Cách đảm bảo máy ảnh hoặc ống kính hoạt động bình thường trước khi mua

Spread the love

Nếu bạn đang mua một chiếc máy ảnh hoặc ống kính đã qua sử dụng, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo mọi thứ hoạt động hiệu quả trước khi giao khoản tiền cứng, lạnh của mình. Đây là những gì cần kiểm tra.

Kiểm tra xem máy ảnh có hoạt động không

Đối với tất cả sự phức tạp về mặt kỹ thuật của chúng, không có một số lượng lớn có thể xảy ra với một máy ảnh kỹ thuật số: nếu nó hoạt động, nó sẽ hoạt động; nếu nó không hoạt động, nó không hoạt động. Không có nhiều điểm trung bình. Với điều đó đã nói, đây là những gì cần làm để kiểm tra camera.

Nhìn nó qua trực quan

Bước đầu tiên là xem kỹ máy ảnh. Có bất kỳ vết nứt, vết lõm, vỡ, hoặc trầy xước xấu không? Bạn có thể mong đợi một chút hao mòn trên một chiếc máy ảnh đã qua sử dụng, nhưng không có gì quá tệ.

Mở nắp pin và thẻ SD. Chúng có mở trơn tru không? Pin và thẻ nhớ ra vào có trơn tru không? Còn các chân cắm thì sao? Chúng có sạch và không bị hư hại không?

Hãy xem ngàm ống kính và đặc biệt là các điểm tiếp xúc gửi thông tin đến ống kính. Họ có ở trong tình trạng tốt không? Gắn ống kính vào máy ảnh. Nó có diễn ra suôn sẻ không? Có bất kỳ trò chơi nào giữa máy ảnh và ống kính hay nó có độ khít, đẹp không? Máy ảnh có hiển thị cảnh báo không?

  Địa chỉ IP tĩnh là gì và cách tùy chỉnh nó

Điều gì về giày nóng hoặc đèn flash tích hợp? Chúng có hoạt động không? Trông chúng có bị hư hỏng không?

Nhấn tất cả các nút và xoay tất cả các mặt số. Có gì bị kẹt hoặc bị bắt không? Khi bạn điều chỉnh mọi thứ, máy ảnh có làm những gì nó phải làm không?

Hãy nhìn vào tấm chân máy. Nó có bị hư hỏng không?

Kiểm tra diopter. Nó có điều chỉnh đúng không?

Bạn sẽ không mất quá vài phút để làm việc theo cách của mình trước máy ảnh, chọc ngoáy và thúc đẩy và đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn và đúng như ý muốn. Như tôi đã nói ở trên, nếu một chiếc máy ảnh kỹ thuật số bị hỏng, nó có xu hướng bị hỏng thực sự.

Kiểm tra Chế độ màn trập, gương và chế độ chụp liên tục

Nhìn qua bên ngoài, bây giờ đã đến lúc quan tâm đúng mức đến bên trong. Tháo bất kỳ ống kính nào được gắn vào máy ảnh và nhìn vào gương. Có thiệt hại rõ ràng nào không?

Chọn tốc độ cửa trập khoảng 1/3 giây. Hoạt động của gương có trơn tru không? Hoạt động của màn trập có tốt không? Nó sẽ di chuyển nhanh, vì vậy rất khó để nói, nhưng nếu có vấn đề, bạn có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy nó.

Chọn tốc độ màn trập tối đa, đặt máy ảnh ở chế độ chụp liên tục và nhấn giữ nút chụp. Hoạt động của màn trập có mượt mà và liên tục không? Bạn có nghe thấy bất cứ điều gì kỳ lạ hoặc bắt được không? Máy ảnh sẽ vui vẻ chụp cho đến khi bạn lấp đầy bộ đệm.

Kiểm tra điều khiển ống kính

Gắn ống kính mà bạn sở hữu và tin tưởng vào máy ảnh. Chọn một vài tốc độ cửa trập và khẩu độ khác nhau và chụp một vài bức ảnh. Họ có trông như bạn mong đợi? Có vẻ như ống kính phản hồi với các điều khiển hoặc bạn đang gặp lỗi?

Chọn khẩu độ hẹp nhất, nhìn xuống ống kính và giữ nút xem trước độ sâu trường ảnh. Các lá khẩu có đóng êm không? Khẩu độ có đối xứng không? Khi bạn thả nút, các cánh quạt có mở ra mà không bắt được không?

  Cách sử dụng ghi chú của diễn giả trong PowerPoint

Kiểm tra lấy nét tự động

Chọn thủ công điểm lấy nét tự động, chọn khẩu độ rộng, lấy nét vào một thứ và chụp ảnh. Kiểm tra hình ảnh để kiểm tra xem điểm bạn lấy nét có thực sự được lấy nét hay không. Lặp lại quy trình một vài lần và đảm bảo lấy nét tự động thay đổi nhịp nhàng giữa chúng.

