Cách chia sẻ màn hình của bạn mà không để lộ thông tin cá nhân

Spread the love

Bạn chưa quen với thế giới làm việc từ xa? Giảm thiểu khả năng khiến bạn xấu hổ trước đồng nghiệp với lỗi chia sẻ màn hình. Một số biện pháp phòng ngừa có thể giúp bạn tách biệt cá nhân của mình khỏi cuộc sống công việc.

Tạo tài khoản người dùng chỉ để làm việc

Trước sự tấn công của virus coronavirus toàn cầu, nhiều người lần đầu tiên làm việc tại nhà. Nếu bạn là một trong số họ, bạn có thể phải sử dụng máy tính tại nhà của mình.

Trên máy tính ở nhà, bạn có thể không nghĩ đến hình nền màn hình, ứng dụng bạn chạy mọi lúc hoặc thông báo bạn nhận được.

Tuy nhiên, cách dễ nhất để duy trì quyền riêng tư của bạn và chuyển sang “chế độ làm việc” trên máy tính cá nhân là tạo một tài khoản người dùng mới mà bạn chỉ có thể sử dụng cho công việc. Các bước để thực hiện việc này khác nhau tùy thuộc vào hệ điều hành mà máy tính của bạn đang chạy.

Làm theo các bước sau để tạo tài khoản người dùng mới trên Windows 10:

Nhấn Windows + I để mở ứng dụng “Cài đặt”.
Nhấp vào “Tài khoản”, sau đó chọn “Gia đình và những người khác” từ danh sách.
Nhấp vào “Thêm người khác vào PC này”, sau đó làm theo quy trình thiết lập.

Làm theo các bước sau để tạo tài khoản người dùng mới trên macOS:

Khởi chạy “Tùy chọn hệ thống” từ đế hoặc tìm kiếm nó bằng Spotlight.
Nhấp vào “Người dùng và Nhóm”, nhấp vào biểu tượng Khóa ở góc dưới cùng bên trái, sau đó nhập mật khẩu Quản trị viên của bạn.
Nhấp vào dấu cộng (+) ở góc dưới cùng bên trái và làm theo quy trình thiết lập.

Khi tài khoản mới của bạn được thiết lập, bạn có thể đăng xuất hoặc chuyển đổi tài khoản như bình thường. Khi bạn đăng nhập lần đầu tiên, bạn phải cấp quyền cho bất kỳ tài khoản email, thông tin đăng nhập Slack hoặc các dịch vụ khác. Không muốn thêm bất kỳ tài khoản cá nhân nào.

Bằng cách này, bạn đảm bảo không có thông tin cá nhân nào bị tiết lộ trong cuộc gọi điện video. Bạn cũng loại bỏ những phiền nhiễu cá nhân, chẳng hạn như tin nhắn từ bạn bè và thông báo trên Twitter, điều này sẽ giúp bạn hoàn thành nhiều công việc hơn. Hãy nghỉ ngơi thường xuyên và chuyển sang tài khoản cá nhân của bạn khi cần thiết.

Bạn không muốn tạo một tài khoản hoàn toàn mới? Bạn vẫn có thể tránh bối rối bằng cách làm theo một số mẹo đơn giản.

Chỉ chia sẻ ứng dụng cụ thể trên Windows

Hội nghị truyền hình cho phép bạn nói chuyện trực tiếp với đồng nghiệp và trong hầu hết các trường hợp, chia sẻ màn hình của bạn. Điều này rất hữu ích khi ai đó đang thuyết trình, thảo luận về các số liệu trên bảng tính hoặc đơn giản là đối chiếu các ý tưởng trên bảng trắng hoặc bản đồ tư duy.

  Cách thêm nhận xét trong Google Tài liệu

Hầu hết các ứng dụng hội nghị truyền hình đều cho phép bạn chia sẻ toàn bộ màn hình của mình hoặc một cửa sổ riêng lẻ. Mặc dù việc chia sẻ màn hình nền của bạn có thể hấp dẫn, nhưng chỉ chia sẻ cửa sổ mà đồng nghiệp của bạn cần xem là một ý tưởng tốt hơn.

Cách bạn thực hiện việc này tùy thuộc vào dịch vụ hội nghị truyền hình bạn đang sử dụng. Rõ ràng, bạn sẽ muốn tránh bất kỳ thứ gì giống như “Chia sẻ màn hình” thay vào đó thay vào đó là “Cửa sổ chia sẻ”. Một số ứng dụng (như Google Hangouts Meet) sẽ nhắc bạn chọn nếu bạn muốn chia sẻ cửa sổ hoặc toàn bộ màn hình của mình.

Bất cứ điều gì bạn sử dụng để giữ liên lạc với đồng nghiệp của mình, hãy thử nghiệm với nó để bạn có thể làm chủ khả năng chia sẻ màn hình của nó trước khi cần sử dụng chúng.

