Cách Học Tiếng Nhật Với ​​Manga

Spread the love

Bạn muốn học tiếng Nhật và vui chơi cùng một lúc? Đọc truyện tranh bằng tiếng Nhật là một cách tuyệt vời để cải thiện khả năng đọc hiểu, ngữ pháp và nhận dạng chữ Hán của bạn.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, đọc truyện tranh bằng tiếng Nhật có thể cảm thấy không thể. Tuy nhiên, với các công cụ và kế hoạch hành động phù hợp, bạn có thể bắt đầu đọc truyện tranh bằng tiếng Nhật sớm hơn bạn nghĩ.

Tại sao học tiếng Nhật qua Manga?

Có rất nhiều lý do tại sao bạn nên đọc truyện tranh Nhật Bản nếu bạn đang học tiếng Nhật. Đầu tiên, bạn sẽ có quyền truy cập vào tất cả các truyện tranh có sẵn bằng tiếng Nhật. Chỉ một phần nhỏ truyện tranh Nhật Bản được xuất bản bằng tiếng Anh, khiến một số truyện tranh hay nhất hoàn toàn không thể tiếp cận được với những người không nói tiếng Nhật.

Thứ hai, nó cho phép bạn đọc truyện tranh nổi tiếng hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm trước khi có bản tiếng Anh. Bạn có thể cập nhật các tựa sách yêu thích của mình và đọc chúng gần như ngay từ khi chúng được phát hành tại Nhật Bản.

Cuối cùng, học tiếng Nhật qua truyện tranh thú vị hơn nhiều so với việc chỉ học qua sách giáo khoa hoặc ứng dụng. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể sẽ cần sách giáo khoa hoặc tài liệu khác để bổ sung cho việc học của mình, nhưng những người học trung cấp và cao cấp có hiểu biết vững chắc về tiếng Nhật có thể hình thành thói quen đọc truyện tranh hàng ngày đủ để theo kịp việc học của họ .

  Cách thiết lập phòng ngủ thông minh

Cách Học Tiếng Nhật Với ​​Manga

Sử dụng truyện tranh để học tiếng Nhật nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, nhưng hoàn toàn có thể nếu bạn biết bắt đầu từ đâu. Đây là hướng dẫn của chúng tôi để học tiếng Nhật với truyện tranh.

1. Chọn Manga với Furigana

Furigana liệt kê các ký tự hiragana bên cạnh chữ Hán, giúp chúng dễ đọc hơn. Ngay cả những người học ở trình độ trung cấp và cao cấp cũng có xu hướng gặp khó khăn với chữ kanji. Nếu bạn muốn đảm bảo rằng bạn có thể đọc chữ kanji trong truyện tranh của mình (mà không cần phải dùng ngón tay vẽ nó trong Google Dịch), hãy chọn một truyện tranh có furigana.

Như một hướng dẫn, manga shojo và shounen có nhiều khả năng có furigana hơn, nhưng đây không phải là một quy tắc khó và nhanh. Nếu manga cung cấp tùy chọn “xem trước” nó, giống như Amazon đôi khi làm, bạn có thể kiểm tra xem nó có furigana hay không. Isekai (“thế giới khác”) và truyện tranh giả tưởng sẽ khó đọc nhất đối với hầu hết người học, vì chúng có xu hướng sử dụng ngôn ngữ trang trọng không được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Dưới đây là một số manga được xác nhận là có furigana:

 • Knitter’s High ニッターズハイ!
 • Kesaran Nanigashi đến Soupya-san ケサランなにがしとスープ屋さん
 • Animal Crossing Nonbiri Shima Da Yori あつまれどうぶつの森~のんびり島だより~
 • Công chúa mê sách 虫かぶり姫
 • The Duchess’ 50 Tea Recipes 公爵夫人の50のお茶レシピ (manhwa đã được dịch sang tiếng Nhật)
 • Duchess in the Attic 屋根裏部屋の公爵夫人
 • Alice trong rừng Kyoraku 京洛の森のアリス
 • Dahliya không còn héo nữa 魔導具師ダリヤはうつむかない
 • Isekai Shokudo 異世界食堂
 • Super Cub スーパーカブ
 • Lửa Trại Nấu Ăn Ở Thế Giới Khác とんでもスキルで異世界放浪メシ
 • Sanrio Boys サンリオ男子
 • Yotsuko Gurashi 四つ子ぐらし

2. Đọc nhanh Manga & Ghi chú

Trước khi đi sâu vào truyện tranh, hãy quét từng trang để tìm bất kỳ chữ Hán nào bạn không biết và thêm chúng vào danh sách. Bạn có thể viết tay chữ Hán để luyện viết tốt hoặc nhập trực tiếp vào cơ sở dữ liệu Notion, Google Doc, v.v.

  Cách mở rộng khay nhớ tạm của trình duyệt của bạn thành 10 mục

3. Tìm hiểu các từ trong danh sách của bạn

Giờ đây, bạn có thể tra cứu từng từ trong danh sách của mình thông qua từ điển, Google Dịch hoặc ứng dụng học tiếng Nhật. Nếu bạn gặp khó khăn khi tìm một định nghĩa cụ thể hoặc các ví dụ hữu ích, hãy thử nhập thuật ngữ cùng với các từ って英語で何 (“_ trong tiếng Anh là gì?”) vào Google.

