Cách chụp ảnh màn hình trong Recovery & AROMA trên Android

Spread the love

Rất nhiều người đam mê Android sử dụng các khôi phục tùy chỉnh như TWRP và ClockworkMod để flash ROM và mod, lấy và khôi phục các bản sao lưu toàn bộ thiết bị và thậm chí quản lý tệp của họ bằng trình quản lý tệp AROMA đầy đủ tính năng. Và trong khi hầu hết người dùng sẽ không thực sự cần chụp ảnh màn hình ở chế độ khôi phục, chúng tôi là các blogger, các nhà phát triển khôi phục tùy chỉnh và các ứng dụng dựa trên AROMA, cũng như các nhà thiết kế chủ đề khôi phục cần chức năng này thường xuyên để giới thiệu những gì họ đang xem xét hoặc đang làm việc . Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình dễ dàng chụp ảnh màn hình thiết bị Android của bạn khi thiết bị được khởi động ở chế độ khôi phục, bất kể thiết bị đang chạy khôi phục tùy chỉnh nào.

Không giống như khi bạn khởi động vào Android bình thường, tổ hợp nút Giảm âm lượng + Nguồn tiêu chuẩn không hoạt động để chụp ảnh màn hình trong quá trình khôi phục. Trước đây, công cụ DDMS của Android SDK từng hoạt động tốt cho mục đích này, nhưng điều đó đã không còn xảy ra kể từ một vài bản cập nhật trước đây.

Giải pháp hoạt động duy nhất mà tôi biết cho đến nay là lấy dữ liệu bộ đệm khung thô theo cách thủ công và sau đó xử lý nó bằng công cụ dòng lệnh ffmpeg để có được hình ảnh cần thiết. Tuy nhiên, có một cảnh báo nghiêm trọng với giải pháp này: nó không phải là một lệnh duy nhất, phổ biến cho tất cả các thiết bị Android, vì các thiết bị và bộ khôi phục khác nhau sử dụng các định dạng pixel khác nhau cho bộ đệm khung của chúng và lệnh cũng cần được tinh chỉnh để tính đến độ phân giải gốc của thiết bị và một yếu tố sải chân trong hình ảnh thô. Cá nhân tôi đã trải qua cơn ác mộng khi dành hàng giờ để tìm ra các thông số này cho một số thiết bị của mình khi viết một số hướng dẫn liên quan đến ảnh chụp màn hình khôi phục.

  Tải xuống ứng dụng Windows Notepad trên Android

Những gì chúng ta sắp thấy là một công cụ nhỏ tuyệt vời của XDA Member maker_mark sẽ hoàn thành công việc cho bạn trong khi vẫn giữ tất cả các biến chứng như vậy ở chế độ nền.

Gặp gỡ ảnh chụp màn hình phục hồi

Khôi phục ảnh chụp màn hình là một tập lệnh (chỉ có sẵn cho Windows kể từ thời điểm viết bài này) sử dụng ADB và ffmpeg để kéo bộ đệm khung thô từ thiết bị của bạn và sau đó xử lý nó phù hợp để hiển thị cho bạn ảnh chụp màn hình ở định dạng PNG.

Trước khi có thể bắt đầu chụp ảnh màn hình khôi phục, bạn phải định cấu hình công cụ cho thiết bị của mình. Vậy hãy bắt đầu.

Cài đặt mọi thứ lên

Trước khi tiếp tục, hãy đảm bảo rằng bạn đã khởi động lại thiết bị của mình ở chế độ khôi phục, kết nối thiết bị với máy tính qua cáp USB và cài đặt các trình điều khiển cần thiết cho thiết bị.

Tải xuống Recovery Screenshot và trích xuất nội dung của tệp ZIP đã tải xuống vào bất kỳ vị trí thuận tiện nào trên máy tính của bạn. Tiếp theo, khởi chạy công cụ bằng tệp RUNrs.bat trong thư mục. Tập lệnh sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn sau:

Chọn tùy chọn đầu tiên, tức là thực hiện cài đặt cấu hình bằng cách nhấn 1. Sau đó, bạn sẽ được hỏi về kích thước màn hình của thiết bị tính bằng pixel. Đảm bảo bạn nhập kích thước ngắn hơn làm chiều rộng và kích thước dài hơn làm chiều cao.

Sau đó, Recovery Screenshot sẽ kéo bộ đệm khung từ thiết bị của bạn, xử lý nó ở một số định dạng pixel với ffmpeg và đặt các tệp PNG đã xử lý vào thư mục ‘Pixel_formats’ bên trong thư mục mà bạn đã trích xuất công cụ.

