Cách đặt lại cạc đồ họa PC của bạn

Spread the love

Đôi khi việc sử dụng PC Windows có thể khiến bạn khó chịu. Hệ thống có thể ngừng hoạt động và bạn có thể không biết lý do của nó. Hãy tưởng tượng bạn đang thực hiện một nhiệm vụ quan trọng và hệ thống đột ngột bị đóng băng. 🙄

Bạn không thể tiếp tục công việc của mình cũng như không thể khởi động lại hệ thống. Đây là lúc bạn có thể kiểm tra sự cố trong thiết bị của mình. Việc đóng băng đột ngột này có thể do độ phân giải không bền vững, không đủ RAM, tệp bị hỏng hoặc sự cố với cạc đồ họa của bạn.

Bạn đang suy nghĩ về lý do tại sao hệ thống của bạn đột nhiên bị sập khi đang làm việc?

Để làm được điều đó, trước tiên bạn cần hiểu những kiến ​​thức cơ bản về Card đồ họa và chức năng của nó trên PC hoặc Máy tính xách tay của bạn.

Card đồ họa là gì?

Card đồ họa, còn được gọi là card màn hình, card màn hình, card VGA hoặc Bộ điều hợp đồ họa, là một card mở rộng chủ yếu hoạt động để tạo ra hình ảnh đầu ra cho thiết bị của bạn. GPU (Bộ xử lý đồ họa) của bạn là thành phần chính thực hiện các phép tính cho một cạc đồ họa.

Card đồ họa cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến hệ thống của bạn bị sập. Tuy nhiên, một card đồ họa thường sẽ đưa ra cho bạn những cảnh báo sớm về việc thay thế card đồ họa trước khi nó bị chết hoàn toàn. Vì vậy, trước tiên, chúng ta nên xem xét các cách mà card đồ họa của bạn báo hiệu rằng nó đang chết.

Các triệu chứng của lỗi cạc đồ họa

# 1. Màn hình bị trục trặc

Cạc đồ họa của bạn đang gây ra sự cố khi bạn bắt đầu thấy các màu kỳ lạ trên toàn màn hình. Bạn cũng có thể thấy rằng màn hình bị vỡ hoặc các đường kẻ xuất hiện khắp nơi. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy cạc đồ họa của bạn đang gặp sự cố nào đó.

  7 cách để bảo mật hiệu quả doanh nghiệp của bạn khỏi các cuộc tấn công mạng

# 2. Nói lắp

Khi cạc đồ họa của bạn không hoạt động bình thường, bạn có thể thấy màn hình của mình bị đơ. Màn hình có thể bị đóng băng đột ngột và bạn cũng có thể không tìm được lối thoát. Nếu tình trạng nói lắp đi kèm với các dấu hiệu cảnh báo khác được liệt kê bên dưới, rất có thể card đồ họa của bạn là nguyên nhân gây ra tất cả các vấn đề này.

# 3. Màn hinh xanh

Nếu hệ thống của bạn ngừng hoạt động và một màn hình trống màu xanh lam xuất hiện trước mặt bạn, thì bạn cần phải giả định rằng card đồ họa của bạn là thứ gây ra sự cố. Bất cứ khi nào bạn bắt đầu một số công việc liên quan đến đồ họa trực quan, hệ thống của bạn có thể ngừng hoạt động và màn hình màu xanh lam sẽ xuất hiện trước bạn.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ hoặc tất cả các vấn đề này, bạn có thể chắc chắn rằng thẻ đồ họa của bạn yêu cầu khắc phục sự cố.

Bạn cần làm theo những bước nào để công việc của mình tiếp tục và để cạc đồ họa của bạn ngừng tạo ra sự cố? Hãy thảo luận về chúng.

Các giải pháp để khắc phục sự cố về cạc đồ họa

Khởi động lại cạc đồ họa của bạn

Bạn có thể sử dụng đồng thời phím tắt – phím Windows + Ctrl + Shift + B trên thiết bị của mình. Thao tác này sẽ khởi động lại cạc đồ họa của bạn. Mọi ứng dụng hoặc trò chơi đang diễn ra sẽ không bị đóng khi sử dụng phím tắt này. Màn hình có thể chuyển sang màu đen và bạn cũng có thể nghe thấy tiếng bíp. Phím tắt này có hiệu lực trong trường hợp của tất cả các cạc đồ họa, từ AMD đến NVIDIA.

Gỡ cài đặt và cài đặt lại trình điều khiển đồ họa

Trước tiên, bạn sẽ phải gỡ cài đặt và sau đó cài đặt lại trình điều khiển đồ họa trên thiết bị của mình để khắc phục sự cố.

Trình điều khiển đồ họa có thể được gỡ cài đặt thông qua trình quản lý thiết bị. Trình quản lý thiết bị là một bảng điều khiển cho phép bạn cài đặt và gỡ cài đặt các thiết bị và trình điều khiển trên hệ thống của mình.

Các bước để gỡ cài đặt trình điều khiển đồ họa là:

 • Nhấn phím Windows + R trên thiết bị của bạn. Thao tác này sẽ khởi chạy hộp menu Run.
 • Trong hộp menu này, nhập devmgmt.msc. Sau khi bạn nhấn nút enter, thao tác này sẽ mở ra cửa sổ Device Manager.
 • Bạn sẽ nhận được một danh sách trước mặt bạn. Từ đó, bạn có thể nhấp đúp vào danh mục Bộ điều hợp hiển thị. Danh sách tất cả các thiết bị đang hoạt động trên hệ thống của bạn có thể xuất hiện. Nhấp chuột phải vào tên cạc đồ họa của bạn và sau đó chọn tùy chọn gỡ cài đặt thiết bị.
  Cách Alexa lắng nghe các từ đánh thức

 • Một hộp thoại xác nhận sẽ xuất hiện sau đó. Bạn có thể nhấp vào tùy chọn ‘Xóa phần mềm trình điều khiển cho thiết bị này’.
 • Bấm vào nút gỡ cài đặt.

