Cách đổi tên hàng loạt tệp trong Windows 10

Spread the love

Giả sử bạn cần đổi tên hai hoặc ba tệp trong Windows. Bạn sẽ không phiền khi nhấp vài lần và nhập thông tin giống nhau hoặc giống hệt nhau, phải không? Tuy nhiên, nếu bạn phải làm điều này mười lần trở lên, hoặc có một loạt tệp cần đổi tên, nó sẽ nhanh chóng trở nên tẻ nhạt.

Có thể bạn đã tự hỏi liệu có cách nào nhanh chóng để đổi tên nhiều tệp trong Windows 10. Chà, câu trả lời là có. Thực tế có một số cách để làm điều đó.

Bài viết này hướng dẫn bạn cách đổi tên hàng loạt tệp bằng Command Prompt và File Explorer. Bắt đầu nào.

Cách đổi tên hàng loạt tệp bằng Command Prompt

Command Prompt là một công cụ duy nhất trong Windows cho phép bạn thực thi lệnh, sửa chữa tệp, chạy tệp hàng loạt và khởi chạy tập lệnh trong Windows. Miễn là bạn biết các lệnh phù hợp và những gì bạn đang làm, bạn có thể làm một số điều thú vị, như quản lý / sửa chữa phân vùng đĩa, thực thi chương trình và thậm chí đổi tên tệp hàng loạt. Đây là cách sử dụng Command Prompt để đổi tên hàng loạt tệp trong Windows.

Lưu ý: PowerShell không giống như Command Prompt và một số lệnh không hoạt động. Dấu ngoặc kép được sử dụng để tạo khoảng cách trong tên tệp là một ví dụ không hoạt động trong Powershell. Phần này chỉ dành cho Command Prompt, trừ khi bạn nhập “cmd” và nhấn “Enter” khi ở trong PowerShell. Bạn có thể tìm thấy thêm chi tiết về đổi tên hàng loạt tệp trong PowerShell sau.

Đổi tên hàng loạt tệp: Thêm nhiều văn bản hơn và ít ký tự hơn bằng cách sử dụng Command Prompt

Quá trình này sử dụng “?” để xác định có bao nhiêu ký tự bạn muốn giữ lại trong phần gốc của tên. Nó cũng sử dụng “*” làm ký tự đại diện cho tên tệp để nó bao gồm tất cả chúng có phần mở rộng tệp được chỉ định (.jpg hoặc bất cứ thứ gì bạn chỉ định).

 • Khởi chạy “Command Prompt”, sau đó nhập “cmd” vào Cortana Search Bar. Bạn cũng có thể nhấn “
 • Trong Command Prompt, điều hướng đến thư mục mong muốn chứa các tệp bạn muốn đổi tên. Gõ cd [drive letter]:[folder 1][folder2] hoặc bất kỳ số lượng thư mục nào mà đường dẫn yêu cầu. Thay thế các dấu ngoặc bằng các tên chính xác, chẳng hạn như cd c: tester.
 • Nhập dir để liệt kê tất cả các tệp ở vị trí được chỉ định để bạn có thể xác minh những gì bạn muốn đổi tên.
 • Tiếp theo, gõ ren *.[file extension] ???[add-on text here]. * nhưng thay thế các phần trong ngoặc và chọn bao nhiêu dấu “?” thêm. Sử dụng “???” giữ ba ký tự gốc đầu tiên, “????” giữ bốn đầu tiên, v.v.
    Cách tìm địa chỉ MAC Bluetooth trên Windows 10

  Thêm bao nhiêu “?” như bạn muốn. Bạn có thể chuyển sang đối sánh với tên tệp dài nhất, do đó, mười dấu chấm hỏi sẽ giữ lại bất kỳ ký tự nào dưới mười trong mỗi tên tệp.

  Ví dụ: ren * .docx ?????? – Windows-Notes. * Đổi tên tất cả các tệp “.docx”, giữ nguyên sáu ký tự đầu tiên và thêm “-Windows-Notes” vào cuối.

 • Nhập dir một lần nữa để xem lại và xác nhận các thay đổi. Vì ví dụ bao gồm sáu “?,” Nên sáu ký tự đầu tiên vẫn còn. Ngoài ra, văn bản bổ trợ xuất hiện ở cuối mỗi tệp.
 • Cắt nhiều tên

  Bạn có thể muốn làm cho tên tệp ngắn hơn và mang lại sự đơn giản hơn cho phương trình. Đây là cách để cắt nhiều tên đồng thời.

  Ví dụ: bạn có thể có các tệp .jpg cần được cắt bằng các tên đã được tùy chỉnh. Bên trong thư mục đích, bạn có thể thêm hàm “ren *. * ??????. *”. Chức năng này sẽ cắt ảnh gốc theo số ký tự được chỉ định bởi dấu chấm hỏi.

