Cách kiếm tiền từ dữ liệu đúng cách

Spread the love

Kiếm tiền từ dữ liệu là một chiến lược sinh lợi để các tổ chức tăng doanh thu, thúc đẩy đổi mới và năng suất, đưa ra quyết định tốt hơn và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ có giá trị cho khách hàng của họ.

Vì dữ liệu đã trở thành tài sản quý giá cho các tổ chức nên việc sử dụng nó một cách chính xác có thể biến đổi tổ chức của bạn và mang lại lợi nhuận lớn hơn.

Kiếm tiền từ dữ liệu là một cách tuyệt vời để làm điều đó.

Các công ty như Google, Facebook và Amazon có lẽ nằm trong số những công ty đầu tiên kiếm tiền từ dữ liệu có giá trị cao và phát triển hoạt động kinh doanh nghìn tỷ đô la của họ.

Thị trường kiếm tiền từ dữ liệu toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng ở mức CAGR 17,2% giai đoạn 2023-2030 đạt 9,10 tỷ USD từ 2,99 tỷ USD.

Nhìn vào thành công của họ, các công ty khác trên toàn cầu và các lĩnh vực khác cũng đang đi theo con đường của họ và tận dụng dữ liệu của họ để tạo ra cơ hội.

Trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận về việc kiếm tiền từ dữ liệu là gì, lợi ích, phương pháp và loại của nó cũng như cách nó có thể giúp bạn.

Hãy bắt đầu!

Kiếm tiền từ dữ liệu là gì?

Kiếm tiền từ dữ liệu là một chiến lược kiếm tiền trong đó một tổ chức tận dụng dữ liệu thô của mình và chuyển đổi nó thành các sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin chi tiết có giá trị để tạo thêm nguồn doanh thu.

Nhờ việc kiếm tiền từ dữ liệu, doanh nghiệp có thể tăng doanh thu và giảm chi phí. Các doanh nghiệp cũng sử dụng dữ liệu của họ và chia sẻ dữ liệu đó với các công ty bên thứ ba để tạo ra các lợi ích khác như cải thiện các điều khoản của nhà cung cấp và tạo quan hệ đối tác mới.

Bạn có thể kiếm tiền từ loại dữ liệu nào?

Các loại dữ liệu bạn có thể kiếm tiền bao gồm:

 • Dữ liệu nhân khẩu
 • Dữ liệu lịch sử
 • Thông tin liên lạc
 • Dữ liệu vị trí
 • Số liệu nội bộ
 • Dữ liệu người dùng
 • kiểu thời tiết
 • Nghiên cứu thị trường
 • Các tuyến đường vận chuyển
 • Dự đoán tương lai
 • Thấu hiểu khách hàng

Tất cả các loại dữ liệu này phải có thể đo lường được để bạn có thể tạo doanh thu có thể định lượng được từ chúng. Dữ liệu trên phải được sử dụng để tạo ra giá trị cho người dùng cuối, đối tác, v.v. bằng cách hiểu vấn đề của họ và tìm giải pháp sử dụng dữ liệu đó.

Hơn nữa, dữ liệu cũng có thể được phân loại thành ba loại dựa trên cấu trúc.

 • Có cấu trúc: Loại dữ liệu này được tổ chức đầy đủ, đầy đủ, chính xác và cập nhật. Công ty tổng hợp dữ liệu của mình để kiếm tiền, tinh chỉnh, sắp xếp dữ liệu theo cách cụ thể và sau đó trình bày dữ liệu theo một định dạng nhất định. Điều này giúp người khác dễ dàng hiểu dữ liệu hơn và sử dụng nó để tạo ra giá trị.
 • Phi cấu trúc: Các công ty cũng có thể tận dụng dữ liệu của mình để kiếm tiền ở dạng thô, thực tế mà không cần tinh chỉnh hoặc xử lý trước. Loại dữ liệu này sẽ không có cấu trúc, sự sắp xếp hoặc định dạng cụ thể.
 • Dữ liệu bán cấu trúc: Loại dữ liệu này có thể đã trải qua một số quá trình xử lý trước để cập nhật hoặc hoàn chỉnh. Vì dữ liệu thô có thể không đầy đủ, lỗi thời hoặc khó hiểu nên công ty có thể thực hiện một số sắp xếp để làm cho dữ liệu đó hữu ích hơn.

