Cách khởi động lại giao diện mạng Ubuntu

Spread the love

Nếu đang sử dụng Ubuntu, bạn có thể cần biết cách khởi động lại giao diện mạng của mình. Rất may, Ubuntu giúp khởi động lại giao diện mạng rất dễ dàng. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét các cách khác nhau để bạn có thể khởi động lại giao diện mạng Ubuntu.

Khởi động lại giao diện mạng – Ubuntu Gnome

Nếu bạn đang sử dụng Ubuntu Gnome, bạn đang ở trên màn hình Ubuntu mặc định được cung cấp cho bạn khi bạn cài đặt Ubuntu từ Ubuntu.com. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách khởi động lại giao diện mạng cho màn hình này, hãy làm như sau.

Đầu tiên, hãy tìm trung tâm điều khiển trong bảng Gnome ở ngoài cùng bên phải. Sau đó, nhấp vào nó để hiển thị các tùy chọn của nó. Khi mở menu, bạn sẽ thấy điều khiển loa, thông tin kết nối Wi-Fi / Có dây cũng như nút “Cài đặt”, “Khóa” và “Tắt nguồn / Đăng xuất”.

Tìm nút “Cài đặt” và nhấp vào nút đó. Khi bạn chọn tùy chọn này, bạn sẽ truy cập vào khu vực cài đặt Ubuntu Gnome. Khi ở trong khu vực cài đặt, hãy tìm tùy chọn “Mạng” trong thanh bên và chọn tùy chọn này nếu bạn sử dụng Ethernet. Hoặc, nhấp vào tùy chọn “WiFi” trong thanh bên nếu bạn sử dụng WiFi.

Có dây

Trong khu vực “Có dây”, hãy tìm “Đã kết nối”. Đây là kết nối Ethernet của bạn. Bên cạnh nó, có một thanh trượt. Nhấp vào nó để tắt, sau đó nhấp lại vào nó để bật lại. Làm điều này sẽ làm mới kết nối của bạn, “khởi động lại” giao diện mạng của bạn một cách hiệu quả.

  Vượt qua tất cả các hạn chế để tải APK ứng dụng trực tiếp xuống thiết bị của bạn

Nếu bạn vẫn gặp sự cố sau khi bật và tắt kết nối, hãy làm theo hướng dẫn dòng lệnh.

Wifi

Trong khu vực “WiFi”, tìm thanh trượt trên thanh tiêu đề và nhấp vào nó. Gnome sẽ tắt WiFi của bạn và bật lại, về cơ bản là “khởi động lại” giao diện mạng của bạn bằng cách chọn nút này.

Nếu bạn vẫn gặp sự cố, vui lòng làm theo hướng dẫn dòng lệnh ở cuối.

Khởi động lại giao diện mạng – Kubuntu

Nếu bạn đang sử dụng Kubuntu, bạn đang ở trên màn hình Plasma. Nếu bạn cần khởi động lại giao diện mạng trên màn hình nền Kubuntu, hãy làm như sau. Đầu tiên, hãy tìm biểu tượng mạng ở góc dưới cùng bên phải. Biểu tượng phụ thuộc vào kết nối bạn sử dụng. Nếu bạn đang sử dụng ethernet, nó sẽ là biểu tượng ethernet. Nếu nó là WiFi, nó sẽ là các thanh WiFi.

Sau khi chọn menu mạng, bạn sẽ thấy các kết nối mạng của mình cũng như nút “Ngắt kết nối”. Nhấp vào nút “Ngắt kết nối” để tắt kết nối mạng. Sau đó, kết nối lại bằng cách nhấp vào “Kết nối”.

Ngắt kết nối và kết nối lại sẽ giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên, nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy làm theo hướng dẫn dòng lệnh được liệt kê ở cuối.

Khởi động lại giao diện mạng – Xubuntu

Trên Xubuntu, bạn sẽ sử dụng máy tính để bàn XFCE. Để khởi động lại giao diện mạng trong Xubuntu, hãy bắt đầu bằng cách đi đến biểu tượng mạng trong bảng điều khiển. Nếu bạn đang sử dụng WiFi, biểu tượng mạng sẽ là các thanh kết nối. Nó sẽ là một biểu tượng có dây nếu nó là ethernet.

Sau khi đi đến biểu tượng mạng, hãy nhấp vào biểu tượng đó để hiển thị các tùy chọn bên trong. Khi vào menu, có một số tùy chọn. Tìm tùy chọn có nội dung “Bật kết nối mạng” và nhấp vào tùy chọn đó để tắt kết nối mạng. Sau đó, nhấp vào nó một lần nữa để bật lại. Nếu bạn đang sử dụng WiFi, hãy nhấp vào hộp WiFi.

