Cách iOS 14 sắp thay đổi màn hình chính iPhone của bạn

Spread the love

Màn hình chính của iPhone không thay đổi kể từ khi Steve Jobs giới thiệu nó lần đầu tiên vào năm 2007. Vào mùa thu năm 2020, iOS 14 sẽ thay đổi đáng kể mọi thứ với một vài tính năng quen thuộc với bất kỳ ai sử dụng thiết bị Android trong vài năm trở lại đây.

Đó không phải là một điều xấu. Các tính năng Màn hình chính mới của iOS 14 sẽ là một thay đổi đáng hoan nghênh đối với hầu hết người dùng. Những thay đổi tương tự cũng đến với iPad với iPadOS 14.

iOS nhận tiện ích nội tuyến

Trong iOS 14, các tiện ích hiện có thể xuất hiện trên Màn hình chính cùng với các biểu tượng và thư mục ứng dụng của bạn. Các tiện ích này có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau và sử dụng bố cục lưới Màn hình chính hiện tại làm hướng dẫn. Một widget càng lớn, càng có nhiều thông tin có thể được hiển thị.

Nhấn và giữ vào biểu tượng ứng dụng, chọn “Chỉnh sửa màn hình chính”, sau đó chọn nút “+” ở đầu giao diện sẽ hiển thị Trình duyệt tiện ích. Các tiện ích có sẵn có thể tìm kiếm được, với các tiện ích được đề xuất xuất hiện ở đầu danh sách. Sau đây là danh sách các danh mục, cung cấp một số ý tưởng về những gì Apple mong đợi các widget sẽ được sử dụng.

Có các tiện ích cho Pin, tiện ích Thể dục hiển thị thông tin từ Apple Watch và bộ lên lịch “Tiếp theo” dựa trên lịch của bạn. Bạn có thể thêm tiện ích Đang phát để kiểm soát việc phát lại phương tiện, xem nhanh các tiêu đề Tin tức hoặc nhận thông tin từ Bản đồ về khu vực địa phương.

Các tiện ích này có thể được sắp xếp và di chuyển xung quanh Màn hình chính của bạn giống như cách mà các biểu tượng ứng dụng làm trong iOS 13. Bạn có thể có toàn bộ Màn hình chính đầy tiện ích nếu bạn muốn, nhưng tính năng mới có lẽ sẽ hoạt động tốt nhất khi bạn cân bằng giữa thông tin hữu ích và các ứng dụng thường xuyên truy cập.

  Cách tải tệp xuống iOS qua Firefox

Để tiết kiệm dung lượng, bạn có thể xếp chồng nhiều widget lên nhau và cuộn giữa chúng bằng một tính năng mà Apple gọi là Widget Stacks. Bạn cũng có thể đặt nhiều tiện ích giống nhau trên một Màn hình chính, điều này nghe có vẻ hữu ích khi hiển thị các lịch hoặc hộp thư đến khác nhau cùng một lúc.

Ngoài ra còn có một tiện ích Ngăn xếp thông minh đặc biệt hoạt động giống như Gợi ý Siri trong iOS 13. Tiện ích này sẽ thay đổi dựa trên mức sử dụng của bạn và thời gian trong ngày.

Nhiều người thấy iPhone hơi cao để có thể thoải mái tiếp cận hàng biểu tượng trên cùng bằng một tay. Trong iOS 14, bạn có thể đặt một vài tiện ích 2 × 2 hoặc một tiện ích 4 × 2 duy nhất trong không gian ngoài tầm với này. Điều này làm cho phần còn lại của các biểu tượng ứng dụng của bạn xuống hai hàng mà không làm lãng phí hoàn toàn bất động sản trên màn hình.

Các widget, Widget Stacks và Smart Stacks đã được tích hợp sẵn trong bản xem trước dành cho nhà phát triển đầu tiên của iOS 14 beta riêng tư. Chỉ cần lưu ý rằng Apple đã được biết là sẽ thực hiện các thay đổi từ bây giờ đến bản phát hành cuối cùng trong các bản phát hành iOS trước đây, vì vậy một số chi tiết này có thể thay đổi.

Tìm kiếm phần mềm dễ dàng hơn với Thư viện ứng dụng

Bạn không ghét sắp xếp các ứng dụng iPhone của mình sao? Trong iOS 14, bạn không cần phải làm như vậy. Thư viện ứng dụng mới nhóm ứng dụng theo nhiều tiêu chí khác nhau bao gồm Đề xuất Siri, ứng dụng bạn đã Thêm gần đây và các danh mục như Xã hội, Giải trí và Trò chơi điện tử của Apple.

