Cách Chụp Ảnh Luôn Lấy Nét

Spread the love

Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà các nhiếp ảnh gia gặp phải là lấy nét. Thật khó chịu khi bạn nghĩ rằng mình đã chụp được một bức ảnh đẹp về vị trí và sau đó về nhà thì phát hiện ra chủ thể của bạn hơi mờ. Đây là cách đảm bảo ảnh của bạn luôn được lấy nét.

Lấy nét là điều cực kỳ quan trọng đối với nhiếp ảnh. Đó là một phần quan trọng của việc chụp ảnh sắc nét và cũng là một cách để hướng mắt người xem. Con người tự động bị thu hút vào các vùng sắc nét của hình ảnh. Nếu bạn bỏ lỡ tiêu điểm, một cái gì đó sẽ trông sai một cách tinh vi, giống như trong bức ảnh này của tôi.

Tôi rối tung lên và tập trung vào tay anh chàng. Tôi thích cảnh quay này nhưng, thật đáng buồn, vì tiêu điểm bị tắt, tất cả những gì tôi có thể làm với nó là sử dụng nó làm ví dụ cho những lần thất bại của tôi! Hãy chắc chắn rằng điều tương tự sẽ không xảy ra với bạn.

Chọn khẩu độ chính xác

Tiêu điểm và độ sâu trường ảnh có liên quan với nhau. Độ sâu trường ảnh càng lớn thì hình ảnh của bạn càng được lấy nét. Điều này có nghĩa là khẩu độ là một phần quan trọng của tiêu điểm — hoặc thực sự, là một phần quan trọng trong việc lấy nét dễ dàng như thế nào.

Các phóng viên ảnh và nhiếp ảnh gia đường phố có châm ngôn: “f / 8 và ở đó.” Nói cách khác, ở f / 8 với ống kính thông thường, miễn là bạn không lấy nét vào hậu cảnh hoặc tiền cảnh quá xa, mọi thứ trong ảnh của bạn sẽ được lấy nét.

Ngược lại, nếu bạn đang sử dụng một ống kính dài và khẩu độ rộng như f / 1.8, độ sâu trường ảnh có thể chỉ là vài cm. Chúng tôi đã xem xét đầy đủ vấn đề này trong bài viết của tôi về cách lấy nét với ống kính khẩu độ rộng.

  Làm thế nào để mời một người nào đó vào một máy chủ trong sự bất hòa

Nếu bạn muốn hình ảnh của mình được lấy nét, bạn cần chọn đúng khẩu độ phù hợp cho công việc. Trừ khi bạn cần sử dụng khẩu độ rộng vì lý do sáng tạo hoặc phơi sáng, bạn nên chọn một cái gì đó từ f / 8 đến f / 16. Nó làm cho mọi thứ dễ dàng hơn vô cùng. Nếu bạn cần sử dụng khẩu độ rộng, hãy tiếp tục, chỉ cần biết rằng bạn sẽ cần phải làm việc chăm chỉ hơn một chút để giữ cho hình ảnh của mình sắc nét.

Quyết định xem sử dụng thủ công hay tự động lấy nét

Có lợi thế cho cả lấy nét bằng tay và tự động, đặc biệt là khi bạn kiểm soát lấy nét tự động như chúng tôi ủng hộ ở đây tại How-To Geek. Nói chung, bạn nên đặt mặc định là tự động lấy nét trừ khi:

Bạn đang chụp bằng giá ba chân và muốn lấy nét ở một khoảng cách cụ thể hơn là vào một điểm cụ thể.
Bạn đang chụp ảnh các vì sao.
Nó quá tối để khả năng lấy nét tự động của máy ảnh của bạn có thể tìm được tiêu điểm một cách đáng tin cậy.
Bạn đang chụp một bức ảnh hành động đã thiết lập và muốn lấy nét trước vào điểm mà mọi thứ sẽ diễn ra.
Bạn đang tập trung vào một thứ gì đó như cánh đồng cỏ, cây cối, rèm cửa hoặc bất kỳ thứ gì khác sẽ lấy nét tự động.
Tự động lấy nét không thành công.

Tôi thích lấy nét thủ công và sử dụng nó rất nhiều cho phong cảnh, nhưng nó quá chậm để sử dụng hầu hết thời gian.

Nếu bạn đang tập trung theo cách thủ công…

Nếu bạn quyết định lấy nét theo cách thủ công, chúng tôi có một bài viết hướng dẫn bạn cách thực hiện đúng. Cách thực hiện chính là sử dụng màn hình Live View của máy ảnh và phóng to lên 10x (hoặc bạn có thể phóng to bao xa). Bằng cách này, bạn sẽ có thể đảm bảo rằng các chi tiết nhỏ nhất đều được lấy nét sắc nét.