  Ví dụ này sẽ biến một tệp có tên “mountain_trip.jpg” thành “mounta.jpg”. Tất nhiên, nếu tên tệp có độ dài từ sáu ký tự trở xuống, nó sẽ được giữ nguyên. Điều này rất hữu ích khi tên tệp ngắn là lựa chọn tốt hơn tên tệp dài.

  Sửa đổi nhiều tên

  Nếu bạn muốn đổi tên một phần cụ thể của nhiều tên tệp có tên tương tự, đây là cách thực hiện.

  Một lần nữa, điều hướng đến thư mục được đề cập bằng Command Prompt. Bây giờ, để đổi tên nhiều tên tệp bắt đầu bằng “holiday_2019” để chúng bắt đầu bằng “vacay_19”, đây là lệnh bạn cần sử dụng: “ren holiday_2019 *. * Vacay_19 *. *”

  Đây là một lệnh tiện dụng để rút ngắn tên tệp.

  Thay đổi tệp bằng các tiện ích mở rộng cụ thể

  Giả sử rằng bạn có nhiều loại tệp khác nhau trong một thư mục và bạn muốn đổi tên chúng bằng phần mở rộng .jpg. Command Prompt làm cho việc này trở nên rất dễ dàng. Hãy để chúng tôi nói rằng bạn muốn đổi tên tất cả các tệp có tiêu đề “holiday_2019” thành “vacay_19”, nhưng chỉ những tệp có đuôi .jpg.

 • Bắt đầu bằng cách điều hướng đến đường dẫn được đề cập.
 • Sau đó, nhập “ren holiday_2019 * .jpg vacay_19 * .jpg”.
 • Lệnh này sẽ đổi tên tất cả các tên tệp đã nói, giống như lệnh ở trên, nhưng nó sẽ chỉ thực hiện như vậy đối với các tệp .jpg.

  Thay đổi tiện ích mở rộng

  Đôi khi, bạn có thể muốn thay đổi phần mở rộng tệp cho nhiều tệp. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng chức năng được đề cập ở trên cho phép bạn thay đổi các phần của tên, nhưng có một cách dễ dàng hơn để thực hiện mọi thứ ở đây.

    Cách chạy ứng dụng Windows trên Linux với Wine

  Khi ở trong thư mục mong muốn, hãy nhập “ren * .jpg * .png” để thay đổi tất cả các tệp .jpg thành tệp .png, chẳng hạn. Bạn có thể làm điều này cho tất cả các tiện ích mở rộng có sẵn.

  Đổi tên hàng loạt tệp bằng File Explorer

  File Explorer trong Windows 10 cung cấp một tính năng thú vị cho phép bạn đổi tên nhiều tệp. Nó rất đơn giản và dễ gần. Hạn chế duy nhất của phương pháp này là nó thêm “(#)” vào cuối mỗi tên tệp trong đó “#” đại diện cho các số, chẳng hạn như “Kỳ nghỉ hè 2021 (1), Kỳ nghỉ hè 2021 (2), v.v. Bạn chỉ có thể thêm “(#)” và không thay đổi tên. Do đó, bạn nên thay đổi một trong số chúng thành những gì bạn thích, sau đó sử dụng quy trình này. Giả sử rằng bạn biết cách đổi tên một tệp và bắt đầu với nhiều tệp ngay lập tức.

  Đổi tên nhiều tệp cùng một lúc

 • Bắt đầu bằng cách điều hướng đến thư mục mà bạn muốn đổi tên nhiều tệp. Nếu trong thư mục này, bạn chắc chắn muốn đổi tên tất cả các tệp, hãy sử dụng lệnh Nhấp chuột phải + Kéo để chọn tất cả hoặc chỉ sử dụng phím tắt Ctrl + A để tất cả chúng được chọn tự động. Ngoài ra, nếu bạn cần chọn các tệp cụ thể, hãy giữ phím Ctrl và nhấp vào các tệp bạn muốn chọn riêng. Nếu có nhiều tệp trong danh sách và rất ít tệp bạn không muốn đổi tên, hãy chọn tất cả, giữ phím Ctrl và bấm vào tệp bạn muốn bỏ chọn. Tương tự, bạn có thể sử dụng phím Shift để chọn một loạt tệp.
 • Khi bạn đã chọn từng tệp mà bạn muốn đổi tên cùng một lúc, hãy bấm chuột phải vào bất kỳ tệp nào đã chọn và sau đó bấm Đổi tên từ menu bật lên.
 • Nhập tên mong muốn mà bạn muốn xuất hiện trên tất cả các tệp và nhấn Enter. Bạn sẽ lưu ý rằng mọi tệp bạn đã chọn đã được đổi tên thành tên bạn đã chọn, sự khác biệt duy nhất giữa chúng, là số được thêm vào, chẳng hạn như (01), (02), v.v.
 • Nếu đây không phải là điều bạn muốn làm hoặc bạn không hài lòng với kết quả và muốn thử giải pháp Command Prompt, chỉ cần nhấn Ctrl + Z để hoàn tác việc đổi tên. Thao tác này sẽ ngay lập tức hoàn nguyên các tệp về tên trước đó của chúng.

