Cách khắc phục IRQL NOT LESS OR EQUAL (BSoD Error) trên Windows 10

Spread the love

IRQL NOT LESS OR EQUAL là thông báo lỗi Màn hình xanh chết chóc có thể xảy ra trên Windows 10, 8.1, 8 và các phiên bản cũ hơn. Nó thường đi kèm với mã lỗi 0x0000000A.

Nếu bạn tình cờ gặp phải nó, điều đó có nghĩa là bạn không thể sử dụng máy tính của mình được nữa và phải khắc phục sự cố trước khi tiếp tục các hoạt động bình thường của bạn.

Mã dừng có thể do nhiều sự cố gây ra, bắt đầu từ trình điều khiển thiết bị, bộ nhớ và phần mềm chống vi-rút. Nó đôi khi đi kèm với tệp ntoskrnl.exe, cho biết có sự cố với hình ảnh hạt nhân.

Cách khắc phục IRQL NOT LESS OR EQUAL trên Windows 10

Trước khi cố gắng sửa chữa bất kỳ thông báo lỗi BSOD nào trên máy tính của bạn, bạn nên thiết lập điểm khôi phục hệ thống. Đó là một biện pháp an toàn dự phòng cho phép bạn khôi phục các thay đổi của hệ điều hành trong trường hợp bạn mắc phải bất kỳ lỗi nào.

Nếu có thể, bạn cũng có thể tạo một bản sao lưu đầy đủ, đặc biệt là khi lưu các tệp quý giá.

1. Kiểm tra trình điều khiển của bạn

Trình điều khiển lỗi thời và không tương thích có thể gây ra lỗi BSOD trên máy tính Windows, bao gồm cả mã dừng IRQL NOT LESS HOẶC EQUAL. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục sự cố này khi kiểm tra và cập nhật trình điều khiển của mình.

Cài đặt lại trình điều khiển bằng các bước sau:

Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và nhấp vào Trình quản lý thiết bị
Chọn và nhấp chuột phải vào một thiết bị từ danh sách, sau đó nhấn Gỡ cài đặt thiết bị
Làm theo hướng dẫn trên màn hình để tháo thiết bị
Khởi động lại máy tính của bạn. Windows sẽ tự động cài đặt lại trình điều khiển chính xác

Bạn có thể sử dụng DriverVerifier nếu bạn cần thêm trợ giúp, tìm thêm thông tin về các thiết bị và trình điều khiển hiện được cài đặt trên máy tính của bạn.

Cập nhật trình điều khiển dễ dàng:

Trong Trình quản lý Thiết bị, nhấp chuột phải vào thiết bị và chọn Cập nhật trình điều khiển
Nhấp vào Tự động tìm kiếm phần mềm trình điều khiển được cập nhật
Nếu bạn nhận được thông báo Trình điều khiển tốt nhất cho thiết bị của bạn đã được cài đặt, hãy nhấp vào Tìm kiếm trình điều khiển được cập nhật trên Windows Update

Windows Update có thể không tìm thấy các phiên bản trình điều khiển mới hơn để tải xuống và cài đặt. Trong trường hợp đó, bạn phải truy cập trang web của nhà sản xuất thiết bị của mình và tự lấy chúng.

  Cách truy cập toàn màn hình trong ứng dụng UWP trong Windows 10

Tuy nhiên, nếu bạn thích một giải pháp đơn giản và an toàn hơn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phần mềm cập nhật trình điều khiển. Một ứng dụng như thế này sẽ tự động phát hiện tất cả các trình điều khiển trên PC của bạn, kể cả những trình điều khiển đã lỗi thời. Sau đó, nó tìm các phiên bản mới hơn trực tuyến, đề nghị tải xuống và cài đặt chúng trên PC của bạn.

2. Kiểm tra bộ nhớ của bạn

Máy tính của bạn có thể gặp sự cố với thẻ RAM. Đổi lại, điều này có thể dẫn đến lỗi Màn hình xanh chết chóc trên Windows 10, bao gồm cả IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL.

Vì vậy, bạn nên quét thẻ nhớ để tìm các sự cố và khắc phục chúng càng sớm càng tốt. Windows 10 có một công cụ tích hợp cho mục đích này và đây là cách sử dụng nó:

Đảm bảo tạm dừng tất cả các quy trình đang hoạt động
Nhấn phím Win, nhập Windows Memory Diagnostic và khởi chạy ứng dụng này
Nhấp vào Khởi động lại ngay bây giờ và kiểm tra sự cố

Chẩn đoán bộ nhớ Windows sẽ thực hiện quét trong lần khởi động Windows tiếp theo.

