Cách Dịch vụ Web of Trust giúp bạn xác minh tính hợp pháp của trang web

Spread the love

Có thể bạn đã bắt gặp nhiều trang web đáng ngờ khi duyệt. Việc xác định chính xác các trang web này và độ tin cậy của chúng đôi khi có thể khó khăn. Dịch vụ Web of Trust (WOT) tìm cách làm cho việc này trở nên dễ dàng hơn.

Vậy WOT là gì và nó giúp bạn xác minh tính hợp pháp của trang web như thế nào?

Dịch vụ Web tin cậy (WOT) là gì?

Web of Trust trước hết là một cộng đồng người dùng web do WOT Services LP khởi xướng và quản lý. Đây cũng là một dịch vụ an ninh mạng cho biết độ tin cậy của các trang web.

LP dịch vụ WOT tuyên bố rằng WOT là “một cộng đồng toàn cầu gồm hàng triệu người dùng chuyên tạo và duy trì trải nghiệm web an toàn và đáng tin cậy”. Các thành viên cộng đồng chia sẻ bài đánh giá về các trang web và ứng dụng họ đã sử dụng và dịch vụ, sử dụng thuật toán học máy, tạo điểm tin cậy cho các trang web và ứng dụng này. Mục tiêu là với những điểm số này, bạn có thể tránh được các trang web độc hại khi duyệt trực tuyến.

Bạn có thể truy cập WOT qua trang web của nó, dưới dạng tiện ích mở rộng của trình duyệt và trên thiết bị di động Android và iOS của bạn.

Dịch vụ Web of Trust (WOT) hoạt động như thế nào?

WOT khuyến khích các thành viên cộng đồng của mình chia sẻ trải nghiệm cá nhân của họ và cung cấp phản hồi về các trang web họ đã truy cập, cho phép những người khác được cập nhật thông tin và được bảo vệ khỏi các trang web độc hại. Sau khi thu thập dữ liệu này, WOT sẽ phân tích và so sánh chúng với thông tin của bên thứ ba để đảm bảo rằng chúng đáng tin cậy.

  8 dịch giả trực tuyến tốt nhất để sử dụng trong thế giới thực

Khi bạn yêu cầu thông tin về một trang web, WOT sẽ phân tích Bộ định vị tài nguyên thống nhất (URL) của trang web và so sánh nó với cơ sở dữ liệu mở rộng về xếp hạng, đánh giá và nhận xét do người dùng tạo. WOT cũng thực hiện kiểm tra bảo mật trang web thường xuyên bằng thuật toán học máy để tìm bằng chứng về các hoạt động của trang web độc hại. Dựa trên cơ sở dữ liệu của mình, WOT chỉ định xếp hạng độ tin cậy (chỉ có thể truy cập thông qua tiện ích mở rộng trình duyệt) bằng cách sử dụng các biểu tượng màu.

Biểu tượng màu xanh lá cây ngụ ý rằng một trang web được cộng đồng WOT coi là an toàn và đáng tin cậy; bạn sẽ cảm thấy tự tin khi truy cập những trang web này.

Biểu tượng màu vàng cho thấy rằng trang web có nhiều ý kiến ​​trái chiều, nghĩa là bạn nên thận trọng khi tiếp tục.

Cuối cùng, biểu tượng màu đỏ cho biết trang web không an toàn và có thể được liên kết với các hoạt động lừa đảo và độc hại.

Khi bạn gặp một trang web không được tính trong cơ sở dữ liệu, thay vào đó, bạn sẽ thấy một dấu chấm hỏi hoặc biểu tượng màu xám.

Cách sử dụng tiện ích mở rộng trình duyệt Web of Trust và ứng dụng dành cho thiết bị di động

Để sử dụng WOT khi duyệt trên máy tính, bạn phải cài đặt tiện ích mở rộng. Tham quan Trang web WOTvà cuộn đến cuối trang, ngay trước các liên kết. Bạn sẽ tìm thấy các biểu tượng có liên kết đến tất cả các trang cửa hàng tiện ích mở rộng trình duyệt có liên quan của WOT.