  Cách kiểm soát Netflix từ điện thoại của bạn

Nếu bạn đang sử dụng tính năng Tự động lấy nét…

Nếu bạn đang sử dụng tính năng tự động lấy nét, bạn có một số quyết định khác phải thực hiện. Bạn cần quyết định điểm lấy nét tự động, hoặc kết hợp các điểm lấy nét tự động và chế độ lấy nét tự động nào sẽ sử dụng.

Máy ảnh của bạn sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn sử dụng một điểm lấy nét tự động duy nhất, một nhóm chúng hoặc toàn bộ cảm biến lấy nét tự động để tìm tiêu điểm. Nói chung, một nhóm nhỏ các điểm lấy nét tự động sẽ mang lại cho bạn sự cân bằng tốt nhất vì bạn có thể đặt nó lên chủ thể của mình và để máy ảnh thực hiện phần còn lại mà không sợ máy ảnh lấy nét vào một thứ gì đó ngẫu nhiên ở hậu cảnh.

Bạn nên sử dụng một điểm lấy nét tự động duy nhất nếu bạn đang chụp bằng ống kính khẩu độ rộng và cần lấy nét một vật rất cụ thể, chẳng hạn như mắt của đối tượng hoặc một con chim nhỏ trên cây.

Bạn nên sử dụng toàn bộ cảm biến lấy nét tự động khi cần linh hoạt, như khi bạn chụp ảnh đường phố. Nếu bạn không chắc chủ thể tiếp theo của mình sẽ ở đâu, bạn có thể để máy ảnh quyết định một điểm lấy nét khác cho mỗi lần chụp. Điều này đặc biệt hiệu quả khi bạn đang sử dụng khẩu độ f / 8.

Để biết thêm về các điểm lấy nét tự động, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để tận dụng tối đa tính năng lấy nét tự động.

Bạn cũng phải quyết định sử dụng chế độ lấy nét tự động nào. Ba tùy chọn là:

Tự động lấy nét đơn (AF một lần hoặc AF-S), tìm tiêu điểm sau đó vẫn bị khóa.
Tự động lấy nét liên tục (AI Servo hoặc AF-C), luôn cố gắng tìm tiêu điểm.
Tự động lấy nét kết hợp (AI Focus hoặc AF-A), hoạt động giống như lấy nét tự động đơn lẻ cho đến khi đối tượng của bạn di chuyển và sau đó hoạt động giống như lấy nét tự động liên tục.

  Ảnh trên điện thoại thông minh của bạn quá tối hoặc quá sáng? Đây là lý do tại sao

Tôi khuyên bạn nên sử dụng chế độ liên tục và tự động lấy nét bằng nút quay lại, nhưng đó là một thủ thuật nâng cao. Nếu bạn mới bắt đầu, chế độ hybrid là đơn giản và linh hoạt nhất để sử dụng. Nếu bạn biết mình đang chụp các đối tượng luôn chuyển động, hãy chuyển sang chế độ chụp liên tục. Nếu bạn đang chụp phong cảnh hoặc các đối tượng khác không nhanh chóng đi đến đâu, bạn có thể chuyển sang chụp đơn.

Đôi khi khi bạn đang sử dụng lấy nét tự động, đối tượng của bạn sẽ không nằm chính xác dưới điểm hoặc nhóm lấy nét tự động mà bạn muốn sử dụng. Nếu điều này xảy ra, hãy sử dụng chế độ lấy nét đơn, đặt đối tượng ngay dưới điểm lấy nét tự động mà bạn đang sử dụng, nhấn nửa chừng nút chụp để lấy nét đối tượng của bạn, sau đó nhấn nửa nút chụp để khóa tiêu điểm, bố cục lại hình ảnh của bạn , và nhấn hoàn toàn nút chụp để chụp ảnh.

Kiểm tra sau khi bạn bắn

Tập trung là một trong số ít những điều bạn thực sự không thể sửa chữa ở nhà. Sẽ không thành vấn đề nếu bạn chỉ nhỡ lấy nét vài cm, có lẽ bạn sẽ không thể làm được gì nhiều với một hình ảnh mờ. Điều này có nghĩa là bạn phải có được bức ảnh đúng vị trí.

Cứ sau vài phút, hãy dành thời gian để xem lại ảnh bạn đã chụp bằng màn hình máy ảnh của bạn. Nếu có bất kỳ ảnh nào bạn đang sử dụng khẩu độ rộng hoặc có thể bị mất nét vì một số lý do khác, hãy phóng to lên 10x và kiểm tra; màn hình quá nhỏ để có thể biết chắc chắn nếu không phóng to. Nếu ảnh không sắc nét, bạn luôn có thể chụp ảnh lại. Nếu đúng như vậy, thì bạn biết rằng mình đang an toàn.

Có thể lấy nét một cách đáng tin cậy là một kỹ năng quan trọng mà các nhiếp ảnh gia cần nắm vững. Ngay cả trong những tình huống khó khăn, bạn cần có thể mang về nhà với những bức ảnh mà bạn muốn chụp.

Tín dụng hình ảnh: Canon.

x