Cách cài đặt Steam trên Linux và chơi các trò chơi yêu thích của bạn [2023]

Spread the love

Cài đặt Steam trên Linux rất đơn giản và trải nghiệm tương tự như trên Windows.

Chơi game trên Linux hơi khó khăn, giới hạn người chơi đối với các trò chơi mã nguồn mở, máy ảo và mô phỏng.

Tuy nhiên, việc phát hành Steam cho Linux đã thay đổi cách thức đối với các game thủ.

Nếu bạn đang sử dụng Steam, bạn có thể lưu trữ các tệp trò chơi đã lưu của mình một cách dễ dàng trên đám mây Steam để bạn có thể tiếp tục trò chơi mà bạn đã dừng lại.

Vì vậy, bạn có phải là người đam mê chơi game và Linux đang tự hỏi làm thế nào để cài đặt Steam trên máy tính Linux của mình không?

Nếu có, hãy thảo luận về việc cài đặt Steam trên Linux và chơi game mượt mà.

Hơi nước là gì?

Steam là một cửa hàng kỹ thuật số và dịch vụ phân phối trò chơi điện tử. Nền tảng này được thiết kế và phát triển bởi tập đoàn Valve vào năm 2003.

Ứng dụng khách Steam cho phép người dùng cài đặt trò chơi trực tiếp lên đám mây của họ sau khi mua. Ngoài ra, người dùng Steam có thể linh hoạt đăng bài đánh giá của họ, mua DLC, tải lên nội dung tự tạo, v.v.

Ứng dụng khách Steam cũng có một số tính năng, chẳng hạn như quyền truy cập vào danh sách bạn bè, thực hiện cập nhật tự động, trò chuyện thoại trong trò chơi và chia sẻ trò chơi với bạn bè.

Nói một cách đơn giản, Steam là một nền tảng dành cho các trò chơi điện tử trực tuyến được xây dựng với mục đích sửa các bản cập nhật trò chơi đã phát hành. Nó thêm các bản vá để ngăn chặn sự cố do quá nhiều người chơi trực tuyến chơi cùng một lúc. Steam vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Giao diện thân thiện với người dùng của Steam cho phép bạn tìm kiếm các giao dịch hấp dẫn trên các trò chơi hiện có, từ phiêu lưu và hành động đến game bắn súng góc nhìn thứ ba và game độc ​​lập. Bạn sẽ có tùy chọn đào tạo hoặc tặng quà các vật phẩm sưu tập được trong cộng đồng của mình.

Steam hoạt động trên các thiết bị Windows, TV, di động, Linux và MacBook. Để sử dụng nó, bạn chỉ cần có kết nối băng thông rộng để đạt được kết nối internet tốc độ cao và một hệ thống hiện đại để chơi game không ngừng nghỉ. Máy tính chơi game hứa hẹn hiệu suất chất lượng, bảng điều khiển có thể tùy chỉnh, bộ lưu trữ trên máy tính để bàn và khả năng tương thích với phòng khách.

Tính năng của hơi nước

Valve liên tục làm việc để mang đến các bản cập nhật mới và các tính năng mới nhất, chẳng hạn như:

 • Trò chuyện trên Steam: Nói chuyện với bạn bè hoặc nhóm của bạn qua giọng nói hoặc tin nhắn mà không cần rời khỏi trò chơi của bạn. Sử dụng các tùy chọn như Tweet, GIF, Video, v.v. một cách khôn ngoan hơn trên Steam của bạn.
 • Trung tâm trò chơi: Nhận mọi thứ về trò chơi ở một nơi duy nhất. Tải lên nội dung, tham gia thảo luận và biết các bản cập nhật mới nhất sắp tới.

