Cách khắc phục “Lỗi 0xc000021a” năm 2023

Spread the love

Bạn có đang xử lý mã lỗi 0xc000021a trên máy Windows của mình không? Nếu có, bạn đã tình cờ tìm thấy đúng trang web.

Màn hình xanh chết chóc, hay còn gọi là BSOD, lỗi được coi là loại lỗi tồi tệ nhất cần xử lý. Những lỗi này chủ yếu xảy ra do sự cố hệ thống hoặc lỗi nghiêm trọng và có thể gây ra các sự cố nghiêm trọng như mất ổn định hệ thống, mất dữ liệu tiềm ẩn, v.v.

Trong hầu hết các điều kiện, các lỗi BSOD này hạn chế bạn truy cập HĐH Windows của mình. Do đó, việc giải quyết các lỗi này trở nên rất quan trọng và có một chút thách thức. Điều tương tự cũng xảy ra với lỗi mã dừng 0xc000021a trên Windows.

Để giúp bạn khắc phục sự cố mã lỗi BSOD 0xc000021a này, ở đây tôi đã cung cấp một hướng dẫn chi tiết về các giải pháp thay thế mà bạn có thể làm theo để khắc phục. Hướng dẫn này cũng bao gồm thông tin về lỗi này, tại sao nó xảy ra và cách ngăn chặn nó.

Vì vậy, không có bất kỳ rắc rối nào nữa, hãy bắt đầu –

Lỗi mã dừng 0xc000021a là gì?

Mã dừng 0xc000021a là lỗi BSOD. Theo Microsoft, mã lỗi này đại diện cho STATUS_SYSTEM_PROCESS_TERMINATED, nghĩa là tiến trình hệ thống SubSystem trên Windows của bạn đã làm gián đoạn và kết thúc tiến trình hệ thống một cách bất ngờ.

Mã lỗi này chủ yếu kích hoạt khi bất kỳ dịch vụ hệ thống quan trọng nào, chẳng hạn như WinLogon (winlogon.exe), Máy chủ dịch vụ (svchost.exe), Hệ thống con thời gian chạy máy khách-máy chủ (csrss.exe), v.v., bị hỏng hoặc không thành công tải đúng cách.

Trong tất cả các trường hợp, lỗi này có nghĩa là bảo mật hệ thống không được đảm bảo. Do đó, HĐH Windows đang chuyển bạn sang chế độ kernel và hiển thị BSOD.

Vì hầu hết mọi người đã nhận thấy lỗi này gần đây sau khi nâng cấp hệ điều hành Windows của họ nên họ nghĩ rằng lỗi này xảy ra do quá trình nâng cấp Windows. Mặc dù đó có thể là trường hợp của bạn, nhưng quan niệm này không hoàn toàn đúng. Lỗi này đã xuất hiện từ khá lâu và ảnh hưởng đến một số phiên bản Windows khác.

Trên Windows 10 và 11, lỗi này xảy ra với BSOD trong khi khởi động với thông báo lỗi cho biết –

PC của bạn gặp sự cố và cần khởi động lại. Chúng tôi chỉ đang thu thập một số thông tin lỗi và sau đó bạn có thể khởi động lại. (##% hoàn thành) Nếu bạn muốn biết thêm, bạn có thể tìm kiếm trực tuyến về lỗi này sau: 0xC000021a.

Trong khi đó, trên các phiên bản Windows khác, lỗi này thường xảy ra với một số câu lệnh khác như –

 • DỪNG 0xC000021A
 • STATUS_SYSTEM_PROCESS_TERMINATED (Quá trình hệ thống trạng thái đã kết thúc)
 • NGƯNG: c000021a {Lỗi hệ thống nghiêm trọng}
 • DỪNG c000021a

Bất kể bạn nhận được thông báo lỗi nào, giải pháp cho lỗi sẽ giống nhau. Và bạn phải làm theo cách tiếp cận tương tự để sửa nó.

Điều gì gây ra mã lỗi 0xc000021a trên Windows?

Mã lỗi 0xc000021a này và các lỗi BSOD khác có thể xảy ra do một số lý do cụ thể mà chúng tôi đã chia sẻ bên dưới –

