Cách khắc phục “Lỗi 429 quá nhiều yêu cầu” trong vài phút

Spread the love

Lỗi 429 Too Many Yêu cầu là một trong những lỗi khó chịu nhất mà bạn có thể gặp phải. Điều này chủ yếu là do lỗi này xuất hiện như một người gác cổng, hạn chế bạn truy cập trang web và đưa ra các yêu cầu khác.

Điều tuyệt vời nhất là lỗi này khá dễ khắc phục. Hướng dẫn này bao gồm thông tin chi tiết về điều tương tự.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm giải pháp sửa mã lỗi 429 thì hướng dẫn chi tiết này sẽ hữu ích.

Vì vậy, không cần chần chừ gì nữa, hãy bắt đầu –

Lỗi 429 Quá Nhiều Yêu Cầu là gì?

Các máy chủ web thường đặt giới hạn yêu cầu HTTP mà khách hàng có thể thực hiện trong một khung thời gian nhất định. Và “Lỗi 429 Quá Nhiều Yêu Cầu” là mã trạng thái HTTP.

Khi máy chủ web phản hồi với mã trạng thái HTTP 429, hay còn gọi là Lỗi 429 Quá nhiều Yêu cầu, nó sẽ thông báo cho bạn rằng máy khách đã thực hiện nhiều yêu cầu hơn giới hạn áp đặt. Đó là lỗi giới hạn tốc độ xảy ra từ phía máy khách chứ không phải phía máy chủ.

Máy chủ web áp đặt các giới hạn tốc độ này để ngăn chặn tình trạng quá tải và thời gian ngừng hoạt động. Các giới hạn tốc độ này tiếp tục hoạt động như một lớp bảo vệ cho máy chủ web của bạn. Nó bảo vệ máy chủ của bạn chống lại DDoS, Brute Force, HTTP Flood và các cuộc tấn công độc hại khác dựa trên botnet và yêu cầu HTTP.

Điều tốt nhất là mã trạng thái này thường đi kèm với thông tin bổ sung trong tiêu đề phản hồi. Tiêu đề phản hồi thường bao gồm thông tin như thời điểm thử lại (Nếu đó là tiêu đề Thử lại sau), chi tiết về giới hạn tốc độ (Nếu đó là tiêu đề RateLimit) hoặc cả hai.

Lỗi 429 thường đi kèm với thông báo lỗi giải thích nguyên nhân gây ra lỗi. Một số biến thể phổ biến của các thông báo lỗi này là –

  • Lỗi: 429 Quá Nhiều Yêu Cầu
  • Mã trạng thái lỗi HTTP 429
  • Lỗi 429 (Quá nhiều yêu cầu)
  • Lỗi 429: Vượt quá giới hạn tỷ lệ
  • Lỗi 429: Vượt quá hạn ngạch yêu cầu

Lưu ý rằng các thông báo lỗi này có thể khác nhau tùy thuộc vào máy chủ hoặc ứng dụng, nhưng bạn sẽ luôn thấy mã trạng thái HTTP hoặc mã lỗi 429. Và đó là cách bạn có thể dễ dàng xác định rằng đó là lỗi giới hạn tốc độ.

Nguyên nhân gây ra lỗi HTTP 429?

Thông báo lỗi giải thích rằng lỗi này xảy ra do có quá nhiều yêu cầu từ phía máy khách, nhưng thông báo lỗi không cho biết nguyên nhân chính xác. Điều này làm cho việc khắc phục lỗi này trở thành một nhiệm vụ khó khăn.

Các nguyên nhân phổ biến nhất kích hoạt mã trạng thái HTTP 429 này là –

#1. Giới hạn tài nguyên tổng thể

Mỗi máy chủ web, dựa trên cấu hình của nó, đều có giới hạn cụ thể về lưu lượng truy cập có thể xử lý. Nếu máy chủ web của bạn nhận được lưu lượng truy cập tăng đột ngột và yêu cầu lưu lượng vượt quá giới hạn tài nguyên, điều đó có thể khiến máy chủ của bạn ngừng hoạt động và gây ra mã lỗi 429.

Lưu ý rằng điều này chủ yếu xảy ra nếu bạn đang sử dụng gói lưu trữ được chia sẻ và có lưu lượng truy cập tăng đột biến.

