Cách ghép nối và sử dụng thiết bị Bluetooth trên Linux

Spread the love

Không giống như nhiều khía cạnh của Linux, hỗ trợ Bluetooth không tự động bởi nhân Linux. Điều này phần lớn là do ngăn xếp Bluetooth và cách nó tương tác với hệ thống Linux tổng thể. Để bù đắp điều này, các bản phân phối thân thiện với người dùng như Ubuntu, Elementary, v.v. đã cố gắng rất nhiều để thiết lập Bluetooth cho người dùng. Tuy nhiên, không phải tất cả các Linux đều làm được điều này. Các dịch vụ khác nhau và ứng dụng khách Bluetooth cần được cài đặt. Ngoài ra, mỗi đài phát thanh Bluetooth đều khác nhau (và một số không có trình điều khiển mã nguồn mở) có nghĩa là chúng cần được cài đặt sau khi thực tế. Đây là cách ghép nối và sử dụng thiết bị Bluetooth trên Linux.

CẢNH BÁO SPOILER: Cuộn xuống và xem video hướng dẫn ở cuối bài viết này.

Lưu ý: Bạn đang sử dụng Ubuntu? Nếu vậy, PC của bạn có thể đã có hỗ trợ Bluetooth xuất sắc và không cần phải định cấu hình nó với bài viết này.

Arch Linux

sudo pacman -S bluez bluez-utils

Fedora

sudo dnf install bluez bluez-tools

OpenSUSE

Việc tải các công cụ và dịch vụ Bluetooth trên SUSE được thực hiện với OBS. Đi đến trang nàyvà nhấp vào nút cài đặt nhanh. Từ đây, YaST sẽ cài đặt mọi thứ.

Debian

sudo apt-get install bluez*

Linuxes khác

Ngăn xếp bluetooth bluez tương thích với tất cả các bản phân phối Linux, ngay cả Chrome OS! Chính vì điều này, người dùng trên các bản phân phối Linux thay thế, ít được biết đến hơn sẽ không gặp vấn đề gì khi các công cụ này hoạt động. Để cài đặt chúng, hãy mở trình quản lý gói của bạn và tìm kiếm “bluez”. Cài đặt mọi thứ có từ “bluez” trong đó, để an toàn.

  Cách sao lưu cài đặt Linux của bạn

Ngoài ra, đi đến trang web tải xuốnglấy mã nguồn và xây dựng nó theo cách thủ công.

Nhận khách hàng Blueman

Cài đặt Bluez cho phép môi trường máy tính để bàn Linux của bạn trực tiếp sử dụng Bluetooth. Điều này có nghĩa là nếu bạn sử dụng KDE Plasma, nó sẽ hoạt động trực tiếp với ứng dụng khách KDE Bluetooth. Tương tự với ứng dụng khách Gnome Shell được tích hợp sẵn. Vì vậy, không cần cài đặt Blueman.

Nếu bạn đang sử dụng môi trường máy tính để bàn Linux hoặc trình quản lý cửa sổ không có trình quản lý Bluetooth tích hợp, hãy xem xét cài đặt Blueman. Đó là một công cụ kết nối nhẹ giúp tương tác với các thiết bị dễ dàng hơn rất nhiều.

Arch Linux

sudo pacman -S blueman

Fedora

sudo dnf install blueman

OpenSUSE

sudo zypper install blueman

Debian

sudo apt-get install blueman

Linuxes khác

Công cụ kết nối Blueman được sử dụng rộng rãi trên Linux. Để tìm nó trên các bản phân phối Linux thay thế, hãy mở trình quản lý gói của bạn (hoặc trình duyệt phần mềm), tìm kiếm “blueman” và cài đặt nó. Không thể tìm thấy nó trong các nguồn phần mềm? Tải xuống từ sourceforge để thay thế!

