Cách đánh giá và phân tích một bức ảnh đẹp

Spread the love

Sau khi chụp, đã đến lúc xem qua tất cả các hình ảnh bạn đã chụp và chọn ra những hình ảnh đẹp. Nhưng điều gì tạo nên một bức ảnh đẹp? Hãy xem cách đánh giá và phân tích hình ảnh của bạn.

Trong bài viết này, tôi chủ yếu tập trung vào việc đánh giá tác phẩm của chính bạn để xem hình ảnh nào của bạn mạnh và có tiềm năng, nhưng bạn có thể sử dụng quy trình tương tự để xem xét kỹ lưỡng những bức ảnh bạn nhìn thấy hàng ngày. Ngắm nhìn những bức ảnh tuyệt vời và tự hỏi bản thân tại sao chúng hoạt động (hoặc tốt như vậy, nhìn vào những bức ảnh xấu và tự hỏi bản thân tại sao chúng không hoạt động) là một trong những cách tốt nhất để học về nhiếp ảnh. Nếu bạn là một trong những độc giả thường xuyên của các bài hướng dẫn của tôi, tôi sẽ khuyến khích bạn xem xét kỹ lưỡng từng hình ảnh tôi đăng; chúng không hoàn hảo vì vậy hãy tách những gì bạn cho là hiệu quả và những gì không. Chỉ cần nhớ rằng, nếu có một hình ảnh mà bạn ghét, tôi đã cố tình chọn nó để kiểm tra bạn — hoặc ít nhất đó là lời bào chữa của tôi.

Bây giờ, chúng ta hãy phá vỡ tất cả.

Bước một: Bạn có thích nó không?

Bước đầu tiên khi xem lại hình ảnh của bạn rất đơn giản: phản ứng của ruột bạn với nó là gì? Bạn có thích bức ảnh này không? Ghét nó? Một nơi nào đó ở giữa? Nếu bạn không thích một hình ảnh bạn đã chụp, hãy gắn cờ nó là từ chối trong Lightroom hoặc bất kỳ ứng dụng danh mục nào bạn đang sử dụng. Sẽ không có nhiều điểm để tiếp tục xem xét một hình ảnh nếu phản ứng ban đầu của bạn là sự thờ ơ.

Đây là một bức ảnh được lấy ngẫu nhiên từ bộ sưu tập của tôi mà tôi đã từ chối ngay lập tức. Không có nhiều thứ để thích: con chó của tôi tạo dáng vụng về, bố cục không đẹp và tất cả đều hơi meh.

  Cách tìm số sê-ri và IMEI cho Apple Watch của bạn

Với hình ảnh của người khác, ngay cả khi phản ứng ban đầu của bạn là thờ ơ, thì ít nhất bạn cũng nên xem xét lý do tại sao bạn lại cảm thấy như vậy. Nó có phải là chủ đề không? Thành phần? Màu sắc? Nó chỉ là một bức ảnh chụp tầm thường? Hãy nghĩ thật thông suốt.

Bước hai: Đánh giá kỹ thuật

Đánh giá kỹ thuật một hình ảnh bao gồm hai câu hỏi lớn: nó có sắc nét và nó có phơi sáng tốt không? Nếu câu trả lời cho một trong hai câu hỏi là không, ngay cả khi bạn yêu thích hình ảnh, nó có lẽ đáng để giết ở giai đoạn này.

Để hiểu cụ thể hơn một chút, những điều bạn cần tự hỏi mình tại thời điểm này là:

Ảnh có được lấy nét không? Có phải phần bên phải của đối tượng được lấy nét không? Đôi mắt có sắc nét không?
Có sử dụng tốc độ cửa trập chậm không? Nếu vậy, có bất kỳ vết mờ nào từ đối tượng đang di chuyển không? Còn hiện tượng mờ do rung máy thì sao?
Hình ảnh có được phơi sáng chính xác mà không bị lóa sáng hoặc bóng bị dập nát không? Không sao nếu hơi thừa hoặc thiếu sáng nhưng biểu đồ có vẻ như bạn có thể khắc phục được bất kỳ vấn đề nào trong quá trình chỉnh sửa không?
Nó được chụp ở định dạng RAW hay bạn vô tình để máy ảnh của mình ở định dạng JPEG? Điều này đã xảy ra với tôi trước đây, và đó là một vấn đề đau đầu khi biên tập.
Màu sắc như thế nào? Cân bằng trắng như thế nào? Nội dung này đủ dễ để sửa trong quá trình chỉnh sửa, nhưng bạn nên suy nghĩ về nó ngay bây giờ.

Hãy xem một số bức ảnh tôi đã từ chối vì lý do kỹ thuật. Trong cảnh quay này, tôi bị mất nét, vì vậy mắt của người đàn ông bị mờ.

Trong ảnh này, tốc độ cửa trập của tôi quá chậm, vì vậy có một số vết mờ từ máy ảnh trên tay tôi.

Ảnh này quá thiếu sáng. Tôi nhớ rằng tôi đã sửa độ phơi sáng của mình trên hiện trường, vì vậy tôi sẽ có một bức ảnh tốt hơn trong một thời gian ngắn sau đó.