Bây giờ, hãy chuyển đến thư mục Pixel_formats và xem tất cả những hình ảnh đó. Bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết chúng trông rất buồn cười, điều này hoàn toàn bình thường; chúng được xử lý bằng định dạng pixel khác với định dạng của thiết bị của bạn. Những gì bạn cần tìm ở đây là hình ảnh trông phù hợp, ghi chú tên của nó (là tên của định dạng pixel của nó), và nhấn bất kỳ phím nào để tiếp tục.

  Các tính năng mới trong Firefox 45 dành cho máy tính để bàn và Android

Nếu bạn đã tìm thấy hình ảnh chính xác trong thư mục, hãy tiếp tục và nhấn phím 1 để hoàn tất cài đặt của mình. Tuy nhiên, nếu bạn không gặp may lần này, chỉ cần nhấn 2 và công cụ sẽ thử nhiều định dạng hơn, ít được sử dụng hơn. Trong trường hợp đó, hãy tìm lại trong cùng một thư mục để tìm hàng tá hình ảnh mới được thêm vào đó và ghi chú tên của nó khi bạn tìm thấy hình ảnh chính xác.

Sau khi bạn đã tìm thấy định dạng pixel chính xác, hãy nhập định dạng pixel trên màn hình tiếp theo chính xác như bạn thấy ở tên của tệp chính xác (không có phần mở rộng .PNG). Ví dụ: trong thử nghiệm của chúng tôi bằng Nexus 5, hình ảnh chính xác là rgb0.png và do đó định dạng pixel chính xác là rgb0.

Sau khi bạn nhập đúng định dạng pixel cho thiết bị của mình và nhấn Enter, bạn đã hoàn tất việc cấu hình – bây giờ là lúc bắt đầu chụp các ảnh chụp màn hình khôi phục đó. Cài đặt của bạn đã được lưu và bạn sẽ không cần phải định cấu hình tập lệnh cho cùng một thiết bị khi khởi chạy lại.

Chụp ảnh màn hình trong Recovery

Sau khi hoàn tất cấu hình ban đầu, bạn sẽ được cung cấp các tùy chọn sau bất cứ khi nào khởi chạy công cụ.

Điều có vẻ khó hiểu ở đây sẽ là sự hiện diện của ba tùy chọn để lấy bộ đệm khung. Việc giải thích cách hoạt động của hệ thống bộ đệm khung hình kép của Android nằm ngoài phạm vi của hướng dẫn này và hình ảnh bạn đang tìm kiếm có thể nằm trong một trong hai bộ đệm khung, vì vậy bạn nên thực hiện tùy chọn thứ ba mỗi lần, tức là lấy cả hai bộ đệm khung. Chỉ cần nhấn 3, và Recovery Screenshot sẽ bắt đầu kéo và xử lý cả bộ đệm khung cho bạn.

  Phát trực tuyến video được cá nhân hóa cho Android và iOS

Các tệp hình ảnh được xử lý kết quả sẽ được đặt trong một thư mục con bên trong thư mục chính của tập lệnh và được đặt tên dựa trên ngày hiện tại. Các hình ảnh bên trong sẽ được đặt tên dựa trên thời gian hiện tại, cũng như bộ đệm khung (trên hoặc dưới).

Lưu ý rằng khi bạn cố chụp ảnh chụp màn hình của một thiết bị khác, bạn có thể cần phải định cấu hình lại công cụ. Để làm điều đó, chỉ cần nhấn 4 trên màn hình chính để đặt lại cài đặt của bạn và bắt đầu lại. Tùy chọn thứ năm, tức là chế độ thủ công không liên quan đến việc kết nối thiết bị ở chế độ khôi phục và có thể được sử dụng để chỉ định thủ công cài đặt của bạn và xử lý bất kỳ tệp hình ảnh thô nào làm nguồn.

Một vài kết quả

Dưới đây là một vài ảnh chụp màn hình được chụp ở chế độ khôi phục bằng cách sử dụng tập lệnh. Màn hình đầu tiên là màn hình chính của TWRP recovery, màn hình thứ hai hiển thị tiến trình nhấp nháy, trong khi màn hình thứ ba là Trình quản lý tệp AROMA.

Một lần nữa, mặc dù nó không dành cho tất cả mọi người vì người dùng bình thường và thậm chí hầu hết những người dùng thành thạo sẽ không bao giờ cần chụp ảnh chụp màn hình khôi phục, Ảnh chụp màn hình khôi phục có thể chứng minh là một cứu cánh cho những người như tôi, những người trước đây phải trải qua rắc rối khi kéo bộ đệm khung theo cách thủ công và xử lý hình ảnh thô bằng lệnh ffmpeg mỗi khi chúng tôi cần xem lại tập lệnh AROMA hoặc khôi phục tùy chỉnh.

Tải xuống Ảnh chụp màn hình khôi phục từ XDA-Developers

x