Cách khởi động lại Bộ định tuyến và Modem của bạn

Spread the love

Nếu các trang web không tải hoặc video phát trực tuyến liên tục vào bộ đệm, đặt lại bộ định tuyến và modem của bạn là một trong những điều đầu tiên bạn nên thử, vì nó có thể khắc phục hàng loạt sự cố kết nối Wi-Fi hoặc Internet.

Điều này hoạt động giống như khởi động lại PC Windows của bạn khi bạn gặp sự cố. Phần mềm trên bộ định tuyến và modem của bạn sẽ tắt và khởi động lại ở trạng thái mới. Khi bạn khởi động lại modem, modem sẽ kết nối lại với nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn. Một số bộ định tuyến — đặc biệt là các bộ định tuyến cũ hơn — có thể chậm dần theo thời gian khi chúng chạy. Đây là sự cố phần mềm và khởi động lại nhanh có thể khắc phục được sự cố này.

Xác định vị trí Bộ định tuyến và Modem của bạn

Bộ định tuyến không dây của bạn có thể có ăng-ten nhìn thấy được. Đây là thiết bị lưu trữ mạng Wi-Fi của bạn. Bộ định tuyến của bạn cắm vào modem, là thiết bị giao tiếp với nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn.

Đây có thể không phải là hai thiết bị riêng biệt. Một số ISP cung cấp bộ định tuyến và modem kết hợp, vì vậy bạn có thể chỉ có một thiết bị để khởi động lại.

Nếu bạn nghi ngờ, hãy tìm bộ định tuyến không dây của bạn và xem nó được cắm vào thứ gì. Nếu nó được cắm trực tiếp vào ổ cắm, nó có thể là một thiết bị kết hợp. Nếu nó được cắm vào một thiết bị khác, sau đó cắm vào một ổ cắm, bạn có hai thiết bị và thiết bị còn lại là modem của bạn.

  Cách sử dụng Manjaro trên Raspberry Pi 4

Khởi động lại Bộ định tuyến và Modem của bạn

Đây là một quá trình đơn giản và bạn sẽ không phải làm bất cứ điều gì cầu kỳ. Bạn sẽ mất kết nối Internet và Wi-Fi trong quá trình khởi động lại, nhưng mọi thứ sẽ tự động kết nối lại sau vài phút.

Trước tiên, hãy rút nguồn khỏi cả bộ định tuyến và modem của bạn (hoặc chỉ một thiết bị, nếu đó là một thiết bị kết hợp). Bạn sẽ thấy kết nối nguồn ở mặt sau của mỗi thiết bị.

Chúng tôi khuyên bạn nên đợi ít nhất mười giây trước khi cắm chúng trở lại; đợi 30 nếu bạn muốn kỹ lưỡng.

Việc chờ đợi đảm bảo các tụ điện trong bộ định tuyến và modem của bạn hoàn toàn phóng điện và quên bất kỳ cài đặt nào. Nó cũng đảm bảo rằng modem mất kết nối với ISP của bạn và sẽ phải thiết lập lại nó. Việc chờ đợi có thể không phải lúc nào cũng cần thiết, nhưng nó đảm bảo rằng mọi thứ đã hoàn toàn tắt và sẵn sàng để bắt đầu lại.

Cắm lại nguồn vào modem của bạn. (Nếu bạn có thiết bị kết hợp, chỉ cần cắm lại.) Đèn trên modem của bạn sẽ sáng và nó sẽ khởi động và kết nối lại với ISP của bạn. Quá trình này có thể mất vài phút.

Bạn có thể biết liệu quá trình đã hoàn tất hay chưa bằng cách theo dõi các đèn trên modem của mình — chúng có thể nhấp nháy các màu khác nhau hoặc theo kiểu khác trong khi kết nối. Cũng có thể có đèn “Internet” chuyển sang màu xanh lục khi kết nối được thiết lập.

  Các ứng dụng ghi chú tốt nhất cho iPhone và iPad

Cuối cùng, cắm lại bộ định tuyến của bạn vào nguồn điện. Đèn của nó sẽ sáng — nếu không, bạn có thể phải nhấn công tắc nguồn trong bộ định tuyến của mình, nhưng điều này hiếm khi xảy ra.

Bộ định tuyến của bạn sẽ khởi động sao lưu, kết nối với modem và thiết lập lại mạng Wi-Fi của bạn. Các thiết bị không dây của bạn sẽ bắt đầu kết nối lại với Wi-Fi, mặc dù có thể mất vài phút để làm như vậy. Bạn có thể muốn đợi thêm vài phút trước khi kiểm tra để xem liệu sự cố của bạn có được giải quyết hay không.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy thử sử dụng kết nối bình thường và xem mọi thứ có hoạt động hay không. Nếu bạn đã cho nó một thời gian và đèn trên modem của bạn nhấp nháy kỳ lạ, sự cố có thể nằm ở phía ISP của bạn.

Nếu bạn thấy mình thường xuyên khởi động lại bộ định tuyến của mình để khắc phục sự cố, hãy thử tự động khởi động lại bộ định tuyến theo lịch trình.

Cách nhanh hơn để khởi động lại bộ định tuyến của bạn

Phương pháp trên là phiên bản dài hơn, hấp dẫn hơn của quá trình này. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, chỉ cần rút phích cắm modem và bộ định tuyến khỏi nguồn điện, đợi 10 giây rồi cắm lại cả hai là đủ. Chúng sẽ khởi động lại và tự động sắp xếp mọi thứ.

Tuy nhiên, một số bộ định tuyến có thể gặp khó khăn với điều này nếu chúng trực tuyến trước khi modem kết nối với Internet. Các thiết bị khác có thể cần hơn mười giây để đảm bảo mọi thứ được xóa sạch.

Phương pháp đầu tiên là an toàn nhất để đảm bảo bạn đang thực hiện khởi động lại hoàn toàn và khởi động lại đúng cách trên bất kỳ modem và bộ định tuyến nào. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên phải khởi động lại thiết bị của mình để khắc phục sự cố, hãy thử phương pháp nhanh hơn này và xem nó có phù hợp với bạn không. Nó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian.

  Cách kết nối Apple AirPods với Mac

Khởi động lại so với Đặt lại

Lưu ý rằng “đặt lại” một bộ định tuyến là một quá trình khác. Thuật ngữ này đề cập đến việc thực hiện “khôi phục cài đặt gốc” trên bộ định tuyến của bạn, thao tác này sẽ xóa tất cả các cài đặt tùy chỉnh của bạn và đưa nó về trạng thái mặc định ban đầu. Tùy chọn này có thể có sẵn trong giao diện web của bộ định tuyến của bạn. Bạn cũng có thể thấy nút “Đặt lại” trên bộ định tuyến của mình — thông thường, một nút lỗ kim nhỏ mà bạn cần kẹp giấy uốn cong để nhấn và giữ — sẽ khôi phục cài đặt gốc cho bộ định tuyến của bạn.

Đặt lại cũng là một bước khắc phục sự cố hữu ích nếu bạn đang gặp sự cố, nhưng nó khác với việc chỉ khởi động lại bộ định tuyến hoặc modem của bạn. Nó giống như sự khác biệt giữa khởi động lại máy tính của bạn và cài đặt lại Windows (hoặc “đặt lại”, như nó được gọi trên Windows 10).

x