Cách khử trùng điện thoại thông minh của bạn

Spread the love

Bạn có thể không làm sạch điện thoại thông minh của mình nhiều như bạn nên làm. Cho dù bạn lo lắng về coronavirus hay chỉ là vi trùng cúm và cảm lạnh thông thường, thì việc thường xuyên khử trùng điện thoại thông minh sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nói chung. Đây là cách để làm điều đó.

Bạn có nên Sử dụng Sản phẩm Làm sạch hay Không?

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh từ Samsung đến Apple đều có những hướng dẫn giúp bạn vệ sinh điện thoại thông minh một cách an toàn. Những điều này thường liên quan đến việc lau sạch nó bằng một miếng vải ẩm không có xơ và tránh các hóa chất mạnh, chất tẩy rửa ăn mòn và không khí có áp suất.

Các sản phẩm tẩy rửa mạnh có thể đẩy nhanh tốc độ mài mòn của lớp phủ oleophobic (chống thấm dầu) trên màn hình của bạn. Lớp phủ này sẽ dần xuống cấp khi bạn sử dụng thiết bị của mình trong vài năm. Sử dụng rượu và thuốc xịt gia dụng có thể đẩy nhanh quá trình này. Sử dụng thuốc tẩy và các chất tẩy rửa hóa học mạnh khác sẽ loại bỏ hoàn toàn vết bẩn.

Apple đã cập nhật gần đây lời khuyên làm sạch chính thức của nó. Theo Apple, bây giờ có thể an toàn để làm sạch iPhone của bạn bằng khăn lau khử trùng. Bạn vẫn không nên xịt trực tiếp thiết bị của mình bằng bình xịt làm sạch. Đây là những gì Apple nói:

“Sử dụng khăn lau cồn isopropyl 70% hoặc Khăn lau khử trùng Clorox, bạn có thể nhẹ nhàng lau các bề mặt cứng, không xốp của sản phẩm Apple của mình, chẳng hạn như màn hình, bàn phím hoặc các bề mặt bên ngoài khác. Không sử dụng chất tẩy trắng. Tránh để hơi ẩm trong bất kỳ khe hở nào và không ngâm sản phẩm Apple của bạn trong bất kỳ chất tẩy rửa nào. Không sử dụng trên bề mặt vải hoặc da. ”

CDC đề nghị rằng mọi người “làm sạch tất cả các bề mặt“ có khả năng tiếp xúc cao ”mỗi ngày” để bảo vệ chống lại sự lây lan của COVID-19. Những bề mặt này bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng, bàn phím và các mặt hàng công nghệ được sử dụng thường xuyên khác. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện việc này một cách an toàn, sử dụng CDC’s khuyến nghị sử dụng “dung dịch cồn với ít nhất 70% cồn” để diệt vi khuẩn mà không làm hỏng thiết bị của bạn.

  Đi theo mũi tên là một công cụ điều hướng dễ theo dõi

Tùy chọn khác là sử dụng thiết bị khử trùng điện thoại thông minh để làm sạch bằng cách sử dụng tia UV. Tuy nhiên, những chất này chưa được kiểm tra về hiệu quả chống lại SARS-CoV-2, nguyên nhân gây ra COVID-19.

Đầu tiên, làm sạch trường hợp của bạn

Bạn có thể làm sạch vỏ điện thoại thông minh của mình một cách hiệu quả bằng cách lấy điện thoại thông minh ra khỏi vỏ và rửa bằng nước xà phòng ấm.

Vì vỏ máy tương đối rẻ và có thể thay thế được, bạn cũng có thể sử dụng cồn tẩy rửa 70% hoặc bình xịt làm sạch phổ rộng để khử trùng triệt để. Nếu bạn đang đi tuyến đường này, hãy thử những cách sau:

Sử dụng cồn 70%: Nhúng một miếng vải mềm không có xơ vào cồn và đắp lên vỏ điện thoại thông minh của bạn. Đi vào bất kỳ ngóc ngách nào và lau sạch toàn bộ vỏ máy. Để cồn bay hơi. Nó sẽ không để lại vết nhòe như nước.
Sử dụng bình xịt làm sạch gốc cồn: Lấy một miếng vải mềm không có xơ và xịt vào bình xịt làm sạch mà bạn chọn. Xịt tẩy rửa vào bất kỳ ngóc ngách nào, sau đó lau sạch bề mặt nhẵn. Để bình xịt bay hơi.

