Cách chỉnh sửa bộ nạp khởi động Ubuntu bằng trình chỉnh sửa đồ họa GRUB

Spread the love

Bạn là người dùng Ubuntu? Bạn có cần chỉnh sửa bộ nạp khởi động của mình để thay đổi thứ gì đó, xóa thứ gì đó hay thứ gì khác không? Không biết phải làm như thế nào? Nếu vậy, hướng dẫn này là dành cho bạn. Hãy làm theo khi chúng tôi hướng dẫn bạn cách chỉnh sửa bộ nạp khởi động Ubuntu.

Cài đặt Grub Customizer trong Ubuntu

Trước khi có thể chỉnh sửa bộ nạp khởi động Ubuntu, bạn cần cài đặt công cụ Grub Customizer. Chương trình này cung cấp cho người dùng một GUI dễ sử dụng có thể tải trong các cấu hình Grub cho mục đích chỉnh sửa.

Có một số cách để bạn có thể cài đặt Grub Customizer trong Ubuntu. Bạn có thể thiết lập nó thông qua GUI trong Phần mềm Ubuntu (hoặc Software / KDE Discover nếu bạn đang sử dụng Xubuntu hoặc Kubuntu, v.v.) Bạn cũng có thể làm cho nó hoạt động trên Ubuntu thông qua dòng lệnh đầu cuối.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét cả hai phương pháp cài đặt. Ghi nhớ; chương trình này cũng hoạt động trên bất kỳ hệ điều hành Linux nào dựa trên Ubuntu. Nếu bạn đang sử dụng Elementary OS, Zorin OS, Peppermint hoặc bất kỳ thứ gì khác dựa trên Ubuntu, bạn cũng có thể làm theo các hướng dẫn này.

  Cách theo dõi IP (và vị trí) của ai đó bằng liên kết

Cài đặt GUI

Để cài đặt Grub Customizer trên Ubuntu với GUI, hãy làm như sau. Đầu tiên, hãy mở “Phần mềm Ubuntu”. Nếu bạn không thể tìm thấy “Phần mềm Ubuntu” trong menu ứng dụng của mình, hãy tìm “Phần mềm” hoặc “Khám phá” và nhấp vào những phần mềm đó.

Khi ứng dụng được mở, hãy tìm hộp tìm kiếm và nhập “Grub customizer”. Khi bạn nhập nội dung này, chỉ một kết quả tìm kiếm sẽ xuất hiện trên màn hình. Nhấp vào “Grub customizer” để truy cập trang phần mềm của nó.

Sau khi truy cập trang phần mềm của Grub Customizer, hãy tìm nút “Cài đặt” và nhấp vào nút đó bằng chuột. Khi bạn chọn nút “Cài đặt”, bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu của mình. Làm như vậy.

Sau khi nhập mật khẩu của bạn, Grub Customizer sẽ được cài đặt. Khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy nhấp vào nút “Khởi chạy” trong phần mềm Ubuntu để mở Grub Customizer lần đầu tiên.

Cài đặt thiết bị đầu cuối

Nếu bạn muốn sử dụng thiết bị đầu cuối để cài đặt Grub Customizer trên Ubuntu, đây là những việc cần làm. Để bắt đầu, hãy nhấn tổ hợp bàn phím Ctrl + Alt + T để khởi chạy cửa sổ dòng lệnh. Ngoài ra, hãy tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng và mở nó theo cách đó.

Khi cửa sổ đầu cuối đang mở, hãy sử dụng lệnh apt install để cài đặt gói “grub-customizer”.

sudo apt install grub-customizer

Khi nhập lệnh trên, bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu của mình. Nhập nó trên bàn phím và nhấn phím Enter. Đừng lo lắng nếu bạn không thể nhìn thấy mật khẩu của mình trong khi nhập mật khẩu.

  “Chế độ lắc lư” trên iPhone và các thiết bị Apple khác là gì?

Sau khi nhập mật khẩu của bạn, Ubuntu sẽ thu thập tất cả các gói để cài đặt (điều này có nghĩa là gói “grub-customizer” và bất kỳ gói phụ thuộc nào mà nó cần. Khi thu thập xong các gói này, nó sẽ hỏi bạn xem bạn có muốn tiếp tục không. Nhấn Y xác nhận.

Sau khi xác nhận, Grub Customizer sẽ nhanh chóng được tải xuống và cài đặt. Khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy tìm kiếm “Grub Customizer” trong menu ứng dụng để mở nó lên.

Cách chỉnh sửa bộ nạp khởi động Ubuntu

Chỉnh sửa bộ nạp khởi động Ubuntu với Grub Customizer thật dễ dàng. Để bắt đầu, hãy tìm tab “Cài đặt chung” và nhấp chuột vào tab đó. Bạn sẽ tìm thấy nhiều cài đặt bộ nạp khởi động Ubuntu khác nhau trong khu vực này, như mục nhập mặc định, khả năng hiển thị và các tham số hạt nhân.

Ví dụ: nếu bạn không hài lòng vì nó chọn mục nhập đầu tiên trong bộ nạp khởi động và tải nó lên, bạn có thể thay đổi nó thành bất cứ thứ gì bạn muốn. Chọn menu thả xuống và chọn tùy chọn bạn muốn tự động khởi động.

Ngoài ra, nếu bạn muốn Ubuntu luôn khởi động thứ cuối cùng bạn đã khởi động, bạn có thể. Ví dụ: nếu bạn khởi động kép Windows 10 và Ubuntu, và trước đó bạn đã chọn Windows, bạn có thể yêu cầu bộ nạp khởi động Ubuntu chọn nó vì bạn đã chọn nó lần trước.

  Cách cài đặt các công cụ thâm nhập và bảo mật mạng trên Ubuntu

Các cài đặt khác bạn có thể chỉnh sửa

Điều chính mà người dùng Ubuntu cố gắng chỉnh sửa trong bộ nạp khởi động là tùy chọn mục nhập mặc định. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả những gì bạn có thể làm. Bạn có thể thay đổi thời gian khởi động mục nhập mặc định từ 10 giây thành nhanh như bạn muốn bằng cách thay đổi “10” thành một số khác.

Bạn cũng có thể tắt hoàn toàn menu bằng cách bỏ chọn nút “hiển thị menu”. Làm điều này sẽ ẩn hoàn toàn bộ nạp khởi động trừ khi bạn nhấn nút Shift trong khi khởi động. Hoặc, bạn có thể chỉnh sửa các thông số khởi động của nhân Ubuntu bằng cách thay đổi “yên tĩnh” thành bất kỳ lệnh nào của nhân mà bạn thích.

Khi bạn chỉnh sửa xong bộ nạp khởi động của Ubuntu, hãy tìm nút “Lưu” ở đầu ứng dụng Grub Customizer và nhấp vào nút đó để lưu các chỉnh sửa của bạn. Sau đó, đóng Grub Customizer và mở cửa sổ dòng lệnh.

Áp dụng các thay đổi

Mặc dù Grub Customizer có tùy chọn “Cài đặt thành MBR”, nhưng nó không phải lúc nào cũng hoạt động. Về cơ bản, Grub Customizer chỉ là chỉnh sửa các tệp cấu hình văn bản. Do đó, bạn có thể áp dụng các cài đặt thông qua thiết bị đầu cuối. Đây là cách để làm điều đó.

Sử dụng lệnh update-grub bên dưới, áp dụng các thay đổi cấu hình mới cho bộ nạp khởi động Ubuntu.

sudo update-grub

x