Cách chia sẻ mọi thứ từ OneDrive

Spread the love

Nếu bạn đã có tài khoản Office 365 (miễn phí hoặc trả phí), thì bạn đã có OneDrive, ứng dụng lưu trữ đám mây của Microsoft. Lưu trữ đám mây rất tốt để chia sẻ tệp với người khác, vì vậy hãy xem cách nó hoạt động trong OneDrive.

Bạn có thể chia sẻ tệp OneDrive từ thư mục OneDrive trên máy tính của mình (“giao diện máy khách”) hoặc giao diện web Office 365 hoặc ứng dụng OneDrive dành cho thiết bị di động. Phương pháp nào tốt nhất tùy thuộc vào tình huống và sở thích của bạn, nhưng Microsoft đang thúc đẩy mạnh mẽ các dịch vụ đám mây của mình và mức độ ưu tiên đó hiển thị trong giao diện OneDrive. Không quá phiến diện về điều đó, nhưng giao diện web Office 365 và ứng dụng OneDrive đẹp hơn và tinh tế hơn nhiều so với giao diện khách. Giao diện máy khách cũng có ít nhất bảy cách chia sẻ khác nhau, một số trong số đó là những cách thức chia sẻ mọi thứ trong các phiên bản Windows cũ hơn. Vì những lý do đó, chúng tôi sẽ tập trung ở đây vào việc chia sẻ thông qua ứng dụng OneDrive và giao diện web OneDrive.

Chia sẻ (và Hủy chia sẻ) Tệp thông qua Ứng dụng OneDrive dành cho Di động

Rõ ràng Microsoft đã nỗ lực vào ứng dụng OneDrive của mình vì tùy chọn chia sẻ rất đơn giản và toàn diện. Chúng tôi sẽ sử dụng ứng dụng Android cho các ví dụ của chúng tôi ở đây, nhưng ứng dụng iOS cũng tương tự. Chúng tôi sẽ chỉ ra khi có sự khác biệt đáng kể.

Để chia sẻ một tệp (hoặc thư mục), hãy nhấn vào ba dấu chấm bên cạnh tệp đó.

Nhấn vào “Chia sẻ” từ menu xuất hiện.

Thao tác này sẽ mở ra các tùy chọn chia sẻ. Theo mặc định, OneDrive cho phép những người bạn chia sẻ tệp chỉnh sửa tệp đó. Bạn có thể thay đổi điều đó thành chỉ xem bằng cách nhấn vào mũi tên bên cạnh “Có thể chỉnh sửa” và thay đổi thành “Có thể xem”. Bạn cũng có thể “Đặt Ngày hết hạn”, có nghĩa là tệp sẽ chỉ được chia sẻ trong một khoảng thời gian cụ thể.

  Cách sử dụng Nguồn cấp RSS

Lưu ý: Trên ứng dụng di động iPhone hoặc iPad, các ứng dụng này hoạt động hơi khác một chút. Bạn sẽ thấy liên kết “Chỉ xem” trên menu chia sẻ để tắt chỉnh sửa. Bạn sẽ thấy tùy chọn “Cài đặt liên kết” cho phép bạn đặt ngày hết hạn.

Khi bạn đã đặt các tùy chọn này theo ý muốn (hoặc chỉ để chúng ở chế độ mặc định), bạn có thể chia sẻ tệp của mình. Ở đầu các tùy chọn chia sẻ là các tùy chọn chia sẻ OneDrive mặc định.

Chúng cung cấp các phương pháp chia sẻ sau:

Sao chép liên kết: Tạo một URL và sao chép nó vào khay nhớ tạm để bạn dán vào bất cứ nơi nào bạn muốn. Liên kết này có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai.
Mời mọi người: Gửi liên kết đến một hoặc nhiều địa chỉ email mà bạn chọn từ danh bạ của mình hoặc nhập thủ công. Liên kết này chỉ có thể được sử dụng bởi những người bạn gửi nó đến.
Gửi tệp: Cho phép gửi tệp cho ai đó. Bạn có thể gửi tệp bằng email hoặc bất kỳ ứng dụng liên lạc nào khác trên điện thoại của mình như Slack hoặc WhatsApp. Không giống như “Sao chép liên kết” hoặc “Mời mọi người”, cung cấp một liên kết để mọi người nhấp vào, điều này sẽ gửi một bản sao của tệp. Các liên kết có thể được “không chia sẻ” bất cứ khi nào bạn muốn, nhưng một khi bạn gửi cho ai đó tệp, họ có thể giữ nó mãi mãi, vì vậy chỉ sử dụng nó nếu bạn không phiền người nhận phải giữ tệp.
Outlook: Nếu bạn có Outlook trên điện thoại của mình, thao tác này sẽ mở ra một email có liên kết trong đó để bạn gửi cho ai đó.