Với trường hợp của bạn sạch sẽ, bây giờ bạn có thể chuyển sang tự làm sạch điện thoại thông minh của mình.

Khử trùng điện thoại thông minh của bạn

Hầu hết các điện thoại thông minh hiện đại đều có khả năng chống nước, nhưng không phải là ý tưởng tốt nhất nếu bạn cầm chúng dưới vòi nước đang chảy. Ví dụ: tất cả các iPhone kể từ iPhone 7 đều có “khả năng chống nước”, nhưng Apple vẫn chỉ đề nghị rằng bạn lau iPhone bằng khăn ẩm chứ không phải để nó ngập nước hoàn toàn. Khả năng chống nước chỉ có trong trường hợp. Nhiều yếu tố có thể gây nguy hiểm cho khả năng chống nước của thiết bị, bao gồm cả thiệt hại do làm rơi thiết bị.

CDC có khuyến nghị cho những người nghi ngờ hoặc xác nhận COVID-19 và các thành viên trong gia đình của họ để ngăn chặn sự lây lan của bệnh thêm nữa. Mặc dù hầu hết mọi người đọc phần này không thuộc thể loại này, nhưng lời khuyên cung cấp các ví dụ rõ ràng có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bao gồm:

“Để khử trùng, các dung dịch tẩy trắng gia dụng đã được pha loãng, dung dịch cồn có ít nhất 70% cồn và hầu hết các chất khử trùng gia dụng phổ biến được EPA đăng ký sẽ có hiệu quả.”

Đối với điện thoại thông minh, bạn nên sử dụng cồn tẩy rửa 70% hoặc dung dịch xịt khử trùng có cồn để lau mặt sau và các cạnh của thiết bị. Không sử dụng chất tẩy trắng. Lấy một miếng vải mềm không có xơ và nhúng vào cồn hoặc xịt sạch bằng bình xịt làm sạch, sau đó lau thiết bị của bạn và để khô. Bạn cũng có thể sử dụng khăn lau khử trùng được ngâm sẵn trong dung dịch tẩy rửa — như Apple nói, “khăn lau cồn isopropyl 70% hoặc Khăn lau khử trùng Clorox”.

  Apple Music Vs Google Play Music Vs Spotify: Dịch vụ phát nhạc trực tuyến tốt nhất

Khi nói đến màn hình của bạn, Apple khuyên bảo là sử dụng dung dịch cồn 70% để lau màn hình đồng thời chú ý tiếp cận các góc. Đệm màn hình bằng vải khô, không xơ để loại bỏ dung dịch tẩy rửa dư thừa có thể giúp giảm thiểu tác động xấu đến lớp phủ oleophobic.

Các tấm bảo vệ màn hình bằng kính cũng sử dụng một lớp phủ oleophobic. Vì chúng có thể được thay thế tương đối rẻ và dễ dàng, bạn có thể vô tư hơn một chút với chất khử trùng của mình.

Sau khi bạn đã làm sạch điện thoại thông minh của mình, rửa tay kỹ lưỡng trong ít nhất 20 giây, theo khuyến nghị của CDC.

Cân nhắc mua Dụng cụ vệ sinh

Các chất khử trùng sử dụng tia cực tím (UV) để tiêu diệt vi khuẩn và vi rút đã xuất hiện từ lâu. Đặt điện thoại của bạn vào bên trong chất khử trùng và tia UV sẽ khử trùng nó trong vài phút. Bạn sẽ phải trả $ 60 đến $ 100 đối với chất khử trùng có thể tiêu diệt 99% vi khuẩn trong vòng 5 phút.

Công nghệ này đã được sử dụng trong các bệnh viện để giúp khử trùng thiết bị, nhưng hiệu quả của nó vẫn chưa được thử nghiệm đối với những vi rút nguy hiểm như SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra COVID-19. Về chủ đề khử trùng bằng tia cực tím, Tổ chức Y tế Thế giới chỉ Những trạng thái: “Không nên sử dụng đèn UV để khử trùng tay hoặc các vùng da khác vì bức xạ UV có thể gây kích ứng da.”

