Cách kiểm tra phiên bản Python trong Windows, Linux và macOS [2023]

Spread the love

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình nổi tiếng nhất vì nó được sử dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau như phát triển web, học máy, phân tích dữ liệu và kiểm thử phần mềm, chỉ đề cập đến một số lĩnh vực.

Python được phát hành vào ngày 20 tháng 2 năm 1991 bởi Guido van Rossum. Khi Rossum đang tạo Python, anh ấy cũng đang đọc “Monty Python’s Flying Circus”, một kịch bản của loạt phim hài nổi tiếng của BBC. Do đó, ông quyết định chọn cái tên này vì ông coi ngôn ngữ mới là bí ẩn và độc đáo.

Ngôn ngữ lập trình đa năng này có rất nhiều người dùng và bạn có thể đã vô tình tương tác với nó thông qua các đề xuất phim trên Netflix. Python cũng được sử dụng trong việc tạo ra phần mềm điều khiển ô tô tự lái.

Một số điều bạn có thể làm với Python là

 • Phát triển web. Python được sử dụng trong phát triển phụ trợ (các quy trình mà người dùng không nhìn thấy). Flask và Django là những ví dụ về khung được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển API và máy chủ phụ trợ.
 • Tự động hóa hoặc viết kịch bản. Nếu có một công việc mà bạn thấy mình phải thực hiện lặp đi lặp lại, Python có thể giúp bạn tự động hóa công việc đó. Người mới bắt đầu cũng như các chuyên gia có thể sử dụng Python để tự động hóa các tác vụ khác nhau như gửi email, tìm kiếm dữ liệu trực tuyến, sắp xếp dữ liệu và tải xuống.
 • Phân tích dữ liệu và học máy. Python đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được tìm kiếm nhiều nhất bởi các nhà khoa học dữ liệu. Các nhà phân tích dữ liệu giờ đây có thể tạo trực quan hóa dữ liệu, thực hiện các tính toán thống kê phức tạp, thao tác & phân tích, v.v.
 • Kiểm thử phần mềm và tạo nguyên mẫu. Trong thiết lập phát triển phần mềm, Python có thể được sử dụng để theo dõi lỗi, kiểm tra và kiểm soát bản dựng. Các nhà phát triển có thể tự động kiểm tra và kiểm tra các hệ thống và ứng dụng mới bằng Python.
 • Ứng dụng kinh doanh. Thế giới kinh doanh rất rộng lớn và một số thứ có thể xuất hiện trong đầu bạn là các ứng dụng thương mại điện tử, hệ thống quản lý khách hàng và ERP, đó là một vài thứ. Một cài đặt kinh doanh điển hình sẽ cần các ứng dụng dễ đọc, có thể mở rộng và có thể mở rộng. Python cung cấp giải pháp như vậy thông qua các nền tảng của nó, chẳng hạn như Tryton.
 • Nó là linh hoạt. Nếu bạn đã tương tác với các ngôn ngữ khác, bạn có thể nhận thấy rằng một số ngôn ngữ chỉ có một hoặc hai trường hợp sử dụng. Tuy nhiên, Python có hơn năm trường hợp sử dụng và hiệu suất của nó vẫn không thể so sánh được.
 • Có nhiều thư viện và mô-đun. Có rất nhiều thư viện và mô-đun được tạo bởi các bên thứ ba để mở rộng các trường hợp sử dụng của Python. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng Django để phát triển web phía máy chủ.
 • Python rất đơn giản. Ngôn ngữ lập trình này bắt chước ngôn ngữ tự nhiên, làm cho nó phù hợp với cả những người mới bắt đầu.
 • Cộng đồng lớn và tích cực. Lập trình đôi khi có thể là một thách thức. Tuy nhiên, sự hiện diện của một cộng đồng lớn và hỗ trợ có nghĩa là luôn có những người mà bạn có thể tìm đến khi gặp khó khăn.
 • Mã nguồn mở. Python được sử dụng và phân phối miễn phí. Do đó, các kỹ sư có thể tinh chỉnh mã hiện có, phân phối lại và tạo các giải pháp/ứng dụng khác nhau với nó.
  Cách tắt Windows SmartScreen cho Edge trên Windows 10

Python 2 và Python 3: Sự khác biệt

Ngôn ngữ lập trình Python đã phát triển rất nhiều trong hơn 3 thập kỷ tồn tại. Một trong những lý do bạn có thể muốn kiểm tra phiên bản Python là để xác định xem bạn đang sử dụng Python 2 hay Python 3 để đảm bảo rằng bạn xây dựng các giải pháp không có lỗi, bất kể bạn là nhà phát triển hay chuyên gia dữ liệu.

Python 2 và Python 3 là những phiên bản chính trong thế giới Python. Đã có một cuộc tranh luận đang diễn ra về cái nào tốt hơn. Hãy để chúng tôi kiểm tra sự khác biệt giữa hai;

Trăn 2

Python 2 được giới thiệu vào năm 2000 bởi BeOpen Python Labs. Phiên bản này nhằm giúp việc học Python trở nên dễ dàng.

Thông qua Python 2, các chi tiết kỹ thuật của Đề xuất cải tiến Python (PEP) đã được triển khai. Vào tháng 1 năm 2020, Python 2 đã ngừng hoạt động, điều đó có nghĩa là nó sẽ không còn được cập nhật các bản vá bảo mật, tính năng mới và bản sửa lỗi nữa.