Loại kiếm tiền từ dữ liệu

Kiếm tiền từ dữ liệu chủ yếu có hai loại:

#1. Kiếm tiền gián tiếp/nội bộ

Đây là một loại kiếm tiền từ dữ liệu phổ biến, trong đó một tổ chức sử dụng dữ liệu nội bộ của mình để tạo ra những lợi ích có thể đo lường được trong nền kinh tế của mình. Nó nhằm mục đích cải thiện hiệu quả kinh doanh và đưa ra quyết định sáng suốt.

Tại đây, bạn có thể sử dụng phân tích dữ liệu để khám phá thông tin chi tiết và tăng lợi nhuận, tiết kiệm chi phí và giảm thiểu rủi ro. Nó đòi hỏi ít sở hữu trí tuệ hơn, các biện pháp phòng ngừa pháp lý và an ninh hơn. Tuy nhiên, một công ty có thể tạo ra một lượng lợi nhuận hạn chế từ loại hình này vì nó phụ thuộc vào tình hình hiện tại và cơ cấu nội bộ của công ty.

  Làm thế nào để chống lại Coronavirus với [email protected] và một PC chơi game

#2. Kiếm tiền từ dữ liệu trực tiếp/bên ngoài

Điều này liên quan đến việc một tổ chức chia sẻ thông tin của họ để đạt được lợi ích.

Bạn có thể kiếm tiền từ các đối tác kinh doanh của mình hoặc bằng cách bán dữ liệu của mình một cách độc lập hoặc trực tiếp thông qua nhà môi giới cho bên thứ ba. Bạn cũng có thể tạo doanh thu bằng cách sử dụng dữ liệu để tạo và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ dữ liệu.

Loại kiếm tiền này không phổ biến. Ngoài ra, nó có thể yêu cầu một số phương pháp phân phối dữ liệu cho khách hàng, bên thứ ba hoặc những người mua tiềm năng khác. Nó cũng có thể liên quan đến một số rủi ro, chi phí và vấn đề bảo mật nhất định.

Lợi ích của việc kiếm tiền từ dữ liệu

Ra quyết định tốt hơn

Đưa ra quyết định kinh doanh có lợi nhuận là rất quan trọng đối với mọi tổ chức. Bạn phải đánh giá những mặt tích cực và tiêu cực của một quyết định và sau đó kết luận xem có nên thực hiện nó hay không.

Để làm được điều này, bạn cần dữ liệu chất lượng đầy đủ, chính xác, cập nhật, nhất quán và phù hợp. Bạn có thể trích xuất dữ liệu kinh doanh của mình và xử lý dữ liệu đó để có được thông tin chi tiết hữu ích có thể giúp bạn đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn trong thời gian thực.

Tiếp thị mục tiêu

Với việc kiếm tiền từ dữ liệu nội bộ bằng cách sử dụng phân tích, bạn sẽ biết những điểm khó khăn của khách hàng cũng như sở thích và mong đợi của họ. Điều này sẽ giúp bạn định hình sản phẩm và dịch vụ của mình cũng như hướng các nỗ lực tiếp thị của bạn theo hướng mà khách hàng mong muốn.

Doanh thu tăng

Kiếm tiền từ dữ liệu có thể giúp tăng doanh thu trực tiếp hoặc gián tiếp. Bạn có thể tận dụng phân tích dữ liệu để đo lường hiệu quả kinh doanh của mình, phát hiện vấn đề, tìm giải pháp và đưa ra quyết định. Điều này gián tiếp giúp tăng lợi nhuận của bạn.

Tương tự, kiếm tiền từ dữ liệu tạo ra nhiều nguồn doanh thu hơn. Bạn có thể trực tiếp bán dữ liệu của mình cho bên thứ ba và tăng lợi nhuận của mình.

