Cách khai báo dấu trang trình duyệt web của bạn

Spread the love

Dấu trang của trình duyệt có thể trở thành một mớ hỗn độn theo thời gian. Bạn có cần đánh dấu cho hàng trăm trang web mà bạn không bao giờ truy cập? Dưới đây là cách sao lưu các dấu trang của bạn, xóa chúng một cách hiệu quả và giữ cho trình duyệt có tổ chức hơn về sau.

Sao lưu dấu trang của bạn trước

Xóa số lượng lớn dấu trang có thể khó khăn. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cần một số trang web khó hiểu mà bạn đã đánh dấu cách đây ba năm?

Để tránh sự căng thẳng này, trước tiên hãy sao lưu các dấu trang của bạn. Trình duyệt của bạn có thể xuất dấu trang của bạn sang tệp HTML. Nếu bạn cần một số dấu trang mà bạn đã xóa, bạn có thể xem tệp HTML trong trình duyệt của mình — hoặc thậm chí nhập tệp đó và lấy lại tất cả các dấu trang đã xóa của bạn.

Thật dễ dàng để bắt đầu xóa một số lượng lớn dấu trang nếu chúng đã được sao lưu. Bạn luôn có thể tìm lại chúng nếu cần — và có nhiều khả năng là bạn sẽ không cần đến chúng.

Đây là cách sao lưu dấu trang của bạn trong tất cả các trình duyệt lớn:

Google Chrome: Nhấp vào menu> Dấu trang> Trình quản lý dấu trang. Nhấp vào nút menu ở góc trên cùng bên phải của trang Trình quản lý dấu trang và chọn “Xuất dấu trang”.
Mozilla Firefox: Nhấp vào menu> Thư viện> Dấu trang> Hiển thị Tất cả Dấu trang. Trong cửa sổ Thư viện, nhấp vào Nhập và Sao lưu> Xuất Dấu trang sang HTML.
Apple Safari: Nhấp vào Tệp> Xuất dấu trang. Đặt tên cho tệp của bạn và chọn vị trí lưu.
Microsoft Edge: Nhấp vào menu> Cài đặt> Chung> Nhập hoặc Xuất. Chọn “Yêu thích” và nhấp vào nút “Xuất sang tệp”.
Internet Explorer: Nhấp vào biểu tượng Mục ưa thích (dấu sao) trên thanh công cụ, nhấp vào mũi tên xuống ở bên phải của Thêm vào Mục ưa thích và chọn “Nhập và Xuất”. Chọn “Xuất sang tệp”, nhấp vào “Tiếp theo”, chọn “Mục yêu thích”, nhấp vào “Tiếp theo”, chọn thư mục “Yêu thích” chính, nhấp vào “Tiếp theo”, chọn vị trí cho tệp và nhấp vào “Xuất”.

  Mọi thứ bạn cần biết về ưu đãi thay thế pin iPhone của Apple

Lưu dấu trang của bạn ở nơi an toàn, chẳng hạn như thư mục Dropbox, Google Drive hoặc Microsoft OneDrive.

Sau khi hoàn tất, bạn có thể nhấp đúp vào tệp .html để xem nội dung của nó. Bạn có thể mở tệp và sử dụng Ctrl + F để tìm kiếm dấu trang hoặc sử dụng chức năng nhập dấu trang của trình duyệt để khôi phục dấu trang vào trình duyệt của bạn.

Xóa các dấu trang đó

Bây giờ bạn có thể bắt đầu xóa dấu trang. Có thể dễ dàng hơn để thực hiện việc này trong trình quản lý dấu trang của trình duyệt web của bạn. Ví dụ: để mở nó trong Chrome, hãy nhấp vào menu> Dấu trang> Trình quản lý dấu trang.

Bạn có thể nhấp chuột phải vào dấu trang hoặc thư mục và chọn “Xóa” để xóa hoặc nhấp chuột trái vào dấu trang và nhấn phím Xóa trên bàn phím. Để chọn nhiều dấu trang, hãy giữ phím Ctrl khi bạn nhấp chuột trái vào chúng. Để chọn một loạt các dấu trang, hãy nhấp vào một dấu trang, giữ phím Shift và sau đó nhấp vào một dấu trang khác. Bạn có thể giữ phím Ctrl và nhấp vào các dấu trang đã chọn để bỏ chọn chúng. Nhấn phím Command thay vì phím Ctrl trên máy Mac.

Giả sử bạn đang đồng bộ hóa dữ liệu trình duyệt của mình, thao tác này cũng sẽ dọn dẹp các dấu trang lộn xộn trên điện thoại của bạn. Tất nhiên, bạn có thể quản lý dấu trang trên điện thoại hoặc máy tính bảng của mình. Những thay đổi đó sẽ đồng bộ hóa với trình duyệt trên PC hoặc Mac của bạn.

