Cách giữ ống kính máy ảnh của bạn sạch sẽ

Spread the love

Tôi đã nhấn mạnh hết lần này đến lần khác ở đây trên How-To Geek: ống kính quan trọng, nếu không muốn nói là quan trọng hơn máy ảnh mà nó được gắn vào. Nếu ảnh của bạn bị mờ do có vết ố trên ống kính, bạn không thể làm gì để khắc phục nó sau khi đăng. Ngay cả việc làm sạch các vết bụi cũng là một nỗi đau. Với ý nghĩ đó, hãy xem cách giữ cho ống kính máy ảnh của bạn sạch sẽ.

Luôn bật nắp ống kính

Nếu bạn không sử dụng máy ảnh của mình, hãy luôn bật nắp ống kính. Nếu ống kính của bạn bị tắt máy ảnh, hãy đảm bảo rằng cả hai nắp ống kính đều được bật. Nó thực sự đơn giản: giữ các nắp ống kính trên ống kính của bạn có nghĩa là chúng không tiếp xúc với tất cả các hạt bụi trong không khí và bạn có thể xử lý chúng mà không sợ ngón tay bẩn thỉu của bạn để lại vết ố.

Bây giờ, điều này không có nghĩa là bạn nên bảo vệ ống kính của mình một cách ghen tuông, chỉ tháo nắp ống kính khi bạn đã có được bức ảnh hoàn hảo. Thấu kính có độ bền đáng ngạc nhiên – miễn là bạn không thực hành kỹ thuật ghi bàn trên sân của mình với chúng – và như chúng ta sẽ thấy, rất dễ lau chùi. Nếu bạn đang lang thang quanh một thành phố để chụp một vài bức ảnh, máy ảnh của bạn phải được bật và tắt nắp ống kính. Chỉ là trong khi máy ảnh của bạn ở nhà hoặc trong túi xách của bạn, bạn nên để mũ.

  Sử dụng kênh âm thanh đơn âm để có âm thanh tốt hơn khi sử dụng một tai nghe

Suy nghĩ khi bạn bắn

Bụi và vết ố sẽ đến từ hai nguồn: môi trường bên ngoài và bạn. Nếu bạn suy nghĩ một chút về nơi bạn đang chụp và cách bạn xử lý ống kính của mình, thì việc giữ chúng sạch sẽ đơn giản hơn nhiều.

Seaspray nổi tiếng trong giới nhiếp ảnh gia phong cảnh về khả năng làm nhòe ống kính. Một giọt nhỏ rơi xuống phần tử phía trước và ngay cả khi bạn lau đi hoặc nước bay hơi, nó vẫn để lại muối. Chỉ cần một giây là có thể lau sạch, bạn chỉ cần suy nghĩ là có thể làm được.

Nếu bạn đang làm việc trong môi trường bụi bẩn, ẩm ướt hoặc có nhiều hạt, hãy bỏ qua lời khuyên của tôi ở trên về nắp ống kính và giữ chúng ở trên. Ngoài ra, tránh hướng ống kính của bạn trực tiếp vào gió / tia nước / bất cứ thứ gì cho đến khi bạn sẵn sàng bắt đầu chụp.

  Cách Apple Watch của bạn có thể trợ giúp trong trường hợp khẩn cấp

Tương tự, khi bạn đang thay đổi ống kính hoặc xử lý máy ảnh, không chạm vào thành phần phía trước. Chỉ cần giữ bàn chân bẩn của bạn tránh xa kính và nó sẽ luôn sạch sẽ! Bạn cũng không nên để ống kính tiếp xúc hướng lên trên: các hạt bụi trong không khí sẽ đọng lại trên chúng.

Mang theo một tấm vải sợi nhỏ

Hầu hết các nhiếp ảnh gia phong cảnh sở hữu nhiều quần áo sợi nhỏ hơn đồ lót. Chúng thực sự rẻ và siêu tiện dụng. Nếu có bất kỳ vết bẩn hoặc vết ố nào trên ống kính của bạn, chỉ cần lấy một miếng vải từ túi của bạn và lau nó. Nếu một miếng vải bị bẩn, chỉ cần lấy một miếng vải khác. Sau khi thiết lập máy ảnh để chụp phong cảnh, tôi thường lau nhanh ống kính để đề phòng.

Khá nhiều loại vải sợi nhỏ sẽ làm được. Tôi khuyên bạn nên mua một đống chúng — như gói 30 cái này trên Amazon với giá $ 19—Và coi chúng là đồ gần như chỉ dùng một lần. Quăng một vài chiếc vào bất kỳ túi nào bạn sở hữu, để một chiếc trong xe hơi (nó cũng rất tốt để làm sạch kính râm của bạn), và nếu không, chỉ cần giữ chúng ở sẵn. Thường xuyên chạy tất cả chúng qua máy giặt của bạn.

  Cách tắt hoặc bật tính năng Nhấn để nhấp trên Bàn di chuột của PC

Làm sạch kỹ lưỡng định kỳ

Bất kể bạn làm gì, đôi khi ống kính của bạn sẽ cần được vệ sinh sạch sẽ. Tin tốt là nó thực sự đơn giản để làm và bạn chỉ cần một số điều sau: máy thổi khí, bàn chải mềm, vải sợi nhỏ và khăn lau ống kính hoặc bút ống kính.

Quá trình này rất dễ dàng:

Sử dụng máy thổi khí, vải sợi nhỏ và bàn chải mềm để làm sạch bất kỳ hạt nào bám vào ống kính của bạn.
Lấy khăn lau thấu kính hoặc bút thấu kính và bắt đầu từ tâm của thành phần thấu kính, chà các vòng tròn ra ngoài để làm sạch mọi vết ố.
Bước cuối cùng là lấy máy thổi khí và chải và lau sạch mặt trong của nắp ống kính; Không có ích gì khi lau ống kính của bạn nếu nắp ống kính sẽ ném bụi ngay lên trên nó ngay sau khi bạn hoàn thành.

Giữ cho ống kính của bạn sạch sẽ đòi hỏi rất ít nỗ lực và ảnh của bạn sẽ đẹp hơn. Bạn cũng nên cân nhắc việc vệ sinh cảm biến của máy ảnh — mặc dù quy trình đó có liên quan nhiều hơn một chút.

x