Quan hệ đối tác mới

Quan hệ đối tác lành mạnh rất quan trọng để một tổ chức phát triển, duy trì sự phù hợp và tạo ấn tượng mạnh mẽ hơn trên thị trường. Bạn có thể hợp tác với các công ty bên thứ ba và cung cấp cho họ dữ liệu có giá trị. Điều này sẽ tạo ra sự hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Ví dụ: bạn có thể hợp tác với một ngân hàng để cung cấp cho họ dữ liệu kinh doanh có giá trị và đổi lại nhận được những ưu đãi nhất định. Loại thỏa thuận này có lợi cho cả hai bên.

Hiệu quả hoạt động

Kiếm tiền từ dữ liệu không chỉ có thể tác động đến lợi nhuận của bạn mà còn giúp hợp lý hóa hoạt động của bạn và làm cho quy trình hiệu quả hơn. Bạn có thể tận dụng phân tích dữ liệu để tìm ra lỗi trong hoạt động của mình, tìm ra nguyên nhân gốc rễ và đưa ra giải pháp. Điều này cải thiện hiệu quả hoạt động của bạn và giảm thiểu lãng phí và chi phí.

Lợi thế cạnh tranh

Với việc kiếm tiền từ dữ liệu, bạn sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu kinh doanh hữu ích và thông tin chi tiết như xu hướng, hành vi của khách hàng, sở thích, v.v.

Khi bạn sử dụng những hiểu biết sâu sắc này để tạo ra một chiến lược hoặc sản phẩm tốt hơn, nó sẽ giúp bạn chiếm ưu thế hơn đối thủ cạnh tranh vì bạn đang cung cấp cho khách hàng những gì họ thực sự cần bằng cách đo lường nhu cầu, những lời nói dối và những điều họ không thích.

Ngoài ra, điều này còn tạo ra trải nghiệm và sự hài lòng tuyệt vời cho khách hàng, đồng thời nâng cao danh tiếng trên thị trường của bạn.

Cách kiếm tiền từ dữ liệu

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện trong hành trình kiếm tiền từ dữ liệu của mình.

#1. Lập kế hoạch

Trước khi trực tiếp nhảy vào kiếm tiền từ dữ liệu, bạn phải lập kế hoạch cho việc đó. Đối với điều này, điều quan trọng là phải có được sự đồng ý. Mọi người trong tổ chức của bạn đều phải cảm nhận được nhu cầu thực hiện kiếm tiền từ dữ liệu, từ cấp lãnh đạo đến giám đốc điều hành và các nhân viên khác, những người phải làm việc cùng nhau và biến sáng kiến ​​thành công.

Ngoài ra, bạn phải thiết lập mục tiêu của mình để thực hiện kiếm tiền từ dữ liệu. Nhiều tổ chức làm điều đó chỉ để cải thiện hiệu quả kinh doanh, giảm chi phí, bán dữ liệu cho bên thứ ba để hợp tác hoặc đơn giản là để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ được nhắm mục tiêu.

Ngoài ra, hãy xem xét đối tượng của bạn và thực hiện một số nghiên cứu thị trường cũng như phân tích dữ liệu để biết liệu kế hoạch hoặc dự án của bạn có hiệu quả hay không. Đối tượng của bạn có thể là khách hàng, đối tác, bên thứ ba hoặc các bên liên quan từ chính công ty của bạn.

  Làm cách nào để theo dõi hiệu suất toàn cầu của trang web với Grafana worldPing?

#2. Xác định và thu thập dữ liệu

Trong quá trình này, bạn sẽ cần xác định dữ liệu chất lượng hiện có sẵn để bạn kiếm tiền. Nó cũng có thể bao gồm dữ liệu từ các nguồn bên ngoài có thể nâng cao dữ liệu hiện có.

Bạn có thể lấy nó từ cơ sở dữ liệu, tệp máy tính, sổ đăng ký, ngăn xếp công nghệ và các nguồn khác. Sau khi được xác định, bạn sẽ cần thu thập tất cả dữ liệu này và xử lý nó.

#3. Xử lí dữ liệu

Sau khi thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn, bạn sẽ cần xử lý và tinh chỉnh dữ liệu để tăng giá trị của dữ liệu. Đối với điều này, bạn sẽ cần đảm bảo nó đầy đủ, nhất quán, chính xác, cập nhật và phù hợp.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, dữ liệu thô được sử dụng trực tiếp để kiếm tiền từ dữ liệu mà không cần xử lý hoặc tinh chỉnh.

