Cách chơi trò chơi Game Boy trên thiết bị đầu cuối Linux của bạn

Spread the love

Thiết bị đầu cuối Linux, mặc dù chắc chắn là một nơi thú vị, nhưng lại không đặc biệt nổi tiếng như một nền tảng chơi game console—phần lớn nhờ vào đầu ra ASCII và chữ nổi hạn chế của nó. Nhưng giao diện Spartan của nó gần như hoàn hảo để tái tạo màn hình của Nintendo Game Boy nguyên bản năm 1989. Đây là cách chơi trò chơi Game Boy trên thiết bị đầu cuối của bạn.

Tại sao lại mô phỏng Game Boy trong Terminal?

Game Boy của Nintendo là một trong những máy chơi game thành công nhất từng được tạo ra và đã giới thiệu cho nhiều thế hệ trẻ em cũng như người lớn niềm vui của các trò chơi như Tetris, Pokemon và loạt trò chơi Super Mario Land.

Với bộ xử lý 4 MHz và màn hình 47x43mm, Game Boy có thể dễ dàng bỏ vào túi quần của bạn và cung cấp khoảng 15 giờ chơi game từ bốn pin AA. Vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, Game Boy là phụ kiện bắt buộc phải có đối với bất kỳ thanh thiếu niên nào và hoàn toàn thống trị thị trường game di động.

Sự phổ biến và tuổi thọ của bảng điều khiển có nghĩa là đã có hàng nghìn trò chơi Game Boy được cấp phép chính thức, cùng với nhiều trò chơi khác bị hack bởi những người mày mò trong phòng ngủ.

  Cách tận dụng tối đa máy in 3D trên Linux với SuperSlicer

Bằng cách chạy trình mô phỏng trong thiết bị đầu cuối của mình, bạn có thể chạy từng trình mô phỏng này, biến thiết bị đầu cuối của bạn thành một thư viện phong phú gồm các trò chơi có thể chơi được.

Đúng như tên gọi, trình mô phỏng php-terminal-gameboy-được viết bằng PHP—một ngôn ngữ thường được sử dụng để tạo trang web—và mặc dù readme của dự án chỉ nêu rõ rằng nó hỗ trợ PHP 5.6, PHP 7 và HHVM, nhưng chúng tôi đã cho nó chạy gần như hoàn hảo trên các phiên bản PHP lên tới 8.2.

Với trình giả lập php-terminal-gameboy-emulator, bạn cũng không bị giới hạn về máy tính của mình và có thể chạy các phiên qua Secure Shell (SSH) trên các máy từ xa.

Vì đang chạy trên một thiết bị đầu cuối nên trò chơi Game Boy của bạn sẽ không có bất kỳ âm thanh nào nhưng chúng tôi chắc chắn rằng bạn có thể ngân nga giai điệu chủ đề Tetris.

Bạn cũng sẽ không thể lưu trò chơi. Nếu những hạn chế này quá hạn chế thì có hàng tá trình giả lập tuyệt vời có sẵn trên Linux.

Bạn chỉ nên sử dụng ROM mà bạn sở hữu hợp pháp. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều ROM Game Boy homebrew tại Trung tâm Homebrew.

Cách cài đặt trình giả lập php-terminal-gameboy trên Linux

Trước khi cài đặt php-terminal-gameboy-emulator, trước tiên bạn phải đảm bảo rằng mình đã cài đặt PHP. Để kiểm tra điều này, hãy mở một terminal và nhập:

 php -v 

Lệnh này sẽ trả về số phiên bản của gói PHP đã cài đặt của bạn. Nếu nó trả về “php: command not Found”, bạn chưa cài đặt PHP.

  Cách sử dụng Lệnh nào trên Linux

Để cài đặt PHP trên Arch và các bản phân phối liên quan, hãy nhập:

 sudo pacman -S php 

Trên Debian và các phiên bản phái sinh của nó:

 sudo apt install php 

Đối với họ Fedora, trước tiên bạn cần thêm kho Remi PHP:

 sudo dnf -y install http://rpms.remirepo.net/fedora/remi-release-XX.rpm 

…trong đó XX là số phiên bản Fedora của bạn. Bây giờ kích hoạt kho lưu trữ:

 sudo dnf module enable php:remi-8.1 -y 

Cuối cùng, bạn có thể cài đặt PHP bằng:

 sudo dnf install php -y 

Bây giờ PHP đã được cài đặt, hãy sử dụng công cụ wget để tải xuống trình giả lập php-terminal-gameboy-emulator:

 wget https://raw.githubusercontent.com/gabrielrcouto/php-terminal-gameboy-emulator/master/bin/php-gameboy.phar 

Làm cho nó có thể thực thi được với:

 sudo chmod +x php-gameboy.phar 

Di chuyển tệp nhị phân đến đường dẫn của bạn để nó có thể thực thi được từ mọi nơi trên hệ thống của bạn;

 sudo mv php-gameboy.phar /usr/local/bin/php-gameboy 

Chơi các trò chơi Game Boy tuyệt vời trong thiết bị đầu cuối Linux của bạn

Để bắt đầu trò chơi với trình giả lập php-terminal-gameboy-emulator, bạn cần chuyển tên tệp của tệp ROM làm đối số. Ví dụ:

 php-gameboy ~/gbroms/tetris.gb 

ROM sẽ tải gần như ngay lập tức và bạn sẽ phải đối mặt với màn hình giật gân thang độ xám quen thuộc của bất kỳ trò chơi nào bạn chọn.

  Cách sử dụng VLC với Chromecast trên Linux

Trong video bên dưới, bạn có thể thấy rằng trình mô phỏng hoàn toàn có khả năng chạy Street Fighter II và người viết này cũng thành thạo với phiên bản đầu cuối cũng như với thiết bị cầm tay chính hãng — điều khiển Ryu một cách thuyết phục để đánh bại Guile ở hiệp đầu tiên.

Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng mặc dù php-terminal-gameboy-emulator thực hiện công việc thuyết phục trong việc tái tạo màn hình ma trận điểm của Game Boy trong thiết bị đầu cuối của bạn, nhưng đôi khi vẫn có các tạo phẩm trực quan. Tần suất xuất hiện của chúng và mức độ nghiêm trọng của chúng sẽ phụ thuộc vào trò chơi bạn đang chơi.

Các điều khiển trình mô phỏng như sau và rất tiếc là không thể ánh xạ lại:

Điều khiển bàn phím

Điều khiển bảng điều khiển

WASD

Chỉ dẫn D-Pad

Dấu phẩy (,)

MỘT

Chấm (.)

B

N

Lựa chọn

M

Bắt đầu

Gây ấn tượng với bạn bè của bạn bằng trình giả lập php-terminal-gameboy!

Chơi các trò chơi hành động, chiến đấu và phiêu lưu từ bên trong thiết bị đầu cuối Linux là một thành tựu kỹ thuật chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho đồng nghiệp và các mối quan hệ của bạn, đồng thời có thể là một cách tuyệt vời để thuyết phục họ về tính ưu việt của Linux với tư cách là một hệ thống chơi game.

Bạn cũng có thể sử dụng nó như một cách để sống lại tuổi thơ của mình trong những khoảng thời gian rảnh rỗi khi đang làm việc.

x