Cách đặt tên cho thiết bị Smarthome của bạn để điều khiển bằng giọng nói tốt hơn

Spread the love

Smarthomes vẫn chưa thực sự thông minh và trợ lý giọng nói không thực sự hiểu bạn. Ngoài việc sử dụng nhóm, bạn nên đặt tên cho thiết bị của mình một cách cẩn thận để tránh trùng lặp, khó nhớ tên và nhầm lẫn — cho cả bạn và trợ lý giọng nói của bạn.

Tên thiết bị tương tự giới thiệu sự nhầm lẫn lệnh

Bạn đã bao giờ yêu cầu Alexa hoặc Google tắt đèn phòng khách, nhưng liên tục nhận được câu hỏi bạn muốn tắt thiết bị phòng khách nào chưa? Bạn có thể cố gắng trình bày tốt hơn hoặc cụ thể hơn, chỉ để thất vọng vì Google và Alexa không hiểu bạn muốn gì.

Thông thường, vấn đề là ở bạn. Nếu bạn đặt tên ổ cắm thông minh là “nghiên cứu”, bóng đèn thông minh là “học tập” và công tắc thông minh “học tập”, trợ lý giọng nói của bạn sẽ không hiểu thiết bị nào nên tắt. Bạn có thể giải quyết một số vấn đề này bằng cách thiết lập các nhóm. Nhưng nó cũng hữu ích nếu bạn tuân theo một số quy tắc cơ bản khi đặt tên cho các thiết bị thông minh của mình.

Ngoài ra, đặt tên tốt cho các thiết bị thông minh của bạn ngay từ đầu sẽ giúp bạn tránh phải học lại những cái tên đó khi buộc phải thay đổi mọi thứ.

Đặt tên nhóm sau phòng hoặc mục đích

Các tên quan trọng nhất cho ngôi nhà thông minh của bạn là tên của các nhóm của bạn. Nếu bạn không nhóm các thiết bị trong nhà của mình, bạn nên làm như vậy. Bạn sẽ hoàn thành được nhiều việc hơn với ít từ hơn và bạn sẽ ít phải nhớ hơn. Cả Google và Amazon đều giúp tạo nhóm dễ dàng và bạn làm điều này càng sớm, bạn càng có lợi.

  Cách xuất một thư mục dấu trang đơn từ bất kỳ trình duyệt nào

Một chiến lược tốt là đặt tên cho các nhóm của bạn theo tên căn phòng mà chúng đang ở. Một nhóm dành cho các thiết bị trong phòng khách của bạn nên được đặt tên là Phòng khách, một nhóm dành cho nghiên cứu của bạn nên được gọi là Nghiên cứu, v.v. Ngoại lệ dành cho các nhóm đồ vật không gắn liền với một phòng cụ thể. Trong trường hợp đó, bạn nên sử dụng mục đích của họ cho tên.

Ví dụ: nếu tất cả đèn Giáng sinh của bạn đều nằm trên các ổ cắm ngoài trời thông minh, thì hãy đặt chúng vào một nhóm có tên Giáng sinh. Bạn sẽ nói với trợ lý giọng nói của mình “tắt Giáng sinh” khi bạn muốn điều khiển nhóm.

Điều này cũng áp dụng ngay cả khi các thiết bị ở cùng phòng với các thiết bị khác, nhưng bạn muốn điều khiển chúng riêng biệt. Ví dụ: có thể bạn có một chiếc đèn hoặc đèn bias sau TV mà bạn không muốn tắt cùng với các thiết bị khác trong phòng. Trong trường hợp đó, hãy để các thiết bị đó ra khỏi nhóm chính và đưa chúng vào nhóm của riêng chúng nếu bạn cần.

Luôn sử dụng tên duy nhất cho thiết bị của bạn

Một khi bạn có các nhóm không phù hợp, đã đến lúc phải lo lắng về việc đặt tên cho thiết bị. Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là sử dụng cùng một tên cho các thiết bị khác nhau. Nếu bạn đặt tên đèn thông minh và công tắc thông minh là “nghiên cứu”, trợ lý giọng nói của bạn sẽ bối rối khi bạn nói “tắt nghiên cứu”. Nó sẽ không biết bạn muốn nói thiết bị nào.