Sử dụng hình nền nhàm chán

Bạn có muốn hình nền Adventure Time của mình hiển thị ở giữa bài thuyết trình hoặc cuộc họp không? Trong khi một số bạn có thể có một ông chủ “hoàn toàn tuyệt vời như thế”, những người khác có lẽ không.

Nếu bạn cần duy trì không khí chuyên nghiệp trong khi sử dụng ứng dụng chia sẻ màn hình, hãy cân nhắc chuyển sang hình nền nhàm chán. Đó là tùy thuộc vào bạn, nhưng hãy nghĩ về cách khách hàng, đồng nghiệp hoặc sếp của bạn có thể phản hồi nếu họ nhìn thấy hình nền hiện tại của bạn.

Bạn chỉ có thể đặt một màu đồng nhất hoặc sử dụng bất kỳ hình nền macOS hoặc Windows nào. Thật dễ dàng để tìm kiếm các hình nền thú vị trên Google.

Dọn dẹp trình duyệt của bạn

Trình duyệt của bạn có thể cung cấp rất nhiều thông tin cá nhân. Hầu hết chúng ta thường mở nhiều tab đồng thời. Thường cũng có một thanh dấu trang để điều hướng nhanh và một vài tiện ích mở rộng ở trên cùng.

Cách dễ nhất để tách các phiên duyệt công việc của bạn khỏi các phiên cá nhân là sử dụng các trình duyệt riêng biệt. Các phím tắt phổ biến nhất hoạt động trên hầu hết các trình duyệt, vì vậy hãy thoải mái lựa chọn và sử dụng Chrome, Firefox, Safari, Edge hoặc một số thứ khác.

Trên Trình duyệt ChromeFirefox, bạn có thể sử dụng các cấu hình thay thế. Tất cả các tab cá nhân của bạn sẽ an toàn trong một hồ sơ, trong khi bạn làm việc ở hồ sơ kia. Tuy nhiên, vì bạn có thể mở đồng thời cả hai, hãy đảm bảo rằng bạn luôn đóng hồ sơ cá nhân của mình để tránh bất kỳ rủi ro nào.

Nếu tất cả những điều đó nghe có vẻ quá nhiều, bạn chỉ có thể lược bớt các tab cá nhân của mình. Bạn có thể sử dụng tiện ích mở rộng phiên của trình duyệt (như Session Buddy dành cho Chrome) để lưu mọi thứ trước khi bạn đóng nó.

  Cách phát danh sách phát Spotify với Alexa

Nếu bạn định sử dụng trình duyệt cá nhân của mình cho công việc, bạn cũng có thể có một số dấu trang tiết lộ được hiển thị trên thanh dấu trang. Để ẩn dấu trang của bạn trên hầu hết các trình duyệt, hãy nhấp vào “Xem”, sau đó chuyển đổi “Ẩn mục ưa thích” hoặc “Ẩn thanh dấu trang” (tên của cài đặt tùy thuộc vào trình duyệt).

Bạn cũng có thể xóa lịch sử trình duyệt của mình nếu bạn lo lắng về tính năng tự động hoàn tất.

Tắt thông báo không cần thiết

Ngay cả khi bạn chỉ chia sẻ một cửa sổ duy nhất (đặc biệt nếu nó chiếm toàn bộ màn hình), bạn có thể trở thành nạn nhân của một thông báo bật lên đáng xấu hổ. Điều cuối cùng bạn muốn đồng nghiệp của mình thấy là một tin nhắn chửi thề từ một người bạn hoặc một “chia sẻ quá mức” từ vợ / chồng của bạn.

Các

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể ẩn tất cả các thông báo — chỉ cần luôn nhớ làm điều đó trước cuộc gọi hội nghị của bạn. Cả macOS và Windows 10 đều có tùy chọn cho việc này.

Làm theo các bước sau để ẩn thông báo trên macOS:

Vuốt sang phải trên bàn di chuột bằng hai ngón tay hoặc nhấp vào biểu tượng ở góc trên cùng bên phải của màn hình để mở “Trung tâm thông báo” (hoặc “Hôm nay”).
Cuộn lên và bật tùy chọn “Không làm phiền”.

Làm theo các bước sau để tắt tiếng thông báo trên Windows 10:

Nhấn Windows + A hoặc nhấp vào biểu tượng Trung tâm hành động ở gần dưới cùng bên phải của màn hình để mở “Trung tâm hành động”.
Nhấp vào “Giờ im lặng” hoặc “Hỗ trợ tiêu điểm” để ẩn thông báo.