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về bộ nhớ hệ thống của mình, bạn nên kiểm tra MemTest vì nó có các công cụ chẩn đoán nâng cao hơn cho RAM và CPU.

3. Tắt hoặc gỡ cài đặt phần mềm chống vi-rút của bạn

Công cụ thời gian thực của các công cụ chống vi-rút của bên thứ ba có thể can thiệp vào thời gian chạy của Windows và hình ảnh hạt nhân, gây ra lỗi IRQL NOT LESS OR EQUAL. Để khắc phục điều này, chỉ cần tắt tính năng bảo vệ theo thời gian thực hoặc chỉ cần tắt ứng dụng chống phần mềm độc hại của bạn.

Nếu bạn đã cài đặt hai hoặc nhiều chương trình chống vi-rút, mỗi chương trình có công cụ thời gian thực riêng, thì chúng có thể xung đột, gây ra các vấn đề về tính ổn định của hệ thống.

Bạn cũng nên gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng bảo mật không sử dụng nào khỏi thiết bị của mình. Sau đó, khởi động lại máy tính của bạn để kiểm tra xem bạn có còn nhận được thông báo lỗi BSOD đáng sợ hay không.

Nếu bạn chưa cài đặt giải pháp chống vi-rút của bên thứ ba trên Windows 10, điều đó có nghĩa là bạn phải định cấu hình Bộ bảo vệ.

Dưới đây là cách tạm thời vô hiệu hóa Windows Defender:

Nhấp vào nút Bắt đầu, nhập Bảo mật Windows và mở ứng dụng này
Chọn bảo vệ khỏi mối đe dọa và vi-rút
Nhấp vào Tùy chọn quét
Chọn Quét nhanh và nhấp vào Quét ngay
Nếu kết quả quét không trả về bất kỳ tác nhân độc hại nào, hãy thử lại với tính năng quét Ngoại tuyến của Bộ bảo vệ Windows

4. Sửa lỗi đĩa cứng và hệ thống

Nếu đĩa cứng hoặc hệ điều hành của bạn không hoạt động bình thường do các tệp, quy trình hoặc dịch vụ bị hỏng, thì bạn sẽ có thông báo Màn hình xanh chết chóc như IRQL NOT LESS OR EQUAL.

Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục sự cố ổ cứng HDD, SSD và hệ điều hành của mình bằng cách nhập một vài dòng mã vào Command Prompt, vì vậy bạn không cần cài đặt bất kỳ thứ gì khác trên máy tính của mình.

Kiểm tra ổ cứng HDD hoặc SSD của bạn để tìm lỗi khi sử dụng CHKDSK (Kiểm tra đĩa):

Mở CMD với tư cách quản trị viên
Nếu Windows được cài đặt trên phân vùng C :, hãy nhập chkdsk c: / f. Nếu không, hãy thay thế c: bằng phân vùng chính xác
Nó sẽ yêu cầu bạn xác nhận việc lên lịch CHKDSK ở lần khởi động Windows tiếp theo. Nhập y để xác nhận
Khởi động lại PC của bạn và đợi

  Cách thêm ứng dụng cho trang web trong Windows 10

Tiện ích Check Disk chỉ tập trung vào các lỗi đĩa cứng, vì vậy nó sẽ sửa IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL nếu lỗi bắt nguồn từ đó.

Sửa chữa các tệp hệ thống bị hỏng bằng SFC (Trình kiểm tra tệp hệ thống):

Khởi chạy Command Prompt với quyền quản trị và nhập sfc / scannow
Chờ cho đến khi SFC kiểm tra xong và sửa lỗi vi phạm tính toàn vẹn
Khởi động lại PC của bạn

Công cụ Kiểm tra Tệp Hệ thống tập trung vào các tệp hệ thống bị hỏng. Nếu Windows có bất kỳ tệp nào bị thiếu hoặc bị hỏng, thì SFC sẽ xử lý chúng. Nhưng nếu nó cũng không sửa được lỗi BSOD của bạn, thì bạn cần một thứ gì đó mạnh mẽ hơn.

