Cách khắc phục các mục đăng ký bị hỏng trên Windows 10/11 trong 5 phút

Spread the love

Windows Registry lưu trữ các cấu hình và cài đặt cho hệ điều hành và các chương trình. Windows Registry là rất quan trọng, nhưng dự kiến ​​sẽ có sự tích tụ lộn xộn do sử dụng liên tục. Dọn dẹp sổ đăng ký Windows được khuyến nghị để duy trì và xóa các mục lỗi thời.

Sổ đăng ký Windows là gì?

Nguồn: microsoft.com

Tất cả các phiên bản của hệ điều hành Windows sau Windows 95 đều sử dụng cơ sở dữ liệu phân cấp, còn được gọi là kho lưu trữ, để lưu trữ các cấu hình liên quan đến chương trình phần mềm, thiết bị phần cứng, tùy chọn người dùng và chính hệ điều hành. Nó được gọi là sổ đăng ký Windows.

Ví dụ: khi một chương trình mới được cài đặt, một bộ hướng dẫn và tham chiếu tệp riêng biệt có thể được thêm vào sổ đăng ký ở một vị trí cụ thể liên quan đến chương trình. Nó cho phép các chương trình khác có thể tương tác với nó tham chiếu đến sổ đăng ký để biết thêm thông tin, chẳng hạn như định vị các tệp hoặc chọn các tùy chọn chương trình thích hợp.

Cơ quan đăng ký cung cấp các khóa và giá trị do hệ điều hành tham chiếu để truy xuất dữ liệu liên quan cho các chương trình và ứng dụng.

Cơ quan đăng ký nắm giữ thông tin quan trọng mà Windows sử dụng trong các hoạt động đang diễn ra của nó. Nó bao gồm hồ sơ người dùng cá nhân, ứng dụng đã cài đặt trên máy tính, liên kết loại tệp, thư mục tùy chỉnh và cài đặt biểu tượng ứng dụng, cấu hình phần cứng của hệ thống và sử dụng cổng đang hoạt động.

Sổ đăng ký được chia thành nhiều phần, mỗi phần được gọi là “tổ ong, mỗi phần đại diện cho một phần khác nhau của hệ thống. Tổ ong là:

  • HKEY_LOCAL_MACHINE – Chứa phần cứng, chương trình đã cài đặt và cài đặt cấu hình hệ thống.
  • HKEY_CURRENT_USER – Lưu trữ cài đặt cho người dùng hiện đang đăng nhập.
  • HKEY_USERS – Chứa cài đặt cho tất cả người dùng hệ thống.
  • HKEY_CLASSES_ROOT – Chứa thông tin về các định dạng tệp được liên kết với các ứng dụng khác nhau.

Sổ đăng ký có thể được chỉnh sửa thủ công, nhưng không nên làm như vậy vì rất dễ mắc lỗi và gây ra sự cố nghiêm trọng. Tuy nhiên, nó có thể được chỉnh sửa bởi các chuyên gia bằng cách lấy bản sao lưu của Registry.

Để kết luận, sổ đăng ký Windows là nơi Microsoft Windows lưu trữ các cài đặt cấu hình cho phần cứng, phần mềm và cấu hình hệ thống, hoạt động như một DNA cho hệ điều hành. Nó lưu trữ các thay đổi của người dùng và có các khóa và giá trị. Các tệp đăng ký vật lý được lưu trữ ở các vị trí khác nhau tùy thuộc vào phiên bản Windows.

Các phần phụ bên dưới sẽ thấy các phương pháp khác nhau để sửa sổ đăng ký Windows bị hỏng hoặc bị hỏng.

Lý do khiến Registry bị hỏng

Trong điều kiện bình thường, các chức năng đăng ký một cách thích hợp. Tuy nhiên, việc can thiệp vào khoá đăng ký có thể dẫn đến hư hỏng hoặc hư hỏng.

Thủ phạm chính đằng sau các mục sổ đăng ký bị hỏng là phần mềm độc hại, vi rút, các đoạn sổ đăng ký và lỗi do tắt hệ thống. Ngay cả các chương trình và ứng dụng bị hỏng cũng sẽ để lại các khóa đăng ký bị hỏng.

