Cách định cấu hình hệ thống âm thanh HiFi để bàn

Spread the love

Hệ thống HiFi là một tập hợp các thành phần được thiết kế để tạo ra âm thanh âm nhạc tốt nhất có thể. HiFi hướng đến âm thanh rõ ràng, không ồn ào, không chỉ là âm lượng lớn và tăng cường âm trầm. Nhạc trên hệ thống HiFi sẽ nghe hay hơn hoàn toàn so với nhạc trên tai nghe đi kèm với điện thoại của bạn, do nhiều yếu tố khác nhau như ít nhiễu tín hiệu hơn (và do đó, ít tiếng ồn hơn), đáp ứng tần số cao hơn và độ rõ ràng trên tai nghe và tốt hơn nhiều trải nghiệm nghe với tai nghe over-ear.

Những người thưởng thức âm thanh cao cấp được gọi là “người đam mê âm thanh”, và bối cảnh người đam mê âm thanh rất phức tạp và có vẻ khó tiếp cận. Ở đây, chúng tôi sẽ phân tích từng phần trong thiết lập HiFi có chức năng gì và cách nó đóng góp vào âm thanh tổng thể.

Bộ chuyển đổi âm thanh kỹ thuật số (DAC)

DAC thực chất là một giắc cắm tai nghe thực sự cao cấp. Đây là điểm khởi đầu cho tất cả âm thanh trong hệ thống của bạn. Do tiếng ồn điện trong máy tính của bạn, âm thanh từ giắc cắm tai nghe tích hợp nghe rất ồn. Bạn có thể không nhận thấy tiếng ồn này trên hầu hết các tai nghe (vì hầu hết các tai nghe đều ồn), nhưng trên tai nghe HiFi, điều đó trở nên rõ ràng.

Giải pháp là cách ly nhiễu điện đó bằng DAC bên ngoài. Chúng được chế tạo với các thành phần chất lượng cao hơn nhiều so với DAC tích hợp trong máy tính của bạn. Chúng thường có khả năng cấp nguồn cho tai nghe trở kháng cao hơn và cung cấp nguồn ảo cho mic cần nó.

  Cách thiết lập nhà bếp thông minh

Bộ khuếch đại

Đối với hầu hết các loa và một số tai nghe, bạn sẽ cần một bộ khuếch đại để tăng sức mạnh cho âm thanh của mình trước khi nghe nó, vì nó có thể không ồn khi thoát ra khỏi DAC. Nếu bạn có tai nghe trở kháng thấp hơn, USB DAC sẽ cung cấp năng lượng tốt cho chúng, nhưng bất cứ thứ gì yêu cầu 250 Ohm trở lên có nghĩa là bạn có thể muốn có một bộ khuếch đại để tiếng ồn từ DAC không làm hỏng mọi thứ.

Lý do amps là cần thiết vì hầu hết các DAC không được tạo ra để khuếch đại âm thanh vượt quá một điểm nhất định. Nếu bạn bật DAC lên đến 10, nó sẽ phát ra âm thanh cực kỳ ồn ào (loại tiếng ồn tồi tệ). Tuy nhiên, bạn có thể chuyển nó thành 5, sau đó đặt amp để tăng nó lên 200% và âm thanh sẽ vẫn rõ ràng

Tai nghe và Loa

Tất cả các bộ phận trên lấy âm thanh kỹ thuật số từ thiết bị của bạn qua dây. Ở đầu kia của dây đó, bạn có tùy chọn tai nghe hoặc loa.

Loa tốt rất phức tạp để thiết lập, thường cần một bộ thu âm thanh nổi lớn để bạn có thể cắm mọi thứ vào đó. Âm thanh tốt phụ thuộc vào vị trí đặt loa và độ âm của phòng thích hợp. Điều này có thể được giảm thiểu phần nào với vị trí thích hợp và các tấm khử tiếng ồn.

Tai nghe đơn giản hơn, thường chỉ cần một cáp duy nhất để cắm vào. Những tai nghe này sẽ có trở kháng, được đo bằng Ohms. Đây là điện trở của tai nghe và tai nghe trở kháng cao hơn sẽ yêu cầu nhiều năng lượng hơn để truyền động đúng cách. Hầu hết các tai nghe sẽ rất thấp, thường là dưới 32 Ohms, trong khi một số tai nghe có thể lên đến 600 Ohms. Nói chung, trở kháng cao hơn sẽ có âm thanh tốt hơn, nhưng chỉ khi phần còn lại của thiết lập của bạn phù hợp về chất lượng. Nếu DAC và amp của bạn không thể xử lý việc thúc đẩy âm thanh ở mức cao, thì bạn có thể không thấy bất kỳ lợi ích nào — mọi thứ thậm chí có thể còn tệ hơn trước.

