Cách đặt PC của bạn tự động bật theo lịch trình

Spread the love

Bạn có luôn khởi động máy tính của mình vào cùng một thời điểm mỗi ngày không? Bạn có thể để nó tự động bật nguồn vào thời điểm bạn chọn để nó sẵn sàng hoạt động khi bạn ngồi xuống trước nó.

Điều này có vẻ không cần thiết với các PC hiện đại khởi động nhanh, nhưng chúng tôi thích tự động hóa các tác vụ. Điều này cũng có thể hữu ích khi PC của bạn tự động khởi động vào nửa đêm để chạy tải xuống vào những giờ ngoài giờ.

Tìm kiếm một tùy chọn trong BIOS hoặc UEFI của PC của bạn

Tùy chọn này có sẵn trên nhiều PC, nhưng không phải tất cả chúng. Tùy chọn này có khả dụng hay không (và nó trông như thế nào) phụ thuộc vào phần cứng PC của bạn.

Để tìm tùy chọn, bạn cần truy cập màn hình cài đặt UEFI hoặc BIOS của PC. (UEFI là sự thay thế hiện đại cho BIOS PC truyền thống.) Để truy cập vào nó, hãy khởi động lại máy tính của bạn và nhấn phím thích hợp trong quá trình khởi động — thường là F11, Delete hoặc Esc. Nó có thể được hiển thị trên máy tính của bạn trong quá trình khởi động hoặc PC của bạn có thể khởi động quá nhanh để hiển thị màn hình.

  Cách nhanh chóng ghi lại bản ghi nhớ giọng nói trên iPhone hoặc iPad

Trên một số PC, thay vào đó, bạn có thể phải chọn tùy chọn “Cài đặt chương trình cơ sở UEFI” trong Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao trên màn hình tùy chọn khởi động nâng cao của Windows 10. Giữ phím “Shift” trong khi nhấp vào tùy chọn “Khởi động lại” trong Windows 10 để truy cập các tùy chọn khởi động.

Để biết thêm thông tin về cách truy cập màn hình cài đặt UEFI hoặc BIOS, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng máy tính của bạn. Nếu bạn tự lắp ráp PC của mình, hãy tham khảo sách hướng dẫn của bo mạch chủ.

Trong màn hình cài đặt UEFI hoặc BIOS, hãy tìm một tùy chọn sẽ khởi động PC của bạn theo lịch trình. Trên PC HP mà chúng tôi có, tùy chọn nằm trong Nâng cao> Bật nguồn BIOS.

Tại đây, chúng ta có thể chọn thời gian bật nguồn và áp dụng vào những ngày nào trong tuần.

Các tùy chọn có sẵn và chúng được gọi là gì sẽ tùy thuộc vào PC của bạn. Tùy chọn này sẽ không khả dụng trên tất cả các cấu hình PC, vì vậy PC của bạn có thể không cung cấp tùy chọn này.

  Cách ngăn cáp sạc điện thoại của bạn bị đứt

Ví dụ, LifehackerDavid Murphy của David Murphy đã tìm thấy tùy chọn này tại Cài đặt nâng cao> Cấu hình APM> Bật nguồn bằng RTC. (Các từ viết tắt đó lần lượt đề cập đến “Quản lý năng lượng nâng cao” và “Đồng hồ thời gian thực”.) Bạn có thể phải thực hiện một số thao tác đào trong màn hình thiết lập để tìm thấy nó.

Cách đăng nhập và chạy chương trình tự động

Nếu bạn muốn tiết kiệm thêm thời gian — hoặc đảm bảo PC của bạn chạy các ứng dụng và tác vụ cụ thể khi khởi động — bạn có thể thay đổi một số cài đặt bổ sung.

Để PC của bạn tự động đăng nhập vào màn hình Windows khi khởi động, bạn có thể đặt Windows 10 tự động đăng nhập vào tài khoản. Tùy chọn này có một số hạn chế về bảo mật, nhưng nó khả dụng và bạn có muốn sử dụng nó hay không là do bạn quyết định.

Bạn cũng có thể để Windows tự động khởi động bất kỳ chương trình nào khi bạn đăng nhập. Dưới đây là cách thêm các chương trình ưu tiên của riêng bạn vào quá trình khởi động Windows.

Với việc Windows được đặt tự động khởi động, đăng nhập và khởi chạy chương trình tại một thời điểm cụ thể, bạn có thể yêu cầu PC của mình làm nhiều việc hơn là chỉ khởi động tự động — bạn có thể tự động hoàn thành và bắt đầu các tác vụ tại một thời điểm cụ thể.

  Micrô XLR là gì, và tại sao tôi muốn có một chiếc?

Các

Cách làm cho PC của bạn tự động thức dậy từ chế độ ngủ

Nếu không có tùy chọn nào để bật khởi động tự động trong màn hình cài đặt BIOS hoặc UEFI của PC, bạn có thể để PC tự động đánh thức từ chế độ ngủ. Điều này cũng hữu ích nếu bạn đặt PC ở chế độ ngủ khi bạn không sử dụng nó.

Để thiết lập điều này, hãy sử dụng Task Scheduler để tạo một tác vụ đánh thức máy tính của bạn tại một thời điểm có thể tùy chỉnh. Bạn cũng sẽ phải bật “hẹn giờ đánh thức” trong Windows, nếu không tác vụ sẽ không kích hoạt. Sau khi có, bạn có thể đặt PC của mình ở chế độ ngủ và nó sẽ thức dậy vào thời gian bạn đã chọn.

x