Cách chơi trò chơi cổ điển trên TV NVIDIA SHIELD của bạn với trình giả lập

Spread the love

Không phải là HTPC, TV NVIDIA SHIELD là chiếc hộp linh hoạt nhất mà bạn có thể đặt trong bảng điều khiển giải trí của mình. Nó hỗ trợ phát lại 4K HDR từ Netflix và YouTube. Bạn có thể chơi trò chơi từ Cửa hàng Google Play và phát trực tuyến trò chơi từ PC hoặc máy chủ của NVIDIA. Và bạn thậm chí có thể thiết lập một trình giả lập để chơi trò chơi cổ điển.

Trong khi chúng tôi đã thấy các bảng điều khiển cổ điển như PlayStation Classic và NES Classic, trường hợp sử dụng đơn lẻ của chúng có thể hơi bất lợi. Không có gì sai khi bạn chỉ muốn cắm một thứ gì đó vào và tham gia vào các trò chơi, nhưng các tùy chọn khác sẽ tốt hơn nếu bạn muốn có một hệ thống đa năng hơn. Và NVIDIA SHIELD có thể là tốt nhất trong số đó.

Trình giả lập và ROM là gì?

Bạn cần hai phần để chơi các trò chơi cũ của mình trên một hệ thống mới hơn:

An Emulator: Đây là phần mềm mô phỏng giao diện điều khiển cổ điển, mang đến cho hệ thống của bạn cách chơi các trò chơi cổ điển. Trình giả lập chịu trách nhiệm dịch các điều khiển, cũng như xử lý đầu ra video và âm thanh. Hầu hết các trình giả lập cũng cho phép lưu trạng thái để bạn có thể lưu tiến trình trò chơi của mình bất kỳ lúc nào.
ROM: Đây là phiên bản phần mềm của trò chơi bạn đang chơi.

Trình giả lập là hoàn toàn hợp pháp, nhưng các tệp ROM thì khó hơn một chút. Luật bản quyền khác nhau giữa các quốc gia, nhưng trong trường hợp tốt nhất, phương pháp hợp pháp duy nhất để có được ROM là tách nó từ hộp mực mà bạn sở hữu. Hộp mực cần phải thuộc quyền sở hữu của bạn và bạn không thể chia sẻ tệp ROM với bất kỳ ai. Trước khi bắt đầu, hãy xem luật ở khu vực của bạn và đảm bảo rằng bạn đang nhận ROM của mình một cách hợp pháp.

Tại sao nên sử dụng SHIELD thay vì mua một bảng điều khiển cổ điển?

Mặc dù việc thiết lập trình giả lập trên SHIELD không dễ dàng như chỉ cắm vào NES Classic, nhưng nó đơn giản hơn nhiều so với việc xây dựng hệ thống của riêng bạn và thân thiện với TV hơn là giả lập các trò chơi trên PC của bạn. Và khi bạn không chơi game, bạn có thể sử dụng cùng một hộp để xem các chương trình yêu thích của mình.

  Cách hủy đăng ký trực tuyến Nintendo Switch của bạn

Vì NVIDIA có bộ điều khiển bên thứ nhất cho SHIELD, các nhà phát triển trình giả lập biết đó là bộ điều khiển mà hầu hết người dùng sẽ có. Điều này làm cho việc hỗ trợ cho bộ điều khiển đó trở nên dễ dàng hơn, có nghĩa là bạn sẽ có nhiều may mắn hơn để nó hoạt động với trò chơi cổ điển yêu thích của bạn ngay khi xuất xưởng.

Một ưu điểm khác của SHIELD là bạn có thể chơi trò chơi từ nhiều nền tảng. PlayStation Classic sẽ chỉ cho phép bạn chơi 20 trò chơi đi kèm với nó, vì vậy khi bạn hoàn thành tất cả, bảng điều khiển sẽ trở thành một vật trang trí (rất hấp dẫn, bạn nhớ nhé). Khi chúng ta sẽ đi đến trong giây lát, hầu hết các trình giả lập cho SHIELD đều hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau. Bạn có thể chơi các trò chơi NES của mình, cũng như SNES, GameBoy, PlayStation và hơn thế nữa — tất cả từ một thiết bị.