Bên dưới các tùy chọn này là mọi ứng dụng và phương thức mà điện thoại của bạn cung cấp để chia sẻ tệp, cho dù đó là Slack, WhatsApp, Signal, LINE, Twitter, Facebook, Bluetooth, WiFi Direct, email hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác mà bạn đã cài đặt. Nhấn vào biểu tượng thích hợp và làm theo hướng dẫn để chia sẻ tệp.

  Chip M1 của Apple dành cho Mac là gì?

Để ngừng chia sẻ một tệp, hãy nhấn vào ba dấu chấm bên cạnh tệp đó và nhấp vào biểu tượng thông tin.

Thao tác này sẽ hiển thị các thuộc tính tệp và hiển thị người bạn đã chia sẻ tệp ở dưới cùng.

Nhấp vào liên kết “Có thể chỉnh sửa” (hoặc “Có thể xem” nếu bạn đã chia sẻ tệp dưới dạng chỉ xem) và chọn “Dừng chia sẻ” từ menu bật lên. Nhấp vào “OK” để dừng chia sẻ tệp.

Chia sẻ (và hủy chia sẻ) tệp thông qua giao diện web O365

Đăng nhập vào Văn phòng 365 và điều hướng đến OneDrive.

Chọn tệp bạn muốn chia sẻ và nhấp vào “Chia sẻ” trong thanh menu ở trên cùng.

Thao tác này sẽ hiển thị các tùy chọn chia sẻ cho tệp và chúng khá giống với ứng dụng OneDrive — tùy chọn chia sẻ mặc định là cho phép mọi người chỉnh sửa tệp mà bạn chia sẻ với họ và bạn có thể đặt ngày hết hạn nếu bạn chỉ muốn tệp đó được chia sẻ trong một khoảng thời gian cụ thể

Một tùy chọn chỉ có sẵn trong giao diện web OneDrive là mật khẩu bảo vệ tệp bằng cách nhấp vào “Đặt mật khẩu”. Điều này có nghĩa là khi bạn tạo và gửi liên kết đến tệp, một người sẽ chỉ có thể mở liên kết nếu họ có mật khẩu. Đối với các nhà bảo mật, đây là một tính năng hữu ích và chắc chắn đáng sử dụng nếu bạn có thứ gì đó nhạy cảm để chia sẻ.

Hai tùy chọn chính để gửi liên kết là “Nhận liên kết” và “Email”.

Nhận liên kết: Tạo một liên kết mà bạn có thể sao chép và dán ở bất cứ đâu bạn muốn. Liên kết này sẽ hoạt động cho bất kỳ ai có nó.
Email: Mở một email chứa liên kết, nơi bạn có thể nhập một hoặc nhiều địa chỉ email và một tin nhắn. Liên kết này sẽ chỉ hoạt động đối với những người truy cập nó bằng các địa chỉ email bạn chỉ định.

Nhấp vào “Thêm” để hiển thị các dịch vụ cụ thể mà bạn có thể chia sẻ. Tại thời điểm viết bài, các dịch vụ này chỉ giới hạn ở Facebook, Twitter, LinkedIn và Weibo và khi bạn nhấp vào một trong số chúng, một cửa sổ mới sẽ mở ra để bạn đăng nhập vào dịch vụ đó và đăng liên kết. Tại sao Microsoft chọn bốn dịch vụ này là một vấn đề phỏng đoán, mặc dù họ sở hữu LinkedIn, và Facebook, Twitter và Weibo có thể giữ tài khoản giữa chúng cho một lượng lớn dân số sử dụng Internet, nhưng tại sao lại có bốn ứng dụng chứ không phải năm hoặc sáu ứng dụng , Hoặc nhiều hơn? Chúng tôi không chắc chắn, nhưng nếu bạn muốn chia sẻ tệp trong một ứng dụng khác, hãy nhấp vào “Nhận liên kết” và dán liên kết vào ứng dụng bạn chọn.

  Làm thế nào để mở Lịch sử Clipboard của tôi?

Để ngừng chia sẻ một tệp, hãy chọn tệp đó và nhấp vào biểu tượng thông tin ở trên cùng bên phải của trang OneDrive.

Thao tác này sẽ hiển thị các thuộc tính của tệp. Nhấp vào “Quản lý quyền truy cập” để xem bạn đã chia sẻ tệp với ai.

Danh sách các liên kết chia sẻ sẽ được hiển thị, cho biết ai có thể truy cập tệp và họ có quyền gì.

Để thay đổi các quyền, chẳng hạn như đặt tệp có thể chỉnh sửa ở chế độ chỉ xem hoặc thêm bảo vệ bằng mật khẩu, hãy nhấp vào mũi tên bên dưới liên kết. Để ngừng chia sẻ tệp, hãy nhấp vào dấu “x” bên cạnh liên kết. Một thông báo cảnh báo sẽ bật lên.

Nhấp vào “Xóa liên kết” để ngừng chia sẻ tệp. Thao tác này sẽ chỉ xóa liên kết này, vì vậy nếu bạn muốn ngừng chia sẻ tệp hoàn toàn, bạn sẽ phải xóa tất cả các liên kết chia sẻ mà bạn đã tạo cho nó.

x