Cách kiểm tra kiểu bo mạch chủ trong Windows 10

Spread the love

Có thể có nhiều lý do khiến bạn đủ tò mò để biết chi tiết về bo mạch chủ của mình. Từ việc thay đổi ổ cứng thậm chí chỉ để thỏa mãn sự tò mò của bạn. Biết kiểu bo mạch chủ của bạn cũng rất cần thiết trong việc nâng cấp hệ thống của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời về cách kiểm tra kiểu bo mạch chủ trong Windows 7, 10 và 11 thì đây là hướng dẫn cho điều đó và ngay cả khi bạn muốn biết cách kiểm tra kiểu bo mạch chủ, chúng tôi có câu trả lời cho bạn trong hướng dẫn này . Ngoài ra, chúng tôi đã chỉ ra cách kiểm tra kiểu bo mạch chủ từ cmd.

Cách kiểm tra kiểu bo mạch chủ trong Windows 10

Ngày nay, bạn không cần phải tìm kiếm số model được ghi trên bo mạch chủ, bạn chỉ cần làm theo một số bước để biết mọi chi tiết về hệ thống và phần cứng của hệ thống.

Phương pháp 1: Sử dụng Command Prompt

Đây là cách kiểm tra model bo mạch chủ thông qua cmd.

1. Nhấn phím Windows, nhập Dấu nhắc lệnh, sau đó nhấp vào Mở.

2. Nhập lệnh sau vào Command Prompt

wmic baseboard get product, manufacturer, version, serialnumber

Phương pháp 2: Sử dụng Thông tin Hệ thống Windows

Một phương pháp khác bạn có thể làm theo là sử dụng Windows Thông tin hệ thống để kiểm tra kiểu bo mạch chủ như hình bên dưới.

1. Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn đồng thời các phím Windows + R.

2. Nhập msinfo32 và nhấn phím Enter để khởi chạy cửa sổ Thông tin Hệ thống.

Bây giờ màn hình của bạn sẽ được lấp đầy với thông số kỹ thuật về hệ thống của bạn. Thông tin bạn đang tìm kiếm sẽ được chỉ định bên cạnh Phiên bản BaseBoard, Nhà sản xuất BaseBoard và Sản phẩm BaseBoard

  Sửa lỗi A Device That Does Not Exist Was Specified trên Windows 10

Lưu ý: Phương pháp này là một hit và bỏ lỡ. Nó hoạt động nếu bạn có một bo mạch chủ tương thích.

Phương pháp bổ sung: Sử dụng ứng dụng của bên thứ ba

Đối với những người không biết về dấu nhắc Lệnh hoặc Windows PowerShell, họ có thể tải xuống ứng dụng của bên thứ ba để kiểm tra kiểu bo mạch chủ. Cố vấn Belarc là một ứng dụng miễn phí hiển thị cho bạn kiểu bo mạch chủ của bạn miễn phí. Bắt đầu và chạy Belarc Advisor, nó sẽ chạy một vài lần quét, bạn có thể bỏ qua một số lần quét và sau khi quét xong, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang trình duyệt có kết quả và để kiểm tra số kiểu bo mạch chủ, hãy nhấp vào Bảng mạch chính và bên dưới rằng bạn sẽ tìm thấy tất cả các thông tin. Có những ứng dụng khác có gói cao cấp để biết chi tiết phần cứng về hệ thống của bạn.

Cách kiểm tra kiểu bo mạch chủ trong Windows 7

Bạn có thể sử dụng phương pháp nêu trên để tìm kiểu bo mạch chủ trong Windows 7. Có thể làm theo các bước trên để kiểm tra kiểu bo mạch chủ bất kể phiên bản Windows

Cách kiểm tra kiểu bo mạch chủ trên Windows 11

Hai phương pháp trên cũng có thể được sử dụng trong Windows 11. Một cách khác để biết kiểu bo mạch chủ là-

1. Nhấp vào biểu tượng Tìm kiếm, nhập Windows PowerShell, sau đó nhấn phím Enter.

2. Nhập lệnh sau và nhấn phím Enter.

Get-WmiObject win32_baseboard | Format-List Product,Manufacturer,SerialNumber,Version

3. Bạn có thể thực hiện một lệnh khác được đưa ra dưới đây.

Get-CimInstance -ClassName Win32_baseboard

Số sê-ri sẽ được hiển thị trên màn hình như hình trên.

Cách kiểm tra mô hình bo mạch chủ về mặt vật lý

Ảnh của Umberto trên Bapt

Phương pháp này sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra thực tế mẫu bo mạch chủ của mình. Các bước chỉ áp dụng cho chủ sở hữu Máy tính để bàn.

 • Tắt Máy tính để bàn của bạn và rút tất cả các phích cắm khỏi CPU của bạn.