#2. Tấn công mạng

Các cuộc tấn công vũ phu là một trong những loại tấn công phổ biến nhất mà tin tặc thực hiện để giành quyền truy cập trái phép vào các trang web và máy chủ. Các yêu cầu đăng nhập nhanh được thực hiện trong cuộc tấn công vũ phu có thể gây ra lỗi “Quá nhiều yêu cầu”.

Ngoài ra, các cuộc tấn công độc hại khác như DDoS, bot tự động và tập lệnh cũng gửi yêu cầu cao hơn con người, có thể dẫn đến lỗi 429.

  Chuyển đổi tệp MP4 sang MP3 dễ dàng với 10 công cụ này

#3. Cơ sở dữ liệu chưa được tối ưu hóa

Nếu cơ sở dữ liệu của bạn chứa đầy các tệp rác, chỉ mục không chính xác, tệp dư thừa và trùng lặp, v.v., rất có thể nó sẽ làm cạn kiệt tài nguyên máy chủ. Và điều này có thể gây ra mã lỗi 429.

#4. Lỗi mã hóa

Các lỗi liên quan đến mã hóa như chương trình được viết không hiệu quả, vòng lặp vô hạn không chủ ý, thuật toán thử lại không chính xác, v.v. có thể tạo ra nhiều yêu cầu HTTP hơn bình thường. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến lỗi “Quá nhiều yêu cầu”.

#5. Plugin và chủ đề WordPress

Mặc dù điều này không xảy ra với tất cả mọi người, nhưng nếu bạn sử dụng WordPress, hãy cân nhắc việc kiểm tra các chủ đề và plugin để xem liệu chúng có gây ra lỗi này hay không. Điều này rất có thể xảy ra với các chủ đề và plugin sử dụng khóa API để xác thực.

Vì vậy, đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi Lỗi: 429 Quá Nhiều Yêu cầu.

Bây giờ bạn đã biết nguyên nhân, hãy thảo luận về các cách giải quyết mà bạn có thể làm theo để khắc phục lỗi này.

Cách khắc phục lỗi 429 Quá nhiều yêu cầu?

Vì có thể có nhiều nguyên nhân nên việc khắc phục lỗi này trở nên khó khăn.

Trong tình huống như vậy, bạn nên tìm ra nguyên nhân trước và sau đó áp dụng các biện pháp khắc phục thích hợp. Nhưng nếu không tìm ra nguyên nhân, bạn có thể làm theo từng cách giải quyết bên dưới để khắc phục lỗi.

Để giúp bạn dễ dàng hơn, trước tiên tôi sẽ hướng dẫn bạn các giải pháp cơ bản, sau đó chúng ta sẽ chuyển sang các giải pháp nâng cao đồng thời khắc phục các nguyên nhân tiềm ẩn.

#1. Đợi đấy

Cho dù bạn là nhà phát triển hay người dùng Internet thông thường, nếu bạn gặp lỗi này lần đầu tiên, tôi khuyên bạn nên đợi vài phút. Vì đây là lỗi giới hạn tốc độ nên rất có thể lỗi này sẽ tự động được giải quyết sau khi đạt đến giới hạn thời gian được định cấu hình trong chính sách dịch vụ hoặc cấu hình giới hạn tốc độ.

Tôi khuyên bạn nên dành khoảng năm đến mười phút. Vì giới hạn tốc độ thay đổi đáng kể tùy theo máy chủ và tùy thuộc vào cấu hình máy chủ nên quá trình này có thể mất tới 10 phút.

Tuy nhiên, các nhà phát triển có thể định vị tệp cấu hình tốc độ hoặc cài đặt cấu hình trên bảng điều khiển hoặc trình quản lý tệp của máy chủ của họ và định cấu hình lại giới hạn tốc độ nếu họ muốn.

#2. Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt của bạn

Rất thường xuyên, người ta nhận thấy rằng lỗi HTTP này có thể xảy ra do các vấn đề liên quan đến bộ đệm. Do đó, bạn nên thử xóa các tập tin bộ đệm của trình duyệt để xem liệu cách đó có thể khắc phục được lỗi này hay không.

Tuy nhiên, các bước chính xác để xóa bộ nhớ đệm của trình duyệt sẽ khác nhau tùy theo từng trình duyệt nhưng quy trình sẽ tương tự nhau.

