Cách kiểm soát tốc độ quạt trong Windows 10

Spread the love

Tất cả các thành phần phần cứng chính của PC, chủ yếu là CPU và GPU, tạo ra một lượng nhiệt lớn trong quá trình làm việc của chúng, đặc biệt là khi các ứng dụng tiêu tốn tài nguyên nặng đang chạy. Nhiệt là thủ phạm chính gây ra hư hỏng phần cứng vĩnh viễn do quá nhiệt, vì bụi chỉ hoạt động như một chất xúc tác cho nó. Trước hết, cần có một hệ thống làm mát hiệu quả để xử lý các vấn đề về sưởi ấm. Để giải quyết vấn đề này, quạt CPU đã được giới thiệu, giúp làm mát hệ thống sưởi một cách hiệu quả và hiệu quả. Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại quạt, từ công suất nhỏ đến công suất lớn. Và tốc độ quạt PC có thể điều khiển được bằng cách sử dụng các ứng dụng khác nhau. Vì vậy, hãy tiếp tục đọc bài viết này để biết cách thực hiện điều khiển quạt Windows 10 một cách chi tiết.

Cách kiểm soát tốc độ quạt trong Windows 10

Quạt CPU là một phần quan trọng của phần cứng máy tính được tìm thấy trong bo mạch chủ, có thể là một thiết bị cứu mạng. Chức năng quan trọng nhất của nó là liên tục làm mát CPU đang nóng và ngăn nó bị hư hỏng vĩnh viễn do quá tải. Đó là quạt CPU giúp cứu CPU và các thành phần lân cận khác khỏi bị hư hỏng do quá nhiệt và giữ cho PC hoạt động.

  • Nó không chỉ cung cấp khả năng làm mát mà còn ngăn bụi tích tụ trong CPU.
  • Công suất của quạt CPU được đo bằng RPM, quyết định tốc độ quạt của PC.
  • Nó có thể được tách ra khỏi CPU và sau đó gắn trở lại bo mạch chủ sau khi làm sạch.
  • RPM càng cao thì khả năng làm mát càng cao. Ngoài ra, các game thủ, nhà thiết kế đồ họa, họa sĩ hoạt hình và nhà thiết kế VFX cần công suất cao nhất và quạt công suất cao để làm mát CPU đang bốc cháy của họ.
  Cách kiểm tra xem bạn có phần mềm cơ sở kế thừa UEFI hoặc BIOS trên Windows 10 hay không

Quạt được kết nối với bo mạch chủ bằng:

  • Đầu nối DC 3 chân: Có thể thay đổi tốc độ bằng cách giới hạn điện áp.

  • Đầu nối PWM (Điều chế độ rộng xung) 4 chân: Có thể điều khiển tốc độ bằng phần mềm một cách dễ dàng.

Chúng tôi đang ở đây với hướng dẫn về cách điều khiển tốc độ quạt trong Windows 10 và cách thay đổi tốc độ quạt CPU mà không cần BIOS. Làm theo các phương pháp sau để kiểm soát tốc độ quạt máy tính:

Phương pháp 1: Thay đổi tốc độ quạt thông qua các tùy chọn nguồn

Đây là phương pháp duy nhất trong Windows 10 để tối ưu hóa tốc độ quạt. Làm theo các bước sau để thực hiện tương tự.

1. Nhấn phím Windows + X để mở menu Liên kết nhanh và chọn Tùy chọn nguồn.

2. Trong menu Nguồn & chế độ ngủ, hãy nhấp vào Cài đặt nguồn bổ sung nằm ở khung bên phải.

3. Thao tác này sẽ mở Tùy chọn nguồn và bây giờ hãy nhấp vào Thay đổi cài đặt gói bên cạnh Cân bằng (được khuyến nghị).

4. Bây giờ, cửa sổ Chỉnh sửa Cài đặt Kế hoạch xuất hiện. Nhấp vào Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao.

5. Hành động này sẽ mở một hộp thoại Power Options chứa các dịch vụ của các thành phần hệ thống khác nhau.

6. Cuộn xuống và nhấp đúp vào Quản lý nguồn bộ xử lý.

7. Sau đó, nhấp đúp vào Chính sách làm mát hệ thống và chọn Hoạt động từ menu thả xuống ở cả hai chế độ Bật pin và Đã cắm.

