Cách cập nhật DirectX trong Windows 10

Spread the love

DirectX là một thành phần của Windows giúp phần mềm, chủ yếu là các chương trình trò chơi, hoạt động trực tiếp với phần cứng âm thanh và video trên nền tảng của Microsoft. Bộ sưu tập các giao diện lập trình ứng dụng (API) này sử dụng các tính năng tăng tốc đa phương tiện phần cứng được tích hợp sẵn một cách hiệu quả hơn. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn cài đặt phiên bản mới nhất để cập nhật DirectX trên Windows 10 lên bản cập nhật DirectX 11 hoặc 12.

Cách cập nhật DirectX trong Windows 10

DirectX được cài đặt sẵn trên Windows nhưng nó cần được cập nhật thường xuyên để nâng cao hiệu suất chơi game. Microsoft đã thực hiện các bản phát hành mới nhất, chẳng hạn như bản cập nhật Direct X 12 để giải quyết các vấn đề với phiên bản hiện tại và do đó, cải thiện hiệu quả trò chơi. Vì việc cài đặt DirectX phụ thuộc vào phiên bản hệ điều hành trên PC Windows của bạn, đối với các phiên bản hệ điều hành khác nhau, có một biến thể DirectX khác mà bạn có thể cài đặt.

Lưu ý: Nếu bạn có macOS đang chạy trên máy tính xách tay hoặc máy tính của mình thì DirectX sẽ không khả dụng cho bạn. DirectX chỉ khả dụng cho các phiên bản Hệ điều hành Windows của Microsoft.

Quá trình cập nhật phiên bản Windows 10 DirextX được giải thích theo từng bước trong phần sắp tới.

Bước I: Kiểm tra phiên bản DirectX hiện tại

Điều đầu tiên cần làm để cập nhật DirectX Windows 10 là kiểm tra phiên bản DirectX hiện tại trên hệ thống của bạn. Có thể PC của bạn không hỗ trợ cập nhật DirectX 12 do các hệ thống sử dụng GPU cũ hơn không tương thích với phiên bản mới nhất. Do đó, bạn có thể làm theo các bước dưới đây để biết trước thế hệ hiện tại như sau:

  Sử dụng tập lệnh PowerShell để nhận danh sách ứng dụng đã cài đặt trên Windows

Lưu ý: Người dùng Windows 7 hoặc Windows 8 cũng có thể làm theo các bước tương tự.

1. Mở thanh tìm kiếm Windows trên PC của bạn bằng cách nhấn phím Windows, nhập Dxdiag vào đó và nhấp vào Mở như hình minh họa.

2. Tiếp theo, nhấp vào Có trong lời nhắc Công cụ chẩn đoán DirectX.

3. Trong cửa sổ Công cụ Chẩn đoán DirectX, bạn có thể tìm thấy Phiên bản DirectX hiện đang chạy trên hệ thống của bạn như được tô sáng.

Bước II: Kiểm tra phần cứng và yêu cầu hệ thống

Bây giờ bạn đã biết về phiên bản DirectX hiện tại, đã đến lúc kiểm tra các yêu cầu phần cứng và hệ thống. Vì phiên bản mới nhất có sẵn cho DirectX là DirectX 12, nó được hỗ trợ bởi:

  • tất cả các card đồ họa NVIDIA được xây dựng trên Pascal, Maxwell, Kepler, Ampere, Turning và
  • bất kỳ GPU nào có tên bắt đầu bằng 600, 700, 900 hoặc 2000.

Ngoài ra, dòng 77xx hỗ trợ cập nhật DirectX 11 cũng như 12.

Bước III: Kiểm tra khả năng tương thích với phiên bản hệ điều hành Windows

Phương pháp tiếp theo cần làm là kiểm tra xem phiên bản Windows bạn đang chạy có tương thích với phiên bản DirectX mà bạn đang cố gắng cập nhật hay không. Đối với Windows 7, 8 hoặc 10, DirectX 12 hoạt động tốt nhưng nếu bạn đang gặp sự cố không tương thích khi chạy trò chơi trên máy tính xách tay hoặc PC của mình với Windows 7 thì hãy thử cập nhật DirectX 11 thay vì DirectX 12.

Dưới đây là danh sách các phiên bản DirectX có sẵn cho hệ điều hành Windows:

  • Phiên bản DirectX 11 được hỗ trợ bởi Windows 7, Windows 8, Windows 10 và Windows Server 2008 R2.

  • DirectX 11.1 tương thích với Windows 7 (SP1), Windows 8, Windows 10, Windows RT và Windows Server 2012.

  • DirectX 11.2 được hỗ trợ bởi Windows 8.1, Windows RT 8.1, Windows 10 và Windows Server 2012 R2.

  • DirectX 11.3 & 11.4 chỉ có thể chạy trên Windows 10.

  • DirectX 12 được cài đặt sẵn trong Windows 10.

