Cách kết hợp hai cột trong Microsoft Excel

Spread the love

Nếu bạn đang sử dụng Excel và có dữ liệu được chia thành nhiều cột mà bạn muốn kết hợp, thì bạn không cần thực hiện việc này theo cách thủ công. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng một công thức nhanh chóng và dễ dàng để kết hợp các cột.

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách kết hợp hai hoặc nhiều cột trong Excel bằng cách sử dụng ký hiệu dấu và hoặc hàm CONCAT. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp một số mẹo về cách định dạng dữ liệu để dữ liệu trông chính xác như bạn muốn.

Cách kết hợp các cột trong Excel

Có hai phương pháp để kết hợp các cột trong Excel: ký hiệu dấu và và công thức nối. Trong nhiều trường hợp, sử dụng phương pháp dấu và nhanh hơn và dễ dàng hơn so với công thức nối. Điều đó nói rằng, sử dụng bất cứ điều gì bạn cảm thấy thoải mái nhất.

1. Cách kết hợp các cột Excel với ký hiệu dấu và

 • Bấm vào ô mà bạn muốn dữ liệu kết hợp đi đến.
 • Loại =
 • Nhấp vào ô đầu tiên bạn muốn kết hợp.
 • Kiểu &
 • Bấm vào ô thứ hai mà bạn muốn kết hợp.
 • Nhấn phím Enter.
 • Ví dụ: nếu bạn muốn kết hợp các ô A2 và B2, công thức sẽ là: =A2&B2

  2. Cách kết hợp các cột trong Excel với hàm CONCAT

 • Bấm vào ô mà bạn muốn dữ liệu kết hợp đi đến.
 • Nhập =CONCAT(
 • Nhấp vào ô đầu tiên bạn muốn kết hợp.
 • Kiểu ,
 • Bấm vào ô thứ hai mà bạn muốn kết hợp.
 • Kiểu )
 • Nhấn phím Enter.
 •   Làm thế nào để sửa chữa bộ chuyển đổi VLC không có lỗi âm thanh

  Ví dụ: nếu bạn muốn kết hợp ô A2 và B2, công thức sẽ là: =CONCAT(A2,B2)

  Công thức này từng là CONCATENATE, thay vì CONCAT. Việc sử dụng cái trước có tác dụng kết hợp hai cột trong Excel, nhưng nó đang giảm giá trị, vì vậy bạn nên sử dụng cái sau để đảm bảo khả năng tương thích với các phiên bản Excel hiện tại và tương lai.

  Cách kết hợp nhiều hơn hai ô Excel

  Bạn có thể kết hợp bao nhiêu ô tùy ý bằng một trong hai phương pháp. Chỉ cần lặp lại định dạng như vậy:

  • =A2&B2&C2&D2 … v.v.
  • =CONCAT(A2,B2,C2,D2)…v.v.

  Cách kết hợp toàn bộ cột Excel

  Khi bạn đã đặt công thức vào một ô, bạn có thể sử dụng công thức này để tự động điền phần còn lại của cột. Bạn không cần phải nhập thủ công từng tên ô mà bạn muốn kết hợp.

  Để thực hiện việc này, bấm đúp vào góc dưới cùng bên phải của ô đã điền. Ngoài ra, nhấp chuột trái và kéo góc dưới cùng bên phải của ô đã điền xuống cột. Đó là thủ thuật Tự động điền của Excel để tạo bảng tính nhanh hơn.

  Mẹo về cách định dạng các cột kết hợp trong Excel

  Các cột Excel kết hợp của bạn có thể chứa văn bản, số, ngày tháng, v.v. Như vậy, không phải lúc nào cũng phù hợp để kết hợp các ô mà không định dạng chúng.

  Để giúp bạn, đây là các mẹo khác nhau về cách định dạng các ô kết hợp. Trong các ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ đề cập đến phương pháp dấu và, nhưng logic là như nhau đối với công thức CONCAT.

  1. Cách tạo khoảng cách giữa các ô kết hợp

  Nếu bạn có cột “Tên” và cột “Họ”, bạn sẽ muốn có khoảng cách giữa hai ô.

  Để làm điều này, công thức sẽ là: =A2&” “&B2

  Công thức này cho biết thêm nội dung của A2, sau đó thêm khoảng trắng, sau đó thêm nội dung của B2.

  Nó không phải là một không gian. Bạn có thể đặt bất cứ thứ gì bạn muốn giữa các dấu giọng nói, chẳng hạn như dấu phẩy, dấu gạch ngang hoặc bất kỳ ký hiệu hoặc văn bản nào khác.

  2. Cách thêm văn bản bổ sung trong các ô được kết hợp

  Các ô được kết hợp không chỉ chứa văn bản gốc của chúng. Bạn có thể thêm bất kỳ thông tin bổ sung nào bạn muốn.

    Cách lưu bản trình bày Microsoft PowerPoint dưới dạng tệp PDF

  Giả sử ô A2 chứa tên của ai đó (ví dụ: Marge Simpson) và ô B2 chứa tuổi của họ (ví dụ: 36). Chúng ta có thể xây dựng điều này thành một câu có nội dung “Nhân vật Marge Simpson 36 tuổi”.