Vì vậy, điều quan trọng là tạo một bản sao sổ đăng ký của bạn để đảm bảo rằng một phiên bản an toàn được lưu trữ trên ổ cứng của bạn và được truy xuất bất cứ khi nào cần thiết.

Trong phần sau, bạn sẽ tìm thấy nhiều phương pháp khác nhau để sửa sổ đăng ký bị hỏng của Windows 10 và 11.

  Buộc các ứng dụng Windows phải mở khi được phóng to

Ý nghĩa của một sổ đăng ký Windows bị hỏng

Sổ đăng ký Windows duy trì các tệp quan trọng cần thiết cho hoạt động hiệu quả của hệ điều hành, ứng dụng và quy trình Windows và bất kỳ trục trặc nào trong số này sẽ dẫn đến các mục đăng ký không mong muốn.

Ngoài ra, người dùng cá nhân hóa PC của họ dẫn đến nhiều tệp không cần thiết vẫn tồn tại ngay cả khi không còn cần thiết trong sổ đăng ký Windows.

Các lý do phá vỡ sổ đăng ký rất đa dạng, chẳng hạn như việc xây dựng các tệp dư thừa có thể gây hại, hỏng hóc và cuối cùng là làm hỏng hệ điều hành. Ngoài ra, lỗi hệ thống, tắt máy đột xuất, phần cứng bị lỗi và phần mềm độc hại đều có thể ảnh hưởng đến các mục đăng ký.

Do đó, việc tích tụ các mục đăng ký bị hỏng có thể làm giảm hiệu quả của máy tính, làm chậm hoạt động của máy tính và có khả năng gây ra sự cố khởi động.

Ngay cả sổ đăng ký cũng có thể có các mục bị hỏng làm chậm máy tính sau khi gỡ cài đặt/xóa tệp và việc dọn dẹp chúng sẽ có lợi.

Nó gây ra trải nghiệm khó chịu cho người dùng và thường cần sự trợ giúp chuyên nghiệp để giải quyết.

Phương pháp tìm ra sổ đăng ký bị hỏng

Sổ đăng ký Windows lưu trữ các cài đặt quan trọng của Windows, nhưng các lỗi có thể dẫn đến sự cố hệ thống.
Các dấu hiệu cần theo dõi để tìm ra sổ đăng ký bị hỏng là hiệu suất hệ thống chậm, thường xuyên bị treo hoặc đóng băng và lỗi khi cài đặt chương trình mới.

Một công cụ phổ biến để tìm ra sổ đăng ký Windows bị hỏng hoặc bị hỏng là công cụ Trình kiểm tra sổ đăng ký Windows tích hợp sẵn (Scanreg.exe). Công cụ này có thể quét và sửa chữa các sự cố trong sổ đăng ký, khôi phục nó về trạng thái bình thường.

Một tùy chọn khác là sử dụng phần mềm sửa chữa sổ đăng ký của bên thứ ba, phần mềm này sẽ quét máy tính của bạn để tìm bất kỳ lỗi nào và sửa chúng. Một cách khác là kiểm tra sổ đăng ký của bạn theo cách thủ công bằng công cụ Registry Editor tích hợp sẵn của Windows.

Làm cách nào để sửa các mục đăng ký bị hỏng?

Sau khi xác định nguyên nhân và nguồn gốc của sự cố mà bạn có thể gặp phải với sổ đăng ký của mình, bước tiếp theo là khắc phục các mục đăng ký bị hỏng. Trước khi sửa sổ đăng ký Windows, điều quan trọng là phải sao lưu sổ đăng ký.

Sau đây là một trong những phương pháp dễ dàng nhất để sao lưu sổ đăng ký của bạn cho Windows 10 và 11.

Vào ô tìm kiếm trên taskbar -> gõ “regedit” -> chọn tùy chọn “Run as administrator” như hình bên dưới:

Trong cửa sổ Registry Editor chọn ->File và vào Export như hình bên dưới và chọn nơi lưu backup registry

Khi bạn đã sao lưu sổ đăng ký, bạn có thể tiến hành sửa sổ đăng ký bị hỏng hoặc bị hỏng bằng các phương pháp sau.