Bước IV: Cài đặt phiên bản DirectX mới nhất thông qua Windows Update

Một cách đơn giản để tải xuống phiên bản mới nhất của DirectX là chỉ cần cập nhật Windows trên PC của bạn. Buộc Windows cập nhật hệ điều hành của bạn sẽ giúp bạn tự động cài đặt DirectX 12 hoặc bất kỳ phiên bản mới nhất nào khác tương thích với hệ thống của bạn. Làm theo hướng dẫn của chúng tôi về Cách tải xuống và cài đặt bản cập nhật mới nhất của Windows 10 để thực hiện điều tương tự.

Bước V: Cập nhật thủ công qua trang web DirectX

Ngoài việc cập nhật Windows, bạn cũng có thể cập nhật DirectX Windows 10 theo cách thủ công trên hệ thống của mình. Các bước sau có thể được thực hiện trên bất kỳ phiên bản nào của hệ điều hành Windows để cài đặt bản cập nhật mới nhất của DirectX.

1. Khởi chạy bất kỳ trình duyệt web nào trên PC của bạn và mở Trang tải xuống DirectX.

2. Khi bạn đã chọn ngôn ngữ, hãy nhấp vào Tải xuống.

3. Bây giờ, hãy nhấp vào tệp đã tải xuống.

4. Chọn Tôi chấp nhận thỏa thuận và nhấp vào Tiếp theo trong cửa sổ Cài đặt Microsoft (R) DirectX (R).

5. Bây giờ, nhấp vào Tiếp theo một lần nữa.

6. Thiết lập DirectX sẽ bắt đầu cài đặt như hình minh họa.

7. Làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất cài đặt và khởi động lại PC của bạn.

Bây giờ bạn có quá trình tải xuống và cài đặt phiên bản mới nhất DirectX. Chơi game tận hưởng!

Mẹo chuyên nghiệp: Quay lại DirectX

Một phương pháp khác có thể giúp bạn giải quyết các sự cố DirectX trên PC là khôi phục phiên bản hiện tại thay vì cập nhật nó. Bạn có thể thử hướng dẫn từng bước bên dưới để làm theo tương tự trên hệ thống của mình:

Lưu ý: Dữ liệu Giá trị được đề cập trong các bước chỉ dành riêng cho các phiên bản Windows mới hơn, bao gồm Windows XP, Windows Vista và Windows 7.

1. Mở hộp thoại Run bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng Start và chọn Run.

2. Bây giờ, gõ regedit và nhấn enter trên bàn phím của bạn để mở Registry Editor.

3. Tiếp theo, điều hướng đến HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoft như hình.

4. Bây giờ, xác định vị trí và nhấp vào thư mục DirectX.

5. Nhấp vào Phiên bản, thay thế dữ liệu Giá trị từ 4.09.00.0904 thành 4.08.00.0904 và nhấp vào OK.

6. Bây giờ, đóng Registry Editor và thoát.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Q1. Làm cách nào để cập nhật từ DirectX 10 lên 12?

Trả lời. Để cập nhật phiên bản DirectX của bạn, hãy làm theo các phương pháp được đề cập ở trên. Tuy nhiên, hãy nhớ kiểm tra các yêu cầu cần thiết để cập nhật phiên bản DirectX từ 10 lên bản tải xuống phiên bản mới nhất trước.

Quý 2. Cái nào tốt hơn, DirectX 11 hay 12?

Trả lời. Sự khác biệt chính giữa DirectX 11 và 12 là DirectX 12 ở cấp thấp hơn, có nghĩa là nó cung cấp khả năng kiểm soát chi tiết về cách trò chơi tương tác với CPU và GPU của hệ thống của bạn. Tóm lại, DirectX 12 tốt hơn và cung cấp nhiều tính linh hoạt và sức mạnh hơn cho người dùng.

Q3. DirectX 12 có tuyệt vời để chơi game không?

Trả lời. Một trong những lợi thế của DirectX 12 là cải thiện hiệu suất CPU. Từ việc sử dụng CPU và các nâng cấp hiệu suất khác, DirectX 12 thực sự tuyệt vời để chơi game.

Q4. Có thể cài đặt DirectX 11 trên Windows 10 không?

Trả lời. Không có gói độc lập nào có thể được sử dụng để tải xuống bản cập nhật DirectX 11 cho Windows 10. Phiên bản DirectX mới nhất được cài đặt sẵn cùng với Windows 10.

Q5. Làm cách nào để kiểm tra xem PC của tôi có hỗ trợ DirectX phiên bản hiện tại hay không?

Trả lời. Bạn có thể tham khảo Bước I, Bước II & Bước III ở trên để biết thêm về phiên bản DirectX hiện tại trên PC của bạn và liệu PC của bạn có hỗ trợ bản cập nhật DirectX cụ thể đó hay không.

***

Chúng tôi hy vọng rằng hướng dẫn của chúng tôi về cách cập nhật DirectX hoặc tải xuống phiên bản mới nhất cho Windows 10 sẽ hữu ích. Nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc hoặc đề xuất nào, hãy để lại bình luận bên dưới.

  5 ứng dụng để ghi lại màn hình GIF trên Windows 10
x