Tiếp theo, bạn sẽ cần tổng hợp cái này và tập trung nó, nghĩa là giữ nó ở một vị trí duy nhất. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện phân tích dữ liệu và tạo ra dữ liệu chất lượng dễ dàng hơn. Dữ liệu này cũng cần được sắp xếp theo một thứ tự nhất định để bất kỳ ai cũng có thể hiểu được dễ dàng.

Ngoài ra, bạn phải xác thực và xác thực dữ liệu để đảm bảo tính toàn vẹn của tổ chức. Sau khi mọi thứ đã hoàn tất, hãy lưu trữ nó ở một nơi an toàn, dễ truy cập mà bạn có thể nhanh chóng chia sẻ với nhóm nội bộ của mình hoặc các công ty bên ngoài.

#4. Chọn Loại và Mô hình kiếm tiền

Trong giai đoạn này, bạn sẽ cần chọn loại và mô hình kiếm tiền từ dữ liệu dựa trên mục tiêu của mình. Bạn nên bắt đầu bằng kiếm tiền nội bộ hoặc gián tiếp trước khi tiếp tục kiếm tiền từ bên ngoài hoặc trực tiếp.

Hơn nữa, hãy chọn mô hình kiếm tiền dựa trên loại đã chọn. Nếu bạn chọn kiếm tiền từ dữ liệu bên ngoài để bán dữ liệu của mình cho bên thứ ba hoặc tạo sản phẩm hoặc dịch vụ bằng cách sử dụng dữ liệu của mình, bạn có thể chọn mô hình – trả tiền cho mỗi lần sử dụng, dựa trên đăng ký hoặc freemium.

#5. Đặt giá và điều khoản

Đặt điều khoản kiếm tiền và giá cho dữ liệu bạn bán hoặc sản phẩm/dịch vụ bạn đang tạo. Điều này tạo ra những kỳ vọng thực tế thay vì mơ hồ và tạo ra xung đột.

Khi ấn định giá cho sản phẩm và dịch vụ của mình, bạn phải phân tích giá cả của ngành và đối thủ cạnh tranh. Nó sẽ giúp bạn đặt giá cạnh tranh và tăng cơ hội chuyển đổi.

#6. Kiếm tiền

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu kiếm tiền từ dữ liệu của mình. Dưới đây là các phương pháp khác nhau để làm điều đó:

Dữ liệu dưới dạng dịch vụ

Bạn có thể cung cấp dữ liệu của mình dưới dạng đăng ký hoặc sản phẩm một lần. Dưới hình thức kiếm tiền từ dữ liệu trực tiếp, đây là mô hình đơn giản nhất để triển khai và áp dụng cho mô hình doanh nghiệp với khách hàng (B2C). Nó có thể lấy dữ liệu thô, phi cấu trúc để có được cái nhìn tổng quan ở cấp độ cao hơn. Nếu dữ liệu có thông tin cá nhân của người dùng, bạn có thể cần phải ẩn danh dữ liệu đó.

Thông tin chi tiết dưới dạng dịch vụ

Trái ngược với dữ liệu dưới dạng dịch vụ với dữ liệu thô, thông tin chi tiết dưới dạng dịch vụ xử lý dữ liệu phân tích, tóm tắt như hành vi của khách hàng, thông tin chuyên sâu về cạnh tranh, v.v. Điều này cũng thuộc về việc kiếm tiền từ dữ liệu trực tiếp.

Tổ chức có thể bán dữ liệu này dưới dạng ứng dụng phân tích được nhúng hoặc báo cáo một lần. Nó cần nhiều công việc hơn để tạo và trực quan hóa dữ liệu và phải phù hợp với yêu cầu kinh doanh của người mua. Nó cũng mang lại giá trị lớn hơn cho người mua nhưng cũng tạo ra nhiều doanh thu hơn cho người bán.