Khi bạn chọn một biểu tượng (ví dụ: biểu tượng Chrome), bạn sẽ được chuyển hướng đến trang tiện ích mở rộng WOT trong cửa hàng của trình duyệt (trong trường hợp này là Cửa hàng Chrome trực tuyến). Trên trang tiện ích mở rộng, nhấp vào Thêm vào (Tên trình duyệt của bạn).

Sau khi cài đặt WOT, mỗi khi thực hiện tìm kiếm trên web, bạn sẽ thấy các biểu tượng màu hoặc dấu hỏi bên cạnh kết quả. Ngoài ra, nếu bạn nhấp chuột phải vào một liên kết, tùy chọn kiểm tra xếp hạng WOT của liên kết đó sẽ khả dụng.

Ngoài ra, khi truy cập một trang web, bạn có thể nhấp vào tiện ích mở rộng để kiểm tra thứ hạng của trang web.

Trên thiết bị di động, WOT còn tiến xa hơn nữa. Bạn có thể quét điện thoại thông minh của mình để xem các ứng dụng độc hại có được cài đặt hay không, sử dụng tính năng bảo vệ email để ngăn lừa đảo và bật duyệt web an toàn để xác định xem trang web có an toàn hay không trước khi nhấp vào.

  10 Tiện ích bổ sung tốt nhất của Kodi Mexico

Lợi ích của WOT là gì?

WOT cung cấp một số lợi ích cho bất kỳ ai muốn tăng cường bảo mật trực tuyến của mình.

1. Hệ thống cảnh báo ban đầu

Web of Trust giúp bạn nhanh chóng xác định các trang web có hại và đáng ngờ. Khi bạn gặp các trang web tiềm ẩn rủi ro lừa đảo, phần mềm độc hại hoặc lừa đảo, WOT sẽ cảnh báo bạn về yếu tố rủi ro cao của trang web bằng cách sử dụng xếp hạng và đánh giá của người dùng.

Chúng được cập nhật theo thời gian thực nên điểm số của trang web thường có liên quan.

2. Dễ sử dụng

Giao diện trực quan của Web of Trust giúp bạn dễ dàng điều hướng. Các tín hiệu trực quan được mã hóa màu đơn giản giúp dễ dàng xác định các trang web an toàn và rủi ro. Giao diện thân thiện với người dùng này có thể truy cập rộng rãi, bất kể bí quyết kỹ thuật của bạn.

3. Dựa trên đánh giá ngang hàng

Cách tiếp cận của Web of Trust dựa trên dữ liệu từ các thành viên trong cộng đồng của nó; hệ thống không dựa vào một cơ quan tập trung. Bằng cách thu thập dữ liệu này, WOT nhằm mục đích tạo ra một mạng lưới tin cậy được phân phối và phi tập trung để đánh giá trang web một cách tối ưu.

Hơn nữa, bản chất của WOT khiến một cá nhân hoặc tổ chức khó có thể giả mạo xếp hạng hơn.

4. Quyền riêng tư và ẩn danh

Bạn không bắt buộc phải cung cấp thông tin cá nhân để tạo hồ sơ hoặc truy cập các dịch vụ và tính năng của WOT. Bạn cũng không bắt buộc phải tiết lộ danh tính của mình khi đánh giá hoặc xếp hạng.

Hạn chế của WOT là gì?

Mặc dù dịch vụ WOT có những ưu điểm nhưng cũng có những hạn chế nghiêm trọng liên quan.

1. Thu thập và sử dụng dữ liệu không minh bạch

Những lo ngại về quyền riêng tư của WOT đã khiến dịch vụ này đánh mất niềm tin của nhiều người. Đã có một số tiết lộ bị cáo buộc về việc WOT bán dữ liệu duyệt web được lưu trữ của người dùng cho các công ty bên thứ ba để tiếp thị và phân tích.

