Cách kiểm tra dung lượng đĩa trống trên máy Mac

Spread the love

Tất cả chúng ta đều lo lắng về việc đạt đến giới hạn không gian lưu trữ của máy Mac. Chúng tôi cần có chỗ để tải xuống các ứng dụng mới, cài đặt bản cập nhật và lưu trữ các tác phẩm sáng tạo của mình. Dưới đây là hai cách nhanh nhất và hữu ích nhất để xem bạn còn bao nhiêu dung lượng trống.

Cách nhanh chóng kiểm tra dung lượng đĩa trống bằng Finder

Cách cơ bản nhất để kiểm tra dung lượng ổ đĩa trống trên máy Mac là sử dụng Finder. Mở cửa sổ Finder mới bằng cách nhấn Command + N hoặc chọn File> New Finder Window trong thanh menu. (Bạn cũng có thể sử dụng một phím tắt ít được biết đến để mở một phím tắt từ bất kỳ đâu.)

Trong cửa sổ mở ra, nhấp vào ổ đĩa bạn muốn kiểm tra trong thanh bên. Ở cuối cửa sổ, bạn sẽ thấy còn bao nhiêu dung lượng trên ổ đĩa.

  Cách thêm vị trí của bạn vào bài đăng trên Reddit

Bạn đang tìm kiếm một dòng có nội dung tương tự như “904 GB khả dụng”, nhưng với một số khác, tùy thuộc vào dung lượng trống mà bạn thực sự có trên ổ đĩa.

Bạn có thể lặp lại bước này với bất kỳ ổ nào được kết nối với máy Mac của bạn bằng cách nhấp vào tên ổ đó trong thanh bên của cửa sổ Finder. Khi bạn chỉ có vài gigabyte trống, thì đã đến lúc bạn phải nghĩ đến việc xóa mọi thứ để tạo khoảng trống cho hệ thống hoạt động bình thường.

Cách xem chi tiết sử dụng đĩa trong “Giới thiệu về máy Mac này”

Kể từ Mac OS 10.7, Apple cũng đã tích hợp một công cụ để xem cả dung lượng đĩa trống và mức sử dụng đĩa chi tiết có thể được truy cập thông qua cửa sổ “About This Mac”. Đây là cách để xem nó.

Đầu tiên, nhấp vào menu “Apple” ở góc trên bên trái của màn hình và chọn “About This Mac”.

Trong cửa sổ bật lên, nhấp vào nút “Bộ nhớ”. (Tùy thuộc vào phiên bản macOS của bạn, điều này có thể trông giống như một tab thay vì một nút).

  Cách xóa tất cả tin nhắn trong sự bất hòa

Bạn sẽ thấy một cửa sổ liệt kê dung lượng ổ đĩa còn trống cho tất cả các ổ lưu trữ của mình, bao gồm ổ cứng, SSD và ổ USB ngoài. Đối với mỗi ổ đĩa, macOS cũng chia nhỏ dung lượng lưu trữ theo loại tệp trong biểu đồ thanh ngang.

Nếu bạn di chuột qua biểu đồ thanh, macOS sẽ gắn nhãn ý nghĩa của từng màu và loại tệp đó chiếm bao nhiêu dung lượng.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về loại tệp nào chiếm nhiều dung lượng nhất, hãy nhấp vào nút “Quản lý”. Cửa sổ bật lên bao gồm ngăn “Đề xuất” chứa đầy các công cụ cho phép bạn giải phóng dung lượng ổ đĩa bằng cách dọn dẹp các tệp mà bạn có thể không cần nữa, bao gồm cả việc tự động dọn sạch thùng rác của bạn thường xuyên.

Trong cùng cửa sổ đó, bạn có thể nhấp vào bất kỳ tùy chọn nào trong thanh bên để xem bảng phân tích mức sử dụng đĩa theo loại tệp.

  Cách Luôn Chụp Ảnh Sắc Nét

Giao diện này cũng cho phép bạn xóa các tệp có thể quan trọng, vì vậy hãy cẩn thận. Nhưng nếu bạn biết mình đang làm gì, đây có thể là một cách tiện dụng nhanh chóng để giải phóng dung lượng ổ đĩa trong thời gian ngắn.

Có nhiều cách khác để giải phóng dung lượng ổ đĩa trên máy Mac, bao gồm sử dụng các tiện ích của bên thứ ba, xóa các tệp trùng lặp và xóa các tệp bộ nhớ cache tạm thời. Dọn dẹp một chiếc máy tính quá tải có thể khiến bạn hài lòng, vì vậy hãy vui vẻ!

x