Cách định dạng thẻ SD thành ExFat trong Ubuntu

Spread the love

Hệ thống tệp exFat là một trong những định dạng tốt nhất để sử dụng trên Thẻ SD, đặc biệt nếu Thẻ SD của bạn được sử dụng trên Android, vì nó có rất nhiều tính năng hữu ích. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách định dạng Thẻ SD của bạn thành ExFat trên Ubuntu.

Xin lưu ý rằng mặc dù các hướng dẫn này tập trung vào Ubuntu, nhưng các hướng dẫn này sẽ hoạt động trên tất cả các hệ điều hành dựa trên Linux. Nếu bạn cần định dạng trong ExFat và không sử dụng Ubuntu, vui lòng làm theo.

Tùy chọn 1 – Đĩa Gnome

Cách tốt nhất để định dạng Thẻ SD sang định dạng tệp ExFat trong Ubuntu là sử dụng ứng dụng Gnome Disks. Chương trình này có hỗ trợ tích hợp cho ExFat và một GUI dễ dàng mà bất kỳ ai cũng có thể hiểu được, ngay cả người mới bắt đầu.

Để bắt đầu, bạn cần đảm bảo rằng PC chạy Ubuntu Linux của mình đã được cài đặt Gnome Disks. Nếu bạn chưa thiết lập nó, hãy khởi chạy một thiết bị đầu cuối trên màn hình Ubuntu Linux bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím hoặc bằng cách tìm kiếm “Thiết bị đầu cuối” trong menu ứng dụng.

Khi cửa sổ đầu cuối đang mở, hãy sử dụng lệnh apt install bên dưới để cài đặt ứng dụng Gnome Disks vào PC Ubuntu của bạn. Hoặc, nếu bạn không muốn sử dụng thiết bị đầu cuối, hãy khởi chạy Phần mềm Ubuntu, tìm kiếm “Đĩa” hoặc “Đĩa Gnome” và cài đặt phần mềm theo cách đó.

  Chụp ảnh chuyển động bằng iPhone của bạn và lưu dưới dạng ảnh GIF

Lưu ý: nếu bạn không sử dụng Ubuntu, bạn có thể cài đặt công cụ Gnome Disks khá dễ dàng bằng cách truy cập trang web Pkgs.org. Hoặc, bằng cách tìm kiếm ứng dụng trên Gnome Software hoặc KDE Discover.

sudo apt install gnome-disk-utility

Bây giờ ứng dụng Gnome Disks đã được cài đặt, hãy khởi chạy nó bằng cách tìm kiếm “Đĩa” trong menu ứng dụng. Bạn cũng có thể khởi chạy nó với “gnome-disk-tiện ích” từ dấu nhắc đầu cuối nếu cần.

Với Đĩa Gnome mở trên màn hình Ubuntu, hãy làm theo hướng dẫn từng bước bên dưới để định dạng Thẻ SD của bạn ở định dạng ExtFat.

Bước 1: Cắm Thẻ SD của bạn vào Ubuntu thông qua đầu đọc thẻ USB hoặc khe đọc Thẻ SD được tích hợp trong PC của bạn. Sau khi cắm nó vào, Gnome Disks sẽ tự động hiển thị nó ở thanh bên bên trái.

Nếu bạn không thấy thiết bị của mình, hãy đóng và khởi chạy lại Gnome Disks.

Bước 2: Định vị thiết bị Thẻ SD của bạn trong thanh bên và chọn thiết bị đó bằng chuột. Sau khi chọn nó bằng chuột, hãy tìm menu ở góc trên bên phải và nhấp vào nó.

  Cách xóa cuộc trò chuyện nhóm trong WeChat

Bên trong menu, chọn tùy chọn “Định dạng đĩa”. Chọn tùy chọn này sẽ cho phép bạn xóa Thẻ SD của mình. Khi bạn đã nhấp vào “Định dạng đĩa”, một menu sẽ xuất hiện. Chọn “Không ghi đè dữ liệu hiện có (Nhanh).”

Trong hộp thứ hai, chọn “Tương thích với các hệ thống hiện đại và đĩa cứng> 2TB (GPT). Bạn sẽ cần tùy chọn này để sử dụng ExFat.

Chọn “Định dạng” khi cả hai tùy chọn menu được đặt.

Bước 3: Khi thiết bị của bạn được định dạng, tất cả các phân vùng sẽ biến mất. Từ đây, tìm biểu tượng “+” và nhấp vào biểu tượng đó bằng chuột. Nút này sẽ hiển thị menu phân vùng mới.

Sử dụng thanh trượt phân vùng và sử dụng nó để chọn kích thước của phân vùng. Sau đó, nhấp vào “Tiếp theo”.

Bước 4: Tìm hộp kiểm “Khác” và nhấp vào hộp kiểm đó bằng chuột. Bạn phải chọn tùy chọn này, vì “ExFat” nằm trong khu vực này.

Sau khi nhấp vào “Khác”, hãy nhấp vào hộp kiểm có “exFAT”. Chọn tùy chọn này sẽ yêu cầu Gnome Disks định dạng phân vùng của bạn thành “exFAT”.

Nhấp vào “Tạo” để kết thúc quá trình.

Tùy chọn 2 – Nhà ga

Mặc dù Gnome Disks rõ ràng là cách dễ nhất để định dạng đĩa, nhưng nó không phải là cách duy nhất để thực hiện. Bạn cũng có thể định dạng thanh USB ở định dạng ExFat thông qua thiết bị đầu cuối.

  8 chủ đề tuyệt vời Mate để tải xuống

Để bắt đầu, hãy mở cửa sổ dòng lệnh. Bạn có thể mở cửa sổ dòng lệnh bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím hoặc bằng cách tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng.

Khi cửa sổ đầu cuối đang mở, hãy sử dụng lệnh lsblk để xem tất cả các thiết bị khối được kết nối trên máy tính của bạn. Xác định vị trí nhãn Thẻ SD của bạn. Trong ví dụ này, nhãn ổ đĩa là / dev / sde1. Của bạn sẽ khác.

Sau khi tìm thấy nhãn ổ đĩa, bạn có thể tạo một hệ thống tệp mới trên thiết bị. Để làm điều đó, hãy sử dụng lệnh mkfs.exfat. Lệnh này sẽ ghi lại bảng phân vùng và định dạng lại nó để mọi thứ bị xóa.

sudo mkfs.extfat /dev/sde1

Khi lệnh kết thúc, bạn sẽ thấy “Hệ thống tệp được tạo thành công.” Đây là cách bạn biết quá trình đã hoàn tất. Tại thời điểm này, bạn có thể xác minh rằng hệ thống tệp thực sự đang chạy ExFat bằng cách chạy lệnh lsblk -f.

lsblk -f

Lệnh trên liệt kê từng thiết bị khối nhưng cũng hiển thị hệ thống tệp được đính kèm với thiết bị. Vì vậy, hãy tìm Thẻ SD mà bạn đã định dạng và xem trong cột “FSTYPE” để xác nhận rằng định dạng đã thành công.

x