Cách cài đặt Windows trên máy Mac bằng Boot Camp [Guide]

Spread the love

Theo Forbes, PC chạy Windows tốt nhất là Apple MacBook Pro, trong khi CNET gọi nó là Laptop Windows hoạt động tốt nhất. Người ta ngưỡng mộ một điều trớ trêu là mặc dù những nỗ lực tốt nhất của ngành trong việc tạo ra những chiếc PC mạnh mẽ, nhưng danh hiệu này lại thuộc về máy Mac. Có những người tiêu dùng ngưỡng mộ phần cứng của máy Mac nhưng vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng chuyển sang OS X của Mac. Để giải quyết những người tiêu dùng đó, Apple đã tạo ra một tiện ích đa khởi động có tên là Boot Camp. Ban đầu được phát hành vào tháng 4 năm 2006, Boot Camp được thiết kế để cho phép người dùng cài đặt Windows trên máy tính Mac dựa trên Intel. Mặc dù máy Mac không xa lạ với ảo hóa và có thể chạy Windows và thậm chí cả Android dưới dạng máy ảo, nhưng ảo hóa vẫn chưa hoàn hảo. Tuy nhiên, với Boot Camp, bạn có thể chạy một bản cài đặt gốc, đầy đủ của Windows trên máy tính của mình, giống như trên chính một PC chạy Windows hoàn chỉnh. Đây là cách thực hiện.

Không giống như quá trình tẻ nhạt để cài đặt OS X trên PC và đúng với bản chất của các ứng dụng dựa trên Mac truyền thống, việc sử dụng Boot Camp Assistant là sự đơn giản. Boot Camp được cài đặt sẵn với mọi máy Mac, vì vậy bạn nên có sẵn những thứ mình cần. Nói về điều này, bạn sẽ cần những thứ sau trước khi bắt đầu:

Đĩa cài đặt hoặc ISO chính hãng của Microsoft Windows 7 (trở lên)
Ổ flash USB 8 GB (hoặc lớn hơn)
25 GB (tối thiểu) không gian lưu trữ trống trên máy Mac của bạn
Đã sạc đầy pin (nếu trên Macbook)

  Cách khắc phục lỗi THIẾT BỊ BOOT KHÔNG TRUYỀN ĐƯỢC trên Windows 10

Boot Camp hiện hoạt động với các bản phát hành Windows 7 trở lên. Chúng tôi chưa thử nghiệm với Windows XP, vì hệ điều hành này không còn được Microsoft hỗ trợ nữa. Trong trường hợp phương tiện cài đặt Windows của bạn là đĩa DVD và máy Mac của bạn không có ổ đĩa DVD, bạn có thể tải xuống hình ảnh từ trang web chính thức của Microsoft Windows hoặc bất kỳ nơi nào khác cho vấn đề đó, miễn là bạn có sê-ri được mua hợp pháp.

Cảnh báo: Không sử dụng bản Windows vi phạm bản quyền. Ngoài các lý do pháp lý, Boot Camp không công nhận các hình ảnh không chính thức.

Cắm ổ flash USB của bạn vào máy Mac và đảm bảo rằng nó không có bất cứ thứ gì bạn cần vì nó sẽ được định dạng trong quá trình này. Nếu bạn nhìn vào biểu tượng của Boot Camp Assistant, bạn sẽ nhận thấy rằng nó có một lời ca ngợi nhỏ hay ho cho câu hỏi hóc búa đó là logo windows.

Khởi chạy Boot Camp Assistant và bạn sẽ được chào đón bởi một màn hình chào mừng, tiếp tục từ đó cung cấp cho bạn 3 tùy chọn.

Chọn tất cả ba tùy chọn nếu bạn muốn cài đặt ngay lập tức, nhưng nếu bạn chỉ muốn tạo USB Boot Camp để cài đặt sau trên máy Mac này hoặc bất kỳ máy Mac nào khác, hãy bỏ chọn tùy chọn thứ ba. Mặt khác, nếu bạn có một USB Boot Camp đã tạo trước đó, chỉ cần đánh dấu vào tùy chọn cuối cùng để cài đặt.