Thao tác này sẽ gỡ cài đặt trình điều khiển đồ họa khỏi thiết bị của bạn.

Bây giờ, bạn có thể sử dụng các cách khác nhau để cài đặt lại trình điều khiển đồ họa của mình.

Sau khi quá trình gỡ cài đặt hoàn tất, bạn có thể cài đặt lại trình điều khiển đồ họa của mình bằng cách làm theo các hướng dẫn sau:

Cho phép cài đặt tự động trình điều khiển đồ họa

Sau khi hoàn tất quá trình gỡ cài đặt, bạn có thể khởi động lại thiết bị của mình và Windows sẽ tự động cài đặt lại trình điều khiển đồ họa cho cạc đồ họa của bạn. Tuy nhiên, việc tự cài đặt lại này không đảm bảo việc cài đặt trình điều khiển đồ họa mới nhất trên thiết bị của bạn.

Cài đặt lại trình điều khiển đồ họa bằng cách sử dụng Driver Easy

Tải xuống phần mềm Driver Easy trên thiết bị của bạn. Chạy ứng dụng và quét thiết bị của bạn bằng ứng dụng. Nó sẽ quét tất cả các trình điều khiển gây ra sự cố và tùy chọn cập nhật chúng sẽ xuất hiện trên màn hình. Bạn có thể chỉnh sửa tất cả các trình điều khiển đồ họa này, điều này sẽ giải quyết vấn đề của bạn với trình điều khiển đồ họa của bạn.

Bạn có thể làm theo một trong các bước được đề cập ở trên và cài đặt lại trình điều khiển đồ họa trên thiết bị của mình. Sau đó, thẻ đồ họa của bạn có thể ngừng tạo ra sự cố.

Cập nhật trình điều khiển đồ họa của bạn

Cập nhật trình điều khiển đồ họa của bạn có thể là một trong những cách để khắc phục sự cố với cạc đồ họa của bạn. Sau đây là các bước bạn cần làm theo:

 • Nhấp vào Windows + R trên thiết bị của bạn.
 • Một hộp thoại chạy sẽ xuất hiện trên màn hình. Bạn phải nhập devmgmt.msc vào hộp và nhấp vào nút enter.
 • Điều đó sẽ hiển thị danh sách tất cả các bộ điều hợp hiển thị trên màn hình của bạn. Nhấp chuột phải vào tên cạc đồ họa của bạn và chọn ‘Thuộc tính’.
 • Từ trình đơn thả xuống, hãy chọn tab ‘Trình điều khiển’. Nhấp vào tùy chọn trình điều khiển cập nhật xuất hiện sau đó.
 • Hệ thống sẽ yêu cầu tìm kiếm phần mềm trình điều khiển cập nhật có sẵn.
 • Làm theo hướng dẫn xuất hiện trên màn hình.
  Tính toán nguy cơ mắc bệnh tim với kiến ​​thức của bạn 4

Trình điều khiển đồ họa của bạn có thể được cập nhật và có thể ngừng tạo ra sự cố.

Đặt lại card đồ họa từ BIOS

Đặt lại card đồ họa của bạn từ BIOS có thể hữu ích. Do đó, bạn có thể thử.

Sau đây là các bước bạn cần làm theo để đặt lại cạc đồ họa của mình từ BIOS:

 • Khởi động lại thiết bị của bạn. Bạn có thể bắt đầu đặt lại cạc đồ họa của mình trong BIOS sau khi nhấp vào phím Esc trên bàn phím PC của bạn. Một hộp thông báo sẽ xuất hiện yêu cầu bạn nhấn ‘F10’ để bắt đầu quá trình.
 • Bạn có thể nhấn phím F10 hai lần để bắt đầu thiết lập BIOS trên thiết bị của mình. Bạn sẽ thấy một menu thả xuống xuất hiện trên màn hình. Từ đó, bạn có thể chọn ‘Tính năng Chipset Nâng cao.’ Bạn có thể sử dụng các phím trên bàn phím để điều hướng giữa các tùy chọn này.
 • Một danh sách các tùy chọn khác sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn. Bạn có thể chọn tùy chọn ‘Video BIOS Cacheable’ từ đó.
 • Sau đó, bạn có thể nhấn phím + và – để bật cài đặt BIOS.
 • Sau đó, bạn có thể nhấn phím F10 trên bàn phím của mình. Nhấp vào tùy chọn ‘Có’ xuất hiện trên màn hình. Quá trình này sẽ đặt lại card đồ họa của bạn trong BIOS.

Sự kết luận

Đây là tất cả các bước mà bạn có thể làm theo để đặt lại, cài đặt lại hoặc khắc phục sự cố do cạc đồ họa của bạn gây ra. Khi bạn làm theo những điều này, thẻ đồ họa của bạn có thể ngừng tạo ra sự cố. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia vì sự cố có thể do các yếu tố khác chứ không phải do card đồ họa của bạn.

Bạn cũng có thể xem cách khắc phục lỗi ‘trình điều khiển hiển thị đã dừng phản hồi’.

x