  Mặc dù đổi tên nhiều tệp qua File Explorer rất nhanh chóng, dễ dàng và thân thiện với người dùng, nhưng nó không cung cấp nhiều tùy chọn. Nếu bạn muốn đa dạng tùy chọn, hãy tiếp tục và sử dụng Command Prompt. Nó có vẻ quá phức tạp, nhưng nó sẽ trở nên dễ dàng khi bạn hiểu rõ.

  Câu hỏi thường gặp bổ sung

  1. Tôi có thể hoàn tác Đổi tên hàng loạt nếu tôi không thích kết quả không?

  Nếu bạn đang sử dụng phương pháp File Explorer, bạn có thể. Command Prompt và PowerShell không có chức năng hoàn tác. Chỉ cần nhấn Ctrl + Z trước khi bạn chạm vào bất kỳ thứ gì khác trên bàn phím và các thay đổi sẽ được hoàn tác. Một số người dùng báo cáo rằng có giới hạn thời gian ngắn, vì vậy hãy hoàn tác càng nhanh càng tốt.

    Cách cài đặt và gỡ cài đặt Codec trong Windows 10

  2. Có bất kỳ rủi ro nào khi đổi tên hàng loạt không?

  Bản thân việc đổi tên hàng loạt không có rủi ro. Nếu bạn thay đổi tên tệp hoặc phần mở rộng của tệp cần thiết cho chức năng của chương trình hoặc cho hệ điều hành, bạn thực sự có thể làm mọi thứ rối tung lên.

  Đổi tên hàng loạt có rủi ro lớn hơn đổi tên thông thường theo nghĩa là có nhiều thứ bạn có thể bỏ qua.

  3. Bạn có đề xuất bất kỳ công cụ bên thitd nào để đổi tên hàng loạt tệp không?

  Với những hạn chế của File Explorer và sự phức tạp của các tùy chọn đổi tên tệp Command Prompt, các công cụ và ứng dụng của bên thứ ba đã phát triển để kết hợp những gì tốt nhất của cả hai thế giới. Tuy nhiên, một điều bạn cần biết về các chương trình này là chúng không phải lúc nào cũng được đổi tên cụ thể. Việc đổi tên hàng loạt thường được giới thiệu chỉ là một tính năng.

  Tuy nhiên, bạn sẽ tìm thấy nhiều công cụ khác nhau, chẳng hạn như Tiện ích đổi tên hàng loạt, Trình đổi tên nâng caoReNamerchuyên đổi tên tệp.

  Tuy nhiên, đổi tên nhiều tệp bằng Command Prompt là một điểm khởi đầu tốt. Việc sử dụng Command Prompt vượt xa việc sử dụng đổi tên đơn thuần, vì vậy bạn luôn mong muốn biết cách sử dụng Command Prompt. Thêm vào đó, về cơ bản nó là một bước đệm cho việc viết mã, nếu bạn thích điều đó.

  Cuối cùng, cả File Explorer và Command Prompt đều đi kèm với các nhược điểm và ảnh chụp lên của riêng chúng. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp đổi tên đơn giản mà không cần chỉnh sửa quá nhiều, hãy sử dụng File Explorer — nó đơn giản và nhanh chóng hơn. Nếu bạn cần thực hiện bất kỳ công cụ đổi tên hàng loạt nâng cao nào, Command Prompt sẽ là công cụ cần thiết của bạn, trừ khi bạn muốn xử lý các ứng dụng và công cụ của bên thứ ba.

  Hy vọng rằng, hướng dẫn này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về đổi tên hàng loạt và cung cấp các ttols để tổ chức các tệp của bạn tốt hơn. Đổi tên từng tệp một là một việc tẻ nhạt và tốn thời gian. Các tệp renaimg hàng loạt chắc chắn là một cách tiết kiệm thời gian, đặc biệt là với sự bận rộn của thế giới ngày nay.

  Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn thêm vào chủ đề đổi tên hàng loạt, đừng tránh nhấn vào phần nhận xét bên dưới văn bản. Chúng tôi rất vui khi được giúp đỡ bạn.

  x