Cách kiểm tra CPU của bạn trong Linux

Spread the love

Nếu bạn là người dùng Linux và cần biết thông số kỹ thuật phần cứng CPU của mình, có nhiều cách để tìm hiểu. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tập trung vào Lscpu, tệp cpuinfo, cũng như Inxi. Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng tất cả các công cụ này để tìm thông số kỹ thuật CPU của bạn trên Linux.

Để bắt đầu, hãy mở cửa sổ dòng lệnh bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím hoặc tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng. Khi cửa sổ đầu cuối đang mở, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới tương ứng với công cụ bạn muốn sử dụng.

Cần chuẩn CPU của bạn? Kiểm tra gudie của chúng tôi.

Cách kiểm tra CPU của bạn – Lscpu

Chương trình lscpu được tích hợp sẵn trên 99% tất cả các hệ điều hành Linux. Vì vậy, bạn không cần phải cài đặt nó trước khi cố gắng sử dụng nó để tìm hiểu thông tin phần cứng CPU.

Để tìm hiểu thông số kỹ thuật phần cứng CPU của bạn, bạn có thể chạy lệnh lscpu. Khi bạn chạy lệnh này, bạn sẽ thấy một danh sách chi tiết ở trên cùng. Danh sách này biểu thị kiến ​​trúc CPU của bạn, các chế độ hoạt động của CPU mà nó hỗ trợ (ví dụ: 64-bit và 32-bit), bao nhiêu lõi CPU (được phân biệt là CPU), số lõi trên mỗi ổ cắm, tên kiểu máy và nhiều thứ khác.

lscpu

Nếu bạn cần lọc ra một mục cụ thể trong danh sách lscpu, bạn có thể kết hợp lệnh với grep và chỉ định từ khóa của mình. Ví dụ: nếu bạn cần tìm tên model CPU chính xác của mình, bạn có thể chạy lệnh sau.

  Cách cài đặt chủ đề biểu tượng thống nhất trên Linux

lscpu | grep 'Model name'

Hoặc, nếu bạn cần tìm xem bạn có bao nhiêu lõi trên CPU của mình, bạn có thể chạy lệnh lscpu với từ khóa “Core (s) per socket”. Từ khóa này sẽ lọc ra dòng trong đầu ra cho bạn biết bạn có bao nhiêu lõi.

lscpu | grep 'Core(s) per socket'

Có rất nhiều thông tin cần biết từ lệnh lscpu. Bạn có thể tìm và lọc ra bất kỳ thông tin nào chỉ bằng cách lấy grep và thêm từ khóa.

lscpu | grep 'MY KEYWORD'

Nếu bạn muốn lưu đầu ra thông tin CPU của mình sau này vào một tệp văn bản, bạn có thể thực hiện được. Đây là cách bạn có thể làm điều đó. Đưa đầu ra vào tệp văn bản bằng lệnh dưới đây.

lscpu > ~/my-cpu-info.txt

Xem tệp văn bản này bất kỳ lúc nào bằng cách thực hiện lệnh mèo sau.

cat ~/my-cpu-info.txt

Ngoài việc xem tệp văn bản trong terminal bằng lệnh cat, bạn cũng có thể xem tệp đó bằng cách nhấp vào “my-cpu-info.txt” trong trình quản lý tệp Linux của bạn. Khi bạn nhấp vào nó, nó sẽ khởi chạy nó trong trình soạn thảo văn bản mặc định.

  Cách tạo Bí danh và Hàm Shell trên Linux

Cách kiểm tra CPU của bạn – / proc / cpuinfo

Một cách khác để tìm thông tin CPU là với tệp / proc / cpuinfo. Nó chứa rất nhiều thông tin hữu ích và bạn có thể sử dụng nó để tìm thương hiệu CPU, số lượng lõi của bạn và nhiều thứ khác.

Để bắt đầu, hãy mở một cửa sổ dòng lệnh trên màn hình nền. Bạn có thể mở cửa sổ dòng lệnh bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím hoặc tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng.

Bên trong thiết bị đầu cuối, chạy lệnh cat trên tệp / proc / cpuinfo để xem thông tin CPU của bạn.

cat /proc/cpuinfo

Khi bạn chạy lệnh trên, nó sẽ hiển thị cho bạn mọi thứ cần biết về CPU của bạn. Nếu bạn muốn xem những thứ cụ thể, chẳng hạn như tên kiểu máy, bạn có thể chạy cat bằng lệnh grep và từ khóa bạn đã chỉ định.

cat /proc/cpuinfo | grep 'model name'

Để lưu bất kỳ thông tin nào trong số này vào tệp, bạn có thể thực hiện lệnh sau.

cat /proc/cpuinfo > ~/my-cpu-info.txt

Bất cứ lúc nào, bạn có thể xem thông tin CPU này bằng cách nhập lệnh bên dưới hoặc bằng cách nhấp vào “my-cpu-info.txt” trong trình quản lý tệp của bạn.

cat ~/my-cpu-info.txt

Cách kiểm tra CPU của bạn – Inxi

Inxi là một công cụ tiện dụng, sau khi được cài đặt, có thể cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích về máy tính của bạn, từ CPU đến hạt nhân, thông tin bộ nhớ, dung lượng lưu trữ, v.v. Để sử dụng Inxi để kiểm tra thông tin CPU, trước tiên bạn cần phải cài đặt nó.

  Cách cài đặt Lightworks trên Linux

Để cài đặt Inxi, hãy mở cửa sổ dòng lệnh. Bạn có thể mở cửa sổ dòng lệnh bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím hoặc tìm kiếm nó trong menu ứng dụng. Sau khi cửa sổ đầu cuối mở, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới để Inxi hoạt động.

Ubuntu

sudo apt install inxi

Debian

sudo apt-get install inxi

Arch Linux

sudo pacman -S git base-devel

git clone https://aur.archlinux.org/trizen.git

cd trizen/

makepkg -sri

trizen -S inxi

Fedora

sudo dnf install inxi

OpenSUSE

sudo zypper install inxi

Với Inxi được cài đặt, bạn có thể sử dụng nó để tìm thông tin CPU của mình bằng cách sử dụng lệnh inxi -C bên dưới.

inxi -C

Nếu bạn muốn lưu đầu ra thông tin CPU của mình vào một tệp văn bản, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhập lệnh sau.

inxi -C > ~/my-cpu-info.txt

Để xem tệp này, hãy nhập lệnh sau hoặc nhấp vào “my-cpu-info.txt” trong trình quản lý tệp.

Cần xem nhiệt độ CPU? Kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi.

x