 • Các thiết bị bên ngoài không tương thích – Thông thường, người ta thấy rằng các thiết bị bên ngoài như USB là thủ phạm gây ra các lỗi BSOD này. Do trình điều khiển kém hoặc các lý do tương tự khác, các thiết bị này có thể làm gián đoạn hoạt động và gây trở ngại cho các quy trình hệ thống quan trọng.
 • Các khu vực ổ cứng bị hỏng – Giống như tất cả các tệp khác trên máy tính của bạn, các quy trình và ứng dụng hệ thống cũng được lưu trữ trên ổ cứng của bạn. Nếu các khu vực ổ cứng của bạn bị hỏng hoặc có một số vấn đề, hệ điều hành Windows của bạn sẽ không thể truy cập các tệp và quy trình hệ thống. Do đó, nó sẽ đưa ra các lỗi như mã dừng BSOD 0xc000021a.
 • Trình điều khiển bị hỏng hoặc lỗi thời – Trình điều khiển bị hỏng và lỗi thời thường gây ra một số lỗi liên quan đến Windows, bao gồm BSOD và các sự cố liên quan đến khả năng tương thích. Điều tương tự cũng có thể là lý do khiến bạn gặp phải lỗi mã dừng 0xc000021a trên Windows.
 • Các chương trình và bản cập nhật Windows bị hỏng/không tương thích – Tương tự như trình điều khiển, các chương trình bị hỏng và tệp cập nhật Windows không được tải xuống đúng cách hoặc bị hỏng cũng có thể gây ra sự cố với các quy trình hệ thống. Kết quả là bạn sẽ thấy lỗi BSOD này.
 • Vi-rút hoặc Phần mềm độc hại – Đó là một lý do có thể khác không chỉ gây ra lỗi BSOD mà còn mời gọi các mối đe dọa không mong muốn khác. Do đó, bạn nên cân nhắc việc quét máy tính của mình thường xuyên để đảm bảo bạn an toàn trước mọi mối đe dọa liên quan đến vi-rút.
 • Các mục đăng ký Windows bị định cấu hình sai – Mỗi khi bạn thực hiện thay đổi ở cấp hệ thống, nó sẽ sửa đổi các mục đăng ký Windows. Các chương trình của bên thứ ba cũng có thể sử dụng sổ đăng ký để lưu trữ cài đặt. Do đó, vì bất kỳ lý do gì, nếu bạn đã định cấu hình sai các mục đăng ký trên hệ thống của mình, thì đó có thể là lý do khiến bạn gặp phải lỗi BSOD này.

Đây là những lý do phổ biến nhất kích hoạt mã lỗi BSOD 0xc000021a này. Bây giờ bạn đã biết nguyên nhân, hãy thảo luận về các giải pháp thay thế mà bạn có thể thực hiện để khắc phục lỗi này.

Những điều sẽ giúp bạn khắc phục Windows Stop Code 0xc000021a

Thông thường, bạn sẽ bị kẹt trong vòng lặp khởi động và không thể khởi động PC nếu đang xử lý mã lỗi BSOD 0xc000021a. Tuy nhiên, bạn có thể thử khởi động lại cứng để xem điều đó có giúp bạn tải hệ điều hành của mình không.

Nếu khởi động lại cứng giúp ích, bạn có thể chạy các giải pháp thay thế được chia sẻ trong phần sau của bài viết này để khắc phục lỗi BSOD này. Bạn có thể khó khởi động lại PC của mình chỉ bằng cách nhấn phím nguồn cho đến khi máy tính tắt và sau đó khởi động lại.

Nhưng nếu vòng khởi động lặp lại, khởi động lại cứng sẽ không hoạt động. Trong trường hợp này, bạn có thể thử một vài điều –

#1. Chạy sửa chữa khởi động

Startup Repair là Môi trường Phục hồi Cửa sổ (WinRE) giúp bạn khắc phục các lỗi khiến hệ điều hành của bạn không khởi động đúng cách. Tuy nhiên, việc truy cập WinRE hơi khó khăn nếu PC của bạn không khởi động được. Đó là vì BSOD hạn chế bạn làm bất cứ điều gì trên máy tính của mình.

  Cách khắc phục điểm đen trên màn hình iPhone

Để truy cập WinRE, bạn phải dựa vào khởi động lại cứng. Đối với điều này, bạn phải khởi động lại máy Windows của mình ba đến bốn lần trong vòng vài phút.

Đây là cách bạn có thể khởi động lại PC của mình và tải WinRE –

 • Nhấn và giữ nút nguồn để tắt máy tính của bạn.
 • Bây giờ, nhấn nút nguồn một lần nữa để khởi động máy tính của bạn. Nhưng sau khi bạn thấy bất kỳ dấu hiệu khởi động Windows nào, chẳng hạn như logo Windows, hãy nhấn lại nút nguồn cho đến khi máy tính của bạn tắt.
 • Lặp lại quá trình này một vài lần trong vài phút.

Một vài lần khởi động không thành công sẽ đưa bạn đến WinRE. Bạn sẽ thấy “Chuẩn bị sửa chữa tự động” trên màn hình của mình.

Sau khi tải, bạn phải nhấp vào nút Tùy chọn nâng cao. Sau đó, hãy làm theo các bước sau để chạy Startup Repair –

 • Nhấp vào tùy chọn Khắc phục sự cố.