#1. Dọn dẹp đĩa

Tiện ích Windows Disk Cleanup được bao gồm trong mọi phiên bản của Hệ điều hành Windows và đã được chứng minh là đáng tin cậy. Nó nhanh chóng loại bỏ các phần còn lại của Windows như tệp chương trình, mục đăng ký, tệp internet và bộ đệm chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Thực hiện theo các bước bên dưới để khắc phục sự cố sổ đăng ký với Disk Clean up.

Bước 1: Mở hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ và nhập “dọn dẹp đĩa”. và nhấn enter.

Bước 2: Sau khi chọn Disk Cleanup từ danh sách, bạn sẽ có một tùy chọn để chọn ổ đĩa như hình dưới đây:

Bước 3: Sau khi chọn ổ đĩa, thông thường, thư mục có thể cài đặt Windows (trong hầu hết các trường hợp là c:) được chọn để dọn sạch các tệp bị hỏng.

Bước 4: Cửa sổ sau hiện ra các bạn chọn các file cần dọn dẹp. Bạn có thể chọn tất cả các tệp mà bạn muốn xóa. Và tất cả các tệp đã chọn sẽ bị xóa khỏi hệ thống của bạn.

Bước 5: Ở bước tiếp theo để xóa file hệ thống các bạn chọn Clean up system files như hình bên dưới. Nó sẽ xóa các tệp hệ thống không mong muốn khỏi ổ cứng của bạn.

  Đặt cấu hình & quy tắc tùy chỉnh để quản lý cửa sổ [Windows]

#2. Trình kiểm tra tệp hệ thống (SFC) ScanNow

Trình kiểm tra tệp hệ thống được sử dụng để quét Windows và khôi phục các tệp bị hỏng.

Nếu bạn đang chạy Windows 11, Windows 10, Windows 8.1 hoặc Windows 8, thì trước tiên hãy chạy DISM (Quản lý và phục vụ hình ảnh triển khai) sẵn có trước khi thực hiện Trình kiểm tra tệp hệ thống.

Để chạy lệnh sau, hãy mở dấu nhắc lệnh nâng cao (dấu nhắc lệnh có quyền quản trị viên).

Để quét hình ảnh Windows để tìm lỗi, hãy chạy lệnh sau trên dấu nhắc lệnh:

Loại bỏ /Trực tuyến /Dọn dẹp hình ảnh /ScanHealth

Sau khi thực hiện thành công lệnh trên, công cụ sẽ hiển thị hình ảnh khỏe mạnh, có thể sửa chữa được hay không thể sửa chữa được như hình bên dưới.

Nếu hình ảnh không thể sửa chữa được, bạn nên loại bỏ hình ảnh và bắt đầu lại. Nếu hình ảnh có thể sửa chữa được, bạn có thể sử dụng đối số /RestoreHealth để sửa chữa hình ảnh.

Để sửa chữa hình ảnh Windows

Nhập lệnh sau vào dấu nhắc lệnh nâng cao và nhấn Enter.

DISM.exe /Online /Cleanup-image /Restorehealth

Lưu ý: DISM sử dụng Windows Update để truy xuất các tệp nhằm sửa lỗi. Nếu máy khách Windows Update của bạn bị hỏng, bạn có thể sử dụng bản cài đặt Windows đang chạy làm nguồn sửa chữa hoặc thư mục Windows từ mạng chia sẻ hoặc phương tiện di động.

Trong trường hợp này, lệnh sau có thể được sử dụng:

DISM.exe /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth /Source:C:RepairSourceWindows /LimitAccess

Lưu ý: Thay thế đối số nguồn bằng vị trí nguồn sửa chữa của bạn.

Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn có thể chạy lệnh sfc /scannow từ dấu nhắc lệnh như hình bên dưới:

sfc /scannow

Chương trình sfc/scannow quét tất cả các tệp hệ thống và thay thế các tệp bị hỏng.

Một trong bốn kết quả quét sau sẽ được hiển thị sau khi quá trình này hoàn tất:

Mọi lỗi trong đầu ra của lệnh này sẽ được lưu trong tệp CBS.Log có tại %WinDir%LogsCBS.

Ngay cả việc chạy quét Trình kiểm tra tệp hệ thống ở chế độ an toàn cũng sẽ giải quyết được các sự cố mà bạn gặp phải ở chế độ nâng cao.