  Cách phát thiết bị iOS của bạn với TeamViewer

Thư viện ứng dụng này xuất hiện ở cuối danh sách Màn hình chính của bạn, được truy cập bằng cách vuốt từ phải sang trái. Các thư mục được hiển thị dưới dạng hình vuông 2 × 2, với trường tìm kiếm ở trên cùng để khởi chạy ứng dụng nhanh hơn.

Trong iOS 14, bạn không cần hiển thị tất cả các ứng dụng trên Màn hình chính nữa. Bạn có thể ẩn tất cả các ứng dụng và sử dụng riêng Thư viện ứng dụng nếu bạn muốn. Nhấn và giữ vào một ứng dụng giờ đây sẽ hiển thị tùy chọn “Xóa ứng dụng” thay vì xóa hoàn toàn ứng dụng đó như trường hợp của iOS 13.

Thậm chí còn có một tùy chọn để ngăn các ứng dụng mới cài đặt xuất hiện trên Màn hình chính, thay vào đó hoãn tất cả các ứng dụng mới đến Thư viện ứng dụng. Đó là tin tuyệt vời nếu bạn yêu thích các widget mới hoặc chỉ đơn giản là muốn có một màn hình chính iOS tối giản.

Thư viện ứng dụng cũng sẽ giữ một danh sách các tính năng iOS 14 mới khác được gọi là App Clips, trong danh mục Đã thêm gần đây.

App Clips hoạt động giống như Ứng dụng tức thì trên Android. Clip được gửi qua mã QR, thẻ NFC, các ứng dụng khác và mã Clip ứng dụng. Các ứng dụng nhỏ này tương thích với Apple Pay và Đăng nhập bằng Apple. Chúng cho phép bạn thực hiện những việc như thanh toán dịch vụ hoặc đặt chỗ mà không cần tìm kiếm trên App Store, tải xuống ứng dụng và đăng ký để sử dụng.

Làm được nhiều việc hơn mà không cần thoát khỏi Màn hình chính

Một trong những chủ đề lớn của iOS 14 là tận dụng tốt hơn dung lượng có sẵn. Ngoài Màn hình chính hữu ích hơn, Apple đã cam kết làm cho các yếu tố giao diện người dùng khác ít bị xâm phạm hơn ở bất cứ đâu có thể.

Một ví dụ điển hình là cách iOS 14 xử lý các cuộc gọi. Trong khi iOS 13 thông báo cuộc gọi bằng cách chiếm toàn bộ màn hình, iOS 14 chỉ cần thả một hộp thông báo ở đầu màn hình giống như bất kỳ thông báo nào khác. Điều này có nghĩa là bạn có thể thực hiện hoặc bỏ qua cuộc gọi mà không làm gián đoạn bất kỳ cuộc gọi nào bạn đang làm. Bạn ít có khả năng vô tình trả lời cuộc gọi vì bạn cần phải chạm vào đầu màn hình để chấp nhận hoặc từ chối cuộc gọi.

  Cách iOS 13 sẽ mở khóa tiềm năng của NFC

Chế độ hình trong ảnh mới cho phép bạn xem video hoặc thực hiện cuộc gọi FaceTime mà không cần dành toàn bộ màn hình cho bất cứ thứ gì bạn đang xem. Bạn có thể kéo, thu nhỏ hoặc thu phóng cửa sổ xung quanh Màn hình chính (hoặc trình duyệt web của bạn hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn đang làm).

Siri giờ cũng ít xâm phạm hơn. Hoạt ảnh Siri thông thường xuất hiện ở cuối màn hình, với bất kỳ thông tin liên quan nào xuất hiện trong cửa sổ ở trên cùng. Dù bạn đang làm gì trước khi gọi Siri vẫn hiển thị trên màn hình, điều này có lẽ nên như vậy.

Mặc dù các tính năng mới này không liên quan cụ thể đến Màn hình chính, nhưng chúng cho phép bạn thực hiện cuộc gọi, xem video và nói chuyện với trợ lý ảo của Apple mà không cần rời khỏi Màn hình chính.

iOS 14 đến vào mùa thu năm 2020

Bản phát hành mới nhất của hệ điều hành di động của Apple (cùng với phiên bản dành riêng cho máy tính bảng có tên iPadOS) sẽ đến vào mùa thu, thường là ngay sau khi đợt iPhone mới nhất được công bố.

Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể đăng ký iOS 14 beta công khai mà sẽ đến vào tháng Bảy.

x