 • Bây giờ, chọn tùy chọn Nâng cao.

 • Ở đây, bạn sẽ thấy một loạt các tùy chọn. Chọn Sửa chữa khởi động.

 • Máy tính của bạn sẽ khởi động lại và yêu cầu bạn chọn tài khoản người dùng và đăng nhập vào tài khoản đó bằng mật khẩu của bạn để chạy Startup Repair. Đơn giản chỉ cần làm theo lời nhắc.

 • Khi bạn đăng nhập, nó sẽ trực tiếp khởi chạy Startup Repair và bắt đầu chẩn đoán PC của bạn.

Bạn phải kiên nhẫn và đợi Startup Repair hoàn tất quá trình của nó. Tuy nhiên, nếu Startup Repair không thể khắc phục sự cố của bạn và không cho phép bạn khởi động, bạn cần khởi động bằng Chế độ an toàn. Chỉ sau đó, bạn có thể áp dụng các bản sửa lỗi.

#2. Bật Chế độ an toàn

Chế độ An toàn của Windows là chế độ chẩn đoán khởi động hệ điều hành của bạn chỉ với các trình điều khiển và dịch vụ thiết yếu. Chế độ này chủ yếu được sử dụng để khắc phục sự cố như hệ điều hành bị lỗi, không thể khởi động đúng cách, tính không ổn định do cập nhật, trình điều khiển và ứng dụng cũng như các lỗi khác.

Vì bạn bị kẹt trong vòng lặp khởi động, bạn có thể bật Chế độ An toàn bằng WinRE. Để tải WinRE, bạn có thể làm theo các bước đã nói ở trên.

Sau khi tải WinRE, bạn có thể làm theo các bước sau để bật Chế độ an toàn –

 • Nhấp vào tùy chọn Khắc phục sự cố.
 • Tại đây, nhấp vào tùy chọn Nâng cao.
 • Nó sẽ mang lại một loạt các tùy chọn. Bạn phải chọn Cài đặt khởi động.

 • Bây giờ, bấm vào nút Khởi động lại.

 • Khi PC của bạn được khởi động lại, hãy nhấn phím chức năng được gán cho tùy chọn Bật Chế độ An toàn. Trên hầu hết các máy Windows, nó sẽ là F4, nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể thay đổi.

Đó là nó. Điều này sẽ khởi động bạn ở Chế độ an toàn. Khi bạn đang ở Chế độ an toàn, bạn sẽ thấy một màn hình đen với “Chế độ an toàn” được đề cập ở tất cả các góc. Bạn có thể bắt đầu quá trình khắc phục sự cố từ đây để giải quyết lỗi mã dừng 0xc000021a.

Cách sửa mã lỗi 0xc000021a trên Windows

Bây giờ bạn đã khởi động vào Chế độ an toàn, đã đến lúc chạy các giải pháp thay thế để khắc phục lỗi BSOD này –

#1. Rút phích cắm tất cả các thiết bị bên ngoài

Một trong những lý do phổ biến nhất mà mọi người xử lý lỗi này là do các thiết bị bên ngoài không tương thích cản trở quá trình khởi động. Do đó, rút ​​phích cắm của chúng khỏi PC của bạn phải là phương pháp tốt nhất để xem liệu điều đó có hữu ích hay không. Tuy nhiên, bạn không cần phải khởi động vào Chế độ an toàn cho phương pháp này.

Rút phích cắm của tất cả các thiết bị bên ngoài được kết nối với máy tính của bạn và khởi động lại nó. Nếu lỗi được khắc phục, hãy kết nối từng thiết bị một để xem thiết bị nào là thủ phạm.

Nhưng nếu lỗi vẫn tồn tại, hãy làm theo phương pháp tiếp theo.

#2. Chạy Quét SFC

Như đã đề cập, lỗi này thường xảy ra do sector ổ cứng bị hỏng. Chạy quét SFC có thể giúp bạn sửa chữa các tệp bị hỏng và các khu vực ổ cứng. Do đó, lỗi BSOD này sẽ được khắc phục.

Điều tốt là chạy quét SFC giống như một cuộc dạo chơi.

Đây là cách bạn có thể chạy quét SFC –

 • Trước hết, hãy khởi động PC của bạn ở Chế độ an toàn.
 • Nhấn phím Windows trên bàn phím để mở menu Bắt đầu.
 • Tại đây, gõ cmd để tìm Command Prompt và nhấp vào tùy chọn Run as administrator. Nó sẽ khởi chạy Command Prompt với tất cả các quyền của quản trị viên.