Khi trình dọn dẹp sổ đăng ký kết thúc, điều quan trọng là phải khởi động lại máy tính của bạn để đảm bảo rằng tất cả các thay đổi có hiệu lực đúng cách.

#3. Windows Startup Repair- Công cụ sửa chữa tự động

Windows Startup Repair là một công cụ chẩn đoán sẵn có giúp sửa các mục đăng ký bị hỏng gây cản trở quá trình khởi động.

Chuyển đến hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ -> nhập Cài đặt và chọn tùy chọn Khôi phục như hình bên dưới.

Sau đó chọn Khởi động nâng cao và nhấp vào Khởi động lại.

Hệ thống sẽ khởi động lại ở chế độ khởi động trước.

Điều hướng đến nút Khắc phục sự cố -> Nút Tùy chọn nâng cao-> và nhấp vào nút Sửa chữa Khởi động như hình bên dưới:

Sau khi nhập thông tin đăng nhập của bạn, công cụ sẽ tự động khắc phục sự cố và sẽ khởi động lại hệ thống.

#4. Kiểm tra phần mềm độc hại trên hệ thống của bạn

Một trong những lý do rất phổ biến để thao túng sổ đăng ký là hệ thống bị nhiễm phần mềm độc hại. Phần mềm độc hại có thể sửa đổi các mục đăng ký và trong một số trường hợp, làm hỏng các mục đăng ký. Vì vậy, bạn nên thực hiện quét toàn bộ máy tính của mình bằng Bộ bảo vệ Windows để đảm bảo tính bảo mật và hoạt động bình thường của hệ thống Windows.

Các bước bên dưới sẽ giúp bạn thực hiện quét toàn bộ hệ thống Windows bằng bộ bảo vệ Windows, đây là tính năng chống vi-rút sẵn có cho Windows 10 và 11.

Bước 1: Vào ô tìm kiếm trên taskbar -> gõ “Security,” bạn sẽ thấy cửa sổ bảo mật của Windows như hình bên dưới.

Bước 2: Nhấp vào tùy chọn Bảo vệ chống vi-rút và mối đe dọa và chọn Tùy chọn quét.

Bước 3: Chọn tính năng Chống vi-rút của Bộ bảo vệ Microsoft (Quét ngoại tuyến) và nhấp vào nút Quét ngay.

Bảo mật Windows sẽ thực hiện quét sâu tất cả các tệp trên hệ thống của bạn.

Bộ bảo vệ Microsoft Ngoại tuyến sử dụng các bản cập nhật bảo vệ mới nhất có sẵn trên điểm cuối, vì vậy, trước khi chạy quá trình quét này, bạn nên cố gắng cập nhật tính năng bảo vệ Chống vi-rút của Bộ bảo vệ Microsoft trực tuyến thông qua tùy chọn Bảo vệ chống vi-rút và mối đe dọa -> điều hướng đến các bản cập nhật bảo vệ chống vi-rút và mối đe dọa và nhấp vào Cập nhật bảo vệ như hiển thị bên dưới.

  Cách tìm số sê-ri của ổ cứng trong Windows

#5. Khôi phục hệ thống Windows

Một trong những phương pháp dễ dàng để nhanh chóng sửa chữa sổ đăng ký bị hỏng là khôi phục hệ thống. Bạn có thể thực hiện tác vụ này nếu các phương pháp trên không hoạt động.

Công cụ Khôi phục Hệ thống sẽ lưu các tệp và trình điều khiển Windows, bao gồm nội dung sổ đăng ký và hoàn nguyên về cấu hình tốt đã biết gần đây nhất với một điểm khôi phục.

Chuyển đến hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ -> nhập “điểm khôi phục”. và bạn sẽ nhận được cửa sổ thuộc tính hệ thống như hình bên dưới.

Nhấp vào tùy chọn Khôi phục Hệ thống và bạn sẽ nhận được các tùy chọn để chọn điểm Khôi phục Hệ thống mới nhất. Theo mặc định, nó hiển thị điểm khôi phục Hệ thống mới nhất như hình bên dưới:

Xác nhận lựa chọn điểm khôi phục của bạn và nhấp vào tiếp theo. Trong bước tiếp theo, hệ thống sẽ khởi động lại và hệ điều hành Windows sẽ thay thế điểm khôi phục hệ thống đã chọn, do đó thay thế tất cả các tệp.