 • Phát sóng trên Steam: Phát trực tiếp quá trình chơi trò chơi của bạn một cách dễ dàng chỉ với một nút bấm và chia sẻ với các thành viên trong cộng đồng hoặc bạn bè của bạn.
 • Hội thảo Steam: Khám phá, tải xuống và tạo mỹ phẩm cũng như các bản mod do người chơi tạo cho khoảng 1000 trò chơi được hỗ trợ.
 • Khả dụng trên thiết bị di động: Bạn có thể truy cập Steam ở mọi nơi trên thế giới bằng thiết bị Android hoặc iOS bằng thiết bị di động của mình.
 • Truy cập sớm vào trò chơi: Chơi, khám phá và tham gia vào các trò chơi của bạn khi chúng phát triển.
 • Đa ngôn ngữ: Để chơi trò chơi nhiều người chơi, một cộng đồng toàn cầu là điều cần thiết. Do đó, ứng dụng khách Steam hỗ trợ khoảng 28 ngôn ngữ.
  Cách tải nhạc lên Google Music trên Linux

Yêu cầu hệ thống tối thiểu

Steam cho Linux cần một số phần mềm và phần cứng nhất định. Hãy thảo luận những điều sau đây:

 • Nó yêu cầu AMD Opteron hoặc Pentium 4 1 GHz với bộ hướng dẫn AMD64 (x86-64), hỗ trợ CMPXCHG16B (cờ cx16 – /proc/cpuinfo) và hỗ trợ SSE3 (cờ pni – /proc/cpuinfo)
 • 5 GB dung lượng ổ cứng và 512 MB RAM
 • Kết nối internet tốt hơn (khuyên dùng tốc độ DSL/Cáp)
 • Cập nhật đầy đủ Ubuntu LTS mới nhất

 • Trình điều khiển đồ họa mới nhất 32 bit (i386, IA32) và 64 bit (x86-64, AMD64)
 • Hạt nhân Linux 64 bit (AMD64, x86-64)
 • Hỗ trợ trình điều khiển AMD: Đối với các thẻ gần đây, bạn có thể cài đặt trình điều khiển 12.11. Đối với card màn hình cũ, Catalyst 13.2 Legacy là phiên bản mới nhất dành cho dòng GPU 2 và 4 và hỗ trợ card màn hình HD2400 Pro.
 • Hỗ trợ trình điều khiển NVidia: Đối với các thẻ gần đây như sê-ri 8, bạn bắt buộc phải cài đặt 310.x. Đối với các thẻ cũ hơn, trình điều khiển 304.x hỗ trợ dòng Nvidia 6 và 7 mới nhất. Để truy cập trình điều khiển, trước tiên bạn cần cập nhật bộ đệm và cài đặt trình điều khiển bạn cần.
 • Hỗ trợ trình điều khiển Intel HD 3000/4000: Bạn cần sử dụng trình điều khiển Mesa 9 mới nhất trở lên.

Cách tải xuống và cài đặt trò chơi trên Steam

Chơi trò chơi trực tuyến trên PC của bạn là xu hướng ngày nay. Hầu như tất cả mọi người thích chơi một loại trò chơi trực tuyến. Hãy thảo luận về cách bạn có thể tải xuống và cài đặt trò chơi Steam trên PC của mình.

 • Nhận một tài khoản Steam miễn phí từ trang web của nó.
 • Khi bạn đang ở trang web chính của Steam, hãy nhìn vào phía bên phải của trang. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy một nút có nội dung “Cài đặt Steam”. Thực hiện theo các hướng dẫn sau khi nhấp vào nó.
 • Khi bạn đã sẵn sàng với ứng dụng khách Steam, hãy truy cập trang chính của cửa hàng.
 • Bạn sẽ tìm thấy nhiều trò chơi trên trang chính; một số là miễn phí, và phần còn lại được trả tiền. Chọn trò chơi bạn muốn chơi.
 • Bạn có thể chọn thể loại trò chơi, chẳng hạn như nhập vai, chiến lược, hành động, phiêu lưu, v.v. Cuộn qua trò chơi bạn muốn chơi và nhấp vào trò chơi đó. Nếu bạn muốn chơi game miễn phí, bạn có thể vào tùy chọn “Free to Play”.