Phân tích dưới dạng dịch vụ

Theo cách tiếp cận này, khách hàng có thể dễ dàng truy cập dữ liệu và thông tin chi tiết bằng cách trả tiền cho nó. Điều này tương tự như thông tin chuyên sâu dưới dạng dịch vụ nhưng khác ở phạm vi chức năng phân tích và quyền truy cập dữ liệu. Nó được kiếm tiền trực tiếp và không cần bảo trì và thiết lập cho bên mua.

Các nhà cung cấp dữ liệu có thể mong đợi lợi nhuận tối đa từ phương pháp này, nhưng nó gây ra nhiều gánh nặng quản lý và bảo trì hơn cho họ.

Kiếm tiền từ dữ liệu theo hướng dữ liệu

Nó thuộc dạng kiếm tiền từ dữ liệu gián tiếp và cho phép tổ chức sử dụng mọi nguồn dữ liệu có sẵn, phân tích và sử dụng nó để nâng cao năng suất và hiệu quả.

#7. Đảm bảo tuân thủ và bảo mật dữ liệu

Vì các cuộc tấn công mạng và vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu đang gia tăng nên việc kích hoạt các cơ chế bảo mật nâng cao trong quy trình của bạn là điều cần thiết.

Điều này giúp bạn cung cấp dữ liệu chất lượng và an toàn cho đối tác, bên thứ ba và nhóm phân tích dữ liệu nội bộ của bạn. Họ cũng sẽ thấy bạn đáng tin cậy để tiếp tục kinh doanh với bạn và sử dụng dữ liệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn.

  Làm thế nào để nhận DirecTV ngay bây giờ dùng thử miễn phí trong 3 tháng

Bạn phải bảo vệ dữ liệu của mình bằng các công nghệ và kỹ thuật như xác thực đa yếu tố (MFA), phần mềm chống vi-rút, VPN, đăng nhập một lần (SSO), v.v. Ngoài ra, bạn phải tuân thủ các cơ quan quản lý như GDPR, HIPAA, v.v. để đảm bảo quyền riêng tư dữ liệu.

Các mô hình kiếm tiền khác nhau

Bạn có thể bán dữ liệu thông qua cửa hàng dữ liệu trực tuyến hoặc thị trường dữ liệu. Mô hình kiếm tiền từ dữ liệu có nhiều loại khác nhau mà bạn có thể chọn dựa trên mục tiêu và nhu cầu của mình.

 • Freemium: Đây là nơi một tổ chức cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ miễn phí. Đây là cách tốt nhất để tham gia thị trường cạnh tranh bằng cách cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ có nhiều tính năng hữu ích mà người dùng có thể truy cập miễn phí. Bạn cũng có thể tạo một số mức giá nếu người dùng muốn mở khóa các tính năng cao cấp.
 • Trả tiền khi bạn di chuyển: Điều này yêu cầu người dùng chỉ phải trả một số tiền cho các dịch vụ hoặc sản phẩm họ sử dụng. Nó không phát sinh cam kết hay hợp đồng, do đó linh hoạt hơn trong thanh toán và sử dụng. Bất cứ khi nào người dùng cần sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ, họ có thể trả tiền và sử dụng cho đến khi sử dụng được. Họ có thể quyết định có nên quay lại hay không.
 • Dựa trên đăng ký: Trong mô hình này, tổ chức có thể đặt giá hàng tháng hoặc hàng năm cho sản phẩm hoặc dịch vụ. Vì vậy, khi bạn trả tiền, bạn sẽ có cả tháng để sử dụng. Bạn cũng có thể đặt các cấp độ khác nhau và cung cấp các tính năng dựa trên đó. Nó có thể được cung cấp dưới hình thức đăng ký cá nhân hoặc cho một nhóm.

Những thách thức trong việc kiếm tiền từ dữ liệu

Một số thách thức liên quan đến việc kiếm tiền từ dữ liệu là:

 • Bán hoặc chia sẻ dữ liệu với bên thứ ba có thể liên quan đến rủi ro về bảo mật, quyền riêng tư và tuân thủ. Có nhiều luật quản trị dữ liệu nghiêm ngặt xung quanh cách một công ty quản lý dữ liệu khách hàng và hoạt động kinh doanh của mình và có thể phạt bạn nếu bị kết tội.
 • Việc kiếm tiền từ dữ liệu ở một thị trường xa lạ có thể khó khăn.
 • Quá trình này đòi hỏi những kỹ năng và chuyên môn mới, hiện đại mà không phải tổ chức nào cũng có.
 • Tính năng kiếm tiền sử dụng phân tích và dự đoán dữ liệu để đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu, điều này có thể không phải lúc nào cũng đúng.
 • Nhiều doanh nghiệp có thể bị choáng ngợp với lượng dữ liệu khổng lồ và đang tìm cách tận dụng nó một cách tốt nhất.