  Căn cứ sinh tồn và nhà của những người sống sót có giống nhau trong Minecraft không

Tôi từ chối ít nhất một vài bức ảnh mà tôi thích mỗi lần chụp bởi vì tôi đã mắc sai lầm về mặt kỹ thuật.

Bước ba: Xem xét thành phần

Điều thường xảy ra khi bạn chụp là bạn sẽ chụp một vài hình ảnh hơi khác nhau về hầu như giống nhau. Đây là mười hai bức ảnh rất giống tôi chụp ngọn hải đăng gần nhà. Khu vực có một vài bức ảnh thử nghiệm trong đó; Tôi đang chơi với tốc độ cửa trập và chờ đợi những con tàu trong vịnh di chuyển xung quanh.

Đối với hầu hết các phần, tất cả các hình ảnh đều giống nhau về mặt kỹ thuật: chúng sắc nét, lấy nét và phơi sáng hợp lý. Chúng cũng thuộc cùng một chủ đề nên đây là lúc những khác biệt nhỏ trong bố cục phát huy tác dụng.

Khi bạn trở nên tốt hơn, bạn sẽ có cảm giác bản năng hơn về những gì hiệu quả và không nhưng vẫn đáng để suy nghĩ về bố cục một cách có chủ ý.

Bạn đang tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc một phần ba hay bạn đã đi đến một hình ảnh cân bằng hơn? Hãy nhớ rằng, bạn có thể cắt hình ảnh của mình nhưng cắt quá nhiều sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh.
Có điều gì đó xảy ra ở tiền cảnh và hậu cảnh không?
Mắt bạn rơi ở đâu khi bạn lần đầu tiên nhìn vào hình ảnh? Đó có phải là nơi bạn muốn mắt người xem rơi xuống không? Có bất kỳ đường hàng đầu nào kéo bạn đến các khu vực nhất định không?
Điều gì đang xảy ra với màu sắc và độ tương phản? Có đối tượng nào sáng hoặc bão hòa không? Bảng màu có hoạt động tốt không?
Hình ảnh có hiển thị những gì bạn muốn nó hiển thị không? Nó có làm cho điểm bạn muốn nó thực hiện không?

Tất cả điều này là chủ quan và thường sẽ rất khó để lựa chọn giữa hai hình ảnh rất giống nhau. Trong những trường hợp đó, tôi sẽ cố gắng hết sức hoặc chọn cái đầu tiên tôi bắn.

  Bộ sạc không dây “Qi-Certified” là gì?

Nếu bạn tò mò, đây là hình ảnh cuối cùng tôi đã chụp vào ngày hôm đó khi chụp ngọn hải đăng.

Tôi đang chụp nó cho một dự án cụ thể, điều này làm hạn chế một chút bố cục của tôi nhưng nhìn chung, tôi đủ hài lòng với nó. Bầu trời xám xịt dày đặc không phải là lý tưởng nhưng tôi thích độ sâu giữa ngọn hải đăng ở tiền cảnh và những biến thể tinh tế về bóng râm của hòn đảo và những ngọn núi ở hậu cảnh.

Bước 4: Kết hợp tất cả lại với nhau

Khi bạn đã lấy ra một vài bức ảnh yêu thích của mình từ buổi chụp, đã đến lúc chỉnh sửa chúng. Bạn nên suy nghĩ về cách bạn có thể khắc phục bất kỳ vấn đề nào, nhấn mạnh điểm mạnh và giảm thiểu bất kỳ điểm yếu nào với hình ảnh. Bây giờ là lúc để làm thẳng đường chân trời và loại bỏ bất kỳ nhược điểm nào. Mỗi hình ảnh kỹ thuật số bạn chụp sẽ cần ít nhất một vài điều chỉnh nhỏ về độ sáng, độ tương phản và màu sắc. Ví dụ, đây là phiên bản gốc của ngọn hải đăng đó.

Và đây là phiên bản cuối cùng của tôi một lần nữa.

Tôi đã không làm bất cứ điều gì quyết liệt. Tôi cắt bớt phần đất tối ở phía dưới bên phải và làm sáng mọi thứ. Một lần nữa, đó không phải là hình ảnh đẹp nhất tôi từng chụp nhưng đó là hình ảnh đẹp nhất tôi chụp vào ngày hôm đó.

Một khi bạn bắt đầu thu thập được một bộ sưu tập các hình ảnh đẹp mà bạn thích, bạn có thể thực hiện lại quá trình này một lần nữa. Hãy nhìn họ một cách thực sự nghiêm túc và chỉ ra những gì bạn đúng, những gì bạn sai, những gì bạn thích, những gì bạn không thích và quan trọng nhất là tại sao bạn lại nghĩ những điều này. Bạn có thể và nên làm điều tương tự với hình ảnh của người khác. Thậm chí chỉ cần lướt qua một tờ tạp chí tử tế bạn sẽ có hàng tá hình ảnh để đánh giá.

x