Cách kết nối bất kỳ bộ điều khiển trò chơi Console nào với PC hoặc Mac chạy Windows

Spread the love

Bộ điều khiển bảng điều khiển không phải lúc nào cũng hoạt động ngay sau khi bạn cắm chúng vào PC Windows hoặc Mac. Chúng tôi đã biên soạn một danh sách hướng dẫn để bạn có thể tìm hiểu cách làm cho bộ điều khiển yêu thích của bạn hoạt động với máy tính của bạn.

Hầu hết các bộ điều khiển dự định sử dụng trên PC, như bộ điều khiển USB Logitech, sẽ là thiết bị tương thích với HID và hỗ trợ giao thức XInput hoặc DirectInput, bạn có thể sử dụng trong hầu hết các trò chơi. Một số có thể hoạt động tốt và những người khác có thể cần một trình điều khiển tùy chỉnh. Đối với bộ điều khiển bảng điều khiển, đặc biệt là những bộ điều khiển cũ hơn, bạn có thể cần bộ điều hợp phần cứng nếu nó không cắm vào USB, vì hỗ trợ Bluetooth bị ảnh hưởng hoặc bị hỏng.

Hướng dẫn này bao gồm Windows và macOS, nhưng hầu hết các bộ điều khiển HID cũng sẽ hoạt động trên Linux. Nó sẽ chỉ mất một cấu hình nhỏ, mà người dùng Linux có lẽ đã quen thuộc.

PlayStation 4 (DualShock 4)

Windows hỗ trợ bộ điều khiển Sony PS4 mà không cần phần mềm bổ sung miễn là bạn cắm chúng qua USB. Có thể bạn sẽ cần một bộ điều hợp phần cứng để sử dụng bộ điều khiển không dây.

Máy Mac cũng hỗ trợ bộ điều khiển mới nhất của Sony theo mặc định, ngay cả khi có kết nối không dây. Thật không may, những bộ điều khiển này hiển thị dưới dạng thiết bị đầu vào chung, có thể không hoạt động trong tất cả các trò chơi.

PlayStation 3 (DualShock 3)

Windows cần một trình điều khiển tùy chỉnh cho bộ điều khiển PS3. Nó hơi phức tạp để thiết lập, nhưng chúng tôi đã có hướng dẫn.

  Cách truy cập cài đặt cá nhân hóa trong bảng điều khiển trong Windows 10

Máy Mac hỗ trợ các bộ điều khiển này mà không cần bất kỳ phần mềm bổ sung nào. Chỉ cần kết nối không dây qua Bluetooth hoặc cắm bằng cáp USB.

PlayStation 1 và 2 (DualShock 1 và 2)

Bộ điều khiển PS1 và PS2 của Sony cũ hơn và không sử dụng USB. Bạn có thể làm được một bộ chuyển đổi, nhưng có lẽ tốt nhất bạn nên chọn DualShock 3, vì nó gần như hoàn toàn giống nhau nhưng có hỗ trợ không dây và USB.

Xbox một

Windows được hỗ trợ hoàn toàn ngay từ đầu, vì đây là bộ điều khiển hàng đầu của Microsoft. Chỉ cần cắm và chạy hoặc kết nối qua Bluetooth. Bạn thậm chí có thể cập nhật chương trình cơ sở của bộ điều khiển từ PC của mình nếu bạn đang sử dụng Windows 10.

Máy Mac hỗ trợ bộ điều khiển Xbox One không dây mà không cần thêm bất kỳ thứ gì, nhưng bạn sẽ cần thêm phần mềm nếu muốn cắm bộ điều khiển của mình qua USB. Cụ thể, bạn cần 360Controller trình điều khiển, mở rộng hỗ trợ cho bộ điều khiển Xbox One USB có dây.

Xbox 360

Windows hỗ trợ bộ điều khiển 360 có dây theo mặc định, nhưng bộ điều khiển không dây sẽ cần một bộ điều hợp USB đặc biệt.

Mac cần một trình điều khiển tùy chỉnh. Do sự cố với phần mở rộng hạt nhân (kexts,) hỗ trợ không dây gây ra hoảng loạn hạt nhân và bị tắt trong trình điều khiển này.

Xbox gốc (Xbox “1”)

Bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi và một số trình điều khiển tùy chỉnh, nhưng nó có vẻ không hoàn toàn dễ dàng. MacOS có một tài xế lớn tuổi, nhưng nó có thể không hoạt động trên các phiên bản macOS mới hơn. Ngoài ra, nếu bạn bị điên, bạn có thể bỏ qua hoàn toàn bộ điều hợp và nối một vài sợi cáp với nhau, mặc dù chúng tôi không khuyến khích điều này.

Bộ điều khiển Nintendo Switch Pro

Bộ điều khiển Switch Pro của Nintendo hoạt động tự động sau khi bạn kết nối nó qua Bluetooth trên Windows và macOS, nhưng bạn sẽ phải thiết lập nó trong Steam để sử dụng trong các trò chơi.

