Cách chuyển giấy phép Windows 10 sang máy tính khác

Spread the love

Nếu bạn đã từng chế tạo máy tính và mua giấy phép Windows, có thể bạn không muốn mua một giấy phép khác cho cái tiếp theo của mình. Với lệnh slmgr, bạn có thể hủy kích hoạt PC cũ của mình và sau đó kích hoạt PC mới.

Hủy kích hoạt PC cũ thay vì mua giấy phép mới

Giấy phép Windows rất đắt. Với giá từ 100 đô la đến 200 đô la, một khóa sản phẩm chính thức của Microsoft có giá tương đương với ổ cứng thể rắn 1 TB, RAM 16 GB hoặc bo mạch chủ. Và không phải là một ý kiến ​​hay nếu bạn mua những chiếc chìa khóa giá rẻ từ những trang web sơ sài. Vì vậy, trả tiền cho một giấy phép khác khi bạn muốn ngừng hoạt động của một máy tính cũ để chuyển sang một máy tính mới không phải là một lựa chọn tuyệt vời. Tin tốt là bạn có thể hủy kích hoạt PC mà bạn không còn định sử dụng, sau đó chuyển giấy phép đó sang một máy tính mới.

Lệnh slmgr làm cho điều này khá đơn giản, nhưng bạn sẽ muốn lưu ý một số hạn chế. Điều này sẽ không hoạt động đối với các khóa OEM, là những khóa đi kèm với máy tính bạn mua ở cửa hàng. Các nhà sản xuất nhúng các khóa này vào phần cứng mà chúng bắt nguồn và việc chuyển chúng sang thiết bị mới sẽ không hoạt động. Và mặc dù slmgr có thể hủy kích hoạt bất kỳ khóa bán lẻ nào (khóa bạn mua riêng), nó sẽ chỉ kích hoạt khóa phù hợp với hệ điều hành đã cài đặt.

  Cách tích hợp iPhone của bạn với PC chạy Windows hoặc Chromebook

Các phím Windows 7 và 8 sẽ vẫn kích hoạt Windows 10, nhưng chỉ thông qua quy trình kích hoạt tiêu chuẩn và không thông qua slmgr. Nếu bạn nhập phím “Pro” khi cài đặt “Home”, thao tác này cũng sẽ không thành công với slmgr. Để giữ mọi thứ đơn giản nhất có thể, hãy chuyển khóa Windows 10 Home sang thiết bị Windows 10 Home và khóa Windows 10 Pro sang thiết bị Windows 10 Pro. Nếu không, bạn sẽ phải thực hiện thêm một số bước.

Cách hủy kích hoạt PC cũ của bạn

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn đã lưu Khóa Windows của mình ở đâu đó. Nếu bạn có hộp sản phẩm hoặc biên lai kỹ thuật số, hãy lấy nó từ đó. Nếu không, có một số cách bạn có thể khôi phục khóa sản phẩm từ PC cũ của mình, bao gồm cả việc sử dụng Nirsoft’s Produkey.

Để hủy kích hoạt PC cũ, bạn cần mở Command Prompt nâng cao. Có tài khoản quản trị viên là không đủ. Bạn sẽ cần nhấp vào nút bắt đầu và nhập “cmd” (không có dấu ngoặc kép) vào hộp tìm kiếm. Sau đó nhấp vào tùy chọn “Chạy với tư cách quản trị viên” ở bên phải.

  Cách khắc phục GUI nhỏ trong ứng dụng trên màn hình độ phân giải cao trong Windows 10

Trong dấu nhắc lệnh xuất hiện, hãy chạy lệnh sau và sau đó khởi động lại máy tính của bạn:

slmgr.vbs /upk

Nếu bạn định bán máy hoặc cho đi, bạn cũng có thể muốn xóa khóa khỏi sổ đăng ký. Không nhất thiết phải hủy kích hoạt, nhưng bạn nên bảo vệ khóa của mình.

Nhập nội dung sau vào dấu nhắc lệnh:

slmgr.vbs /cpky

Nếu các lệnh thành công, PC cũ của bạn sẽ bị vô hiệu hóa. Bạn vẫn có thể sử dụng Windows, nhưng nó sẽ không được coi là bản sao Windows chính hãng và một số tính năng nhất định sẽ không hoạt động — như cá nhân hóa màn hình. Bạn sẽ ở trạng thái giống như cài đặt Windows mà không có khóa sản phẩm. Nếu muốn kích hoạt Windows, bạn có thể mua một khóa mới và nhập khóa hoặc mua một khóa từ Windows Store.

Cách kích hoạt một PC mới

Để kích hoạt bằng slmgr, hãy mở Command Prompt nâng cao và chạy lệnh sau:

slmgr.vbs /ipk #####-#####-#####-#####-#####

Chỉ cần thay thế ##### – ##### – ##### – ##### – ##### bằng khóa của bạn.

Nếu bạn cố gắng sử dụng một khóa chưa được hủy kích hoạt từ PC trước đó, nó có thể hoạt động ban đầu. Nhưng cuối cùng quá trình kích hoạt sẽ không thành công và bạn sẽ nhận được thông báo “không chính hãng” và “gia hạn PC của bạn”.

  Cách xem trình chiếu trên Windows 10

Một lần nữa, điều này sẽ chỉ hoạt động nếu khóa khớp chính xác với hệ điều hành bạn đang sử dụng. Nếu bạn có khóa Windows 10 Pro nhưng cài đặt Windows 10 Home, bạn sẽ gặp phải lỗi về Windows không phải lõi.

Và nếu bạn cố gắng sử dụng khóa phiên bản trước đó, chẳng hạn như Windows 7 hoặc 10, bạn sẽ nhận được lỗi khóa không hợp lệ.

Điều tốt nhất cần làm trong những trường hợp đó là mở cài đặt, nhấp vào tùy chọn “Kích hoạt Windows”, sau đó nhập khóa của bạn theo cách thủ công.

Lưu ý rằng nếu bạn sử dụng khóa Pro và để kích hoạt bản sao đã cài đặt của Windows 10 Home, sử dụng phương pháp này sẽ tự động nâng cấp lên Pro.

Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể sử dụng các khóa Windows với một lần cài đặt tại một thời điểm và lên kế hoạch trước. Nếu bạn muốn giữ máy cũ của mình khi tạo mới, bạn sẽ cần giấy phép Windows thứ hai. Nhưng nếu kế hoạch là ngừng hoạt động, thì hãy tiết kiệm một số tiền và chuyển giấy phép hiện có của bạn.

x