 • Đảm bảo bạn có các yêu cầu tối thiểu mà trò chơi bạn đã chọn cần từ PC. Sau khi nhấp vào trò chơi, bạn có thể thấy phần Yêu cầu hệ thống ở phía dưới của trang.
 • Sau khi bạn biết các yêu cầu, hãy nhấp vào nút “Chơi trò chơi” ở giữa phía trên của trang.
 • Nếu chọn trò chơi miễn phí, bạn có thể làm theo hướng dẫn để cài đặt trò chơi đó. Nếu đó là trò chơi trả phí, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo.
 • Nhấp vào “Thêm vào giỏ hàng”, nhập thông tin đăng nhập thẻ tín dụng của bạn và nhấp vào nút “Mua hàng”. Bạn sẽ nhận được một tùy chọn để cài đặt các trò chơi.
 • Sau khi hoàn tất, bạn sẽ tự động được chuyển hướng đến thư viện trò chơi. Hãy tìm trò chơi bạn vừa cài đặt và sau đó tải xuống. Tiếp theo, nhấp vào nút “Phát” và bắt đầu chơi.

Cũng đọc: Những trò chơi AAA hàng đầu đang thu hút cả cộng đồng game thủ

Cài đặt và cấu hình Steam trên Ubuntu hoặc Debian

Có một số phương pháp mà bạn có thể làm theo để cài đặt và định cấu hình Steam trên hệ thống Linux. Trên các bản phân phối Debian hoặc Ubuntu, bạn có thể cài đặt và định cấu hình Steam bằng các phương pháp GUI và CLI.

  Cách chặn quảng cáo bằng công cụ Pi-Hole Linux

Đây là cách nó diễn ra:

#1. Cài đặt Steam từ Trung tâm phần mềm

Phương pháp này là cách dễ dàng nhất để tải xuống và định cấu hình Steam trên bản phân phối Ubuntu hoặc Debian.

 • Nếu bạn sử dụng hệ thống Ubuntu mới nhất, hãy nhấp vào Linux hoặc phím Super trên bàn phím.
 • Bạn sẽ tìm thấy một thanh tìm kiếm hàng đầu. Ở đó, tìm kiếm ‘Trung tâm phần mềm’. Sau khi mở nó, hãy tìm các ứng dụng từ biểu tượng tìm kiếm.
 • Nhập Steam trên biểu tượng tìm kiếm. Khi nó xuất hiện, hãy mở nó và nhấp vào nút cài đặt.
 • Tiếp tục với mật khẩu gốc của bạn.

#2. Cài đặt Steam qua CLI

Nếu bạn là người sử dụng thành thạo, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn với phương pháp CLI hơn là phương pháp GUI. Có hai tùy chọn đơn giản để cài đặt và định cấu hình Steam qua CLI:

 • Cài đặt trình cài đặt và để nó thực hiện công việc còn lại.
 • Cài đặt Steam trực tiếp từ kho Linux chính thức.
 • Chạy các lệnh dưới đây để cài đặt tệp trình cài đặt:

  sudo apt-get cập nhật

  Sudo apt cài đặt trình cài đặt hơi nước

  Khi quá trình cài đặt kết thúc, bạn có thể chạy gói cài đặt và cho phép nó tự động tải xuống các gói cần thiết để tạo môi trường Steam.

  Cài đặt Steam trực tiếp trên bản phân phối Debian hoặc Ubuntu thông qua lệnh:

  cập nhật sudo apt && sudo apt cài đặt hơi nước

  #3. Cài đặt Steam qua URL APT

  Đối với các game thủ Linux, Linux tạo một URL APT cho Steam để các game thủ có thể đạt được những gì họ mong muốn. Không cần viết bất kỳ lệnh nào, bạn có thể dễ dàng cài đặt và định cấu hình Steam trên hệ thống Ubuntu hoặc Debian của mình.

  Chỉ cần nhấp vào nút URL APT và cài đặt Steam. Đảm bảo rằng kho lưu trữ đa vũ trụ có trong hệ thống của bạn và được bật trước khi nhấp vào nút. Nếu bạn không kích hoạt được nó, hãy chạy một lệnh trên trình bao của bạn, tức là sudo add-apt-repository multiverse.

  Sao chép URL APT bạn nhận được và dán vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Tự động, bạn có thể thấy một cửa sổ bật lên. Bắt đầu quá trình cài đặt nhanh chóng.

