Cách giảm nhiệt độ GPU của bạn

Spread the love

Bộ xử lý đồ họa (GPU) là phần quan trọng nhất trên PC của một game thủ và ngày nay họ làm cho chúng trở nên rất mạnh mẽ. GPU nóng lên khi bạn đang sử dụng sức mạnh của chúng trong một ứng dụng sử dụng nhiều GPU. Một GPU mạnh mẽ sẽ xử lý ngay cả điều đó nhưng chơi các trò chơi trên PC ở cài đặt cao hơn chắc chắn sẽ khiến nhiệt độ của nó cao hơn. Vì vậy, nếu bạn cũng đang làm như vậy và đặt câu hỏi như nhiệt độ GPU có quan trọng không hay cách giảm nhiệt độ GPU thì bạn đang ở đúng nơi. Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến các chủ đề về cách theo dõi nhiệt độ GPU, phạm vi nhiệt độ của gpu và nhiệt độ 80 C có quá nóng đối với GPU không. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi đó và nhiều thông tin khác về GPU.

Cách giảm nhiệt độ GPU của bạn

Chúng tôi đã chỉ ra những cách khác nhau để hạ nhiệt GPU nhiệt độ trên PC của bạn.

Nhiệt độ GPU có quan trọng không?

Vâng, nhiệt độ GPU rất quan trọng. GPU quá nóng có thể dẫn đến giảm hiệu suất hoặc làm cho hiệu suất trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn đột nhiên nhìn thấy màn hình đen khi đang sử dụng PC thì hãy xem đó như một lời cảnh báo và để PC của bạn nghỉ ngơi và hạ nhiệt.

Nhiệt độ của GPU tăng lên khi nó buộc phải chạy khối lượng công việc nặng trong thời gian dài hơn là chỉ vài giờ như đối với hoạt động khai thác tiền điện tử. Những trường hợp như thế này sẽ cho phép điều chỉnh nhiệt cho đến khi nhiệt độ trở lại bình thường. Nếu GPU của bạn quá nóng và bạn đang thắc mắc, làm cách nào để giảm nhiệt độ GPU, hãy thử các phương pháp được liệt kê bên dưới.

  Làm việc với ngày bằng cách sử dụng date-fns trong JavaScript

1. Vệ sinh GPU

Mở GPU của bạn và làm sạch cả bên trong và bên ngoài. Bạn có thể sử dụng khăn lau cồn và khí nén để lau và làm sạch bụi. Bạn nên tháo bộ làm mát ra khỏi tản nhiệt, sau đó ngắt kết nối quạt và lau sạch bằng vải không có xơ và dùng khăn lau có cồn để lau bụi khỏi card đồ họa.

Hình ảnh được cung cấp bởi Jacek Abramowicz từ Pixabay

2. Thay keo tản nhiệt

Thay thế keo tản nhiệt có thể là giải pháp để giảm nhiệt độ GPU nếu không được thực hiện gần đây. Keo tản nhiệt bị khô sau một thời gian sử dụng và nếu bạn không bôi lại thì đó sẽ trở thành một trong những nguyên nhân chính khiến GPU của bạn quá nóng.

3. Sửa chữa hoặc nâng cấp luồng khí trong trường hợp

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến GPU quá nóng là luồng không khí trong thùng máy không tốt. Cố gắng cải thiện vị trí đặt quạt hoặc tăng số lượng quạt ở phía trước và phía sau để thông gió thích hợp.

4. Tăng tốc độ quạt

Ngày nay với phần mềm giám sát GPU, bạn có thể dễ dàng thiết lập và kiểm soát tốc độ quạt. Chỉ với một vài cú nhấp chuột, bạn có thể tăng tốc độ quạt. Bạn có thể tải xuống phần mềm tương thích từ trang hỗ trợ của cạc đồ họa cụ thể của nhà sản xuất GPU.

Hình ảnh được cung cấp bởi Fifaliana Joy từ Pixabay

5. Thay đổi trường hợp của bạn

Trước khi thực sự thay ốp lưng, bạn nên thử chơi trò chơi trên PC khi mở ốp lưng và xem nhiệt độ có giảm khi bạn làm như vậy không. Sau đó, đã đến lúc bạn nhận được một trường hợp mới. Một chiếc hộp lớn hơn với nhiều quạt hơn hoặc thiết kế dạng lưới của các quạt sẽ giải quyết vấn đề của bạn.

6. Dùng thử hệ thống tản nhiệt nước GPU

Hệ thống làm mát bằng nước của GPU có thể tiêu tốn của bạn một số xu nhưng nó hoạt động rất hiệu quả. Đây là những thứ hoàn hảo cho GPU được ép xung. Nếu bạn đang sử dụng GPU được ép xung với quạt thông thường thì khả năng cao là nhiệt độ sẽ cao hơn. Tản nhiệt nước cho GPU là giải pháp tốt nhất trong trường hợp này và bạn có thể thấy nhiệt độ thấp hơn 50 độ C.