Xem các trò chơi trên Cửa hàng Google Play

Ngay cả khi bạn có bản sao hợp pháp của ROM trò chơi và trình giả lập để chơi nó, bạn vẫn nên cân nhắc tìm kiếm trò chơi tương tự trong Cửa hàng Google Play. Bạn có thể sẽ phải mua lại, nhưng ngay cả các trò chơi AAA cũ hơn như loạt Grand Theft Auto cũng chỉ có giá chưa đến mười đô la (mỗi cái). Và cùng với đó, bạn hoàn toàn tránh được vùng xám hợp pháp khi lấy ROM trò chơi. Bạn cũng biết rằng bạn có thể tải xuống lại trò chơi bất kỳ lúc nào từ Cửa hàng Play, vì vậy bạn không cần phải giữ lại tập tin ROM và hộp mực cũ của mình.

Trò chơi được chuyển đổi cũng có thể sẽ hoạt động tốt hơn trò chơi giả lập và có thể có các tính năng như hỗ trợ bộ điều khiển tốt hơn và lưu vào đám mây. Sẽ hơi khó chịu khi mua lại thứ bạn đã sở hữu, nhưng sự tiện lợi có thể đáng giá vài đô la.

Điều đó nói rằng, chúng ta hãy xem cách làm cho một trình giả lập hoạt động.

Đây là những gì bạn cần

Bạn cần một số điều để làm cho việc này hoạt động:

RetroArch: Trình giả lập này có sẵn miễn phí trong Cửa hàng Play, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc truyền tải nó vào thiết bị của mình. Nó cũng hỗ trợ nhiều hệ thống cũ hơn, dễ dàng lưu trạng thái và tải, và bao gồm hỗ trợ cho bộ điều khiển SHIELD.
Solid Explorer: Đây là trình quản lý tệp tốt nhất cho Android, ngay cả trên màn hình 160 inch.
Ổ USB: Các tệp trò chơi cũ hơn rất nhỏ, vì vậy bạn không cần ổ đĩa lớn. Hơn hai mươi trò chơi tôi có chỉ khoảng 1,3 GB.

Để chuẩn bị ổ USB, hãy định dạng nó thành NTFS, exFAT hoặc FAT32 trên máy tính Windows của bạn.

  Cách truy cập Web đen và Web sâu, một cách an toàn và ẩn danh

Cách tải các tập tin ROM của bạn

Sau này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tách các tệp ROM thành các thư mục con khác nhau cho từng hệ thống. Các ROM NES của tôi nằm trong một thư mục có nhãn “NES”, các ROM GameBoy Advance của tôi nằm trong một thư mục có nhãn “GBA”, v.v. Khi bạn đã thiết lập xong thư mục ROM, hãy sao chép toàn bộ thư mục đó vào ổ USB của bạn.

Tiếp theo, lắp ổ USB vào NVIDIA SHIELD của bạn.

Sử dụng bảng điều hướng trên điều khiển của SHIELD để chọn menu bánh hamburger ở góc trên bên trái.

Chọn biểu tượng Cài đặt.

Sử dụng các nút điều hướng để di chuyển xuống danh sách và bỏ chọn tùy chọn “Thanh công cụ ngữ cảnh dưới cùng”. Với việc bỏ chọn này, các công cụ như sao chép, dán và hơn thế nữa sẽ khả dụng với bạn với điều khiển từ xa của SHIELD.

Nhấn nút quay lại trên điều khiển từ xa một lần, sau đó di chuyển xuống và chọn “Ổ USB 1.”

Di chuyển xuống thư mục ROM, sau đó nhấn và giữ nút chính giữa trên điều khiển từ xa để chọn. Điều hướng lên trên cùng và chọn biểu tượng sao chép.

Sử dụng các nút điều hướng để di chuyển sang phía bên phải, theo mặc định sẽ liệt kê bộ nhớ trong của bạn. Chọn nút khay nhớ tạm để dán thư mục ROM.

Sau khi hoàn tất sao chép thư mục ROM vào bộ nhớ trong của bạn, hãy nhấn nút màn hình chính trên điều khiển từ xa để quay lại màn hình chính của Android TV.

Thiết lập RetroArch

Khi bạn mở RetroArch lần đầu tiên, nó sẽ yêu cầu quyền đọc bộ nhớ của bạn. Ứng dụng cần quyền này để đọc các tệp ROM của bạn, vì vậy bạn cần cấp quyền đó. RetroArch yêu cầu bạn sử dụng gamepad, vì vậy từ đây trở đi, tất cả các hướng dẫn sẽ được ghi nhớ.

