Cách đặt lại Windows 11

Spread the love

Nếu bạn đang gặp phải các lỗi và sự cố liên tục trên máy tính xách tay Windows 11 mới mua của mình, bạn có thể cân nhắc đặt lại Windows 11 cho tốt. Đặt lại tính năng PC này trong Windows cho phép bạn khôi phục hệ điều hành Windows của mình về cài đặt gốc hoặc cấu hình mặc định. Bằng cách này, bạn có thể có một môi trường Windows mới với tất cả các vấn đề trước đó đã được xóa bỏ sau khi tất cả các tệp chương trình sẽ được cài đặt lại. Trong khi đặt lại PC, bạn cũng có thể chọn giữ hoặc xóa các tệp cá nhân trước khi quá trình đặt lại bắt đầu. Vì vậy, trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách khôi phục cài đặt gốc hoặc khôi phục cài đặt gốc Windows 11.

Cách đặt lại PC Windows 11

Bạn luôn có thể đặt lại Windows nếu không có gì khác hoạt động. Tuy nhiên, nó nên là phương sách cuối cùng của bạn. Khi đặt lại Windows, bạn có tùy chọn lưu dữ liệu của mình nhưng xóa mọi thứ khác, bao gồm ứng dụng và cài đặt hoặc xóa mọi thứ và cài đặt lại Windows từ đầu. 99% thời gian, việc đặt lại hệ điều hành Windows của bạn sẽ khắc phục được tất cả các sự cố liên quan đến hệ điều hành và phần mềm, bao gồm cả sự tấn công của vi-rút, tệp hệ điều hành bị hỏng, v.v.

  Cách cập nhật hệ thống con của Windows cho Linux trên Windows 10

Lưu ý: Phương pháp hard reset Windows 11 này sẽ xóa tất cả các ứng dụng và trình điều khiển được cài đặt trên ổ đĩa hệ điều hành mặc định của bạn ngoại trừ những ứng dụng và trình điều khiển được cài đặt sẵn. Vì vậy, hãy sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng của bạn vào ổ đĩa ngoài hoặc lưu trữ đám mây trước khi thực hiện phương pháp này và tạo cả điểm khôi phục hệ thống.

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + X để hiển thị menu Liên kết nhanh trên màn hình.

2. Chọn Cài đặt từ danh sách như được hiển thị.

3. Trong tab Hệ thống, cuộn xuống và nhấp vào Khôi phục như mô tả bên dưới.

  Xem mức sử dụng CPU, bộ nhớ, đĩa và mạng trong khay hệ thống trong Windows 10

4. Trong menu Khôi phục, nhấp vào nút Đặt lại PC.

Tùy chọn I: Giữ các tệp của tôi trong quá trình Khôi phục cài đặt gốc của Windows 11

5A. Trong cửa sổ Đặt lại PC này, nhấp vào tùy chọn Giữ tệp của tôi để tiếp tục cách đặt lại phương pháp Windows 11 mà không làm mất bất kỳ dữ liệu cá nhân nào của bạn.

6A. Chọn Tải xuống đám mây hoặc Cài đặt lại cục bộ trong màn hình Bạn muốn cài đặt lại Windows như thế nào.

Lưu ý: Tải xuống đám mây yêu cầu kết nối internet hoạt động nhưng đáng tin cậy hơn so với Cài đặt lại cục bộ vì có khả năng làm hỏng các tệp cục bộ.

Tùy chọn II: Xóa mọi thứ trong quá trình Hard Reset của Windows 11

5B. Trong cửa sổ Đặt lại PC này, nhấp vào tùy chọn Xóa mọi thứ để tiếp tục.

6B. Bạn sẽ không được nhắc chọn bất kỳ bộ nhớ nào và sẽ chuyển sang Bước 7.

7. Trên màn hình Cài đặt bổ sung, bạn có thể nhấp vào Thay đổi cài đặt để thay đổi các lựa chọn đã thực hiện trước đó nếu cần.

8. Nhấp vào Đặt lại vì đây là bước cuối cùng trong cách đặt lại phương pháp Windows 11.

  Cách sao chép và lưu giữ cả hai tệp trong Windows 10 File Explorer

Lưu ý: Trong quá trình Reset, máy tính của bạn có thể khởi động lại nhiều lần. Đó là hành vi bình thường được hiển thị trong quá trình này và có thể mất hàng giờ vì nó phụ thuộc vào hệ thống bạn có và cài đặt bạn chọn.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Q1. Bằng cách đặt lại Windows 11 theo phương pháp sau, có thể loại bỏ vi-rút khỏi hệ thống không?

Trả lời. Có, nhưng hãy đảm bảo quét các tệp khôi phục hệ thống cho giống nhau nếu bạn định khôi phục chúng trong môi trường Windows mới sau khi đặt lại.

Quý 2. Đặt lại PC có thể làm cho nó nhanh hơn không?

Trả lời. Có, trong một thời gian ngắn sau khi thiết lập lại. Khi bạn tiếp tục sử dụng PC theo thời gian, nhiều tệp và ứng dụng sẽ tích tụ dữ liệu của chúng. Nó sẽ làm giảm tốc độ PC một chút, nhưng bạn sẽ không phải đối mặt với bất kỳ vấn đề chậm PC nghiêm trọng nào.

***

Bài viết này đã hướng dẫn bạn cách thiết lập lại Windows 11. Hãy để lại bất kỳ câu hỏi hoặc nhận xét nào trong khoảng trống bên dưới.

x