 • Bây giờ, bạn cần gõ lệnh sau và nhấn Enter.
DISM.exe /Online /Cleanup-image /RestoreHealth

Điều này sẽ chạy Deployment Image Servicing and Management. Điều cần thiết và được khuyến nghị là chạy DISM trước khi sử dụng Trình kiểm tra tệp hệ thống. Quá trình này có thể mất một lúc vì nó sẽ thu thập các tệp gây ra sự cố và cần được khắc phục.

 • Sau khi hoàn tất, hãy nhập lệnh sau để chạy quét SFC và nhấn Enter.
sfc /scannow

Thao tác này sẽ khởi chạy tiện ích Trình kiểm tra tệp hệ thống và xử lý sửa chữa tự động. Quá trình quét có thể mất một lúc, vì vậy hãy kiên nhẫn và đừng đóng Dấu nhắc Lệnh.

 • Sau khi hoàn tất quá trình quét, SFC sẽ đưa ra danh sách các tệp đã được sửa. Nếu nó không thể tìm thấy bất kỳ tệp bị hỏng nào, bạn sẽ thấy một thông báo cho biết – Bảo vệ tài nguyên Windows không tìm thấy bất kỳ vi phạm toàn vẹn nào. Trong cả hai trường hợp, hãy nhập lệnh thoát và nhấn Enter để đóng Dấu nhắc Lệnh.

Bây giờ, hãy khởi động lại máy tính của bạn và xem liệu bạn có còn gặp phải lỗi 0xc000021a trên Windows không. Nếu có, hãy thử cách giải quyết tiếp theo.

#3. Hoàn nguyên các hành động đang chờ xử lý

Vì hầu hết mọi người gặp phải lỗi này sau khi cập nhật HĐH Windows, nên việc cài đặt các bản cập nhật không đúng cách và các hành động đang chờ xử lý như cập nhật trình điều khiển, gói dịch vụ và những thứ khác có thể là lý do khiến bạn gặp phải mã lỗi 0xc000021a này. Trong trường hợp như vậy, hoàn nguyên các hành động đang chờ xử lý có thể là một giải pháp tuyệt vời để khắc phục lỗi này.

Việc hoàn nguyên các hành động đang chờ xử lý về cơ bản sẽ dừng và hoàn nguyên cài đặt không thành công và chưa hoàn tất, đồng thời có thể giúp bạn khắc phục lỗi này.

Để hoàn nguyên các hành động đang chờ xử lý, bạn cần khởi động vào Môi trường khôi phục Windows. Chúng tôi đã đề cập đến cách bạn có thể truy cập WinRE ở trên.

Khi bạn vào WinRE, hãy làm theo các bước sau để hoàn nguyên các tác vụ đang chờ xử lý –

 • Nhấp vào tùy chọn Khắc phục sự cố.
 • Sau đó, chọn tùy chọn Nâng cao.
 • Tại đây, chọn tùy chọn Dấu nhắc Lệnh.

 • Nó có thể yêu cầu bạn chọn tài khoản của bạn và đăng nhập vào nó. Làm việc đó đi.
 • Khi Dấu nhắc Lệnh tải, hãy nhập lệnh được chia sẻ bên dưới và nhấn Enter.
dism /image:C: /cleanup-image /revertpendingactions

Vì tôi đã cài đặt Windows trên ổ C nên tôi đã gõ C trong lệnh. Nếu bạn đã cài đặt Windows trên bất kỳ ổ đĩa nào khác, hãy thay chữ C bằng ký tự được chỉ định của ổ đĩa đó.

Đợi lệnh thực hiện thành công. Sau đó, thử khởi động vào Windows bình thường để kiểm tra xem lỗi còn hay không. Nếu có, hãy làm theo cách giải quyết tiếp theo.

#4. Hoàn nguyên hệ thống về trạng thái làm việc cuối cùng

Một lần nữa, vì hầu hết người dùng đang gặp phải lỗi mã dừng BSOD 0xc000021a này sau khi nâng cấp hệ điều hành của họ, nên việc hoàn nguyên về điểm khôi phục đang hoạt động trước đó có thể là một giải pháp tuyệt vời để khắc phục lỗi này. Đây là phương pháp tốt nhất vì nếu bạn cài đặt điểm khôi phục, bạn sẽ không mất bất kỳ dữ liệu nào và sửa lỗi.

  9 Công cụ hiệu đính để làm cho bài đăng trên blog của bạn có thể chia sẻ được

Sau đó, nếu muốn, bạn có thể cài đặt lại các bản cập nhật.

Một lần nữa, phương pháp này có thể được thực hiện từ Chế độ An toàn hoặc WinRE. Đây là cách bạn có thể làm điều đó từ WinRE, vì đó là lựa chọn tốt hơn một chút và chứa ít bước hơn –

 • Trước hết, hãy liên hệ với WinRE. Bạn có thể làm theo các bước được chia sẻ ở trên cho cùng.
 • Nhấp vào tùy chọn Khắc phục sự cố.
 • Tại đây, chọn tùy chọn Nâng cao.
 • Ở đây, bạn sẽ thấy một loạt các tùy chọn. Chọn tùy chọn Khôi phục Hệ thống. Nó sẽ khởi động PC của bạn vào System Recovery.