Điều tiếp theo cần làm là tải xuống Core, đây là một plugin được điều chỉnh để hoạt động với một nền tảng cụ thể mà bạn đang cố gắng mô phỏng. Ví dụ: trước khi chơi trò chơi GameBoy Advance, bạn cần tải xuống Core hỗ trợ GameBoy Advance. Tất cả điều này xảy ra trong ứng dụng RetroArch, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc truy cập trang web hoặc sao chép lại những thứ xung quanh trong trình duyệt tệp. Mỗi Core có thể được cập nhật theo thời gian để chơi trò chơi của bạn tốt hơn một chút và bạn cũng có thể cập nhật chúng từ bên trong RetroArch.

Để cài đặt Core, hãy chọn “Load Core”.

Tiếp theo, chọn “Tải xuống Core.”

Cuộn xuống và nhấn “A” trên bộ điều khiển hoặc nút trung tâm trên điều khiển từ xa để chọn và tải xuống Core cho hệ thống bạn muốn mô phỏng.

  Cách sử dụng các lệnh của Microsoft Teams

Bạn có thể có nhiều lõi để lựa chọn cho hệ thống của mình. Mỗi lõi có thể hoạt động hơi khác nhau, vì vậy nếu trò chơi của bạn chơi không ổn định, một lõi khác có thể hoạt động tốt hơn. Bạn luôn có thể tải xuống Core mới mà không làm ảnh hưởng đến tiến trình trò chơi của bạn.

Tiếp theo là sử dụng RetroArch để quét các tệp ROM của bạn. Nhấn B trên bộ điều khiển để quay lại màn hình chính của RetroArch, sau đó sử dụng ngón tay cái bên trái để di chuyển hết cỡ sang bên phải. Chọn “Quét thư mục.”

Chọn tùy chọn “/ storage / emulated / 0”.

Sử dụng ngón tay cái bên trái để di chuyển xuống và chọn “ROM” (hoặc bất kỳ thứ gì bạn đặt tên cho thư mục ROM của mình).

Chọn “Quét thư mục này.”

Sẽ mất một chút thời gian để quét tất cả các tệp ROM của bạn nhưng sau đó nhấn nút B trên bộ điều khiển cho đến khi bạn quay lại trang chủ của RetroArch. Sử dụng ngón tay cái bên trái để di chuyển sang bên phải và bạn sẽ thấy các biểu tượng đại diện cho tất cả các hệ thống mà bạn có tệp ROM.

Di chuyển trở lại bên trái và trong menu bên dưới biểu tượng Cài đặt, hãy chọn “Đầu vào”.

Chọn “Menu Toggle Gamepad Combo.”

Menu bên trong RetroArch được sử dụng để lưu và tải lại trạng thái trò chơi của bạn, vì vậy bạn có thể lưu và tải tiến trình trò chơi của mình. Cài đặt này thay đổi các nút bạn nhấn để hiển thị menu, vì vậy hãy chọn một tổ hợp mà bạn sẽ không sử dụng trong trò chơi.

Khi đang ở màn hình cài đặt, bạn cũng có thể thay đổi một số điều khiển và cài đặt video. Ví dụ: bạn có thể muốn điều chỉnh độ trễ cho các trò chơi được thiết kế trong kỷ nguyên CRT. Màn hình CRT không có khả năng lưu trữ dữ liệu hình ảnh trước khi hiển thị, trong khi các công nghệ hiển thị mới hơn có thêm độ trễ vài mili giây. Do đó, bạn có thể thấy mình phải điều chỉnh độ trễ để các lần nhấn nút của bạn diễn ra đúng thời điểm.

Khi bạn đã sẵn sàng chơi thực sự, hãy quay lại danh sách hệ thống bạn có. Chọn trò chơi bạn muốn chơi.

Chọn “Chạy”.

Chọn Core bạn muốn sử dụng để chơi nó.

Chọn “Chạy” lần cuối.

Đó là nó! Bạn có trò chơi của mình được thiết lập và chạy, và bạn có thể chơi theo nội dung của trái tim mình.

Mặc dù tất cả có vẻ như đã được thiết lập rất nhiều, nhưng không mất quá vài phút khi bạn đã có các tệp ROM của mình. Với trình giả lập được cài đặt, giờ đây bạn có một thiết bị cho phương tiện truyền phát trực tuyến của mình, chơi các trò chơi mới hơn và chơi các trò chơi cổ điển yêu thích của bạn!

x