Nghiên cứu điển hình

Các doanh nghiệp từ nhiều ngành tận dụng khả năng kiếm tiền từ dữ liệu, từ CNTT, tiếp thị kỹ thuật số, an ninh mạng và thương mại điện tử đến tài chính, nông nghiệp, giáo dục, v.v.

Hệ thống thông tin: hệ thống thông tin đã giúp một công ty sản xuất máy bay đa quốc gia tạo thêm doanh thu bằng cách chia sẻ dữ liệu sự kiện và thông tin bảo trì máy bay với các hãng hàng không.

Facebook: Công ty truyền thông xã hội này đã tận dụng khả năng kiếm tiền từ dữ liệu để xây dựng mô hình kinh doanh hoàn chỉnh của mình. Nó thu thập khối lượng dữ liệu khổng lồ về người dùng và hành vi trực tuyến, vị trí, v.v. của họ để cung cấp quảng cáo được nhắm mục tiêu cho các công ty.

American Express: The American Express nhà cung cấp dịch vụ tài chính thực hiện kiếm tiền từ dữ liệu để cung cấp dịch vụ tiếp thị phù hợp cho người bán bằng cách phân tích thông tin giao dịch, hành vi của người tiêu dùng, v.v.

Bây giờ, hãy xem xét một số công cụ kiếm tiền từ dữ liệu:

#1. tasil

tasil sẽ giúp bạn kiếm tiền từ dữ liệu khách hàng thông qua nền tảng an toàn, hiệu quả và thời gian thực. Với nền tảng mạnh mẽ này, bạn có thể tận dụng dữ liệu thời gian thực, chuyển đổi dữ liệu đó thành thông tin chi tiết có thể hành động và đạt được doanh thu cao hơn.

Tasil tăng tốc thời gian tiếp thị, liên lạc được cá nhân hóa và đồng bộ hóa dễ dàng với dữ liệu doanh nghiệp của bạn. Nó cũng bảo mật dữ liệu của bạn và sự riêng tư của nó.

#2. Carto

Thúc đẩy nỗ lực kiếm tiền từ dữ liệu của bạn với Carto, cung cấp giải pháp hấp dẫn dựa trên vị trí cho tất cả khách hàng của bạn. Nó cũng cung cấp một kênh nơi bạn có thể bán lại dữ liệu kinh doanh của mình.

Carto là một nền tảng đầy đủ, không gian địa lý mà trên đó bạn có thể lưu trữ và xây dựng quy trình kiếm tiền từ dữ liệu của mình.

#3. Privitar

Sử dụng Privitar và vượt qua các rào cản về niềm tin để bạn có thể tự tin chia sẻ dữ liệu với người khác và cộng tác.

Khả năng bảo mật và nguồn gốc của nền tảng cung cấp cho bạn các công cụ để tìm thông tin chi tiết phong phú và chuyển đổi chúng thành nguồn doanh thu sinh lời. Nó cũng giúp giảm thiểu rủi ro tiếp xúc với dữ liệu.

Phần kết luận

Kiếm tiền từ dữ liệu có thể tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tạo thêm doanh thu, tạo mối quan hệ đối tác mới và phát triển hoạt động kinh doanh của họ. Có nhiều loại và phương pháp kiếm tiền từ dữ liệu mà bạn có thể chọn dựa trên nhu cầu và mục tiêu của mình. Bạn cũng có thể tận dụng các công cụ trên để giảm bớt nỗ lực kiếm tiền từ dữ liệu của mình.

Bạn cũng có thể khám phá một số phần mềm thanh toán Đăng ký để hỗ trợ và quản lý các khoản thanh toán định kỳ.

x