Cách đặt cấu hình XMP tùy chỉnh và ép xung RAM của bạn

Spread the love

RAM là một trong những thứ dễ dàng và an toàn nhất mà bạn có thể ép xung trên PC của mình, có tác động đáng kể đến hiệu suất—đặc biệt đối với những người thực hiện kết xuất 3D, chỉnh sửa video và thậm chí cả chơi game. Nếu RAM của bạn đang chạy ở tốc độ thấp hơn tốc độ ghi trên hộp, bạn cần sử dụng XMP hoặc cấu hình bộ nhớ được ép xung để tận dụng tối đa tốc độ đó và chúng tôi ở đây để hướng dẫn bạn cách thực hiện.

Cấu hình XMP là gì và tại sao bạn nên tùy chỉnh chúng?

XMP (Cấu hình bộ nhớ cực cao) là công nghệ cho phép bạn ép xung RAM để đạt được hiệu suất cao hơn. XMP là một công nghệ của Intel nhưng bạn sẽ thấy nó được liệt kê trên các máy AMD với những cái tên như DOCP, EOCP, RAMP và EXPO. Đừng nhầm lẫn; tất cả đều làm điều tương tự: tăng tốc độ xung nhịp của RAM lên tốc độ xung nhịp được quảng cáo hoặc cao hơn. RAM không phức tạp như bạn tưởng, nhưng hướng dẫn nhanh về RAM có thể giúp bạn nắm bắt nó dễ dàng hơn.

Khi bạn mua RAM, dù đã qua sử dụng hay mới, bo mạch chủ của bạn sẽ không chạy các mô-đun ở tốc độ tối đa. Thông thường, tốc độ xung nhịp mà các mô-đun RAM chạy có thể chỉ bằng 50% tốc độ định mức. Điều này là do tốc độ được quảng cáo thực chất vẫn là tốc độ ép xung và việc chạy các mô-đun bộ nhớ ở tốc độ thấp hơn sẽ đảm bảo sự ổn định.

Mặc dù việc flash cấu hình XMP hoặc SPD thực sự tùy chỉnh vào mô-đun RAM là một quá trình phức tạp nhưng bạn có thể bắt đầu từ cấu hình XMP và tùy chỉnh nó từ đó để tận dụng tối đa RAM của mình. Đây là cách kích hoạt XMP và tùy chỉnh nó để phát huy hết tiềm năng của nó.

Bước 1: Khởi động lại hoặc tắt PC và nhập BIOS của bạn

Để sử dụng XMP hoặc cấu hình bộ nhớ được ép xung, trước tiên bạn cần tắt hoặc khởi động lại PC và vào màn hình BIOS.

  Cách vào tài khoản iCloud của bạn

Để vào màn hình BIOS, chúng tôi khuyên bạn nên spam phím DEL trên bàn phím khi bàn phím khởi động. Phím DEL là lựa chọn an toàn, nhưng các nhà sản xuất bo mạch chủ khác có thể sử dụng các phím khác để vào BIOS. Hãy xem cách vào BIOS trên Windows 10 và 11 và tìm nhãn hiệu bo mạch chủ của bạn để biết bạn cần sử dụng phím nào.

Khi máy tính khởi động, nhãn hiệu bo mạch chủ sẽ bật lên và thường cho bạn biết bạn cần nhấn phím nào để vào BIOS. Tuy nhiên, đôi khi có thể quá nhanh, đặc biệt là với ổ SSD hoặc sử dụng Fast Startup trên Windows, vì vậy việc tìm hiểu trước sẽ rất hữu ích.

Bước 2: Tìm cài đặt ép xung bộ nhớ cho bo mạch chủ của bạn

Mỗi thương hiệu bo mạch chủ sẽ có cách bố trí khác nhau, điều này khiến việc truy cập cài đặt XMP hơi khó hiểu, vì vậy bạn sẽ cần phải tìm hiểu kỹ một chút. Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi đang sử dụng bo mạch chủ ASUS có CPU AMD Ryzen, vì vậy nó sẽ được gắn nhãn là DOCP thay vì XMP. Hãy tìm các nhãn như ép xung (OC), tweaker, custom, Extreme và tương tự. Những điều đó rất có thể sẽ dẫn bạn đến cài đặt XMP hoặc ép xung bộ nhớ. Nó cũng có thể được tìm thấy ở cùng nơi với tab ép xung CPU.