  #4. Cài đặt Steam sau khi tải xuống gói Debian

  Nếu bạn chuyển từ Windows sang Ubuntu, chắc chắn bạn sẽ thích quy trình này. Phương pháp này giúp bạn tải xuống và cài đặt gói Debian đã biên dịch trên máy. Bạn có thể bật nút để tải xuống gói .deb.

  Khi quá trình tải xuống kết thúc, hãy mở thư mục qua thiết bị đầu cuối và duyệt tệp. Bây giờ, hãy chạy lệnh dpkg (sudo dpkg -i steam_latest.deb) cùng với quyền truy cập root để cài đặt Steam.

  Cài đặt và cấu hình Steam trên Fedora

  Cài đặt Steam và định cấu hình nó trên máy trạm Fedora của bạn có nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm các phương pháp CLI và GUI. Đảm bảo bạn là người dùng root của hệ thống trước khi bắt đầu các bước.

  #1. Cài đặt Steam qua CLI

  Lúc đầu, bạn cần cập nhật kho lưu trữ hệ thống để làm cho hệ thống phù hợp với Steam. Trên vỏ thiết bị đầu cuối của bạn, bạn có thể chạy các lệnh sau để cập nhật hệ thống của mình:

  cập nhật sudo dnf –làm mới

  cập nhật sudo dnf

  sudo dnf nâng cấp

  Nếu bạn đang sử dụng một bản cập nhật, có thể bạn sẽ tìm thấy các gói hợp nhất RPM trên thiết bị của mình. Nếu bạn không tìm thấy gói, bạn có thể chạy lệnh sau:

  sudo dnf cài đặt https://mirrors.rpmfusion.org/nonfree/fedora/rpmfusion-nonfree-release-$(rpm – %fedora). noarch.rpm

  Khi bạn hoàn tất quá trình cài đặt gói hợp nhất, hãy chạy lệnh dnf để cài đặt Steam trên Fedora. Khi quá trình cài đặt Steam kết thúc, bạn có thể nhập tên ứng dụng trên vỏ thiết bị đầu cuối để bắt đầu.

  Sudo dnf cài đặt hơi nước -y

  hơi nước

  #2. Cài đặt Steam bằng phương pháp GUI

  Gói steam có sẵn trong phần mềm của Fedora. Để cài đặt Steam trên máy của bạn, bạn cần cập nhật kho lưu trữ của mình và kích hoạt kho lưu trữ của bên thứ ba trên máy trạm Fedora.

    Cách nâng cấp lên Linux Mint 20.2

  Đầu tiên, mở phần mềm từ menu ứng dụng. Nhấp vào biểu tượng menu khi trung tâm phần mềm được mở để mở cài đặt. Tìm ‘Kho lưu trữ bên thứ ba’ để kích hoạt nó. Quá trình này cần một mật khẩu gốc.

  Sau khi kích hoạt nó, bạn cần đóng ứng dụng và mở lại để tìm các cài đặt đã tải. Tìm kiếm Steam trên thanh tìm kiếm của bạn. Khi bạn nhìn thấy Steam, hãy nhấp vào tên để mở trang cài đặt. Phần còn lại của các bước là dễ dàng. Nhấn nút cài đặt và tiếp tục với các bước và mật khẩu gốc.

  Cài đặt và cấu hình Steam trên Linux Mint

  Để cài đặt và định cấu hình Steam trên Linux Mint OS, bạn có thể sử dụng một số phương pháp. Hãy thảo luận từng cái một.

  #1. Cài đặt Steam bằng Trình quản lý gói APT

  Trước tiên, bạn cần khởi chạy terminal shell. Thực hiện một lệnh để cập nhật bộ đệm APT. Ngoài ra, lệnh này cũng cập nhật các gói đã cài đặt.

  cập nhật sudo apt && nâng cấp sudo apt -y

  Sau đó thực hiện lệnh sau:

  Sudo apt cài đặt hơi nước

  #2. Cài đặt Steam bằng Trình quản lý gói Synaptic

  Nguồn: Linux Mint

  Đây là một phương pháp dễ dàng vì bạn không cần bất kỳ dòng lệnh nào. Trình quản lý gói Synaptic dành cho những người thích GUI. Nó phục vụ như một frond-end của APT. Để cài đặt Steam bằng trình quản lý gói synap, bạn cần làm theo các bước dưới đây:

