Cách chạy ứng dụng Linux từ Bash trên Windows 10 [Guide]

Spread the love

Ubuntu sắp có trên Windows 10. Bản Windows 10 Preview build 14316 cho phép bạn dùng thử. Ubuntu và Bash đến với Windows 10 là một vấn đề lớn đối với các nhà phát triển đơn giản vì nó có nghĩa là việc phát triển sẽ dễ dàng hơn đáng kể. Tính năng này vẫn chỉ khả dụng trên các bản dựng xem trước và chúng tôi đang thử nghiệm vùng nước để xem nó có thể làm được những gì. Một câu hỏi đặt ra là bạn có thể chạy một ứng dụng Linux trên Windows 10 khi nó có Bash và Ubuntu không? Câu trả lời là có và đây là hướng dẫn đầy đủ về cách thực hiện điều đó.

Bước 1: Chạy Bash trên Windows 10. Nếu bạn đang chạy Windows 10 Preview bản dựng 14316 nhưng chưa bao giờ chạy Bash trên đó, có thể bạn chưa bật. Dưới đây là hướng dẫn về cách chạy Bash trên Windows 10.

Bước 2: Để chạy một ứng dụng Linux trên Windows 10, trước tiên bạn cần chạy một Máy chủ X trên đó. Có một loạt các tùy chọn có sẵn cho bạn; Xming, Cygwin / X hoặc VcXsrv Windows X Server. Chúng tôi đã sử dụng và khuyên bạn nên sử dụng VcXsrv Windows X Server nếu bạn muốn thực hiện ít hoặc không gặp khó khăn khi chụp hoặc thiết lập. VcXsrv Windows X Server có thể chạy ngay lập tức trong khi hai tùy chọn còn lại yêu cầu một số thiết lập. Nếu bạn thông thạo một trong hai cách còn lại, hãy thoải mái sử dụng chúng.

  Cách khắc phục lỗi 'Không cài đặt được' đối với bản cập nhật KB3194496 trên Windows 10

Bước 3: Tải xuống và chạy VcXsrv Windows X Server. Nó sẽ thêm một biểu tượng X trên khay hệ thống để hiển thị rằng nó đang chạy và đó là tất cả những gì bạn cần.

Bước 4: Mở Bash bằng cách tìm kiếm nó qua Windows Search hoặc yêu cầu Cortana mở nó.

Bước 5: Tải xuống ứng dụng bạn muốn chạy. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài tùy chọn vì các ứng dụng chạy có lỗi và dễ gặp sự cố. Đây là danh sách;

Firefox

apt-get install firefox

Ứng dụng Ubuntu X11

apt-get install x11-apps

Trung tâm điều khiển Gnome

apt-get install gnome-control-center

Chạy từng ứng dụng một. Tại một số thời điểm trước khi tải xuống ứng dụng, bạn sẽ được yêu cầu xác nhận tải xuống và cài đặt. Đây là những gì nó trông như thế này. Nhập Y vào đây và nhấn phím enter để tiếp tục.

  Cách quét bằng Microsoft Defender Antivirus trên Windows 10

Bước 6: Đảm bảo VcXsrv Windows X Server đang chạy (kiểm tra khay hệ thống để tìm biểu tượng X) và bạn đã tải xuống thành công ít nhất một ứng dụng thông qua các lệnh đã cho.

Bước 7: Bây giờ bạn cần xuất hiển thị sang hệ thống cục bộ của mình. Chuyển sang Bash và chạy lệnh sau. Đảm bảo bạn viết hoa từ ‘Hiển thị’ vì nó là một phần của cú pháp.

xuất DISPLAY =: 0

Bước 8: Chạy ứng dụng bạn đã tải xuống. Dưới đây là các lệnh để chạy từng ứng dụng được tải xuống ở Bước 5.

Firefox

firefox

X11-Ứng dụng

Gói này có ba ứng dụng bên trong, vì vậy hãy chạy ứng dụng sau cùng một lúc.

xeyes

xcalc
xclock

Trung tâm điều khiển Gnome

gnome control center

Hiệu suất của các ứng dụng này còn lâu mới tối ưu. Firefox gặp sự cố rất nhiều và bạn có thể phải thử nhiều lần chỉ để nó chạy một lần. Bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên rằng trong khi chúng tôi mở Firefox, chúng tôi vẫn gặp lỗi hộp cát. Đôi khi, một ứng dụng sẽ mất đến một phút để thực sự xuất hiện trên màn hình của bạn sau khi bạn đã đưa ra lệnh. Điểm mấu chốt là trong khi bạn có thể làm cho các ứng dụng này chạy, thì việc sử dụng chúng vẫn chưa thể thực hiện được. Bạn sẽ thấy mình bị giới hạn khủng khiếp đối với những ứng dụng bạn có thể chạy hiện tại.

  Cách bật gpedit.msc trên Windows 10 Home Edition

Bạn có thể sẽ phải đợi các bản dựng mới hơn hoặc có thể là phiên bản ổn định của bản cập nhật Windows 10 Anniversary xuất hiện trước khi bạn có thể sử dụng nhiều thứ này.

Tải xuống VcXsrv Windows X Server

x