Như bạn có thể thấy trên vùng Trạng thái DRAM của BIOS, RAM đang chạy ở tốc độ 2133 MHz. Bộ RAM này được dán nhãn là 3200 MHz, vì vậy đó là những gì chúng tôi muốn. Trên “EzMode” của bo mạch chủ ASUS này, bạn có thể dễ dàng bật DOCP vì nó ở ngay dưới Trạng thái DRAM.

Trong hình ảnh này, chúng tôi đã bật cấu hình bộ nhớ được ép xung từ EzMode bằng cách nhấp vào Tắt và chọn Cấu hình số 1. Đây là cách dễ nhất để tăng tốc độ RAM được quảng cáo. Tuy nhiên, hầu hết các bộ RAM có thể dễ dàng vượt quá mức này và chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện việc này thông qua chế độ nâng cao.

Bước 3: Cài đặt ép xung bộ nhớ hoặc XMP nâng cao trên bo mạch chủ của bạn

Trên bo mạch chủ ASUS, bạn có thể vào chế độ nâng cao bằng cách nhấn F7 hoặc nhấp vào văn bản Chế độ nâng cao ở phía dưới bên trái. Bạn sẽ tìm thấy cài đặt tương tự trên các bo mạch chủ khác.

  Cách tắt MMGuardian mà cha mẹ không biết

Đi tới tab Ai Tweaker ở trên và đi tới Ai Overclock Tuner. Nếu bạn đã chọn Cấu hình DOCP#1 trong EzMode, nó sẽ hiển thị DOCP. Ngược lại nó sẽ báo Auto. Nếu nó biểu thị Tự động, hãy nhấp vào nó và chọn DOCP hoặc nhãn hồ sơ bộ nhớ được ép xung tương đương.

Trái ngược với việc sử dụng cấu hình ép xung bộ nhớ mặc định, cài đặt nâng cao sẽ cho phép bạn đạt tốc độ cao hơn tốc độ được gắn nhãn và bạn có thể tự mình thử nghiệm với tốc độ cao hơn để đạt được hiệu suất cao hơn nữa từ RAM của mình.

Bước 4: Chọn tốc độ đồng hồ cho RAM của bạn

Trong tab Ai Tweaker với Ai Overclock Tuner được đặt thành cấu hình bộ nhớ được ép xung (DOCP trong trường hợp của chúng tôi), bạn sẽ có thể xem thêm cài đặt tần số như cài đặt tần số BCLK, Bộ nhớ và FCLK.

Chúng tôi khuyên bạn không nên chạm vào tần số BCLK và chúng tôi thực sự khuyên bạn nên cẩn thận khi thay đổi tần số FCLK. Thử nghiệm với tần số bộ nhớ vì nó dễ xử lý hơn và chuyển thành hiệu suất trực tiếp hơn tần số BCLK và FCLK.

Nhấp vào menu thả xuống trên Tần số bộ nhớ và chọn tốc độ RAM mà bạn mong muốn. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thử nghiệm với tần số cao hơn cấu hình đặt trước.

Tùy chỉnh hồ sơ XMP của bạn

Nếu bạn muốn RAM của mình đạt hiệu suất cao hơn nữa, bạn có thể tùy chỉnh tần số cao hơn cấu hình ép xung bộ nhớ hiện có. Lưu ý rằng việc ép xung vượt quá cấu hình cài sẵn có thể làm giảm tuổi thọ của RAM. Tuy nhiên, chúng tôi muốn ngăn chặn điều đó, vì vậy trọng tâm của chúng tôi sẽ là sự ổn định thay vì tốc độ RAM cao nhất có thể, cho dù là tốc độ xung nhịp hay thời gian RAM.