  Nhận các biểu tượng lớn trên ô xếp ứng dụng trên menu bắt đầu trong Windows 10

Điều quan trọng là bạn phải cho phép Boot Camp Assistant tải xuống phần mềm hỗ trợ Windows mới nhất khi tạo USB khởi động, vì nếu không có nó, bạn sẽ gặp khó khăn đáng kể khi sử dụng phần cứng của máy Mac trên Windows – rất quan trọng trên Macbook. Trong bước tiếp theo, chọn ổ USB của bạn và ảnh ISO Windows mà bạn muốn cài đặt.

Nhấp vào Tiếp tục sẽ bắt đầu quá trình định dạng ổ USB và chuẩn bị cho quá trình cài đặt Windows. Đừng lo lắng nếu thanh có vẻ như đã ngừng di chuyển; bước này cần nhiều thời gian để tải xuống và giải nén tệp. Nếu bạn không chọn tùy chọn ‘Cài đặt Windows 7 trở lên’, quá trình sẽ kết thúc tại đây. Nếu bạn đã kiểm tra nó, nó sẽ tiếp tục. Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu chọn dung lượng lưu trữ mà bạn muốn dành cho Windows.

Nếu bạn muốn từ bỏ hoàn toàn sử dụng Mac OS X, thì chỉ cần giữ lại hệ điều hành cốt lõi (tiện cho việc xử lý sự cố khi Windows hoạt động) và mất bất kỳ ứng dụng bổ sung nào đã cài đặt, dành dung lượng còn lại cho Windows. Vì sự quan tâm của tôi đối với Windows chỉ giới hạn trong bài đánh giá này, tôi sẽ chỉ định nó ở mức tối thiểu nhất.

Nhấp vào ‘Cài đặt’, nhập mật khẩu đăng nhập Mac OS X của bạn nếu được nhắc, và Nhấp vào tiếp theo. Boot Camp sau đó sẽ tạo phân vùng và định dạng nó. Sau khi hoàn tất, hệ thống của bạn sẽ tự động khởi động lại và bắt đầu cài đặt Windows. Quá trình này giống với cách bạn cài đặt Windows trên PC.

  Cách ngăn Windows 10 cập nhật trình điều khiển

Khi được yêu cầu chọn ổ để cài đặt Windows, hãy đảm bảo bạn chọn ổ có nhãn “Boot Camp” và để định dạng nếu cần. Nhập khóa nối tiếp Windows của bạn khi được nhắc. Máy tính của bạn sẽ khởi động lại một vài lần và sau quá trình khởi chạy lần đầu tiên tiêu chuẩn, bạn sẽ sẵn sàng sử dụng các cửa sổ trên máy Mac của mình.

Sau khi cài đặt, hãy chuyển đến

Thư mục ‘BootCamp’ trên USB của bạn và cài đặt nó. Nó sẽ cần khởi động lại và bạn sẽ cài đặt tất cả các trình điều khiển, thiết bị ngoại vi và tiện ích để thu hẹp khoảng cách giữa Mac và PC.

Bất cứ khi nào bạn cần khởi động lại Mac OS X từ Windows, hãy nhấp vào biểu trưng Boot Camp ở góc dưới cùng bên phải và chọn ‘Boot to Mac OS X’. Nếu bạn muốn gỡ cài đặt Windows, hãy khởi chạy Boot Camp từ OS X. Chọn ‘Xóa Windows’, nhấn ‘Khôi phục’ trên cửa sổ tiếp theo và để Boot Camp lo phần còn lại.

Hãy cho chúng tôi biết trải nghiệm từ Mac sang Windows của bạn như thế nào bằng cách để lại nhận xét bên dưới.

x