Cách dạy con bạn viết mã bằng Raspberry Pi

Spread the love

Dạy trẻ viết mã ngay từ nhỏ giúp chúng phát triển mạnh mẽ trong thế giới công nghệ ngày nay bằng cách phát triển các kỹ năng tư duy phê phán, sáng tạo và giải quyết vấn đề.

Raspberry Pi, với mức giá thấp và dễ sử dụng, là một thiết bị tuyệt vời để giới thiệu cho giới trẻ về máy tính và lập trình. Với các ứng dụng về robot, lập trình máy tính và thậm chí cả tự động hóa gia đình, việc học viết mã là điều lý tưởng cho trẻ em.

1. Bắt đầu với Raspberry Pi

Tín dụng hình ảnh: mâm xôipi.com

Trong nỗ lực giúp mọi người có thể tiếp cận máy tính và sản phẩm kỹ thuật số, Raspberry Pi Foundation đã tạo ra máy tính Raspberry Pi rẻ tiền và phổ biến rộng rãi. Một số mẫu và bản sửa đổi đã được cung cấp kể từ khi Raspberry Pi đầu tiên được giới thiệu vào năm 2012.

Nếu bạn chưa có Pi, bạn có thể nhận được một chiếc với giá chỉ $35. Hãy chắc chắn mua Raspberry Pi 4 hàng đầu, mặc dù các mẫu Raspberry Pi cũ hơn có một số điểm đáng khen. Bạn cũng có thể mua Raspberry Pi 400, cung cấp nhiều tính năng tương tự như Pi 4 và có dạng bàn phím.

Bộ máy tính để bàn Raspberry Pi 4 chính thức có giá cao hơn nhưng đi kèm với hầu hết các thành phần bạn cần để sử dụng Raspberry Pi, bao gồm bàn phím, chuột, vỏ, nguồn điện và thẻ nhớ microSD. Sau đó, tất cả những gì bạn cần là một màn hình HDMI tương thích mà bạn có thể kết nối với máy tính.

Thẻ nhớ microSD trong bộ sản phẩm chính thức được cài đặt sẵn hệ điều hành Raspberry Pi, một bản phân phối Linux được tạo đặc biệt cho máy tính Raspberry Pi. Bạn cũng có thể làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt hệ điều hành trên Raspberry Pi.

  Cách xem tất cả ứng dụng bạn đã mua từ Mac App Store

Con bạn có thể bắt đầu hành trình viết mã ngay khi quá trình thiết lập ban đầu hoàn tất. Một nơi tốt để bắt đầu là tại Các dự án của Raspberry Pi Foundation địa điểm.

2. Chọn ngôn ngữ lập trình thân thiện với trẻ em

Tín dụng hình ảnh: Thư viện Blue Mountains/Flickr

Điều cần thiết là chọn ngôn ngữ lập trình thân thiện với trẻ em để làm cho việc lập trình trở nên thú vị và hấp dẫn đối với con bạn. Scratch, Python và Ruby chỉ là một vài trong số những lựa chọn phổ biến nhất.

Cào

Scratch là môi trường lập trình tương tác sử dụng giao diện trực quan dựa trên khối. Đây là một trong số ít ngôn ngữ được thiết kế để trẻ em sử dụng. Do phong cách lập trình trực quan, Scratch rất đơn giản và trực quan để học. Các khái niệm được giới thiệu trong Scratch có thể được áp dụng cho các ngôn ngữ nâng cao hơn như Python và Java.

Các Trang web cào có nhiều hướng dẫn dành riêng cho việc dạy bạn cách sử dụng ngôn ngữ. Cũng có thể phối lại các dự án do người dùng tạo trên trang web.

Ngoài việc học lập trình, Scratch còn có thể đóng vai trò là bàn đạp để con bạn khám phá ý tưởng nghệ thuật của mình trong các lĩnh vực khác như nghệ thuật thị giác và âm nhạc.

con trăn

Cú pháp của Python đơn giản và trực quan dành cho người mới. Ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi: có thể nói đây là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất cho Raspberry Pi. Vì lý do này, có rất nhiều tài nguyên có sẵn để giúp người mới bắt đầu.

Nó cung cấp quyền truy cập vào các thư viện mã viết sẵn có thể được tích hợp vào các ứng dụng cá nhân. Đây là lợi ích chính của Python vì nó giúp giao tiếp dễ dàng hơn với các thành phần điện tử vật lý được kết nối qua tiêu đề GPIO của Raspberry Pi và cho phép bạn tạo các dự án nâng cao.

hồng ngọc

Yukihiro “Matz” Matsumoto đã tạo ra Ruby vào những năm 1990 tại Nhật Bản. Đó là ngôn ngữ có mục đích chung được gọi là “người bạn tốt nhất của lập trình viên” và có nhiều điểm chung với Python. Nó cũng là một trong những ngôn ngữ dễ bắt đầu lập trình nhất.

