Cách kết nối với máy chủ SFTP trong Ubuntu

Spread the love

SFTP là một tính năng được tích hợp sẵn của SSH và sau khi SSH được cài đặt trên hệ thống, SFTP có thể được sử dụng để truyền tệp qua lại bằng GUI hoặc thiết bị đầu cuối. SFTP đặc biệt hữu ích với các máy chủ.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách kết nối với máy chủ SFTP trên Ubuntu, cũng như cách định cấu hình máy chủ của riêng bạn để lưu trữ. Để bắt đầu, hãy đảm bảo bạn sử dụng máy tính để bàn, Máy chủ hoặc hệ điều hành Ubuntu mới nhất dựa trên Ubuntu.

Thiết lập SFTP trên Ubuntu

Nếu bạn định kết nối với máy chủ SFTP trên PC Ubuntu của mình, bạn sẽ phải thiết lập máy chủ SSH trên máy chủ Ubuntu từ xa hoặc PC Ubuntu từ xa của mình để bạn có thể truy cập. Rất may, việc thiết lập một máy chủ SSH trên Ubuntu cực kỳ dễ dàng.

Để bắt đầu, hãy mở một cửa sổ đầu cuối trên màn hình Ubuntu. Bạn có thể khởi chạy cửa sổ dòng lệnh bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím. Hoặc, tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng Ubuntu và khởi chạy nó theo cách đó.

Khi cửa sổ đầu cuối đang mở, hãy sử dụng lệnh apt install để cài đặt gói “openssh-server”. Gói này, sau khi được cài đặt, sẽ cấu hình và thiết lập một máy chủ SSH, cũng như SFTP mà bạn có thể truy cập từ xa.

sudo apt install openssh-server

Khi máy chủ OpenSSH khởi động và chạy trên máy tính từ xa, bạn có thể thực hiện kiểm tra nhanh để đảm bảo rằng bạn có thể kết nối với máy chủ đó. Để làm điều đó, hãy chạy ssh your-username @ localhost trên máy có máy chủ SSH. Bạn phải sử dụng mật khẩu tên người dùng của mình để đăng nhập.

  Cách quản lý nhanh chế độ xem phân tách trên Mac

Kết nối với SFTP qua dòng lệnh

Để kết nối với máy chủ SFTP bằng dòng lệnh trên Ubuntu, hãy bắt đầu bằng cách khởi chạy cửa sổ dòng lệnh. Sau đó, khi cửa sổ đầu cuối đang mở, hãy sử dụng lệnh sftp để kết nối với máy chủ SSH của bạn.

Để kết nối, hãy chỉ định tên người dùng trên máy từ xa, cũng như địa chỉ IP của nó. Ví dụ: nếu máy chủ Ubuntu từ xa hoặc PC Ubuntu lưu trữ máy chủ SSH có địa chỉ IP là “192.168.1.203”, hãy sử dụng địa chỉ đó làm tên máy chủ.

sftp [email protected]

Sau khi kết nối, bạn có thể chạy lệnh ls để xem nội dung trên máy chủ từ xa.

ls

Để tải xuống bất kỳ thứ gì từ máy chủ từ xa vào thư mục chính của bạn, hãy chỉ định tên tệp trên máy chủ SFTP từ xa và sử dụng lệnh get.

get test.txt

Bạn cần tải thứ gì đó lên máy chủ SFTP từ xa? Sử dụng lệnh đặt. Nó sẽ tải bất kỳ tệp nào lên máy chủ SFTP từ xa trong thư mục chính cục bộ của bạn (/ home / USERNAME /).

put test.txt

Kết nối với SFTP bằng trình quản lý tệp Ubuntu – Tệp Gnome

Ứng dụng Gnome Files là một trong những trình quản lý tệp được sử dụng nhiều nhất trên tất cả Linux, vì nhiều bản phân phối Linux chính thống chọn Gnome Shell làm màn hình nền của họ. Đây là cách sử dụng nó để kết nối với máy chủ SFTP với nó trên Ubuntu.

  Cách tải xuống chương trình Apple TV + trên iPhone, iPad và Mac

Để bắt đầu, hãy khởi chạy trình quản lý tệp Ubuntu trên màn hình nền. Khi nó đang mở, hãy tìm nút “Vị trí khác” và nhấp vào nó. Khi bạn chọn nút này, bạn sẽ được đưa đến khu vực “Vị trí khác”.

Bên trong “Các vị trí khác”, tìm hộp văn bản “Kết nối với máy chủ” và nhấp chuột vào hộp văn bản đó. Sau đó, nhập địa chỉ của máy chủ. Ví dụ:

sftp: //192.168.1.203

Sau khi nhập địa chỉ IP (hoặc tên máy chủ) vào hộp, nhấn nút “Kết nối”. Khi bạn chọn nút này, một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện. Tiếp theo, nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn, sau đó nhấp vào “Kết nối” một lần nữa.

Sau khi kết nối, bạn sẽ thấy máy chủ SFTP của mình trong ứng dụng tệp Ubuntu. Kéo tệp vào máy chủ để tải chúng lên và sao chép chúng vào các thư mục khác trên PC của bạn để tải xuống.

  Cách đo khoảng cách với ứng dụng Google Maps

Kết nối với SFTP bằng Filezilla trên Ubuntu

Trước tiên, bạn phải cài đặt ứng dụng để kết nối với máy chủ SFTP bằng Filezilla trên Ubuntu. Sau đó, mở cửa sổ đầu cuối trên màn hình Ubuntu và sử dụng lệnh bên dưới để cài đặt ứng dụng.

sudo apt install filezilla

Sau khi chương trình được cài đặt trên hệ thống của bạn, hãy khởi chạy nó. Sau đó, tìm hộp máy chủ và nhập mã bên dưới.

sftp://your-sftp-server-ip

Sau khi viết vào ô “Máy chủ lưu trữ”, hãy ghi tên người dùng của bạn vào ô “Tên người dùng”, mật khẩu của bạn vào ô “Mật khẩu”. Sau đó ghi “22” vào ô “Cổng”. 22 là cổng mặc định cho SFTP.

Chọn nút “Kết nối nhanh” để kết nối với máy chủ SFTP của bạn bằng Filezilla khi tất cả thông tin đã được điền đầy đủ. Bạn sẽ sớm được kết nối với máy chủ của mình bằng Filezilla.

Từ đây, bạn có thể tải lên và tải tệp xuống máy chủ SFTP của mình từ Ubuntu. Nếu bạn muốn tải xuống một tệp, đây là những gì cần làm. Đầu tiên, nhấp chuột phải vào cột bên phải trên tệp bạn muốn. Sau đó, chọn tùy chọn “Tải xuống” để tải xuống.

Bạn cũng có thể tải lên từ Ubuntu bằng Filezilla. Để làm điều đó, nhấp chuột phải vào tệp ở cột bên trái. Sau đó, chọn nút “Tải lên”. Thao tác này sẽ gửi tệp đến máy chủ SFTP.

x