Kiểm tra cảm biến và màn hình LCD

Nếu máy ảnh có Chế độ xem trực tiếp, hãy bật tính năng này và đảm bảo màn hình trông đẹp. Chụp ảnh thừa sáng hoàn toàn và ảnh thiếu sáng hoàn toàn: chúng phải có màu trắng tinh khiết và màu đen tuyền. Kiểm tra chúng ở mặt sau của máy ảnh để tìm bất kỳ điểm ảnh nào bị kẹt trên màn hình hoặc cảm biến.

Chuyển các hình ảnh sang máy tính và xem lại chúng một cách nhanh chóng. Mọi thứ có giống như nó phải không?

Kiểm tra số lượng màn trập

Cửa chớp máy ảnh bị lỗi theo thời gian. Chúng thường được đánh giá cho khoảng từ 100.000 đến 300.000 hành động, tùy thuộc vào việc đó là máy ảnh cấp thấp hay máy ảnh chuyên nghiệp — bạn có thể tìm hiểu từ trang web của nhà sản xuất. Nếu bạn đang mua một chiếc máy ảnh đã qua sử dụng mà mọi thứ khác đều trông tốt, thì vấn đề có thể xảy ra trong tương lai là cửa trập sẽ bị lỗi khi sử dụng.

Sử dụng máy tính xách tay của bạn để kiểm tra số lượng màn trập của máy ảnh. Nếu nó ít hơn 50.000 hoặc hơn, thì máy ảnh có thể còn rất nhiều tuổi thọ trong đó. Khi con số đó càng cao, thì càng có nhiều khả năng cần phải thay thế màn trập trong tương lai. So sánh bất kỳ con số nào với xếp hạng của màn trập và sau đó quyết định số tiền bạn chuẩn bị trả.

Kiểm tra xem ống kính có hoạt động không

Giống như máy ảnh, không có nhiều vấn đề có thể xảy ra với một ống kính không rõ ràng là bị hỏng. Đây là cách để kiểm tra một lần.

  Cách thay đổi kích thước trang trình bày trong Powerpoint

Nhìn nó qua trực quan

Nhìn qua ống kính một cách trực quan. Đảm bảo kính không bị nứt hoặc xước nặng. Nhìn qua ống kính và đảm bảo không có bụi hoặc nấm bị kẹt giữa các phần tử. Hãy nhìn vào vòng lọc. Tất cả các chủ đề trông ổn chứ?

Còn về ngàm ống kính? Địa chỉ liên hệ có tốt không? Nó có gắn chắc chắn vào máy ảnh của bạn mà không có trò chơi nào giữa hai thiết bị này không? Có bất kỳ lỗi nào không?

Nếu đó là một ống kính zoom, nó có thu phóng mượt mà không? Có phải tất cả các công tắc và quay số đều hoạt động mà không cần bắt sóng?

Kiểm tra tiêu điểm

Gắn ống kính vào máy ảnh của bạn, chọn điểm lấy nét tự động và chụp ảnh. Kiểm tra hình ảnh để biết rằng nơi bạn lấy nét có thực sự được lấy nét hay không. Lặp lại quy trình với các điểm lấy nét, khẩu độ và chủ thể khác nhau.

Đặt máy ảnh ở chế độ lấy nét thủ công và nhìn qua kính ngắm. Lấy nét thủ công vào một vài đối tượng khác nhau và chụp ảnh. Họ có trông như họ phải không? Tiêu cự ống kính có điều chỉnh trơn tru không?

Kiểm tra điều khiển khẩu độ

Đặt máy ảnh của bạn ở khẩu độ tối thiểu của ống kính, nhìn qua ống kính và nhấn nút xem trước độ sâu trường ảnh. Các lá khẩu có di chuyển trơn tru không? Khẩu độ có đối xứng không?

Kiểm tra độ ổn định hình ảnh (nếu có)

Nếu ống kính có tính năng ổn định hình ảnh, hãy bật nó lên và chụp thử một vài bức ảnh ở tốc độ màn trập chậm. Nó có vẻ đang hoạt động? Đặt máy ảnh ở chế độ xem trực tiếp và giữ ống kính bên cạnh tai của bạn. Bạn có thể nghe thấy động cơ IS hoạt động khi bạn di chuyển không?

Mua thiết bị máy ảnh đã qua sử dụng khá an toàn, đặc biệt nếu bạn mua nó từ một nguồn uy tín. Máy ảnh và ống kính có xu hướng không bị hỏng một chút: chúng có hình dạng tốt hoặc chúng là những cục chặn giấy.

x