 • Xoay xung quanh CPU của bạn và mở trường hợp.
 • Tìm số kiểu của bo mạch chủ, bạn có thể tìm thấy nó trên chính bo mạch chủ hoặc đôi khi nó ở gần các khe cắm RAM, ổ cắm CPU và giữa các khe cắm PCI.
 • Nếu bạn muốn biết nhà sản xuất và nó không được liệt kê cùng với số kiểu máy, thì bạn có thể tìm kiếm kiểu máy đó trên bất kỳ công cụ tìm kiếm nào và bạn sẽ tìm thấy câu trả lời mà mình đang tìm kiếm.

Là bo mạch chủ của bạn ATX?

ATX đầu tiên được Intel phát hành vào năm 1995. Công nghệ Tiên tiến eXtends hay ATX là yếu tố hình thức cơ bản của bo mạch chủ đã được sử dụng trong nhiều năm và bây giờ nó là tiêu chuẩn. Có 4 loại ATX chính và 3 loại Công nghệ thông tin mở rộng. Dưới đây chúng tôi đã mô tả chúng cho bạn và hy vọng điều đó sẽ giúp bạn có được câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm.

Sau đây là các loại ATX.

 • ATX– Kích thước ATX tiêu chuẩn là 305*244 mm và kích thước có thể khác nhau tùy theo nhà sản xuất. ATX cung cấp 4 không gian khe cắm cho RAM, 2 hoặc đôi khi nhiều hơn cho khe cắm PCI và nó thường được sử dụng bởi những người đang tìm kiếm nhiều khe cắm mở rộng hơn. Nó chỉ phù hợp với PC tương thích với EATX và ATX. ATX có thể đắt và nặng về kích thước của nó.

 • E-ATX– Công nghệ tiên tiến mở rộng eXtended, là kích thước lớn hơn của ATX tiêu chuẩn. E-ATX có nhiều khe cắm mở rộng hơn, và đôi khi lên đến 8 khe cắm RAM. Nó cũng đi kèm với 2 ổ cắm CPU có thể tăng cường và chạy hai bộ xử lý cùng lúc trong PC của bạn.

 • XL-ATX– Đây là những kích thước thậm chí còn lớn hơn cả EATX với nhiều khe cắm mở rộng hơn và ít khe cắm PCI hơn. XL-ATX không cung cấp nhiều thứ ngoài một vài khe cắm bổ sung. Ngoài ra, chúng đắt tiền và không lý tưởng cho các thùng máy PC tiêu chuẩn. Nếu bạn đang tìm cách thiết lập một PC đa GPU để chơi game với nhiều khe cắm PCIe thì đây có thể là lựa chọn lý tưởng cho bo mạch chủ của bạn.

 • Micro-ATX– Với không gian ít hơn cho nhiều khe cắm mở rộng hơn và thông số kỹ thuật gần giống như ATX tiêu chuẩn, Micro-ATX hoặc mATX là phiên bản nhỏ hơn của ATX. Nó có 2 khe cắm RAM và ít khe cắm PCIe hơn ATX. Nó rẻ hơn ATX.

Sau đây là các loại ITX.

 • Mini-ITX– Mini ITX là bo mạch chủ nhỏ nhất tương thích với các thành phần phần cứng có kích thước tiêu chuẩn. Chúng rẻ hơn hầu hết các bo mạch chủ. Chúng cũng thiếu hầu hết các tính năng mà ATX tiêu chuẩn cung cấp. Không quá 2 khe cắm RAM và ít hơn khe cắm PCIe. Công suất điện cũng rất thấp. Chúng lý tưởng cho một PC nhỏ hơn.

 • Nano-ITX– Nhỏ hơn Mini-ITX và tiêu thụ điện năng rất thấp, chủ yếu nó được sử dụng cho mục đích tự động hóa hoặc trong giải trí thông minh hoặc Smart TV. Nano-ITX không tương thích với tất cả các loại thành phần PC tiêu chuẩn, đây là một nhược điểm lớn.

 • Pico-ITX– Chúng là bo mạch chủ nhỏ nhất và được sử dụng trong các thiết bị IOT. Chúng rất dễ sử dụng và tiêu thụ rất ít điện năng. Ngoài ra, chúng tương thích với một số lượng phần cứng hạn chế.

***

Chúng tôi hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bây giờ bạn đã biết câu trả lời về cách kiểm tra kiểu bo mạch chủ Windows 10 hoặc cách kiểm tra kiểu bo mạch chủ Windows cmd hoặc thậm chí cách kiểm tra kiểu bo mạch chủ trên Windows 11. phản hồi trong các ý kiến ​​​​dưới đây. Chúng tôi có thể chấp nhận những lời chỉ trích và mọi người đều thích được vỗ nhẹ vào lưng bất kể đó là gì mà chúng tôi rất vui khi được nghe.

x