4. Nhập thuật ngữ mới vào ứng dụng Flashcard

Một ứng dụng flashcard như Anki hoặc Quizlet sẽ thực sự giúp bạn học từ vựng và chữ Hán mới. Việc lặp đi lặp lại việc học các từ trong thẻ nhớ của bạn, sau đó nhận ra chúng trong truyện tranh bạn đang đọc sẽ giúp ghi nhớ chúng. Hơn nữa, cuối cùng bạn sẽ có thể chuyển sang manga mà không cần furigana.

5. Đọc Manga thật kỹ

Bây giờ bạn đã có từ điển nhỏ của riêng mình về những từ khó sẽ xuất hiện trong truyện tranh, bạn đã sẵn sàng để đọc nó thực sự. Hãy nhớ rằng bạn có thể sẽ đọc tiếng Nhật chậm hơn nhiều so với tiếng Anh, và điều đó không sao cả. Tham khảo flashcards của bạn khi cần thiết nếu bạn quên một số từ.

6. Xem lại Flashcards của bạn thường xuyên

Sau khi đọc xong manga, hãy nhớ xem lại các thẻ nhớ thường xuyên để không quên bất kỳ thuật ngữ nào bạn vừa học.

7. Rửa sạch và lặp lại với một manga mới

Nếu bạn đã đọc hết manga và (hầu hết) hiểu mọi thứ, xin chúc mừng! Bây giờ bạn đã sẵn sàng để thử một manga mới. Bạn có thể chọn tập tiếp theo hoặc chuyển sang một bộ hoặc thể loại khác. Hãy tự khen ngợi bản thân vì đã hoàn thành một thành tích lớn như vậy.

8. Phần thưởng – Xem lại Điều khoản của bạn trong Khái niệm

Một khi bạn bắt đầu đọc truyện tranh thường xuyên, có lẽ bạn sẽ có nhiều danh sách flashcard chứa đủ loại từ vựng khác nhau. Để phá vỡ một số sự đơn điệu khi học bằng flashcards, tại sao không tạo một số cơ sở dữ liệu mới trong Notion?

  IDE tốt nhất cho Python

Ví dụ: lấy tất cả các động từ và đưa chúng vào cơ sở dữ liệu. Thử thách bản thân để xem liệu bạn có thể viết các dạng khác của động từ hay không, bao gồm bị động, hiện tại tiếp diễn (dạng te), v.v. Thậm chí còn có các mẫu Notion dành riêng cho người học ngôn ngữ để giúp bạn bắt đầu.

Bạn cũng có thể thử nhóm các từ giống nhau lại với nhau trong cơ sở dữ liệu của riêng chúng. Tùy thuộc vào thể loại truyện tranh bạn đọc, bạn có thể tạo các danh mục cho nấu ăn, thời trang, du lịch, v.v. Manga được biết đến với tính chất “giải trí” của nó, vì vậy nếu bạn đọc một bộ truyện như “Knitter’s High”, bạn sẽ học được rất nhiều điều từ vựng hữu ích cho đan và thủ công. “Laid-Back Camp” sẽ dạy cho bạn các thuật ngữ ngoài trời như “khởi động lửa”, “túi ngủ”, v.v.

Trợ giúp Đọc Manga bằng tiếng Nhật

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đọc truyện tranh bằng tiếng Nhật, hãy thử một trong những mẹo sau:

 • Chuyển sang thể loại dễ hơn (tưởng tượng và isekai là khó nhất).
 • Chuyển sang sách tranh dành cho trẻ em hoặc truyện tranh dành cho trẻ em.
 • Đọc truyện tranh (hoặc xem phim hoạt hình) bằng tiếng Anh trước để giúp hiểu ngữ cảnh.
 • Ghi chú những gì bạn không hiểu và nhờ người bản ngữ giúp đỡ.
 • Cân nhắc đăng ký dạy kèm trực tuyến như thông qua iTalki; bạn thậm chí có thể đọc truyện tranh cùng với giáo viên trong các buổi học của mình.
 • Hãy thử một tác giả khác, vì một số tác giả có xu hướng sử dụng tiếng lóng nhiều hơn những tác giả khác.
 • Nếu đọc truyện tranh trên PC của bạn, hãy thử Kanjitomomột chương trình miễn phí sẽ giúp bạn xác định các ký tự.

Lập danh sách tất cả manga bạn muốn đọc

Có rất nhiều truyện tranh Nhật Bản đang chờ bạn khám phá. Bây giờ bạn đã có thể đọc truyện tranh bằng tiếng Nhật, hãy nghĩ đến việc tạo một danh sách để theo dõi tất cả những truyện tranh bạn muốn đọc. Có một số cách khác nhau để thực hiện, nhưng MyAnimeList là một trong những cách dễ dàng và đáng tin cậy nhất để bắt đầu theo dõi.

x