  Làm thế nào để biết một cửa hàng đang bận rộn như thế nào ngay bây giờ với Google Maps

Khởi động lại kết nối mạng qua menu mạng sẽ giải quyết được hầu hết các vấn đề. Tuy nhiên, hãy tham khảo hướng dẫn dòng lệnh ở cuối nếu sự cố vẫn tiếp diễn.

Khởi động lại giao diện mạng – Lubuntu

Nếu bạn đang sử dụng Lubuntu, bạn đang ở trên máy tính để bàn LXQt và điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn khởi động lại giao diện mạng, bạn sẽ cần phải xử lý trình quản lý mạng LXQt. Để bắt đầu, hãy đi đến biểu tượng mạng trong bảng điều khiển ở ngoài cùng bên phải.

Trên bảng điều khiển, nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng. Biểu tượng mạng sẽ là biểu tượng ethernet nếu bạn sử dụng ethernet và thanh WiFi nếu bạn sử dụng WiFi. Sau khi vào biểu tượng, nhấp chuột phải vào biểu tượng để hiển thị các tùy chọn của nó.

Trong menu, tìm “Bật kết nối mạng” và nhấp vào nó để tắt kết nối mạng. Nếu bạn đang sử dụng WiFi, hãy nhấp vào tùy chọn “Bật WiFi” để tắt WiFi.

Sau khi tắt kết nối mạng của bạn, hãy nhấp chuột phải vào menu mạng và bật lại mạng hoặc WiFi để thiết lập lại kết nối của bạn. Điều này sẽ giải quyết các vấn đề bạn đang gặp phải.

Nếu việc khởi động lại kết nối mạng không hiệu quả, hãy tham khảo hướng dẫn cài đặt dòng lệnh ở cuối.

Khởi động lại giao diện mạng – Ubuntu Mate

Ubuntu Mate sử dụng môi trường máy tính để bàn Mate. Vì vậy, nếu bạn muốn khởi động lại giao diện mạng trong Mate, bạn sẽ cần sử dụng menu mạng Mate. Để làm điều đó, hãy truy cập menu mạng trên bảng Mate.

Khi ở menu mạng, hãy nhấp chuột phải vào nó. Nếu bạn đang sử dụng WiFi, biểu tượng mạng sẽ là các thanh WiFi. Nếu đó là ethernet, nó sẽ là một biểu tượng khác.

  iTunes Máy tính Không được Cấp phép Lỗi

Trong menu chuột phải, tìm “Bật mạng” và bỏ chọn. Hoặc, nếu bạn sử dụng WiFi, hãy bỏ chọn menu “Bật WiFi”. Bằng cách này, bạn sẽ ngắt kết nối mạng của mình.

Sau khi ngắt kết nối mạng của bạn, hãy chọn lại “Bật kết nối mạng” hoặc “Bật WiFi” để khởi động lại mạng. Ngắt kết nối và kết nối lại sẽ giải quyết được vấn đề.

Nếu ngắt kết nối và kết nối lại không giải quyết được sự cố, hãy xem xét làm theo hướng dẫn dòng lệnh.

Khởi động lại giao diện mạng – dòng lệnh

Nếu việc khởi động lại các kết nối mạng thông qua môi trường máy tính để bàn của bạn không đủ để giải quyết vấn đề, có thể bạn sẽ cần buộc công cụ NetworkManager (công cụ kiểm soát các kết nối trên Ubuntu) khởi động lại.

Để làm điều này, bạn sẽ cần một thiết bị đầu cuối dòng lệnh. Hiện tại, không có cách nào để khởi động lại dịch vụ này qua GUI (mặc dù nó sẽ rất hay.) Để mở cửa sổ dòng lệnh, hãy nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím hoặc tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng và khởi chạy nó theo cách đó.

Với cửa sổ đầu cuối đang mở và sẵn sàng sử dụng, hãy nhập lệnh khởi động lại systemctl NetworkManager.service. Lệnh này sẽ khởi động lại dịch vụ xử lý tất cả các kết nối mạng trên hệ thống Ubuntu của bạn.

sudo systemctl restart NetworkManager.service

Ngoài ra, nếu bạn muốn dừng NetworkManager và khởi động lại nó, bạn có thể thực hiện các lệnh sau bên dưới thay vì chỉ khởi động lại nó.

sudo systemctl stop NetworkManager.service

sudo systemctl start NetworkManager.service

Sau khi tệp “NetworkManager.service” được khởi động lại, tất cả các vấn đề liên quan đến kết nối mạng trên Ubuntu sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn gặp sự cố, có thể đã đến lúc cài đặt lại Ubuntu!

x