Cách gỡ cài đặt và cài đặt lại trình điều khiển trên Windows 10

Spread the love

Trình điều khiển là thành phần chính cần thiết để phần cứng tương tác với hệ điều hành nhằm hoàn thành mọi tác vụ theo ý muốn. Nhiều vấn đề có thể phát sinh do trình điều khiển bị trục trặc, có thể khiến bạn vò đầu bứt tai. Rất may, cả nhà phát triển Microsoft và nhà sản xuất máy tính đều đảm bảo phát hành các bản cập nhật trình điều khiển thường xuyên để giữ cho mọi thứ hoạt động bình thường. Mặc dù vậy, các vấn đề như trình điều khiển bị hỏng, bị thiếu hoặc không tương thích vẫn xảy ra. Hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận về các phương pháp cài đặt lại trình điều khiển trên Windows 10 bao gồm NVIDIA, AMD & Intel.

Cách gỡ cài đặt và cài đặt lại trình điều khiển trên Windows 10

Việc gỡ cài đặt và cài đặt lại trình điều khiển hệ thống sẽ xóa trình điều khiển hiện tại được cài đặt trong hệ thống và thay thế bằng phiên bản mới nhất. Chúng tôi đã soạn thảo các phương pháp cho ba loại trình điều khiển: Đồ họa, Âm thanh và Mạng, với giải thích về phương pháp gỡ cài đặt và cài đặt lại cho từng loại. Làm theo đúng phương pháp để cài đặt lại trình điều khiển Windows 10 một cách cẩn thận.

  Cách khắc phục sự cố OBS trong Windows 10 (Hướng dẫn đầy đủ)

Tùy chọn I: Gỡ cài đặt và cài đặt lại trình điều khiển đồ họa

Để có trải nghiệm hình ảnh mượt mà và không có độ trễ, bạn cần cài đặt trình điều khiển đồ họa mới nhất trên hệ thống của mình. Để gỡ cài đặt và cài đặt lại trình điều khiển Windows 10, hãy làm theo các bước sắp tới:

1. Nhấn phím Windows, nhập trình quản lý thiết bị và nhấp vào Mở.

2. Nhấp vào mũi tên bên cạnh Bộ điều hợp hiển thị để mở rộng nó.

3. Nhấp chuột phải vào trình điều khiển và chọn Gỡ cài đặt thiết bị như mô tả bên dưới.

3. Một lời nhắc cảnh báo sẽ được hiển thị trên màn hình. Chọn hộp được đánh dấu Xóa phần mềm trình điều khiển cho thiết bị này và nhấp vào Gỡ cài đặt.

4 Truy cập trang web của nhà sản xuất để tải xuống trình điều khiển theo cách thủ công theo thông số hệ thống. Ví dụ,

5. Chạy tệp .exe đã tải xuống để cài đặt trình điều khiển.

  Cách chọn màu từ ảnh trên Windows 10

Tùy chọn II: Gỡ cài đặt và cài đặt lại trình điều khiển âm thanh

Trình điều khiển âm thanh là thứ cần thiết hầu như hàng ngày cho dù bạn sử dụng máy tính của mình để làm gì; cho dù đó là phát trực tuyến phim trên Netflix hay để chơi các trò chơi yêu thích của bạn hoặc để gọi cho bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp của bạn. Bước đầu tiên của phương pháp NVIDIA cài đặt lại trình điều khiển này là gỡ cài đặt.

1. Khởi chạy Trình quản lý thiết bị sớm hơn và mở rộng danh mục Bộ điều khiển âm thanh, video và trò chơi như được mô tả bên dưới.

2. Nhấp chuột phải vào trình điều khiển âm thanh (ví dụ: Thiết bị Âm thanh Ảo NVIDIA (Có thể mở rộng sóng) (WDM)) và chọn Gỡ cài đặt thiết bị, như hình minh họa.

3. Bây giờ, chọn hộp Xóa phần mềm trình điều khiển cho thiết bị này và xác nhận lời nhắc cảnh báo bằng cách nhấp vào Gỡ cài đặt.

4. Mở bất kỳ trình duyệt web nào và truy cập Trang chủ NVIDIA.

5. Tại đây, nhấp vào DRIVERS từ menu trên cùng, như được hiển thị.

5. Tìm và tải xuống trình điều khiển có liên quan đến phiên bản Windows trên PC của bạn thông qua, như được minh họa bên dưới.

  Cách tạo màu nhấn đen đích thực trên Windows 10

6. Sau khi tải xuống, nhấp đúp vào tệp đã tải xuống và làm theo hướng dẫn đã cho để cài đặt.

Tùy chọn III: Gỡ cài đặt và cài đặt lại trình điều khiển mạng

Để kết nối mạng trơn tru nhất trên hệ thống của bạn, hãy cài đặt lại trình điều khiển Windows 10 như sau:

1. Khởi chạy Trình quản lý Thiết bị từ menu tìm kiếm của Windows.

2. Nhấp chuột phải vào trình điều khiển và chọn Gỡ cài đặt thiết bị như hình.

3. Một lời nhắc cảnh báo sẽ được hiển thị trên màn hình. Chọn hộp có tiêu đề Xóa phần mềm trình điều khiển cho thiết bị này và xác nhận bằng cách nhấp vào Gỡ cài đặt.

4. Truy cập trang web của nhà sản xuất, ví dụ: Intel.

5. Tìm và tải xuống trình điều khiển tương ứng với phiên bản Windows trên PC của bạn.

6. Sau khi tải xuống, nhấp đúp vào tệp đã tải xuống và làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt.

***

Bạn đã học cách gỡ cài đặt và cài đặt lại trình điều khiển trên Windows 10/7. Chúng tôi hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích. Tiếp tục truy cập trang của chúng tôi để biết thêm các mẹo và thủ thuật thú vị và để lại nhận xét của bạn bên dưới.

x