  Để làm điều này, công thức sẽ là: =”Ký tự “&A2&” là “&B2&” tuổi”

  Văn bản bổ sung được bao bọc trong dấu lời nói và theo sau là dấu &. Bạn không cần sử dụng dấu giọng nói khi tham chiếu một ô. Hãy nhớ bao gồm vị trí của khoảng trắng; vì vậy “Ký tự” với một khoảng trắng ở cuối.

  3. Cách hiển thị chính xác các số trong các ô kết hợp

  Nếu các ô ban đầu của bạn chứa các số được định dạng như ngày tháng hoặc tiền tệ, thì bạn sẽ nhận thấy rằng ô được kết hợp sẽ loại bỏ định dạng.

  Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng hàm TEXT mà bạn có thể sử dụng để xác định định dạng được yêu cầu.

  Giả sử ô A2 chứa tên của một người nào đó (ví dụ: Marge Simpson) và ô B2 chứa ngày sinh của họ (ví dụ: 01/02/1980).

  Để kết hợp chúng, bạn có thể nghĩ đến việc sử dụng công thức này: =A2&” was born on “&B2

  Tuy nhiên, điều đó sẽ xuất ra: Marge Simpson sinh ngày 29252. Đó là do Excel chuyển đổi ngày sinh được định dạng chính xác thành một số đơn giản.

  Bằng cách áp dụng hàm TEXT, bạn có thể cho Excel biết bạn muốn định dạng ô được hợp nhất như thế nào. Như vậy: =A2&” được sinh ra vào ngày “&TEXT(B2,”dd/mm/yyyy”)

  Điều đó phức tạp hơn một chút so với các ví dụ trước, vì vậy hãy phân tích từng bước công thức Excel:

  • =A2 – hợp nhất ô A2.
  • &” được sinh ra trên ” – thêm dòng chữ “được sinh ra vào ngày” với khoảng trắng ở cả hai bên.
  • &TEXT – thêm một cái gì đó với chức năng văn bản.
  • (B2,”dd/mm/yyyy”) – hợp nhất ô B2 và áp dụng định dạng dd/mm/yyyy cho nội dung của trường đó.

  Bạn có thể tắt định dạng cho bất kỳ số nào yêu cầu. Ví dụ: $#,##0,00 sẽ hiển thị đơn vị tiền tệ có dấu phân cách phần nghìn và hai số thập phân, # ?/? sẽ biến một số thập phân thành phân số, H:MM AM/PM sẽ hiển thị thời gian, v.v.

    Đây là tất cả những gì bạn nên biết

  Bạn có thể tìm thêm ví dụ và thông tin về Trang hỗ trợ chức năng Microsoft Office TEXT.

  Cách xóa công thức khỏi các cột kết hợp

  Nếu bạn bấm vào một ô trong cột được kết hợp, bạn sẽ nhận thấy rằng ô đó vẫn chứa công thức (ví dụ: =A2&” “&B2) thay vì văn bản thuần túy (ví dụ: Marge Simpson).

  Đây không phải là một điều xấu. Điều đó có nghĩa là bất cứ khi nào ô ban đầu (ví dụ: A2 và B2) được cập nhật, ô kết hợp sẽ tự động cập nhật để phản ánh những thay đổi đó.

  Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là nếu bạn xóa các ô hoặc cột ban đầu thì nó sẽ phá vỡ các ô được kết hợp của bạn. Do đó, bạn có thể muốn xóa công thức khỏi cột kết hợp và biến nó thành văn bản thuần túy.

  Để thực hiện việc này, bấm chuột phải vào tiêu đề của cột được kết hợp để tô sáng nó, sau đó bấm Sao chép.

  Tiếp theo, bấm chuột phải vào tiêu đề của cột được kết hợp một lần nữa—lần này, bên dưới Tùy chọn Dán, chọn Giá trị. Bây giờ công thức đã biến mất, để lại cho bạn các ô văn bản thuần túy mà bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp.

  Cách hợp nhất các cột trong Excel

  Thay vì kết hợp các cột trong Excel, bạn cũng có thể hợp nhất chúng. Thao tác này sẽ biến nhiều ô ngang thành một ô. Việc hợp nhất các ô chỉ giữ lại các giá trị từ ô phía trên bên trái và loại bỏ phần còn lại.

  Để thực hiện việc này, hãy chọn các ô hoặc cột mà bạn muốn hợp nhất. Trong Dải băng, trên tab Trang chủ, bấm vào nút Hợp nhất & Trung tâm (hoặc sử dụng mũi tên thả xuống bên cạnh để có thêm tùy chọn).

  Để biết thêm thông tin về điều này, hãy đọc bài viết của chúng tôi về cách hợp nhất và hủy hợp nhất các ô trong Excel. Bạn cũng có thể hợp nhất toàn bộ trang tính và tệp Excel lại với nhau.

  Tiết kiệm thời gian khi sử dụng Excel

  Bây giờ bạn đã biết cách kết hợp các cột trong Excel. Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian—bạn không cần phải kết hợp chúng bằng tay. Đây chỉ là một trong nhiều cách mà bạn có thể sử dụng các công thức để tăng tốc các tác vụ phổ biến trong Excel.

  x