  10 câu hỏi phỏng vấn khó và cách trả lời chúng

Giống như Python, cú pháp của Ruby vừa đơn giản vừa mang tính biểu cảm. Nó cũng không dựa vào việc thụt lề để phân tách các khối mã. Tuy nhiên, nó tập trung nhiều hơn vào lập trình hướng đối tượng so với Python. Nó đã giảm dần mức độ phổ biến trong những năm qua, nhưng nó vẫn là một ngôn ngữ tuyệt vời được các nhà phát triển và lập trình viên yêu thích.

Ngoài các ngôn ngữ được liệt kê ở trên, các lựa chọn tuyệt vời khác để dạy con bạn viết mã bao gồm Lua, JavaScript, Swift và Java (dành cho trẻ lớn hơn).

3. Các dự án và thách thức thực hành

Tín dụng hình ảnh: Arno Mikkor/Wikimedia Commons

Để củng cố kỹ năng lập trình của chúng, điều quan trọng là khuyến khích con bạn thực hiện các dự án và thử thách thực hành bằng cách sử dụng Raspberry Pi. Đây là một số ý tưởng:

Tạo một trò chơi đơn giản

Trò chơi điện tử là một dự án có sức hấp dẫn lớn đối với hầu hết trẻ em. Có một số cách để tạo một máy chơi game bằng Raspberry Pi. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tạo một bảng điều khiển trò chơi cổ điển với Raspberry Pi mà không cần mã hóa, sau đó chuyển sang các dự án hấp dẫn hơn trong danh sách các dự án chơi trò chơi Raspberry Pi tốt nhất của chúng tôi.

Chế tạo một chiếc xe RC

Đây có thể là một dự án tốt nếu con bạn đã có một chiếc ô tô RC. Có thể nối dây nóng để nó được điều khiển từ Raspberry Pi thay vì điều khiển từ xa đi kèm. Quá trình này được phác thảo trong một Hướng dẫn có thể hướng dẫn sử dụng ô tô điều khiển từ xa Traxxas và ăng-ten USB Wi-Fi tầm xa.

Nếu bạn không muốn trải qua quá trình hack một chiếc ô tô RC căng thẳng nhưng bổ ích, bạn có thể mua bộ phụ kiện ô tô Raspberry Pi RC như PiCar-V từ Người sáng lập mặt trời đã đi kèm với chức năng lập trình trong hộp.

  9 Chatbot nhân sự tốt nhất để cải thiện mức độ tương tác của nhân viên

Camera an ninh có phát hiện chuyển động

Nếu con bạn quan tâm đến công nghệ giám sát và an ninh gia đình, chúng cũng có thể thấy việc lắp đặt camera an ninh kích hoạt bằng chuyển động là một trò tiêu khiển hấp dẫn.

Bằng cách sử dụng Raspberry Pi và Mô-đun máy ảnh, trẻ em có thể tạo một camera giám sát ghi lại hình ảnh tĩnh hoặc video và cũng có thể phát hiện chuyển động. Raspberry Pi có thể được lập trình bằng Python để kích hoạt ghi lại mọi chuyển động mà nó phát hiện và lưu tệp vào ổ USB hoặc dịch vụ lưu trữ đám mây trực tuyến.

Hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo hệ thống camera quan sát nhiều camera bằng Raspberry Pi và motionEyeOS là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

4. Tham gia các cộng đồng và câu lạc bộ viết mã

Ngoài việc chọn ngôn ngữ lập trình và thực hiện các dự án, câu lạc bộ viết mã còn cho phép con bạn phát triển các kỹ năng thiết yếu như cộng tác và giao tiếp nhanh hơn.

Bạn nên khuyến khích con mình tham gia các nhóm viết mã hoặc các nền tảng ngoại tuyến khác phục vụ cho các lập trình viên trẻ để duy trì động lực và xây dựng ý thức cộng đồng. Họ thường có thể tìm cộng tác viên và nhận lời khuyên từ các chuyên gia trong những môi trường này. Các nhóm này cũng thường xuyên khuyến khích và giúp đỡ những người mới làm quen với việc viết mã phát triển kỹ năng của họ.

Bạn cũng có thể thử tìm Code Club hoặc CoderDojo gần bạn. Các tổ chức này được Raspberry Pi Foundation hỗ trợ nhưng không giới hạn ở phần cứng Raspberry Pi.

Giúp con bạn học viết mã bằng Raspberry Pi

Mục đích ban đầu của Raspberry Pi là làm cho máy tính có giá cả phải chăng và thu hút nhiều người trẻ quan tâm đến việc viết mã hơn. Nếu con bạn mong muốn khám phá mã hóa như một cách thể hiện khả năng sáng tạo và trực giác của mình, thì Raspberry Pi có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời để giúp chúng biến tầm nhìn đó thành hiện thực.

Với sự hỗ trợ của các tài nguyên trực tuyến, cộng đồng ngoại tuyến và các dự án thực hành, máy tính bảng đơn có thể là công cụ hoàn hảo để hướng dẫn con bạn bước vào thế giới lập trình.

x