 • Chọn tài khoản người dùng của bạn và đăng nhập bằng cách nhập mật khẩu của bạn.

 • Nó sẽ hiển thị cho bạn một danh sách các hình ảnh hệ thống được tạo trên PC của bạn. Chỉ cần chọn điểm khôi phục bạn đã tạo hoặc điểm gần đây nhất, sau đó nhấp vào nút Tiếp theo.

 • Làm theo hướng dẫn trên màn hình để khôi phục ảnh hệ thống.

Toàn bộ quá trình khôi phục hình ảnh có thể mất tới vài phút.

PC của bạn sẽ tự động khởi động lại sau khi quá trình khôi phục hoàn tất. Trong trường hợp không được, hãy tự khởi động lại PC của bạn và kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục chưa.

Xin lưu ý rằng mặc dù Khôi phục Hệ thống là một tiện ích Windows rất tiện lợi nhưng nó bị tắt theo mặc định. Do đó, nếu bạn không thể tìm thấy hình ảnh khôi phục hệ thống, có thể là do tiện ích này đã bị tắt trên PC của bạn. Trong trường hợp đó, cách giải quyết này sẽ không phù hợp với bạn.

#5. Xây dựng lại dữ liệu cấu hình khởi động

Dữ liệu cấu hình khởi động, hay còn gọi là BCD, chứa các hướng dẫn cần thiết để khởi động hệ điều hành Windows của bạn một cách nhanh chóng và an toàn. Nếu BCD bị hỏng hoặc thiếu thứ gì đó, PC của bạn sẽ không thể khởi động đúng cách, gây ra các lỗi như mã dừng BSOD 0xc000021a.

Do đó, việc xây dựng lại Dữ liệu cấu hình khởi động có thể là một giải pháp thay thế tuyệt vời để giải quyết lỗi 0xc000021a.

Để xây dựng lại BCD, bạn cần làm theo các bước đơn giản sau –

 • Khởi động PC Windows của bạn trong WinRE.
 • Nhấp vào tùy chọn Khắc phục sự cố.
 • Sau đó, chọn tùy chọn Nâng cao.
 • Tại đây, chọn tùy chọn Dấu nhắc Lệnh.
 • Nhập lệnh bootrec /rebuildbcd và nhấn Enter. Điều này sẽ xây dựng lại dữ liệu cấu hình khởi động. Nếu lệnh này không tìm thấy gì, hãy sử dụng lệnh sau và nhấn Enter.
bcdboot C:windows /s C:

Bên cạnh Dữ liệu cấu hình khởi động, bạn cũng nên xem xét sửa Bản ghi khởi động chính.

 • Để sửa MBR, bạn cần gõ lệnh bootrec /fixmbr và nhấn Enter.

 • Bây giờ, gõ lệnh thoát và nhấn Enter.

Sau đó, khởi động lại PC của bạn để xem lỗi đã được khắc phục chưa. Trong trường hợp bạn vẫn thấy lỗi, hãy làm theo cách giải quyết tiếp theo.

#6. Chạy tính năng Chống vi-rút của Bộ bảo vệ Windows

Như đã đề cập, có thể PC của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại và vi rút, điều này cuối cùng có thể gây ra mã dừng 0xc0021a BSOD này trên máy Windows của bạn. Do đó, bạn nên chạy quét vi-rút kỹ lưỡng.

Vấn đề là ngay cả khi bạn đã cài đặt chương trình chống vi-rút, bạn không thể sử dụng nó vì bạn bị mắc kẹt trong vòng khởi động. Trong trường hợp như vậy, bạn có thể sử dụng tiện ích chống vi-rút tích hợp sẵn của Microsoft Windows, Windows Defender.

Đây là cách bạn có thể chạy phần mềm chống vi-rút Windows Defender để khắc phục lỗi này –

 • Trước hết, hãy khởi động máy tính Windows của bạn ở Chế độ an toàn.
 • Bây giờ, hãy mở Cài đặt hệ thống.
 • Nhấp vào tùy chọn Cập nhật & Bảo mật.

 • Chọn tùy chọn Bảo mật Windows từ ngăn bên trái.

 • Nhấp vào tùy chọn Bảo vệ chống vi-rút và mối đe dọa được liệt kê trong Khu vực bảo vệ. Điều này sẽ mở ra một cửa sổ mới cho bạn.

 • Nhấp vào Tùy chọn quét trong Các mối đe dọa hiện tại.