  Cách lưu tài liệu Word dưới dạng JPEG

Điều chính cần kiểm tra khi tìm kiếm tai nghe là đáp ứng tần số và độ rõ tổng thể. Một số tai nghe, như Beats, sẽ tăng âm trầm trên tai nghe của họ để tạo ra ảo giác về âm thanh tốt hơn. Đối với một đôi tai chưa qua đào tạo, âm thanh này có thể thực sự tuyệt vời, nhưng thiết lập HiFi lý tưởng là phải có đáp ứng tần số phẳng hợp lý, không có sửa đổi đối với âm thanh đến. Nhìn chung, độ rõ ràng là khó đo lường, nhưng ảnh hưởng khá nhiều đến âm thanh. Điều này sẽ phụ thuộc vào chất lượng xây dựng và thường là giá của tai nghe.

Micrô

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn, bạn có thể không cần micrô nhưng những người đang muốn ghi âm có thể dễ dàng thêm micrô vào thiết lập của họ. Hầu hết các mic cao cấp sẽ sử dụng đầu nối XLR, mà hầu hết các DAC đều hỗ trợ. Một số mic — cụ thể là mic ngưng tụ — yêu cầu nguồn ảo 48 volt, có nghĩa là nó cần nguồn điện bên ngoài để hoạt động. Mặc dù vậy, nó được cấp nguồn từ chính cáp XLR, vì vậy bạn không cần phải cắm thêm bất cứ thứ gì mà chỉ cần bật một công tắc trên DAC của mình. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn không cung cấp nguồn ảo cho micrô không hỗ trợ vì bạn có thể làm hỏng micrô.

Phụ kiện bổ sung

Rõ ràng là bạn sẽ cần dây cáp để cắm tất cả những thứ này lại với nhau, nhưng không phải chỉ có dây cáp nào cũng cắt được. Vì hầu hết các thành phần này lấy điện từ tường, bạn sẽ cần cáp được bảo vệ. Các dây aux thông thường mà bạn có thể sử dụng để chơi nhạc trong ô tô của mình không được che chắn và sẽ thu nhận rất nhiều tĩnh điện từ các tín hiệu điện gần đó. Cáp được bảo vệ có giá cao hơn, nhưng cần thiết, vì nếu bất kỳ thành phần nào trong vòng lặp này có chất lượng thấp, nó sẽ làm hỏng âm thanh. Bạn không cần những đầu nối cầu kỳ, cao cấp, mạ vàng hay bất cứ thứ gì, nhưng cần phải che chắn.

  Cách tìm và thay thế văn bản và số trong Excel

Tổng quat

Vì vậy, làm thế nào để tất cả những điều này phù hợp với nhau? Ví dụ, khi bạn phát một tệp trong iTunes, máy tính của bạn sẽ gửi tệp đó qua USB tới DAC. DAC giải mã nó và sau đó gửi âm thanh tương tự thực tế đến amp (thường qua cáp 1/4 ″ nhưng đôi khi qua cáp tai nghe tiêu chuẩn). Sau khi nó được tăng cường, tín hiệu sẽ truyền đến tai nghe hoặc loa của bạn, nơi cuối cùng bạn có thể nghe nó.

Kết quả cuối cùng là âm thanh rõ ràng đáng kinh ngạc.

Vậy tôi nên mua gì?

Bạn không cần phải mua các thành phần đắt tiền điên cuồng để có trải nghiệm tuyệt vời. Điều ngược lại cũng đúng, bạn có thể mua các thành phần quá đắt và kết thúc với âm thanh bị nhiễu, méo mó. Đó là tất cả về chất lượng, và phụ thuộc vào bản thân từng bộ phận.

Các thành phần chính xác của thiết lập của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu, ngân sách của bạn và sở thích cá nhân của bạn. Thị trường rất đa dạng, và do đó, chúng tôi không thể dễ dàng tổng hợp một hướng dẫn toàn diện để mua từng bộ phận mà bạn có thể cần. Chúng tôi khuyến khích bạn tự nghiên cứu và đọc các bài đánh giá từ các chuyên gia âm thanh có trình độ cao hơn trước khi quyết định mua gì.

Tín dụng hình ảnh: pelfophoto/ Shutterstock

x