Cách Chụp Ảnh RAW Tốt

Spread the love

Ở đây tại How-To Geek, chúng tôi thường khuyên bạn chụp ảnh định dạng RAW thay vì JPEG vì bạn nắm bắt được nhiều thông tin hơn về bất kỳ cảnh nào bạn đang chụp. Hãy xem cách tận dụng tối đa định dạng RAW.

Camera RAW là định dạng tệp không nén có khả năng lưu trữ nhiều dữ liệu hình ảnh hơn JPEG hoặc các định dạng tệp nén khác. Nếu cảm biến của máy ảnh của bạn có thể chụp được nó, nó sẽ được lưu trữ trong tệp RAW. Điều này có nghĩa là các tệp RAW có thể chứa hàng tỷ màu — so với 16 triệu JPEG hoặc hơn — cộng với toàn bộ động của một cảnh. Vấn đề lớn nhất là hầu hết các máy ảnh đều có thể chụp – và các tệp RAW có thể chứa – nhiều thông tin hơn bất kỳ màn hình nào hiện có thể hiển thị.

Bây giờ, hãy xem cách tối đa hóa lượng dữ liệu trong tệp RAW của bạn để có những bức ảnh đẹp hơn.

Kiểm soát thủ công máy ảnh của bạn

Nếu bạn muốn chụp những bức ảnh đẹp — ở bất kỳ định dạng hình ảnh nào — bạn cần kiểm soát được những gì máy ảnh của bạn đang hoạt động. Đặt nó ở chế độ Tự động và chỉ cần nhấn nút chụp sẽ không giúp bạn tiến xa được. Nếu bạn kiểm soát được, bạn có thể điều chỉnh độ phơi sáng phù hợp, ngăn chặn các điểm sáng bị lóa hoặc bóng đè và thích ứng với tình huống mà bạn đang chụp ảnh.

  Cách tải Ảnh trong ảnh cho các cuộc gọi trên Google Meet

Điều này không có nghĩa là bạn cần phải đi theo phong cách cổ điển đầy đủ và chỉ sử dụng các tính năng thủ công; thay vào đó, bạn nên sử dụng các tính năng và chế độ của máy ảnh cho phép bạn kiểm soát cách hoạt động của các tính năng tự động. Ví dụ:

Sử dụng chế độ chụp Ưu tiên khẩu độ hoặc Ưu tiên tốc độ màn trập cùng với bù phơi sáng để có được độ phơi sáng bạn muốn.
Tìm hiểu cách sử dụng các chế độ lấy nét tự động khác nhau, chọn các điểm hoặc nhóm lấy nét tự động và sử dụng thiết lập phù hợp cho đối tượng bạn đang chụp.
Hiểu cách máy ảnh của bạn đo sáng các cảnh và chọn chế độ đo sáng phù hợp để có kết quả bạn muốn.
Biết khi nào sử dụng khóa tự động lấy nét và khóa tự động phơi sáng.

Như bạn có thể thấy, các tính năng “tự động” trên các máy ảnh hiện đại cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát đối với những gì họ đang làm. Khi bạn hiểu chuyện gì đang xảy ra, bạn có thể sử dụng chúng đúng cách để ghi lại những hình ảnh mà bạn hình dung trong tâm trí.

Lộ ra bên phải

Khi bạn đang sử dụng máy ảnh đúng cách và chụp những bức ảnh bạn muốn, đã đến lúc tối đa hóa lượng dữ liệu bạn chụp trong các tệp RAW của mình. Do sự khác biệt của nhiếp ảnh kỹ thuật số, dữ liệu không được cảm biến ghi lại như nhau. Các vùng sáng nhất của hình ảnh chiếm phần lớn dữ liệu trong tệp RAW; đây là lý do tại sao nhiễu xuất hiện trong bóng tối của ảnh nhiều hơn là vùng sáng.

  Cách nâng cấp lên Fedora 34

Mặc dù hơi khó chịu nhưng bạn có thể tận dụng điều này bằng cách sử dụng một kỹ thuật được gọi là “phơi bày bên phải”. Khi bạn phơi sáng bên phải, bạn cố tình phơi sáng quá mức hình ảnh của mình để nhiều cảnh rơi vào vùng nổi bật của biểu đồ. Nhiều hình ảnh hơn trong các điểm nổi bật có nghĩa là nhiều dữ liệu tốt hơn để xử lý trong bài đăng.

Khi bạn phơi sáng bên phải, bạn phải rất cẩn thận để không phơi sáng quá nhiều và làm mất điểm nổi bật của bạn. Nếu bạn làm vậy, bạn sẽ có một hình ảnh xấu hơn so với khi bạn chỉ chụp phơi sáng bình thường. Tuy nhiên, hãy làm đúng và bạn sẽ nhận được nhiều dữ liệu ảnh hấp dẫn nhất có thể từ mỗi byte dữ liệu.

Chỉnh sửa ảnh của bạn

Máy ảnh kỹ thuật số áp dụng một số chỉnh sửa đơn giản cho tệp JPEG để làm cho chúng trông đẹp hơn. Nói chung, chúng tăng độ tương phản và độ bão hòa, thêm độ sắc nét và chạy thuật toán giảm nhiễu. Vì máy ảnh của bạn sẽ không áp dụng các chỉnh sửa tương tự cho các tệp RAW, nó có thể khiến chúng trông hơi phẳng mà bạn sẽ cần sửa bằng một số xử lý hậu kỳ đơn giản.

  Cách tùy chỉnh ngăn đọc trong Outlook

Để tải lên hoặc in tệp RAW bạn cần “phát triển” nó bằng Adobe Lightroom hoặc một số ứng dụng xử lý RAW khác, vì vậy, bạn nên tận dụng cơ hội để chỉnh sửa hình ảnh của mình để phù hợp với tầm nhìn của bạn hơn, ngay cả khi bạn chỉ chỉnh cân bằng trắng. Tôi muốn dành một chút thời gian để dọn dẹp mọi thứ gây xao nhãng, điều chỉnh độ phơi sáng, thêm một chút độ tương phản và tăng cường màu sắc — ít nhất là. Tôi đã viết về quy trình làm việc cơ bản của mình trong bài viết của chúng tôi về việc cải thiện hầu hết mọi hình ảnh kỹ thuật số.

Ưu điểm lớn của ảnh RAW là chúng giữ được nhiều dữ liệu hơn để bạn làm việc sau này; Bỏ qua bước chỉnh sửa hoàn toàn sẽ bỏ lỡ điểm chụp với định dạng không nén. Nếu bạn không sử dụng tất cả dữ liệu bổ sung mà bạn đã chụp, bạn cũng có thể chỉ chụp JPEG.

Chúng tôi khuyên bạn nên chụp RAW vì, không giống như JPEG, bạn đang ghi lại tất cả thông tin mà cảm biến của máy ảnh của bạn có thể chụp được. Sử dụng nó đúng cách, và bạn sẽ nhận được kết quả tuyệt vời.

x