7. Gỡ cài đặt Cập nhật trình điều khiển GPU gần đây

Nếu bạn gặp phải tình trạng nhiệt độ GPU cao sau khi cập nhật trình điều khiển thì bạn nên xem xét quay lại phiên bản cuối cùng trước khi cập nhật. Một số bản cập nhật có thể khiến nhiệt độ tăng lên ít nhất 10 độ C. Vì vậy, hãy thử cách này nếu bạn gặp sự cố tương tự và luôn đợi một thời gian để xem bản cập nhật mới diễn ra như thế nào trước khi cập nhật trình điều khiển GPU của bạn.

  3 Nền tảng NFT Thân thiện với Môi trường / Xanh để Tạo và Mua từ

8. Ngừng ép xung

Một cách khác để giảm nhiệt độ GPU là ngừng ép xung. Vì nó có thể khiến GPU của bạn nóng lên nếu bạn đang làm việc đó với một chiếc quạt thông thường hoặc một bộ làm mát cổ phiếu. Nếu đúng như vậy thì bạn đang yêu cầu bộ làm mát làm điều gì đó mà họ không có khả năng. Vô hiệu hóa ép xung có thể thực hiện thủ thuật nhưng nếu không, bạn có thể ép xung GPU của mình để giải quyết vấn đề.

9. GPU ép xung

Bạn có thể sử dụng phần mềm của bên thứ ba để giảm nhiệt độ GPU bằng cách ép xung GPU của bạn, điều này không chỉ giúp giảm mức tiêu thụ điện năng mà còn tăng tuổi thọ của cạc đồ họa.

Phạm vi nhiệt độ GPU an toàn là gì?

Mỗi GPU có phạm vi an toàn khác nhau tùy theo khả năng của nó. GPU NVIDIA hiện đại phải ở dưới 85 độ C khi sử dụng hết công suất và GPU AMD hiện đại phải duy trì ở mức dưới 100 độ C khi sử dụng hết công suất. Một số có thể vượt quá giới hạn này một vài độ trước khi đạt nhiệt độ tối đa. Nguyên tắc chung là card đồ họa phải ở dưới 80 độ C hoặc 176 độ F. Để đảm bảo tuổi thọ của GPU, nhiệt độ bình thường phải thấp hơn nhiều so với nhiệt độ tối đa của GPU.

80 C có quá nóng đối với GPU không?

80 độ C được coi là mức an toàn cho hầu hết các GPU. Nó không phải là nhiệt độ tối ưu nhất nhưng cũng không đến nỗi tệ.

Làm cách nào để theo dõi nhiệt độ GPU của tôi

Bây giờ bạn đã biết cách giảm nhiệt độ GPU, nếu đang sử dụng Windows 10 hoặc 11 thì bạn có thể dễ dàng theo dõi nhiệt độ GPU của mình thông qua trình quản lý tác vụ. Thực hiện theo các bước dưới đây để làm như vậy:

1. Nhấn đồng thời các phím CTRL + Shift + Esc để mở Trình quản lý tác vụ.

  Cách sử dụng Gmail tốt hơn

2. Sau đó, chuyển đến tab Hiệu suất và trong phần GPU, bạn sẽ tìm thấy nhiệt độ của GPU như trong hình bên dưới.

Giữ cho trình quản lý tác vụ mở trong khi chơi trò chơi có thể gây khó chịu. Đối với những game thủ đam mê muốn có phần mềm tương thích hiển thị nhiệt độ GPU khi chơi game, chúng tôi đã liệt kê một số phần mềm bên dưới.

1. Trải nghiệm NVIDIA GeForce

GeForce Experience là một phần mềm của NVIDIA theo dõi nhiệt độ GPU và hơn thế nữa. Dưới đây là các bước để theo dõi nhiệt độ GPU của bạn.

1. Khởi chạy phần mềm NVIDIA và nhấp vào biểu tượng hình tam giác ở trên cùng bên phải.

2. Bây giờ hãy nhấp vào Hiệu suất trên cửa sổ tiếp theo.

3. Bây giờ bạn sẽ thấy một cửa sổ có thông tin về GPU và CPU, bao gồm cả nhiệt độ GPU.

2. Phần mềm AMD Radeon

Công cụ của AMD để giám sát GPU của bạn được gọi là Phần mềm Radeon. Để theo dõi nhiệt độ GPU, hãy khởi chạy ứng dụng và nhấp vào tab Hiệu suất ở trên cùng bên trái và nhiệt độ GPU sẽ được hiển thị ở dưới cùng bên trái màn hình của bạn.

Phần mềm của bên thứ ba để theo dõi nhiệt độ GPU

Có rất nhiều phần mềm của bên thứ ba có sẵn để theo dõi nhiệt độ GPU. Một số được liệt kê dưới đây.

***

Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã trả lời các câu hỏi như cách giảm nhiệt độ GPU, tầm quan trọng của nhiệt độ GPU, v.v. Tuổi thọ của GPU phụ thuộc vào cách bạn đang sử dụng nó. Sau khi đọc bài viết này, bạn có đủ kiến ​​​​thức về cùng. Vì vậy, hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe của PC và GPU và bạn sẽ không cảm thấy cần phải đặt câu hỏi làm thế nào để giảm nhiệt độ GPU nữa. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc đề xuất nào, hãy viết chúng trong phần bình luận bên dưới.

x