#6. Đặt lại PC của bạn

Nếu bất kỳ phương pháp nào ở trên không hoạt động, tùy chọn cuối cùng là Đặt lại PC của bạn, nhưng tùy chọn này sẽ xóa tất cả trình điều khiển và chương trình, đồng thời khôi phục PC về trạng thái ban đầu.

Đảm bảo bạn thực hiện tất cả các bản sao lưu cần thiết trước khi bắt đầu thiết lập lại.

Nhập cài đặt cập nhật Windows vào hộp tìm kiếm và điều hướng đến -> Tùy chọn nâng cao-> Khôi phục-> Đặt lại PC này, như hiển thị bên dưới.

#1. Hộp công cụ phục hồi cho Registry

Recovery Toolbox for Registry là một công cụ để khôi phục thông tin từ các tệp đăng ký Windows bị hỏng.

Nó có thuật toán khôi phục hiệu quả để trích xuất dữ liệu nhanh và hai chế độ, Tự động và Nâng cao, để sử dụng đơn giản hoặc thủ công. Giao diện thân thiện với người dùng tuân theo trình hướng dẫn từng bước phù hợp với tất cả các loại người dùng. Sau khi hoàn thành, một cấu trúc dạng cây sẽ hiển thị các yếu tố được xác định trong quá trình khôi phục.

#2. System Mechanic phòng thủ tối thượng

System Mechanic Ultimate Defense là bộ phần mềm được thiết kế để tối ưu hóa và bảo vệ PC của bạn. Nó cung cấp các tính năng như trình dọn dẹp PC, khả năng chống vi-rút, phần mềm khôi phục dữ liệu, trình quản lý mật khẩu, bảo vệ quyền riêng tư và tối ưu hóa.

Bộ phần mềm nhằm mục đích tăng tốc bộ xử lý, bộ nhớ, băng thông rộng và ổ cứng, xóa các tệp rác và các đoạn đăng ký, xóa phần mềm độc hại, bảo mật mật khẩu và thẻ tín dụng, bảo vệ thói quen duyệt web, bảo vệ quyền riêng tư, v.v. và khắc phục hơn 30.000 các sự cố khác nhau để giữ cho PC của bạn ổn định và không gặp sự cố. Phần mềm này cũng cung cấp bảo đảm hoàn lại tiền trong 30 ngày.

#3. Advanced SystemCare 16 PRO

Advanced SystemCare là một phần mềm tối ưu hóa do AI cung cấp nhằm mục đích cải thiện hiệu suất của máy tính bằng cách dọn sạch các tệp rác, phần mềm độc hại và các mục đăng ký không hợp lệ.

Nó tối ưu hóa cài đặt trình duyệt để tăng tốc độ lướt web trực tuyến lên 300% và dọn dẹp RAM một cách thông minh để tăng tốc độ PC lên 200%.

Nó giúp khắc phục các sự cố máy tính và cải thiện hiệu suất thông qua quét AI để tìm các mô-đun đang làm chậm PC, dọn dẹp các tệp đăng ký bị hỏng, xóa dấu vết trực tuyến và chặn truy cập không đáng tin cậy để ngăn chặn hành vi trộm cắp dữ liệu và lây nhiễm vi-rút.

Từ cuối cùng

Sổ đăng ký Windows là vị trí mà hệ điều hành Windows lưu tất cả các cài đặt thiết lập hệ thống, chẳng hạn như phần cứng, phần mềm và hồ sơ người dùng.

Nó đóng một vai trò quan trọng trong hệ điều hành và được chia thành năm loại hoặc nhóm bao gồm nhiều khóa và khóa con. Giữ cho nó sạch sẽ sẽ giúp khắc phục tình trạng chậm chạp trong hoạt động của hệ thống. Các phương pháp sửa sổ đăng ký Windows bị hỏng được thảo luận ở trên sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề về sổ đăng ký và cải thiện hiệu suất của hệ điều hành Windows.

Tiếp theo, hãy kiểm tra các trình dọn dẹp sổ đăng ký Windows tốt nhất để giữ cho PC của bạn hoạt động trơn tru.

x