Chạy DISM (Phục vụ và Quản lý Hình ảnh Triển khai):

Mở Command Prompt với tư cách quản trị viên và nhập DISM / online / cleanup-image / scanhealth
Nếu nó xác định được bất kỳ vấn đề nào, bạn có thể xử lý chúng bằng DISM / online / cleanup-image / restorehealth
Khởi động lại PC của bạn và khởi chạy lại CMD với các quyền nâng cao
Nhập sfc / scannow để chạy Trình kiểm tra tệp hệ thống
Khởi động lại máy tính của bạn một lần nữa

DISM tìm kiếm dữ liệu bị hỏng trong kho lưu trữ thành phần của Windows image, làm cho nó dễ xâm nhập hơn một chút so với SFC. Bạn có thể tin tưởng vào nó để sửa chữa mã dừng IRQL NOT LESS OR EQUAL nếu nó liên quan đến cửa hàng linh kiện.

5. Gỡ cài đặt các chương trình gần đây

Nếu gần đây bạn đã cài đặt một ứng dụng đáng ngờ thực hiện quá nhiều thay đổi đối với hệ điều hành của mình, đó có thể là lý do khiến bạn tiếp tục gặp lỗi BSOD. Ví dụ: một số giải pháp chống phần mềm độc hại và dịch vụ VPN nhất định đã được biết là có thể kích hoạt IRQL KHÔNG ÍT HƠN HOẶC BẰNG NHAU.

Trong trường hợp này, giải pháp đơn giản nhất là gỡ bỏ các ứng dụng phần mềm đáng tin cậy. Đây là cách để làm điều đó:

Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu của Windows và đi tới Ứng dụng và tính năng
Nhấp vào Sắp xếp theo và đặt thành Ngày cài đặt để xem các chương trình đã cài đặt gần đây
Chọn chương trình đầu tiên trong danh sách, nhấp vào Gỡ cài đặt và tiếp tục quá trình gỡ bỏ
Nếu gần đây bạn đã cài đặt nhiều ứng dụng đáng ngờ, hãy nhớ xóa tất cả chúng
Khởi động lại máy tính của bạn để xem bạn có còn nhận được thông báo lỗi BSOD không

Tuy nhiên, nếu các ứng dụng đó đã tích hợp các mục nhập mới trong sổ đăng ký và các tệp DLL hệ thống đã sửa đổi khi bạn cài đặt chúng, thì việc xóa chúng bằng trình gỡ cài đặt tích hợp sẵn của Windows là không đủ.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng trình gỡ cài đặt ứng dụng chuyên dụng để xóa các tệp còn sót lại và khôi phục tệp DLL của Windows về mặc định sau khi loại bỏ chương trình.

6. Cập nhật Windows

Nếu bạn tắt cập nhật Windows tự động, điều này có thể gây ra sự cố máy tính và lỗi BSOD vì hệ điều hành của bạn không thể tải xuống và cài đặt các bản vá bảo mật hoặc hotfix quan trọng nữa.

Dưới đây là cách tải xuống các bản cập nhật Windows theo cách thủ công:

Nhấn phím Windows, nhập Kiểm tra bản cập nhật và nhấn Enter
Nếu Windows tìm thấy bất kỳ bản cập nhật mới nào, hãy nhấp vào Tải xuống
Khởi động lại PC của bạn

7. Tháo và lắp lại các thiết bị phần cứng của bạn

Nếu cổng USB của bạn bị lỗi, điều này có thể dẫn đến lỗi BSOD như IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL. Hãy thử cắm các thiết bị hỗ trợ USB của bạn vào các cổng khác nhau và kết hợp chúng với nhau.

  Cách quản lý hiệu suất đồ họa cho mỗi ứng dụng trên Windows 10

Hơn nữa, một số thông báo Màn hình xanh chết chóc có thể do thiết bị phần cứng không được cắm đúng cách vào bộ phận máy tính.

Để sửa lỗi này, bạn phải tắt PC và tháo tất cả các bộ phận phần cứng bằng cách tháo tất cả cáp và thiết bị. Sau đó, cẩn thận đặt lại từng thiết bị, đặc biệt là khi liên quan đến BIOS, đồ họa và thẻ nhớ.

Khi bạn đang ở đó, có thể là một ý kiến ​​hay nếu bạn kiểm tra xem phần cứng tương thích với Windows 10.

8. Sử dụng Khôi phục Hệ thống

Chế độ Khôi phục hệ thống cho phép bạn khôi phục Windows 10 về điểm kiểm tra trước đó. Vì vậy, nếu IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL do sự cố phần mềm gây ra thì bạn có thể nhanh chóng khắc phục sự cố theo cách này.