  Bạn có nên mua MacBook Pro 13 inch (2020) không?

Trợ lý giọng nói cần một số cách để phân biệt giữa các thiết bị. Bạn có thể thực hiện bằng cách đặt tên các thiết bị theo vị trí của chúng trong phòng hoặc với tên của phòng theo sau là một số.

Đặt tên cho các thiết bị tương tự cho vị trí của chúng trong phòng

Bạn nên đặt tên cho hầu hết các thiết bị theo vị trí thực của chúng trong phòng. Điều này đặc biệt áp dụng cho đèn thông minh, vì bạn có thể có nhiều hơn một chiếc trong phòng. Nếu bạn có một đèn thông minh có tên là “lò sưởi” và một đèn khác có tên “cửa sổ”, bạn sẽ có cơ hội ghi nhớ tên riêng của chúng tốt hơn. Điều này quan trọng nhất khi bạn muốn điều khiển các thiết bị riêng lẻ, chẳng hạn như ánh sáng phía trên hoặc trong phòng từ TV của bạn.

Hãy nhớ rằng, khi điều khiển các thiết bị riêng lẻ, điều quan trọng không chỉ là trợ lý giọng nói của bạn hiểu bạn đang đề cập đến điều thông minh nào. Điều quan trọng là bạn có thể dễ dàng nhớ lại tên sẽ sử dụng.

Nếu bạn có thể nhìn vào vị trí của thiết bị và dễ dàng nhớ tên của thiết bị, điều đó sẽ khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Nếu bản thân tên của vị trí không hoạt động, thì hãy thử một cái gì đó được liên kết với vị trí đó. Ví dụ: chúng tôi đặt tên cho một chiếc đèn gần trung tâm giải trí gia đình là “PlayStation” vì bản thân TV được điều khiển bằng giọng nói, nhưng PlayStation thì không. Tên rõ ràng hơn được sử dụng, nhưng chúng tôi vẫn tìm thấy một tên duy nhất cho thiết bị của mình.

  Tìm phim theo thể loại, chủ đề, địa điểm, thời kỳ, v.v.

Thêm số khi không cần thiết phải kiểm soát cá nhân

Đôi khi bạn không cần phải kiểm soát tất cả những thứ thông minh khác nhau trong một phòng hoặc một nhóm. Nếu bạn có ba đèn chiếu sáng trên cao trong nhà bếp được điều khiển bằng một công tắc, thì không chắc bạn sẽ chỉ bật một hoặc hai đèn bằng giọng nói. Tương tự như vậy, nếu bạn có tất cả đèn Giáng sinh ngoài trời trên một ổ cắm thông minh, có thể bạn sẽ không bật từng cái một. Điều tốt nhất nên làm là đặt tên chúng tuần tự theo nhóm liên kết của chúng. Đối với đèn nhà bếp, đó có thể là Nhà bếp 1, Nhà bếp 2, Nhà bếp 3. Đối với đèn Giáng sinh, bạn có thể đặt tên chúng là Giáng sinh 1, Giáng sinh 2, Giáng sinh 3, v.v.

Trong một số trường hợp hiếm hoi mà bạn chỉ muốn điều khiển một thiết bị thông minh duy nhất, Google và Alexa vẫn có thể xử lý việc này. Mục đích chính ở đây là xác định các thiết bị dễ dàng hơn khi bạn nhóm chúng — sau đó, bạn sẽ kiểm soát chúng theo tên nhóm của chúng. Và bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để nghĩ ra một cái tên độc đáo. Số vào tên vẫn cần thiết. Nó tránh được sự nhầm lẫn khi trợ lý giọng nói của bạn hỏi “ý bạn là nhà bếp nào?”

Những hướng dẫn đơn giản này là một cách hiệu quả để làm cho ngôi nhà thông minh của bạn hoạt động tốt hơn. Trợ lý giọng nói vẫn gặp vấn đề trong việc hiểu chúng tôi và có thể vấp ngã. Con người chúng ta cũng khá đãng trí. Những mẹo này sẽ giúp trợ lý giọng nói hiểu bạn hơn và giúp bạn ghi nhớ những điều chính xác cần nói.

x