Đi quá xa một chút có thể dẫn đến màn hình đen và bị kẹt ở đèn DRAM màu vàng hoặc đèn CPU màu đỏ trên bo mạch chủ của bạn. Nếu những điều này xảy ra, bạn có thể tháo các mô-đun RAM và bật PC mà không cần chúng, tắt PC, lắp lại RAM và bật nó lên. Bạn cũng có thể đặt lại BIOS bằng cách xóa CMOS. Hãy xem cách xóa CMOS bằng cách tìm hiểu cách đặt lại bo mạch chủ của bạn.

Tăng tốc độ xung nhịp RAM

Để kiểm tra RAM của bạn, hãy bắt đầu ở tốc độ cấu hình bộ nhớ ép xung tích hợp cao nhất và tăng lên 200 MHz mỗi lần để đảm bảo an toàn. Đảm bảo lưu và khởi động lại PC của bạn sau mỗi lần tăng và sử dụng máy tính trong vài phút, đảm bảo bạn không gặp phải bất kỳ màn hình xanh (BSOD), lỗi hoặc không có màn hình POST. Hãy thử chơi trò chơi hoặc sử dụng một trong những chương trình đo điểm chuẩn này cho Windows.

  10 trình tạo bản ghi DKIM để sử dụng

Hãy thử tăng nó cho đến khi PC của bạn bắt đầu không ổn định, sau đó điều chỉnh lại khoảng 50-100 MHz cho đến khi ổn định.

Giảm thời gian RAM

Nếu bạn muốn giảm thời gian RAM để có bộ nhớ phản hồi nhanh hơn, bạn có thể duy trì tốc độ xung nhịp XMP thấp nhất hoặc giảm xuống 100-200 MHz. Sau đó, bạn có thể tiến hành giảm tCL (Độ trễ CAS), tRCDRD (đọc), tRCDWR (ghi) và tRP (Tính phí trước RAS) từ một đến hai chữ số. Đôi khi, tRCDRD và tRDCWR được kết hợp thành tRCD, nhưng bạn thường sẽ có cùng số cho cả hai, vì vậy việc chúng có được tách riêng hay không không thành vấn đề.

Theo nguyên tắc chung, tRAS phải là tCL + tRCD. Trong trường hợp của chúng tôi, nó là 16 + 18 = 34. Tuy nhiên, như bạn có thể thấy ở trên, nó là 38. Đó là vì để nó ở đúng 34 có thể quá chặt và nới lỏng nó ra một chút sẽ mang lại sự ổn định hơn.

Cuối cùng, tRC phải được đặt thành tRP + tRAS. Trong trường hợp của chúng tôi, nó là 56 vì tRP của chúng tôi là 18 và tRAS là 38. Bạn có thể nới lỏng nó một hoặc hai để đảm bảo an toàn, nhưng hãy lưu ý rằng việc nới lỏng thời gian quá nhiều cũng có thể dẫn đến mất ổn định. Bạn cũng có thể thay đổi Tốc độ lệnh (tCR) thành 1T nếu RAM của bạn có thể xử lý được.

Việc thử nghiệm thời gian của RAM gần như đảm bảo rằng bạn sẽ cần phải thiết lập lại BIOS của mình. Nếu bạn muốn tránh điều này nhưng vẫn muốn thắt chặt thời gian RAM của mình, bạn có thể thử giảm mọi thứ xuống một chữ số và tính toán tRAS và tRC một lần và không tiến xa hơn.

Tận hưởng hiệu suất tăng lên với cấu hình XMP tùy chỉnh

Sẽ thật tuyệt nếu bo mạch chủ tự động đọc cấu hình bộ nhớ được ép xung trong các mô-đun RAM. Thật không may, theo mặc định, việc chạy các mô-đun RAM ở tần số ổn định và thấp hơn nhiều vẫn an toàn hơn nhiều để đảm bảo khả năng tương thích trên nhiều bản dựng PC nhất có thể.

Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi đã giúp bạn khai thác được hiệu suất tiềm ẩn của các mô-đun RAM và thậm chí còn vượt xa hơn một chút để phát huy hết tiềm năng của RAM.

x