 • Bây giờ, hãy nhấp vào tùy chọn Quét toàn bộ và sau đó nhấp vào nút Quét ngay.

Đó là nó. Bộ bảo vệ Windows sẽ bắt đầu quét toàn bộ ổ đĩa của bạn để tìm vi-rút và phần mềm độc hại. Nếu Bộ bảo vệ Windows tìm thấy bất kỳ mối đe dọa nào trên PC của bạn, thì Bộ bảo vệ sẽ đưa mối đe dọa đó vào danh sách.

Bộ bảo vệ Windows cung cấp thêm các hướng dẫn để khắc phục các mối đe dọa đó để bạn có thể đưa PC của mình trở lại trạng thái hoạt động. Khi tất cả các mối đe dọa đã được khắc phục, hãy khởi động lại PC của bạn để kiểm tra xem lỗi còn tồn tại hay không.

#7. Gỡ cài đặt các chương trình đã cài đặt gần đây

Nếu mã lỗi 0xc000021a xuất hiện sau khi cài đặt bất kỳ chương trình nào, thì chương trình đó có thể là nguyên nhân gây ra lỗi. Do đó, bạn nên gỡ cài đặt các chương trình này để xem có giúp bạn khắc phục lỗi BSOD này không.

Đây là cách bạn có thể gỡ cài đặt các chương trình đã cài đặt gần đây –

 • Trước hết, hãy khởi động hệ điều hành Windows của bạn ở Chế độ an toàn.
 • Bây giờ, nhấn phím Windows và nhập Bảng điều khiển và nhấn Enter.
 • Chọn tùy chọn Gỡ cài đặt chương trình trong Chương trình.

 • Tại đây bạn sẽ thấy danh sách các chương trình đã cài đặt. Sắp xếp danh sách theo ngày cài đặt và gỡ cài đặt các chương trình mà bạn đã cài đặt gần đây.

Khi các ứng dụng này được gỡ cài đặt, hãy khởi động lại hệ thống của bạn và kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục chưa. Nếu không, hãy làm theo cách giải quyết tiếp theo.

#số 8. Gỡ cài đặt Windows Update có vấn đề

Vì hầu hết mọi người đều gặp phải lỗi này sau khi nâng cấp Windows nên việc gỡ cài đặt các bản cập nhật Windows gần đây có thể là một giải pháp để khắc phục lỗi.

Đây là cách bạn có thể gỡ cài đặt các bản cập nhật có vấn đề để sửa mã lỗi 0xc000021a –

 • Trước hết, hãy khởi động PC Windows của bạn ở Chế độ an toàn.
 • Bây giờ, hãy vào Cài đặt.
 • Nhấp vào tùy chọn Cập nhật & Bảo mật.
 • Chọn tùy chọn Windows Update từ khung bên trái và sau đó nhấp vào tùy chọn Xem lịch sử cập nhật.

 • Bây giờ, bấm vào tùy chọn Gỡ cài đặt cập nhật.

 • Tại đây, hãy tìm các bản cập nhật gần đây mà bạn đã cài đặt và bản cập nhật này có thể gây ra lỗi BSOD này. Nhấp chuột phải vào chúng và chọn Gỡ cài đặt.

 • Nếu nó yêu cầu bất kỳ quyền nào, hãy cho phép và tiếp tục.

Khi bạn gỡ cài đặt các bản cập nhật gần đây, hãy khởi động lại PC của bạn và kiểm tra xem lỗi đã được giải quyết chưa. Nếu bạn vẫn thấy mã lỗi BSOD 0xc000021a, hãy làm theo cách giải quyết tiếp theo.

#9. Cập nhật trình điều khiển thiết bị

Trình điều khiển lỗi thời và không tương thích là một trong những lý do phổ biến nhất khiến mọi người xử lý lỗi BSOD. Vì mã lỗi 0xc000021a cũng là lỗi BSOD nên việc cập nhật trình điều khiển thiết bị hoặc xóa trình điều khiển có vấn đề có thể là một giải pháp tuyệt vời để khắc phục lỗi.

  Cạnh được cung cấp bởi Chromium của Microsoft có Chế độ tối, đây là cách kích hoạt nó

Đây là cách bạn có thể khắc phục các sự cố liên quan đến trình điều khiển –

 • Trước hết, hãy khởi động Windows của bạn ở Chế độ An toàn.
 • Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn Trình quản lý Thiết bị từ menu thả xuống.

 • Bây giờ, xác định vị trí các trình điều khiển có vấn đề. Trình điều khiển có thể gây ra lỗi này cho bạn sẽ có dấu chấm than màu vàng trên đó.
 • Nhấp chuột phải vào trình điều khiển có vấn đề và chọn tùy chọn Cập nhật trình điều khiển.

 • Một cửa sổ nhỏ sẽ hiển thị. Tại đây, chọn tùy chọn Tự động tìm kiếm trình điều khiển.