  • Khởi chạy trình quản lý gói synap
  • Nhập mật khẩu root và kích hoạt quyền truy cập root.
  • Nhấp vào nút “Tải lại” để cập nhật bộ đệm APT.
  • Nhấp vào nút tìm kiếm sau khi nhập Steam vào khoảng trống. Chọn “Tên” từ trình đơn thả xuống.
  • Chọn trình cài đặt Steam. Sau đó, chọn “Đánh dấu để cài đặt” bằng menu khi nó bật lên sau khi bạn nhấp chuột phải vào nó.
  • Bạn có thể thấy một hộp chứa danh sách các phụ thuộc cần được cài đặt. Nhấn “Đánh dấu”.
  • Nhấp qua nút áp dụng để thực hiện các thay đổi.
  • Đợi cho đến khi quá trình hoàn tất. Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút “Đóng”.

  #3. Cài đặt Steam bằng GUI

  Cài đặt và định cấu hình Steam bằng GUI cực kỳ dễ dàng. Bạn cần làm theo ba bước đơn giản và tải Steam trên hệ thống của mình.

  • Khởi chạy trình quản lý chương trình: Bấm vào Menu Bắt đầu để mở Trình khởi chạy ứng dụng và tìm trình quản lý phần mềm. Bấm vào biểu tượng để chạy chương trình.
  • Tìm kiếm Steam: Khi chương trình đã được khởi chạy, hãy điều hướng phần tìm kiếm và nhập Steam. Nhấp vào nhập để bắt đầu quá trình. Bạn sẽ tìm thấy Steam trên màn hình của mình.
  • Cài đặt Steam: Nhấp vào biểu tượng Steam và nhấp vào nút cài đặt để bắt đầu quá trình cài đặt trên Mint OS của bạn.

  Cách cập nhật hơi nước

  Để cập nhật ứng dụng khách Steam trên Linux, bạn cần làm theo các bước dưới đây:

  • Chạy chương trình.
  • Nhấp vào menu Steam ở góc trên bên trái.
  • Trong menu thả xuống, nhấp vào “Kiểm tra bản cập nhật”.
  • Bạn sẽ thấy một hộp thoại trên màn hình của mình. Điều này chứa thông tin về các bản cập nhật.
  • Nhấp vào cập nhật và đợi quá trình cập nhật hoàn tất và khởi chạy lại ứng dụng Steam.

  câu hỏi thường gặp

  Có thể cài đặt trò chơi Steam trên trình điều khiển hoặc phân vùng riêng trong Linux không?

  Trả lời: Có, có thể cài đặt trò chơi Steam trên ổ đĩa được phân vùng trong Linux.

  Tải xuống và cài đặt trò chơi từ Steam trên Linux có an toàn không?

  Trả lời: Có, việc cài đặt và định cấu hình Steam trên Linux là an toàn.

  Tất cả các trò chơi trên Steam của tôi có tương thích với Linux không?

  Trả lời: Tất cả các trò chơi Steam nhất thiết phải chạy trên các bản phân phối Linux.

  Tôi có thể tùy chỉnh các trò chơi Steam của mình bằng các bản mod trên Linux không?

  Trả lời: Steam workshop hoạt động tương tự trên cả Linux và Windows. Bạn có thể tùy chỉnh các mod trên Linux một cách dễ dàng.

  Từ cuối cùng

  Trò chơi trực tuyến đã trở thành một nguồn giải trí tuyệt vời cho nhiều người, từ trẻ em đến người lớn. Tải trò chơi từ Steam có thể hữu ích theo nhiều cách với độ tin cậy và tính khả dụng cho các trò chơi mới, cập nhật.

  Vì vậy, bài viết này giúp bạn hiểu cách cài đặt và cập nhật Steam trên Linux để bạn có thể chơi các trò chơi yêu thích của mình mà không phải lo lắng.

  Tiếp theo, hãy xem các trò chơi miễn phí hay nhất trên Steam.

  x