Chỉ cần lưu ý rằng mọi ứng dụng phần mềm mới bạn đã cài đặt sẽ biến mất sau khi khôi phục.

Đăng nhập với tư cách quản trị viên máy tính
Nhấn Ctrl + R, nhập bảng điều khiển và nhấn Enter
Nhấp vào Khôi phục
Nhấp vào Mở Khôi phục Hệ thống
Chọn một điểm khôi phục từ danh sách đã được tạo trước khi bạn bắt đầu nhận được lỗi BSOD
Khởi động lại máy tính của bạn

9. Làm sạch Windows khởi động

Khởi động Windows sạch có nghĩa là khởi động Windows 10 bằng cách chỉ tải các thành phần cần thiết ở cấp phần mềm khi nói đến trình điều khiển, dịch vụ và quy trình. Mọi thứ khác đều bị loại trừ.

Nếu mã dừng IRQL NOT LESS HOẶC EQUAL là do trình điều khiển, dịch vụ hoặc quy trình bị lỗi, thì khởi động sạch sẽ tạo ra một môi trường an toàn để giúp bạn khắc phục sự cố thêm.

Nhấn phím Win, nhập Cấu hình hệ thống và khởi chạy ứng dụng này
Chuyển đến tab Dịch vụ, bỏ chọn Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft và nhấp vào Tắt tất cả
Chọn tab Khởi động và nhấp vào Mở Trình quản lý Tác vụ
Nhấp chuột phải vào mục đầu tiên trong danh sách và chọn Tắt
Làm điều này cho tất cả các quá trình khởi động với trạng thái Đã bật
Khởi động lại máy tính của bạn

10. Chạy Disk Cleanup

Nếu bạn không có đủ dung lượng đĩa trống, Windows 10 không thể chạy các quy trình của nó và được cập nhật. Theo thời gian, điều này có thể gây ra sự cố nghiêm trọng trên máy tính của bạn, bao gồm cả lỗi BSOD như IRQL NOT LESS OR EQUAL.

Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục bằng cách chạy Disk Cleanup, một công cụ đơn giản và hiệu quả được tích hợp sẵn trong hệ điều hành của Microsoft. Trước khi sử dụng, hãy đảm bảo rằng bạn không cần lưu bất kỳ tệp nào từ thư mục Tải xuống hoặc khôi phục bất kỳ thứ gì từ Thùng rác.

Đây là cách giải phóng dung lượng ổ đĩa bằng Disk Cleanup:

Đăng nhập với tư cách quản trị viên máy tính
Khởi chạy Windows Explorer với Win + E, nhấp chuột phải vào ổ C: và chọn Thuộc tính
Đi tới tab Chung và nhấp vào Dọn dẹp Ổ đĩa
Tại Tệp để xóa, chọn mọi thứ. Nhấp vào Dọn dẹp tệp hệ thống
Sau khi quá trình quét kết thúc, hãy chọn lại mọi thứ, nhấp vào OK, sau đó nhấp vào Xóa tệp
Khởi động lại máy tính của bạn

Nếu bạn cần xóa nhiều tệp hơn, hãy đảm bảo sao lưu ảnh, video và tài liệu công việc quan trọng của bạn vào đĩa ngoài. Bạn cũng có thể ghi đĩa hoặc tải tệp lên đám mây để giữ chúng an toàn.

Tóm tắt các bản sửa lỗi IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL

Để kết luận, lỗi IRQL NOT LESS OR EQUAL BSOD có thể do sự cố phần mềm hoặc phần cứng trên Windows 10, 8.1, 8 trở lên gây ra.

Tuy nhiên, bạn có thể cố gắng khắc phục bằng cách kiểm tra trình điều khiển thiết bị và bộ nhớ hệ thống, tắt hoặc gỡ cài đặt phần mềm chống vi-rút và sửa chữa bất kỳ lỗi hệ thống hoặc đĩa cứng nào.

Bạn cũng nên gỡ cài đặt bất kỳ chương trình đáng ngờ nào mà bạn đã cài đặt gần đây, sử dụng Windows Update và System Recovery, gỡ bỏ và lắp lại các thiết bị phần cứng của bạn, cũng như chạy Disk Cleanup và dọn dẹp khởi động Windows.

Bản sửa lỗi nào trong số những bản sửa lỗi này đã giúp ích cho bạn? Chúng ta đã bỏ lỡ điều gì quan trọng? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới đây.

x