Bạn cũng có thể ẩn thông báo cho mỗi ứng dụng nếu điều đó thuận tiện hơn. Chỉ cần đừng quên bật lại chúng sau nếu bạn cần. Trong Windows, bạn có thể điều hướng đến Hệ thống> Thông báo và Hành động để thực hiện việc này; trên máy Mac, đi tới Tùy chọn hệ thống> Thông báo.

Ẩn các ứng dụng không cần thiết

Bạn có thể để Steam chạy để có thể cập nhật trò chơi của mình hoặc duyệt qua danh mục trong bất kỳ thời gian ngừng hoạt động nào. Tuy nhiên, sếp của bạn có thể không hiểu lắm khi thấy biểu tượng đó bật lên xung quanh thanh công cụ hoặc thanh tác vụ trong giờ làm việc.

Các

Trước khi bạn bắt đầu công việc (hoặc ít nhất là trước khi bạn bắt đầu cuộc gọi điện video hoặc phiên chia sẻ màn hình), hãy đảm bảo rằng bạn thoát hoặc ẩn mọi ứng dụng không cần thiết.

Sau đây là một số ứng dụng bạn có thể muốn ẩn trong giờ làm việc:

Cửa hàng trò chơi: Steam, Epic Game Store, GOG Galaxy, EA Origin, Uplay, Xbox (Windows 10), v.v.
Dịch vụ phát trực tuyến: Netflix, Hulu, HBO GO / NOW, v.v.
Ứng dụng chia sẻ tệp: Truyền, uTorrent, Vuze, Deluge, qBittorrent, v.v.
Tài khoản cá nhân: Ứng dụng email, nhật ký, ghi chú cá nhân, ảnh, v.v.

Tóm lại, bạn nên giấu bất cứ điều gì không nên làm trong khi đáng lẽ phải làm việc!

  Cách chặn khai thác Bitcoin trong trình duyệt của bạn

Đăng xuất khỏi Dịch vụ Nhắn tin

Đăng xuất khỏi các dịch vụ nhắn tin có thể dễ dàng hơn so với việc liên tục phải tắt hoặc bật thông báo. Bạn cũng có thể thấy điều này giúp bạn tập trung hơn vào công việc. Ngay cả khi bạn ẩn thông báo, bạn vẫn có thể lãng phí hàng giờ để nhắn tin cho mọi người — điều đó khó thực hiện hơn rất nhiều nếu bạn phải đăng nhập trước.

Nhấp chuột

Hai ứng dụng phổ biến nhất là Messages cho Mac và Hangouts cho Android trên Mac hoặc Windows. Mỗi ứng dụng này có thể phản chiếu tin nhắn văn bản từ thiết bị di động của bạn, bất kể chúng là địa chỉ liên hệ cơ quan hay cá nhân. Nếu bạn muốn để lại tin nhắn văn bản trên điện thoại của mình, chỉ cần đăng xuất khỏi chương trình trên máy tính của bạn.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn giữ mọi ứng dụng quan trọng cho công việc, chẳng hạn như Slack, Skype hoặc WhatsApp. Nếu bạn tạo một tài khoản công việc riêng trên máy tính của mình, điều này sẽ dễ dàng hơn vì bạn sẽ không đăng nhập vào bất kỳ ứng dụng nhắn tin không cần thiết nào ngay từ đầu!

Để lại nội dung cá nhân trên thiết bị di động của bạn

Vì thiết bị di động của bạn có lẽ hiếm khi rời khỏi bên cạnh bạn và bạn có thể sạc nó trong khi làm việc, vậy tại sao bạn không chuyển tất cả những thứ cá nhân sang điện thoại hoặc iPad của mình? Tất nhiên là giả sử bạn sẽ không chia sẻ màn hình bất cứ thứ gì từ họ.

Thay vì mở tab mới để tra lời bài hát đang phát, bạn chỉ cần tra cứu trên điện thoại của mình. Không khởi chạy Nhắc nhở trên máy Mac của bạn để thêm mì Ý vào danh sách mua sắm của bạn; để Siri xử lý nó trên iPhone của bạn. Tự hỏi thời tiết sẽ như thế nào cho chuyến cắm trại sắp tới? “Được rồi, Google, thời tiết ở Blue Mountains vào tuần tới như thế nào?” có lẽ là nhanh hơn dù sao. Tin nhắn riêng tư và trò chuyện trên điện thoại của bạn thay vì máy tính của bạn.

Nếu bạn vẫn chưa làm mình xấu hổ trước 50 đồng nghiệp trong một cuộc gọi điện video, hãy tự coi mình là người may mắn. Hầu hết những người làm việc từ xa đã từng có kinh nghiệm khó xử này trước đây. Tuy nhiên, nếu bạn làm theo những lời khuyên này, chúng có thể giúp bạn ít nhất duy trì vẻ chuyên nghiệp!

Tìm kiếm thêm mẹo về làm việc từ xa? Học cách làm việc tại nhà như một người chuyên nghiệp.

x