Cách Chụp Ảnh Đẹp Hơn Với Chế Độ Xem Trực Tiếp Trên Máy Ảnh Của Bạn

Spread the love

Một tính năng của máy ảnh mà nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng là màn hình Live View ở mặt sau. Mặc dù việc sắp xếp ảnh bằng Live View sẽ chậm hơn thay vì chỉ nhìn qua kính ngắm, nhưng có một số lợi thế. Hãy xem cách bạn có thể sử dụng màn hình Live View để chụp những bức ảnh đẹp hơn.

Xem toàn bộ hình ảnh

Bạn đã bao giờ chụp một bức ảnh nhìn qua khung ngắm, nơi bạn đã cẩn thận cắt bỏ một số điểm phân tâm ở rìa khung hình sau đó, khi bạn nhìn vào bức ảnh sau đó, bất kể điều gì gây mất tập trung vẫn ở rìa ảnh? Lý do cho điều đó là kính ngắm của máy ảnh của bạn chỉ hiển thị phần lớn hình ảnh. Nói chung, nó khoảng 95% (hoặc 98% trên máy ảnh tốt hơn). Đây là những gì nó trông như thế nào.

Mặc dù thông thường nó không phải là một vấn đề lớn, nhưng điều đó có nghĩa là đôi khi bạn sẽ cần phải cắt bỏ các điểm ảnh tốt để loại bỏ sự phân tâm mà bạn không nhìn thấy trong kính ngắm. Với màn hình xem trực tiếp, bạn có thể xem toàn bộ hình ảnh mọi lúc.

  Cách trích xuất ảnh tĩnh từ ảnh động trên iPhone

Xem mọi thứ sẽ thực sự trông như thế nào

Bạn không chỉ nhìn thấy toàn bộ hình ảnh mà còn thấy rõ hơn mọi thứ sẽ trông như thế nào trong hình ảnh cuối cùng. Kính ngắm cho bạn thấy ánh sáng đang đi vào máy ảnh của bạn và chiếu thẳng từ gương đến mắt bạn. Để có đủ ánh sáng đi qua, khẩu độ được mở rộng. Bạn sẽ không biết hình ảnh của mình có được phơi sáng chính xác hay không hay độ sâu trường ảnh trông như thế nào — ít nhất là cho đến khi bạn nhấn nút DOF Preview.

Với màn hình xem trực tiếp, máy ảnh của bạn sẽ hiển thị ảnh thực sự trông như thế nào — hoặc ít nhất, là một con số gần đúng rất tốt về nó. Với tốc độ màn trập dài hơn, màn hình xem trực tiếp sẽ không hiển thị bất kỳ chuyển động nào.

Phóng to để lấy nét

Một trong những cách tốt nhất để lấy nét chính xác ở nơi bạn muốn — ít nhất là đối với các đối tượng không chuyển động — là lấy nét theo cách thủ công bằng màn hình Live View. Đặt máy ảnh của bạn trên giá ba chân, chuyển ống kính của bạn sang lấy nét thủ công, sau đó nhấn vào nút phóng đại ở mặt sau máy ảnh của bạn cho đến khi bạn đạt đến mức thu phóng tối đa — thông thường là 10 lần.

  Cách tùy chỉnh sự xuất hiện của phụ đề trên Netflix

Bây giờ bạn có thể tinh chỉnh tiêu điểm của mình một cách cẩn thận. Về cơ bản, đó là cách duy nhất để chụp ảnh ngôi sao đẹp.

Làm việc trong bóng tối hoặc với bộ lọc ND

Vào những đêm tối hoặc khi bạn đang sử dụng các bộ lọc mật độ trung tính, kính ngắm quang học trở nên vô dụng. Bạn không thể nhìn thấy bất cứ điều gì qua nó. Tuy nhiên, với màn hình Live View, bạn có thể tăng ISO lên đến 12800 hoặc thậm chí 25600.

Bản xem trước trông sẽ khá nhiễu và xấu nhưng, miễn là có một lượng ánh sáng nhỏ, nó sẽ cung cấp cho bạn đủ tầm nhìn để lấy nét và lập bố cục cho bức ảnh của bạn. Chỉ cần nhớ giảm ISO của bạn trở lại sau đó.

Xem biểu đồ trực tiếp

Biểu đồ là một công cụ thực sự hữu ích để xem mức độ ánh sáng được phân bố như thế nào trong hình ảnh của bạn. Tôi rất yêu thích việc thỉnh thoảng kiểm tra biểu đồ hình ảnh của bạn để đảm bảo rằng bạn không làm mất điểm nổi bật hoặc làm bóng mờ của bạn.

  Tại sao không phải là máy ảnh không gương lật nhỏ hơn?

Khi bạn đang chụp bằng Chế độ xem trực tiếp, bạn thậm chí có thể xem biểu đồ trực tiếp trong khi sắp xếp ảnh: thông thường, hãy nhấn vào Thông tin một vài lần và biểu đồ sẽ hiển thị. Đó là một kỹ thuật tuyệt vời nếu bạn đang chụp ảnh ở một nơi nào đó mà mức độ ánh sáng liên tục thay đổi đáng kể.

Màn hình Live View thực sự tiện dụng cho các dạng chụp ảnh chậm, có chủ ý như phong cảnh. Lấy nét chính xác, xem trước phù hợp và biểu đồ giúp bạn dễ dàng chụp được những bức ảnh đẹp hơn. Điều đó không có nghĩa là kính ngắm không phải là không có công dụng của nó: nó nhanh hơn, hoạt động tốt hơn trong điều kiện ánh sáng chói và dễ dàng hơn nhiều khi bạn cầm máy ảnh của mình. Một trong những điều thú vị nhất về máy ảnh không gương lật là kính ngắm điện tử của chúng kết hợp lợi ích của cả hai.

x