Cấu hình

Tải xuống ngăn xếp Bluez Bluetooth và cài đặt nó trên Linux là không đủ. Các dịch vụ phải hoạt động, nếu không các thiết bị sẽ không kết nối. Đầu tiên, mở một thiết bị đầu cuối và lấy một trình bao gốc bằng cách sử dụng: sudo -s

  7 ứng dụng thời tiết tốt nhất cho Linux

Với root shell, hãy tải thủ công trình điều khiển USB Bluetooth chung nếu bạn đang sử dụng dongle BT.

modprobe btusb

Nếu sử dụng máy tính xách tay có đài Bluetooth tích hợp, trình điều khiển (nếu Linux được hỗ trợ) sẽ tự động tải trình điều khiển nên không cần phải tải trình điều khiển theo cách thủ công.

Lưu ý: một số dongle Bluetooth sẽ không hỗ trợ trình điều khiển này trên Linux. Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy đọc hướng dẫn sử dụng cho thiết bị của bạn và xem xét những trình điều khiển mà thiết bị yêu cầu để chạy trên Linux.

Arch Linux, Fedora, SUSE và các hệ điều hành Linux khác

Đầu tiên, kích hoạt dịch vụ BT để nó luôn khởi động khi Linux khởi động. Điều này được thực hiện với:

sudo systemctl enable bluetooth.service

Sau đó, bắt đầu dịch vụ ngay lập tức với:

sudo systemctl start bluetooth.service

Nếu tại bất kỳ thời điểm nào systemctl từ chối khởi động hoặc kích hoạt các dịch vụ này, hãy xem xét sử dụng tùy chọn buộc:

sudo systemctl enable bluetooth.service -f

sudo systemctl start bluetooth.service -f

Debian cũ hơn

Sử dụng phiên bản Debian không có systemd? Nếu vậy, sau khi cài đặt Bluez và tất cả các công cụ Bluetooth khác, hãy khởi động lại PC của bạn. Các dịch vụ khởi động sẽ hoạt động sau khi đăng nhập lại.

Kết nối với Bluetooth trong Gnome

Nếu dịch vụ Bluetooth hoạt động bình thường, khi bạn cắm khóa Bluetooth (hoặc) sử dụng đài Bluetooth tích hợp trên PC, bạn sẽ thấy biểu tượng Bluetooth trong bảng Gnome.

  4 bản phân phối Linux tốt nhất cho nơi làm việc

Nhấp vào biểu tượng và nó sẽ mở rộng menu. Bên trong menu, chọn “Cài đặt Bluetooth” để hiển thị công cụ duyệt thiết bị.

Bên trong công cụ duyệt web, nhấp vào thiết bị bạn muốn kết nối.

Làm theo hướng dẫn trên màn hình mà Gnome đưa ra để kết nối.

Kết nối với Bluetooth trong KDE

Để kết nối các thiết bị Bluetooth trong KDE Plasma Desktop, hãy đảm bảo rằng USB dongle (hoặc) tích hợp radio Bluetooth của bạn đang hoạt động.

Từ đây, nhấp vào biểu tượng BT trong bảng Plasma, sau đó chọn một thiết bị để kết nối. Làm theo hướng dẫn trên công cụ để ghép nối!

Kết nối với Bluetooth trong Blueman

Để thiết bị Bluetooth hoạt động với Blueman, trước tiên hãy nhấp vào biểu tượng Bluetooth trên khay hệ thống. Sau đó, nhấp vào nút “tìm kiếm” để tìm kiếm thiết bị. Khi một thiết bị xuất hiện, hãy chọn nó bằng chuột, sau đó nhấp vào “thiết lập”.

Công cụ Blueman sẽ đưa bạn qua quá trình ghép nối. Làm theo hướng dẫn trên màn hình và thiết bị của bạn sẽ sớm được ghép nối.

Sự kết luận

Bluetooth luôn không phù hợp trên Linux và nhiều bản phân phối Linux không thiết lập nó ngay lập tức. Hy vọng rằng, bằng cách làm theo hướng dẫn này, những rắc rối về Bluetooth trên Linux của bạn sẽ chỉ còn là dĩ vãng.

x