Ở đây, tôi đang trình bày các bước để xóa bộ nhớ đệm của trình duyệt trong Google Chrome –

Bước 1: Trước hết, hãy khởi chạy trình duyệt của bạn.

Bước 2: Bây giờ, hãy nhấp vào ba dấu chấm dọc nằm ở góc trên cùng bên phải.

Bước 3: Từ menu thả xuống, chọn tùy chọn Lịch sử và sau đó chọn lại tùy chọn Lịch sử.

Bước 4: Nhấp vào tùy chọn Xóa dữ liệu duyệt web từ thanh bên trái. Nó sẽ mở một tab mới cùng với một cửa sổ bật lên cho bạn.

Bước 5: Tại đây, chọn khoảng thời gian tối thiểu là 24 giờ và chỉ chọn tùy chọn Tệp và hình ảnh được lưu trong bộ nhớ cache.

Bước 6: Click vào nút Xóa dữ liệu.

Sau khi xóa dữ liệu trong bộ nhớ đệm, hãy truy cập lại trang web để xem Mã lỗi 429 đã được sửa chưa. Nếu lỗi vẫn còn, hãy làm theo cách giải quyết tiếp theo.

#3. Xóa dữ liệu DNS

Dữ liệu DNS cũng chứa thông tin về tên miền và ánh xạ địa chỉ IP. Nếu dữ liệu DNS trên máy tính của bạn đã lỗi thời hoặc bị hỏng có thể dẫn đến lỗi Error: 429 Too Many Yêu cầu.

Điều tốt nhất bạn có thể làm trong tình huống như vậy là xóa dữ liệu DNS của mình. Làm như vậy sẽ buộc máy tính của bạn thu thập thông tin DNS mới nhất, điều này cuối cùng có thể khắc phục các lỗi liên quan đến dữ liệu DNS.

  12 Ưu điểm của việc Sử dụng Kế hoạch Chăm sóc WordPress cho Trang web Doanh nghiệp của Bạn

Để xóa dữ liệu DNS, bạn cần làm theo các bước đơn giản sau –

Bước 1: Trước hết, nhấn phím Win + R cùng nhau để khởi chạy Run.

Bước 2: Gõ cmd và nhấn Enter để khởi chạy Command Promt.

Bước 3: Gõ lệnh ipconfig /flushdns và nhấn Enter.

Bước 4: Sau đó, bạn sẽ thấy thông báo cho biết “Xóa thành công bộ đệm ẩn của bộ phân giải DNS”, thông báo cho bạn rằng bộ đệm DNS đã được xóa thành công.

Bây giờ, hãy truy cập lại vào trang web để xem lỗi đã được khắc phục chưa.

#4. Sử dụng Mạng phân phối nội dung

Nếu bạn gặp phải lỗi này nhiều lần, bạn nên sử dụng mạng phân phối nội dung.

Mạng phân phối nội dung, chẳng hạn như Cloudflare, CDN đám mây của Google, Amazon CloudFront, v.v., về cơ bản bao gồm một mạng lưới các máy chủ được phân bổ trên toàn cầu. Khi bạn sử dụng CDN, tất cả các máy chủ này sẽ sao chép và lưu vào bộ đệm các tệp tĩnh từ máy chủ của bạn, chẳng hạn như hình ảnh, video, v.v.

Vì vậy, mỗi khi người dùng truy cập trang web của bạn, CDN sẽ cung cấp các tệp tĩnh từ máy chủ gần nhất. Kết quả là máy chủ web của bạn nhận được ít yêu cầu hơn và người dùng có thời gian tải nhanh hơn.

#5. Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của bạn

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của bạn là một trong những điều quan trọng nhất bạn nên cân nhắc để tránh các lỗi như mã lỗi 429. Ngoài ra, cơ sở dữ liệu được tối ưu hóa tốt cũng mang lại hiệu quả, hiệu suất và độ tin cậy tốt hơn cho ứng dụng.

Mặt khác, cơ sở dữ liệu không được tối ưu hóa có thể tải thêm tải lên máy chủ của bạn một cách không cần thiết và gửi quá nhiều yêu cầu, điều này cuối cùng có thể gây ra lỗi giới hạn tốc độ 429.