  Cách quét tài liệu trong Windows 10

Điều khiển Wii và Bộ điều khiển Wii U Pro

Windows sẽ kết nối bộ điều khiển theo mặc định, nhưng nó có thể không sử dụng được làm bộ điều khiển trong tất cả các ứng dụng. Dolphin, trình giả lập Wii, hỗ trợ sử dụng chúng làm đầu vào, nhưng chúng tôi không có bất kỳ thứ gì trong tay để kiểm tra việc sử dụng trên toàn hệ thống.

Mac được hỗ trợ theo cách tương tự — chỉ trong Dolphin. Việc sử dụng trên toàn hệ thống được hỗ trợ về mặt kỹ thuật, nhưng chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên tìm một bộ điều khiển mới. MacOS Sierra đã phá vỡ hỗ trợ cho trình điều khiển duy nhất, Wjoy, nhưng nó đã được cập nhật trên một trình điều khiển mới cái nĩa. Tuy nhiên, bản phát hành hiện tại cũng không hoạt động, vì vậy bạn sẽ phải tạo cam kết mới nhất từ ​​nguồn trong Xcode, cập nhật một loạt các mục tiêu xây dựng, sửa một số lỗi, ký nó bằng tài khoản nhà phát triển Apple, và sau đó mà bạn phải khởi động vào Chế độ khôi phục và tắt tính năng bảo vệ toàn vẹn hệ thống để cài đặt nó. Chỉ khi đó bạn mới có thể kết nối bộ điều khiển đúng cách.

Bộ điều khiển GameCube

Tất nhiên, bạn sẽ cần một bộ điều hợp, nhưng Windows và Mac phải được hỗ trợ theo mặc định thông qua HID. Tuy nhiên, hỗ trợ có thể khác nhau tùy thuộc vào bộ chuyển đổi bạn nhận được. Bạn có thể nhận được một chính thức một, nhưng Bộ chuyển đổi Mayflash dường như hoạt động tốt với một nửa giá. Bộ điều hợp này có một công tắc để bạn có thể sử dụng nó trên PC cũng như bảng điều khiển, điều này sẽ biến nó thành một thiết bị HID thay vì chỉ một bảng điều khiển độc quyền. Tuy nhiên, Dolphin có thể giao tiếp trực tiếp với nó và sẽ hỗ trợ chế độ Wii U, có thể sửa một số lỗi với các cổng bổ sung.

  6 tính năng tuyệt vời trong thanh trò chơi mới của Windows 10

Lưu ý rằng việc triển khai HID của macOS ghi đè giao tiếp trực tiếp của Dolphin với thiết bị, vì vậy nó không hỗ trợ cắm nhiều bộ điều khiển. Có một cách giải quyết, nhưng nó có thể không hoạt động với mọi bộ điều hợp. Nó liên quan đến việc vô hiệu hóa SIP, mặc dù phải thừa nhận là chỉ dành cho các phần mở rộng kext, an toàn hơn một chút.

Bộ điều khiển Guitar Hero

Điều này hơi kỳ lạ, vì Guitar Hero có nhiều phiên bản console khác nhau, nhưng vẫn có một cộng đồng phát triển mạnh trên PC với CloneHero. Hầu hết đều hoạt động với bộ điều hợp, vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra wiki của họ để được hướng dẫn.

Các bộ điều khiển khác

Các Bộ điều khiển Retro khác thường cần bộ điều hợp, trừ khi bạn nhận được phiên bản USB cập nhật của chúng. Hầu hết các bộ điều hợp nên sử dụng kết nối XInput và DirectInput tiêu chuẩn và phải có thể định cấu hình trong Steam và bất kỳ ứng dụng nào bên dưới.

Bộ điều khiển của bên thứ ba sẽ khác nhau tùy thuộc vào những gì bạn nhận được, nhưng hầu hết nên sử dụng cùng một kết nối XInput tiêu chuẩn. Thông thường, nó sẽ liệt kê khả năng tương thích của nó trên Amazon, vì vậy hãy đảm bảo mua một cái tương thích hoặc chọn một cái gì đó phổ biến hơn.

Nếu bộ điều khiển của bạn không được liệt kê ở đây hoặc bạn không thể làm cho nó hoạt động với các hướng dẫn này, tìm kiếm nhanh trên Google cho tên bộ điều khiển cùng với phiên bản hệ điều hành và “trình điều khiển” sẽ dẫn bạn đến kết quả tốt.

Nếu bạn cần chỉnh sửa lại bộ điều khiển của mình, bạn có thể sử dụng Chế độ ảnh lớn tích hợp sẵn của Steam để làm như vậy. Nếu bạn cần sử dụng nó trong một trò chơi không phải Steam, bạn có thể thử AntiMicro cho Windows và Thú vị cho macOS, cả hai đều miễn phí.

x