Làm như vậy sẽ tự động bắt đầu quá trình cập nhật trình điều khiển. Nếu trình cập nhật trình điều khiển không thể tìm thấy bất kỳ trình điều khiển liên quan nào, bạn có thể thử tùy chọn Tắt thiết bị hoặc Gỡ cài đặt thiết bị. Tuy nhiên, việc tắt/gỡ cài đặt sẽ dừng thiết bị đó ngay lập tức. Bạn sẽ phải cài đặt lại trình điều khiển thiết bị để thiết bị đó hoạt động trở lại.

#10. Vô hiệu hóa thực thi chữ ký trình điều khiển

Nếu việc cập nhật hoặc gỡ cài đặt trình điều khiển không thể khắc phục lỗi, bạn có thể thử tắt Thực thi chữ ký trình điều khiển.

Theo mặc định, các chương trình không được Microsoft xác nhận hoặc ký điện tử sẽ không được phép chạy trên Windows. Có khả năng Thực thi chữ ký trình điều khiển đã bị vô hiệu hóa trên phiên bản Windows trước của bạn, nhưng khi bạn nâng cấp PC của mình, nó sẽ chuyển sang cài đặt mặc định.

Nếu đúng như vậy, việc vô hiệu hóa Thực thi chữ ký trình điều khiển chắc chắn sẽ khắc phục lỗi cho bạn.

Đây là cách bạn có thể làm điều đó –

 • Trước hết, hãy tiếp cận Môi trường phục hồi Windows.
 • Nhấp vào tùy chọn Khắc phục sự cố.
 • Bây giờ, bấm vào Tùy chọn nâng cao.
 • Tại đây, bạn phải nhấp vào tùy chọn Cài đặt khởi động, sau đó là tùy chọn Khởi động lại.
 • Bạn sẽ thấy một danh sách các tùy chọn. Nhấn F7 để tắt Thực thi chữ ký trình điều khiển.

Sau này, hệ thống của bạn sẽ tự động khởi động lại. Trong trường hợp không, chỉ cần khởi động lại PC của bạn theo cách thủ công và kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

#11. Sửa chữa sổ đăng ký hệ thống

Các mục đăng ký hệ thống bị hỏng cần thiết để khởi động là một lý do phổ biến khác gây ra lỗi BSOD như mã lỗi 0xc000021a. Do đó, khôi phục các mục đăng ký hệ thống về mặc định có thể là một giải pháp tuyệt vời để khắc phục lỗi này.

Đây là cách bạn có thể sửa chữa các sổ đăng ký hệ thống của mình để sửa mã lỗi này –

 • Trước hết, hãy khởi động máy tính của bạn trong Môi trường phục hồi Windows.
 • Bây giờ, bấm vào tùy chọn Khắc phục sự cố.
 • Tại đây, chọn tùy chọn Nâng cao rồi chọn Dấu nhắc Lệnh.
 • Nó sẽ yêu cầu bạn chọn tài khoản người dùng và đăng nhập bằng mật khẩu của bạn. Làm việc đó đi.
 • Bây giờ, gõ các lệnh sau và nhấn phím Enter sau mỗi lệnh được thực thi.
cd /d C:windowsSystem32config

xcopy *.* C:RegBack

cd RegBack

dir

Các lệnh này sẽ loại bỏ tất cả các thay đổi đã được thực hiện đối với sổ đăng ký hệ thống của bạn bằng bất kỳ phần mềm, tệp hệ thống hoặc tệp SAM nào. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ thay đổi nào được thực hiện gần đây có thể ảnh hưởng đến hệ thống của mình, hãy làm theo bước tiếp theo.

Mặt khác, nếu những thay đổi cuối cùng đã được thực hiện cách đây một thời gian, bạn không cần làm gì ngoài việc khởi động lại máy tính của mình và làm theo phương pháp tiếp theo.

 • Nhập lần lượt các lệnh sau và nhấn Enter sau khi mỗi lệnh được thực thi.
copy /y software ..

copy /y System ..

copy /y Sam ..

Hãy nhớ rằng hai dấu chấm được bao gồm trong các lệnh.

#12. Sử dụng Trình xem sự kiện

Nếu không có giải pháp nào nói trên phù hợp với bạn, bạn có thể thử sử dụng Trình xem sự kiện, một tiện ích ghi nhật ký nội bộ của Windows, để xác định lý do có thể xảy ra lỗi này cho bạn.

Đây là cách bạn có thể sử dụng Trình xem sự kiện –

 • Trước hết, hãy khởi động Windows ở Chế độ an toàn.
 • Nhấn phím Windows, nhập Trình xem sự kiện và khởi chạy tiện ích này.