Ngoài ra, phạm vi và bản chất của việc thu thập dữ liệu của WOT không hoàn toàn rõ ràng, cho thấy sự thiếu minh bạch của hệ thống và ảnh hưởng đến bảo mật dữ liệu của người dùng.

  Ứng dụng chụp ảnh tất cả trong một cung cấp chỉnh sửa trực tiếp, bộ lọc và văn bản

2. Dựa chủ yếu vào sự tham gia tích cực của người dùng

Web of Trust được xây dựng trên cộng đồng người dùng rộng lớn và kiến ​​thức của họ. WOT cần một luồng xếp hạng và đánh giá do người dùng đóng góp ổn định để duy trì tính hiệu quả và độ chính xác. Nếu có cơ sở người dùng nhỏ hơn hoặc ít hoạt động hơn thì xếp hạng độ tin cậy của WOT sẽ trở nên kém chính xác và đáng tin cậy hơn.

3. Dễ bị thao túng dữ liệu

Web of Trust hoàn toàn phụ thuộc vào dữ liệu do người dùng đóng góp, làm tăng nguy cơ bị người dùng độc hại thao túng. Một số cá nhân độc hại có thể sử dụng bot hoặc cung cấp nhiều đánh giá và xếp hạng tích cực theo cách thủ công để đánh lừa người dùng tin tưởng vào các trang web lừa đảo của họ.

Tương tự, một số người dùng có thể đưa ra những đánh giá tiêu cực nhằm gây tổn hại cho các trang web uy tín của đối thủ cạnh tranh. Họ cũng có thể vô tình trình bày sai một trang web, có thể do trục trặc mạng; điều này có thể dẫn đến đánh giá tích cực hoặc tiêu cực sai.

4. Tiềm năng phụ thuộc quá mức

Web of Trust có thể mang lại cho bạn cảm giác an toàn sai lầm nếu bạn đặt niềm tin và sự tự tin quá mức vào xếp hạng độ tin cậy của tiện ích mở rộng. Một số người có thể dựa vào xếp hạng độ tin cậy được mã hóa màu đơn giản của WOT mà không xem xét các yếu tố rủi ro bên ngoài và các biện pháp bảo mật.

5. Việc áp dụng WOT có giới hạn

Vì việc áp dụng WOT vẫn còn hạn chế nên nhiều trang web chưa được xếp hạng. Rất có thể trang web bạn muốn xác minh chưa được xếp hạng, đặc biệt nếu trang web đó không phổ biến.

Bạn có nên sử dụng Web of Trust?

WOT rất hữu ích để có được đánh giá nhanh về một trang web trước khi bạn lao vào. Tuy nhiên, giống như tất cả các công nghệ, độ tin cậy hoàn toàn vẫn còn nhiều nghi vấn và độ tin cậy của WOT thậm chí còn không chắc chắn hơn do những cáo buộc trước đây liên quan đến hoạt động xử lý dữ liệu của nó.

Mặc dù cách tiếp cận dựa trên cộng đồng của WOT đối với bảo mật trang web là khéo léo, nhưng bạn nên thận trọng và xem xét việc kết hợp các công cụ bảo mật web có uy tín khác với các tính năng bảo mật và quyền riêng tư mạnh mẽ hơn để duyệt web.

Nhưng khi việc áp dụng công cụ này tăng lên và các tính năng chống thao túng tốt hơn được đưa vào sử dụng, WOT có thể trở nên đáng tin cậy hơn theo thời gian.

Đừng chỉ phụ thuộc vào dịch vụ Web of Trust (WOT)

WOT là một công cụ để xác định các trang web độc hại và đáng tin cậy. Bất chấp nhiều lợi ích và tiềm năng của WOT, những hạn chế của nó cho thấy bạn không nên sử dụng dịch vụ này làm hệ thống bảo mật trực tuyến chính.

x