Cách dễ dàng tải xuống và cài đặt ứng dụng trên Linux với AppImage Pool

Spread the love

AppImagePool là một ứng dụng khách AppImageHub dành cho Linux. Với nó, người dùng có thể dễ dàng duyệt và tải xuống AppImages từ cửa hàng AppImageHub. Đây là cách làm cho nó hoạt động trên hệ thống Linux của bạn.

AppImage là gì?

AppImage là một loại tệp thực thi mô phỏng cách EXE di động trên Microsoft Windows. AppImages rất phù hợp cho những ai muốn cài đặt ứng dụng Linux một cách dễ dàng.

AppImages được đóng hộp cát và chạy mà không cần cài đặt bất kỳ thứ gì trên máy tính của bạn. Mọi thứ cần thiết để chạy chương trình được nén bên trong và an toàn khỏi hệ thống của bạn. Hầu hết các tệp AppImage có thể được tìm thấy trên AppImageHub, một nguồn phổ biến cho AppImages.

Vì các tệp AppImage có thể thực thi được, chúng cần được đánh dấu là có thể thực thi để chạy trên máy Linux. Do đó, việc cập nhật quyền cho AppImage tốt nhất nên được thực hiện trong cửa sổ đầu cuối bằng lệnh chmod.

sudo chmod +x AppImageFile.AppImage

Khi các quyền của AppImage được cập nhật và tệp được đánh dấu là có thể thực thi, tệp AppImage có thể được thực thi bằng lệnh sau. Hoặc bằng cách nhấp đúp.

./AppImageFile.AppImage

Cài đặt AppImage Pool trên Linux

AppImage Pool có sẵn để cài đặt trên bất kỳ hệ điều hành Linux nào bằng cách sử dụng cửa hàng ứng dụng Flathub dưới dạng Flatpak. Ngoài ra, người dùng có thể tải xuống và chạy nó dưới dạng AppImage.

  5 tiện ích mở rộng Gnome Shell để cải thiện màn hình nền Linux của bạn

Để sử dụng công cụ AppImage Pool, bạn cần cài đặt nó. Mở cửa sổ đầu cuối trên màn hình Linux. Bạn có thể mở cửa sổ dòng lệnh bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím. Hoặc, tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng và khởi chạy nó theo cách đó.

Khi cửa sổ đầu cuối đang mở, hãy làm theo hướng dẫn cài đặt AppImage Pool bên dưới, tương ứng với Hệ điều hành Linux bạn hiện đang sử dụng.

AppImage

Phương thức AppImage là cách tốt nhất để thiết lập AppImage Pool trên Linux. Đối với người mới bắt đầu, đó là một cửa hàng AppImage và AppImage Pool có thể được cập nhật thông qua cửa hàng. Nó cũng được cập nhật thường xuyên hơn phiên bản Flatpak.

Để bắt đầu, hãy sử dụng lệnh wget và tải xuống bản phát hành mới nhất của AppImage Pool trực tiếp từ trang GitHub của dự án.

wget https://github.com/prateekmedia/appimagepool/releases/download/4.0.0/appimagepool-x86_64.AppImage

Sau khi tải xuống bản phát hành mới nhất của AppImage Pool về máy tính của bạn, bạn sẽ cần cập nhật các quyền của tệp. Ngoài ra, ứng dụng AppImage Pool cần được đánh dấu là có thể thực thi để chạy trên PC Linux của bạn.

sudo chmod +x appimagepool-x86_64.AppImage

Với các quyền được cập nhật, AppImage Pool đã sẵn sàng hoạt động. Khởi động nó bằng lệnh sau.

./appimagepool-x86_64.AppImage

Ngoài ra, bạn sẽ có thể khởi động ứng dụng AppImage Pool bằng cách mở trình quản lý tệp Linux và nhấp đúp vào tệp “appimagepool-x86_64.AppImage”.

  Cách sử dụng lệnh cd trên Linux

Flatpak

Nếu bản phát hành AppImage của AppImage Pool không phù hợp với bạn, thì bản Flatpak sẽ hoạt động tốt. Để bắt đầu, bạn sẽ phải cài đặt thời gian chạy Flatpak trên máy tính của mình. Để thiết lập thời gian chạy trên máy tính của bạn, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi về chủ đề này.

Sau khi thiết lập thời gian chạy Flatpak trên máy tính, bạn sẽ phải thiết lập kho ứng dụng Flathub trên máy tính của mình. Sử dụng lệnh flatpak remote-add bên dưới, thêm Flathub.

flatpak remote-add --if-not-exists flathub https://flathub.org/repo/flathub.flatpakrepo

Bây giờ cửa hàng ứng dụng Flathub đã được định cấu hình trên máy tính của bạn, quá trình cài đặt AppImage Pool có thể bắt đầu. Sử dụng lệnh cài đặt flatpak bên dưới, thiết lập phiên bản mới nhất của AppImage Pool trên máy tính của bạn.

flatpak install flathub io.github.prateekmedia.appimagepool

Khi ứng dụng AppImage Pool được bật trên máy tính của bạn, nó sẽ hiển thị trong menu ứng dụng của bạn, sẵn sàng để sử dụng.

Sử dụng AppImage Pool để cài đặt ứng dụng trên Linux

Để sử dụng AppImage Pool để cài đặt ứng dụng AppImage trên máy tính của bạn, hãy làm theo hướng dẫn từng bước bên dưới.

  Cách sử dụng tmux trên Linux (và Tại sao nó tốt hơn màn hình)

Bước 1: Khởi chạy ứng dụng AppImage Pool trên máy tính để bàn Linux thông qua menu ứng dụng. Khi ứng dụng đang mở, hãy nhìn sang thanh bên. Trong thanh bên, bạn sẽ thấy danh sách các danh mục để lựa chọn.

Chọn một danh mục để tìm kiếm các ứng dụng bạn đang muốn cài đặt. Khi bạn đã tìm thấy danh mục bạn muốn duyệt, hãy xem qua danh sách các ứng dụng có sẵn trong danh sách AppImage Pool.

Bước 2: Sau khi xem qua danh sách ứng dụng, hãy chọn ứng dụng bạn muốn cài đặt. Khi bạn đã chọn ứng dụng, nó sẽ tải lên trang ứng dụng AppImage Pool cho chương trình bạn đang cài đặt.

Bước 3: Trên trang ứng dụng AppImage Pool, tìm nút “Tải xuống” màu xanh lam. Chọn nút này sẽ tải ứng dụng của bạn xuống thư mục “Ứng dụng” trong thư mục chính của bạn.

Bước 4: Khi chương trình AppImage Pool tải xong ứng dụng, hãy đóng ứng dụng vì nó không còn cần thiết để sử dụng nữa. Sau khi đóng nó, hãy khởi chạy trình quản lý tệp Linux.

Với trình quản lý tệp Linux đã mở và sẵn sàng sử dụng, hãy tìm thư mục “Ứng dụng” và nhấp vào nó bằng chuột. Khi vào bên trong thư mục, nhấp đúp vào tệp AppImage để khởi động chương trình.

x