 • Từ ngăn bên trái, chọn Nhật ký Windows và từ danh sách thả xuống, chọn Hệ thống.

 • Nếu có bất kỳ mục nào gần đây báo Lỗi, hãy nhấp vào mục đó.
 • Tại đây, hãy tìm thông tin được cung cấp trong tab Chung và Chi tiết. Bạn có thể sử dụng thông tin này để tìm các giải pháp khác có liên quan mà bạn có thể làm theo để khắc phục lỗi BSOD này.

#13. Đặt lại Windows của bạn

Nếu không có gì phù hợp với bạn, tùy chọn duy nhất còn lại là đặt lại Windows.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thiết lập lại Windows sẽ xóa tất cả các chương trình và cài đặt đã cài đặt. Thiết lập lại Windows về cơ bản sẽ đặt lại mọi thứ về trạng thái mặc định của nhà sản xuất. Tuy nhiên, Windows cung cấp cho bạn một tùy chọn nếu bạn muốn giữ các tệp cá nhân của mình.

Nếu bạn chọn tùy chọn này, chỉ ổ đĩa hệ thống Windows của bạn sẽ được đặt lại về mặc định, trong khi tùy chọn này sẽ không thay đổi bất kỳ tệp nào trong các ổ đĩa khác.

Vì bạn sẽ mất dữ liệu của mình trong tất cả các tình huống, nên thiết lập lại Windows sẽ là vũ khí cuối cùng trong kho vũ khí của bạn.

Đây là cách bạn có thể đặt lại Windows của mình –

 • Trước hết, hãy khởi động PC Windows của bạn trong WinRE.
 • Chọn tùy chọn Khắc phục sự cố.
 • Nhấp vào tùy chọn Đặt lại PC này.
 • Tại đây, bạn sẽ thấy hai tùy chọn – Giữ tệp của tôi và Xóa mọi thứ. Như đã đề cập, tùy chọn Giữ tệp của tôi sẽ chỉ đặt lại ổ đĩa hệ thống, trong khi tùy chọn Xóa mọi thứ sẽ xóa dữ liệu khỏi tất cả các ổ đĩa. Tôi khuyên bạn nên chọn tùy chọn Keep my files.

 • Bạn sẽ được yêu cầu chọn tài khoản của mình và đăng nhập bằng mật khẩu của bạn. Làm việc đó đi.

Đó là nó. Điều này sẽ bắt đầu quá trình đặt lại và tùy thuộc vào các tùy chọn bạn chọn, có thể mất vài phút đến vài giờ.

Đặt lại PC của bạn là giải pháp chắc chắn để sửa mã lỗi 0xc000021a này. Tuy nhiên, thao tác này sẽ xóa tất cả các cài đặt, dữ liệu và cài đặt ứng dụng.

Cách ngăn lỗi BSOD như Mã lỗi 0xc000021a

Dưới đây, tôi đã chia sẻ một số mẹo hay nhất mà bạn có thể làm theo để ngăn ngừa lỗi BSOD –

 • Luôn cập nhật Windows và trình điều khiển – Vì lỗi BSOD chủ yếu xảy ra do trình điều khiển không tương thích và cài đặt Windows không tương thích, nên việc cập nhật trình điều khiển và Windows của bạn có thể là điều tốt nhất bạn có thể làm. Bạn có thể cập nhật Windows trực tiếp từ Cài đặt Windows Update và đối với trình điều khiển, bạn có thể sử dụng trình cập nhật trình điều khiển.
 • Tránh phần mềm của bên thứ ba – Phần mềm của bên thứ ba, đặc biệt là phần mềm đáng ngờ, có thể gây ra sự cố và kích hoạt lỗi BSOD. Do đó, tránh cài đặt phần mềm của bên thứ ba từ các nguồn không xác định.
 • Sử dụng phần mềm chống vi-rút đáng tin cậy – Mặc dù Windows theo mặc định đi kèm với Windows Defender, bạn nên sử dụng một chương trình chống vi-rút hiệu quả hơn để bảo vệ máy tính của mình trước nhiều loại phần mềm độc hại, vi-rút và các mối đe dọa khác nhau.

Bạn đã có hướng dẫn chi tiết về các cách giải quyết khác nhau để khắc phục lỗi 0xc000021a.

Lỗi BSOD rất khó xử lý vì chúng hạn chế bạn khởi động HĐH Windows. Khi xử lý các lỗi BSOD như mã dừng 0xc000021a, bạn cần thực hiện theo một cách tiếp cận khác với thông thường.

Hy vọng rằng các giải pháp đã nói ở trên đã giúp bạn khắc phục lỗi này trên máy Windows của mình.

Tiếp theo, bạn cũng có thể đọc cách sửa lỗi “d3dx9_43.dll Not Found/Missing” trên Windows.

x