Nhiều công ty khởi nghiệp về khử trùng bằng tia cực tím đã thấy thăng tiến trong kinh doanh vào đầu năm 2020, mặc dù thiếu bằng chứng cho thấy chúng có hiệu quả chống lại đợt bùng phát coronavirus gần đây. Một trong những công ty như vậy có trụ sở tại Utah PhoneSoap, mức tăng trưởng hàng nghìn phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái trong tuần qua, theo công ty.

Taylor Mann của CleanSlate UV, một chất khử trùng bằng tia UV cạnh tranh, thừa nhận: “Những gì chúng ta có thể nói là tia UV đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại các chủng coronavirus trước đây. Chúng tôi chỉ không biết nó có hiệu quả như thế nào đối với [SARS-CoV-2] sự căng thẳng, quá tải.”

Ngay cả khi chất khử trùng bằng tia UV tỏ ra không hiệu quả trong việc chống lại sự bùng phát của coronavirus hiện nay, chúng vẫn là công cụ hiệu quả cao để tiêu diệt các vi khuẩn và vi rút khác. Chúng cũng có khả năng khử trùng mà không làm hỏng lớp phủ oleophobic trên thiết bị của bạn.

  Phòng thủ tối thượng: Máy tính Air Gapped là gì?

Giữ điện thoại của bạn sạch sẽ

WHO vẫn chưa thông báo rằng việc vệ sinh điện thoại thông minh của bạn là rất quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của một đợt bùng phát như SARS-CoV-2, nhưng người ta thường biết rằng các thiết bị di động của chúng ta là đĩa Petri của vi khuẩn và các mối đe dọa vô hình khác.

Trường Cao đẳng Nông nghiệp và Khoa học Đời sống của Đại học Arizona kết luận vào năm 2012, điện thoại thông minh mang lượng vi khuẩn nhiều hơn 10 lần so với “hầu hết các bệ ngồi trong nhà vệ sinh”. Điều này là do tần suất chúng ta chạm vào thiết bị của mình và chúng ta dành ít thời gian để thực sự làm sạch chúng.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản như rửa tay và tránh chạm vào da mặt sẽ giúp giảm nguy cơ bị bệnh do nhiều loại bệnh. Tránh chạm vào điện thoại thông minh của bạn bằng tay bẩn cũng sẽ hữu ích. Đừng quên rằng việc thực hiện một cuộc gọi điện thoại thường yêu cầu bạn phải tiếp xúc giữa màn hình cảm ứng và khuôn mặt của mình.

Bạn cũng nên tránh nhắn tin trên toilet. Vì đợt bùng phát coronavirus gần đây (và nhiều đợt bùng phát khác) có thể lây lan bởi đường phân, bạn nên tránh sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh công cộng.

Khử trùng điện thoại thông minh của bạn thường xuyên

Nếu bạn chạm vào điện thoại của mình sau khi chạm vào bề mặt không sạch, vi khuẩn và các vi khuẩn khác sẽ được truyền vào điện thoại. Ngay cả khi bạn về nhà và rửa tay kỹ lưỡng, khi bạn chạm vào điện thoại, những vi khuẩn đó đã được truyền lại.

Điều này không có nghĩa là bạn nên làm sạch điện thoại của mình nhiều lần trong ngày một cách ám ảnh, nhưng bạn nên làm như vậy khi về nhà từ khi ra ngoài.

Bạn có thể thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa trên thế giới và vẫn bị bệnh. Tất cả những gì bạn thực sự có thể làm là giúp hạn chế sự tiếp xúc của mình bằng cách thực hiện một số biện pháp phòng ngừa cơ bản: Rửa tay thường xuyên, không chạm vào da mặt và khử trùng các dụng cụ cá nhân có thể chứa vi khuẩn và các vi trùng khác.

Trong khi bạn đang ở đó, hãy cân nhắc làm sạch máy tính xách tay và cả AirPods của bạn.

x