Mặc dù các bước chính xác để tối ưu hóa cơ sở dữ liệu có thể khác nhau đáng kể nhưng đây là một số mẹo bạn nên xem xét –

  • Phân tích các truy vấn chạy chậm, hiểu kế hoạch thực hiện truy vấn và nếu cần, hãy viết lại các truy vấn để mang lại kết quả nhanh chóng.
  • Nếu bạn có bất kỳ mã SQL nào bạn sử dụng nhiều lần, hãy lưu nó dưới dạng thủ tục được lưu trữ. Bằng cách này, mã SQL có thể được thực thi chỉ bằng một lệnh gọi, giúp giảm lưu lượng mạng và thời gian phản hồi tổng thể.
  • Triển khai cơ chế bộ nhớ đệm cho các tệp thường xuyên được truy cập. Bạn có thể ghép nối nó với CDN để có kết quả tốt hơn nhiều.

#6. Định cấu hình giới hạn tỷ lệ

Vì thông báo lỗi này giải thích rằng nó xảy ra do có quá nhiều yêu cầu nên bạn có thể khắc phục lỗi chỉ bằng cách định cấu hình giới hạn tốc độ.

Bạn có thể tự mình định cấu hình giới hạn tốc độ trên máy chủ web. Tuy nhiên, các bước chính xác cần tuân theo để định cấu hình giới hạn tốc độ sẽ khác nhau đáng kể tùy theo máy chủ. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn chi tiết về cấu hình giới hạn tốc độ cho máy chủ của mình trên Google.

Mặt khác, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ API nào hoặc đang sử dụng gói lưu trữ được chia sẻ, bạn có thể cần liên hệ với nhóm hỗ trợ khách hàng.

#7. Thay đổi URL đăng nhập quản trị mặc định

Vì các cuộc tấn công vũ phu có thể gây ra lỗi 429 này nên việc thay đổi URL đăng nhập mặc định có thể giúp bạn khắc phục lỗi.

Khi bạn thay đổi URL đăng nhập, các bot brute-force sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm URL mục tiêu. Kết quả là máy chủ của bạn sẽ nhận được ít yêu cầu đăng nhập hơn và lỗi sẽ được khắc phục.

Mặc dù việc thay đổi trang đăng nhập mặc định là một kỹ thuật tuyệt vời để bảo vệ trang web của bạn khỏi các cuộc tấn công của bot, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra xem có lưu lượng truy cập tăng đột ngột hay không. Nếu có sự gia tăng đột ngột và nếu nó chủ yếu xảy ra trên các trang đăng nhập thì hãy thay đổi URL đăng nhập ngay lập tức.

Bên cạnh sức mạnh vũ phu, lưu lượng truy cập tăng đột ngột cũng có thể là do DDoS hoặc các cuộc tấn công bot khác. Nếu vậy, hãy triển khai quy tắc bảo vệ DDoS hoặc lá chắn bảo vệ bot từ CDN.

#số 8. Vô hiệu hóa chủ đề và plugin WordPress

Cách giải quyết này dành riêng cho những độc giả đang sử dụng WordPress CMS cho trang web của họ.

  Cách thiết lập Face ID trên iPhone X

Nếu bạn đang sử dụng các chủ đề WordPress phụ thuộc nhiều vào khóa xác thực API hoặc đã cài đặt nhiều plugin, điều đó đôi khi có thể gây ra các lỗi như vậy.

Nếu đúng như vậy, điều đầu tiên bạn nên làm là tắt tất cả các plugin.

Đây là cách bạn có thể tắt plugin WordPress:

Bước 1: Trước hết, hãy đăng nhập vào bảng điều khiển Quản trị viên WordPress của trang web của bạn.

Bước 2: Nhấp vào tùy chọn Plugins từ thanh bên trái.

Bước 3: Chọn hộp kiểm nằm trước cột Plugin để chọn tất cả các plugin.

Bước 4: Chọn tùy chọn Tắt từ menu thả xuống rồi chọn nút Áp dụng.

Nếu việc tắt plugin đã khắc phục được lỗi, chúng ta cần tìm ra thủ phạm. Chỉ cần kích hoạt từng plugin một để xem plugin nào gây ra sự cố. Khi bạn tìm thấy plugin đó, hãy xóa nó và cài đặt bản sao mới của nó.

Nhưng nếu plugin không phải là thủ phạm thì có thể có một số vấn đề với chủ đề của bạn. Điều này chủ yếu xảy ra với những người sử dụng chủ đề rỗng hoặc chủ đề phụ thuộc nhiều vào xác thực API.