8. Bây giờ nhấp vào Áp dụng rồi OK.

Lưu ý: Đảm bảo Kích hoạt chính sách làm mát hệ thống ở cả chế độ Pin & Đã cắm để tải hiệu suất quạt tối đa.

Đây là phương pháp duy nhất trong HĐH Windows 10 sẽ giúp bạn kiểm soát quạt Windows 10.

Phương pháp 2: Sử dụng phần mềm SpeedFan

SpeedFan là một chương trình giám sát phần cứng có thể thay đổi tốc độ quạt theo nhiệt độ hệ thống. SpeedFan có thể đọc các giá trị và nhiệt độ SMART từ đĩa cứng và có thể thay đổi tốc độ quạt.

Lưu ý: Ứng dụng này sẽ không phát hiện tất cả các kiểu quạt. Nếu bạn không thể tìm thấy quạt được liệt kê ở đó, thì phương pháp này sẽ không hoạt động. Ngoài ra, không thay đổi cài đặt xung nhịp CPU mặc định và các cài đặt quan trọng khác của CPU, GPU & HDD để tránh gây ra sự cố cho hệ thống.

1. Tải xuống SpeedFan 4.52 từ trang web chính thức.

2. Sau đó, cài đặt ứng dụng đã tải xuống trên PC của bạn và khởi chạy nó.

3. Bây giờ hãy nhấp vào Cấu hình.

4. Điều hướng đến tab Quạt và xem quạt hệ thống có được liệt kê ở đó không.

Lưu ý: Nếu chương trình phát hiện bất kỳ quạt nào, thì chương trình sẽ hiển thị nó dưới vùng được đánh dấu màu đỏ, như hình dưới đây.

5. Nếu bạn tìm thấy quạt hệ thống được liệt kê ở đó, hãy chọn nó và khám phá các tùy chọn mà nó hiển thị. Sau khi điều chỉnh tốc độ của quạt. Bấm OK.

Phương pháp 3: Sử dụng phần mềm HWiNFo

HWiNFo là phần mềm phân tích, giám sát, chẩn đoán và báo cáo phần cứng chuyên nghiệp từng đoạt giải thưởng dành cho Windows và DOS. Nó là một phần mềm có độ tin cậy cao, thậm chí còn được sử dụng bởi NASA. Phần mềm giám sát hệ thống thời gian thực này đã giành được một số giải thưởng và được Intel, AMD, Dell và Asus tin dùng. Nó cũng hoàn toàn miễn phí.

Làm theo các bước sắp tới để cài đặt phần mềm này trên PC của bạn để tìm hiểu cách điều khiển quạt Windows 10:

Lưu ý: Không thay đổi cài đặt hệ thống mặc định liên quan đến CPU, GPU & HDD. Nó có thể dẫn đến sự không ổn định của hệ thống. Chỉ thay đổi tốc độ quạt nếu bạn chắc chắn về điều đó.

1. Tải xuống phiên bản cài đặt hoặc di động HWiNFo từ trang web chính thức.

Lưu ý: Phiên bản di động chạy trực tiếp mà không cần cài đặt.

2. Khởi chạy ứng dụng. Bây giờ, chọn tùy chọn Chỉ dành cho cảm biến và nhấp vào Chạy.

3. Chờ chương trình tìm nạp tất cả thông tin liên quan đến phần cứng.

Lưu ý: Phần mềm này không phát hiện được quạt trong máy tính xách tay của chúng tôi do một số nguyên nhân khác. Điều đó không có nghĩa là nó cũng sẽ không hiệu quả với những người khác.

4. Khi nó được mở, hãy tìm biểu tượng Người hâm mộ ở dưới cùng và nhấp vào nó.

5. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy các thông số kỹ thuật của quạt CPU, bao gồm tốc độ, RPM, nhiệt độ, v.v. Chọn cài đặt cẩn thận và thay đổi chúng một cách thận trọng và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Ở đây, chúng tôi đã giải thích các phương pháp làm việc khả thi nhất có thể là giải pháp về cách thay đổi tốc độ quạt CPU mà không cần BIOS và điều đó có thể hữu ích trong việc kiểm soát tốc độ quạt PC trong Windows 10.

***

Chúng tôi hy vọng rằng hướng dẫn này hữu ích và bạn có thể học cách kiểm soát tốc độ quạt trong Windows 10. Hãy cho chúng tôi biết phương pháp nào phù hợp nhất với bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc đề xuất nào, vui lòng thả chúng trong phần nhận xét.

x