  Cách thêm và tùy chỉnh các widget trên Màn hình chính của iPad

Hoặc chỉ cần ẩn họ, bây giờ

Nếu ngay cả điều này là quá nhiều đối với bạn, bạn có thể làm cho chúng khuất khỏi tầm nhìn của bạn. Nhấn Ctrl + A để chọn tất cả các dấu trang hiển thị. Trên máy Mac, hãy nhấn Command + A để thay thế. Sau đó, bạn có thể kéo chúng vào một thư mục khác — ví dụ: bạn có thể kéo chúng vào thư mục “Dấu trang khác” trên Chrome hoặc thậm chí tạo một thư mục khác cho chúng. Sau đó, bạn có thể đặt những cái bạn muốn sử dụng ở cấp cao nhất và tất cả những thứ lộn xộn sẽ được ẩn sau thư mục đó.

Đây là một sự thỏa hiệp tốt giữa việc xóa ngay những dấu trang đó và để chúng ở trên mặt bạn cả ngày. Đặt những dấu trang đó vào một thư mục ẩn và nếu bạn đã từng sử dụng dấu trang, hãy di chuyển nó ra khỏi thư mục. Khi bạn cảm thấy thoải mái khi không cần dấu trang trong thư mục, bạn có thể xóa toàn bộ thư mục. Rốt cuộc, bạn vẫn có tệp sao lưu dấu trang đó.

Làm cho Thanh công cụ Dấu trang của bạn Nhỏ gọn hơn

Nếu bạn muốn giữ một loạt các dấu trang trên thanh công cụ của mình để dễ dàng truy cập, các tên này sẽ chiếm nhiều dung lượng. Bạn có thể xóa tên của dấu trang và nó sẽ xuất hiện dưới dạng biểu tượng của nó trên thanh công cụ. Điều này sẽ cung cấp cho bạn nhiều không gian hơn để làm việc. Để đổi tên dấu trang trong Chrome, hãy nhấp chuột phải vào dấu trang đó và chọn “Chỉnh sửa”, sau đó thay đổi tên của dấu trang. Các trình duyệt khác hoạt động tương tự.

Tất nhiên, bạn không cần phải xóa tên hoàn toàn. Bạn có thể rút ngắn nó. Ví dụ: bạn có thể đổi tên dấu trang “Lịch Google” của mình thành chỉ “Lịch”, thao tác này sẽ thu nhỏ nó trên thanh công cụ của bạn. Dấu trang của bạn có thể trở nên nhỏ gọn hơn nhiều và dễ dàng xác định hơn trong nháy mắt.

  Cách đóng gói đồ điện tử của bạn để đi du lịch hàng không

Lưu trữ các trang web thay vì đánh dấu trang

Nếu bạn thấy mình phải đánh dấu trang những thứ cần ghi nhớ, hãy cân nhắc đánh dấu trang tất cả các mục đó trong một thư mục cụ thể — loại “hộp thư đến” cho dấu trang. Đi qua thư mục đó vài tuần một lần và xóa bất kỳ dấu trang nào bạn không quan tâm.

Hoặc, nếu bạn muốn lưu trữ các trang web để sử dụng sau này, hãy cân nhắc sử dụng một ứng dụng như OneNote hoặc Evernote để thay thế. Các ứng dụng này sẽ lưu trữ toàn bộ văn bản của bất kỳ trang web nào và bạn có thể tìm kiếm chúng trong ứng dụng OneNote hoặc Evernote của mình sau này. Họ thậm chí sẽ giữ lại văn bản của trang web, vì vậy bạn vẫn có thể xem nó nếu nó bị hỏng. Việc tìm kiếm thông tin thuận tiện hơn rất nhiều so với việc tìm kiếm thông qua các dấu trang của bạn, chỉ bao gồm tiêu đề của trang web.

Dấu trang của bạn có thực sự hữu ích không?

Chìa khóa để khai báo là thành thật với bản thân về mức độ hữu ích của điều gì đó. Như Marie Kondo sẽ nói, những dấu trang đó có mang lại cho bạn niềm vui không?

Dấu trang dẫn đến một công cụ làm việc bạn sử dụng hàng ngày hoặc một công thức cụ thể mà bạn yêu thích chắc chắn có thể hữu ích. Tuy nhiên, nếu bạn có hàng trăm dấu trang, có khả năng nhiều dấu trang trong số đó không thực sự hữu ích với bạn mà chỉ ở mức “đề phòng”.

Hãy thành thật với chính mình. Đây là web và bạn có thể tìm thấy hầu hết mọi thứ bằng cách tìm kiếm nhanh trên Google. Bạn có thể sẽ chuyển sang Google thay vì các dấu trang lộn xộn của mình nếu bạn cần tìm thứ gì đó.

x