Để kiểm tra điều đó, bạn cần tắt chủ đề WordPress hiện tại và chuyển về mặc định của WordPress.

Thực hiện theo các bước sau để kích hoạt chủ đề WordPress mặc định –

Bước 1: Đăng nhập vào bảng điều khiển quản trị viên WordPress của bạn.

Bước 2: Chọn tùy chọn Giao diện từ thanh bên trái. Rất có thể nó sẽ đưa bạn đến trang Chủ đề, nhưng nếu không, hãy nhấp vào tùy chọn Chủ đề.

Bước 3: Đảm bảo bạn đã cài đặt chủ đề mặc định của WordPress. Nếu bạn đã xóa chủ đề WordPress mặc định, hãy cài đặt lại.

Bước 4: Bây giờ, tìm chủ đề WordPress mặc định và nhấp vào nút Kích hoạt.

Đó là nó. Bây giờ hãy kiểm tra xem lỗi đã được sửa chưa. Nếu đúng như vậy thì chắc chắn theme bạn đang sử dụng có vấn đề. Nó có thể liên quan đến lỗi, tệp chủ đề bị định cấu hình sai, mã hoặc bất kỳ thứ gì.

#9. Kiểm tra việc sử dụng CPU và bộ nhớ

Nếu không có giải pháp chia sẻ nào ở trên phù hợp với bạn, bạn có thể cần phải nâng cấp gói lưu trữ của mình. Nhưng trước khi làm điều đó, tôi khuyên bạn nên kiểm tra xem bạn có thực sự cần nâng cấp hay không.

Bạn có thể kiểm tra mức sử dụng CPU và bộ nhớ của mình để biết liệu bạn có cần nâng cấp gói lưu trữ của mình hay không. Tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn, các bước kiểm tra mức sử dụng CPU và bộ nhớ có thể khác nhau đáng kể.

Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy thông tin sử dụng tài nguyên trong bảng điều khiển lưu trữ web, chẳng hạn như cPanel hoặc bảng điều khiển lưu trữ.

Bạn có thể xem xét tối ưu hóa tài nguyên trang web của mình nếu trang web của bạn sắp xếp các giới hạn này. Nhưng nếu điều đó không hiệu quả, chỉ cần nâng cấp gói lưu trữ của bạn và điều đó sẽ khắc phục được lỗi.

#10. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn

Cho đến nay, chúng tôi đã thử tất cả các giải pháp có thể khắc phục được Lỗi HTTP: 429 Quá nhiều Yêu cầu. Nhưng nếu lỗi vẫn tồn tại thì rất có thể đó không phải lỗi của bạn.

Một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web cung cấp lớp bảo mật bổ sung, đôi khi có thể chặn các yêu cầu từ các dịch vụ bên thứ ba tạo ra số lượng lớn yêu cầu. Kết quả là bạn phải đối mặt với lỗi HTTP này. Ngoài ra, có thể có một số quy tắc khác được nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn triển khai.

Vì bạn không thể tự mình định cấu hình các quy tắc này nên bạn cần sự trợ giúp của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Hầu như tất cả các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều cung cấp tùy chọn tăng vé. Bạn có thể tăng một vé để thông báo cho họ về vấn đề bạn đang giải quyết. Ngoài ra, nếu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn cung cấp hỗ trợ qua điện thoại hoặc trò chuyện trực tiếp, bạn có thể sử dụng dịch vụ đó.

Xây dựng toàn bộ tình huống và thông báo cho họ về các cách giải quyết mà bạn đã thử.

Vậy là bạn đã có nó – hướng dẫn chi tiết bao gồm cách khắc phục Lỗi: Lỗi 429 Quá Nhiều Yêu cầu.

Mã trạng thái HTTP 429 khá phổ biến đối với các trang web tạo ra lưu lượng truy cập lớn. Vượt quá giới hạn tốc độ, cơ sở dữ liệu không được tối ưu hóa và giới hạn tài nguyên cạn kiệt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi này. Nhưng danh sách không kết thúc ở đây.

Vì có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau nên việc khắc phục lỗi này trở thành một nhiệm vụ. Nhưng nếu bạn làm theo đúng phương pháp, bạn có thể khắc phục lỗi này ngay lập tức.

Tiếp theo, hãy xem các thủ thuật giúp trang web của bạn tải với tốc độ cực nhanh.

x