Trăn 3

Python 3 được phát hành vào năm 2008. Phiên bản này được tạo ra để khắc phục các lỗi cơ bản của Python 2. Python 3 đã loại bỏ các mô-đun và cấu trúc trùng lặp trong các phiên bản Python trước đó.

Việc loại bỏ các công cụ trùng lặp khi giới thiệu Python 3 có nghĩa là một số mã trong Python 2 không tương thích với Python 3. May mắn thay, Python đã phát hành 2to3, một công cụ đánh giá và tự động chuyển đổi mã Python 2 sang cú pháp Python 3.

  Cách sử dụng journalctl để đọc nhật ký hệ thống Linux

Sự ra đời của phiên bản này đã thu hút một lượng lớn cộng đồng khoa học, chẳng hạn như những người trong khoa học thần kinh. Sự ra đời của thư viện NumPy hiện đã đặt Python trở thành đối thủ cạnh tranh của Matlab và R, đồng thời cũng đẩy nhanh việc áp dụng nó trong khoa học dữ liệu và học máy. Tại thời điểm viết bài này, phiên bản hiện tại của Python là Python 3.11.1.

So sánhPython 2Python 3Năm phát hành20002008Hỗ trợĐược hỗ trợ đã dừng vào năm 2020Phát triển và hỗ trợ Python 3 vẫn đang tiếp tụcKhả năng tương thích ngượcVới một số sửa đổi, mã Python 2 có thể được chuyển sang mã Python 3Python 3 không thể chạy trên Python 3Ứng dụngNó chủ yếu được sử dụng trong DevOpsPython đa năng và có thể áp dụng trong công nghệ phần mềm , khoa học dữ liệu, v.v. Từ khóa “Print”Print không được coi là một hàm mà là một câu lệnhPrint được coi là một hàm chứ không phải một câu lệnhĐộ phức tạp của cú phápThêm phức tạpÍt phức tạpLưu trữ chuỗi Theo mặc định, các chuỗi được lưu trữ dưới dạng ASCIITheo mặc định, các chuỗi được lưu trữ dưới dạng UNICODE

Điều kiện tiên quyết để kiểm tra Phiên bản Python

Bạn có thể truy cập cửa sổ terminal/ terminal bằng các lệnh này tương ứng trên Windows, Linux và macOS;

 • Windows: Win+R > gõ powershell > Enter/OK
 • Linux: Ctrl-Alt-T, Ctrl-Alt-F2
 • macOS: Finder > Ứng dụng > Tiện ích > Terminal

Vì bây giờ bạn đã biết rằng có hai phiên bản chính của Python, chúng ta có thể tiếp tục và tìm hiểu cách kiểm tra phiên bản trên các máy cục bộ của mình.

Python 3 không tương thích ngược. Python 2 và Python 3 là những phần mềm khác nhau. Do đó, điều đó có nghĩa là mã được viết bằng Python 2 có thể không hoạt động như mong đợi trong Python 3.

Khi bạn kiểm tra phiên bản Python trên máy của mình, phiên bản sẽ được trình bày trong 3 phần được phân tách bằng dấu chấm.

 • phiên bản chính
 • Phiên bản nhỏ
 • Phiên bản vi mô

Ví dụ: nếu chúng tôi lấy phiên bản Python, Python 3.8.10, 3 là phiên bản chính, 8 là phiên bản phụ và 10 là phiên bản vi mô. Phần cuối cùng của phiên bản Python đại diện cho các bản cập nhật và bản vá lỗi mới nhất.

Python 3.7.1 tương thích với Python 3.8.10 vì chúng thuộc cùng một phiên bản chính (3). Tuy nhiên, Python 2.7 không tương thích với Python 3.8.

Kiểm tra phiên bản Python trên Windows

Mở Windows PowerShell bằng các bước sau;

Win + R > gõ powershell > Enter/OK

Bây giờ bạn có thể tiếp tục và gõ cái này trên dòng lệnh

phiên bản python

Nếu Python được cài đặt trên máy của bạn, phiên bản sẽ xuất hiện ở dòng tiếp theo.

  Cách cài đặt ZFS trên Linux

Kiểm tra phiên bản Python trên Linux

Hầu hết các hệ điều hành Linux hiện đại đều được cài đặt sẵn Python.

Sử dụng phím tắt Ctrl+Alt+T để mở dòng lệnh trên máy chạy Linux của bạn.

Sử dụng lệnh này để in phiên bản Python;

python3 --version

Hoặc

python --version

Lệnh thứ hai kiểm tra xem Python 2 đã được cài đặt chưa

Nếu Python 3 được cài đặt, bạn có thể nhận được một cái gì đó như thế này

Kiểm tra phiên bản Python trên MacOS

Bạn có thể nhanh chóng truy cập thiết bị đầu cuối của mình trong MacOS bằng phím tắt này;

Finder > Ứng dụng > Tiện ích > Terminal

Sử dụng lệnh này để kiểm tra phiên bản Python;

python3 --version

Hoặc

python --version

Lệnh thứ hai kiểm tra xem Python 2 đã được cài đặt chưa

Nếu bạn đã cài đặt cả Python 2 và 3, bạn sẽ nhận được kết quả gần như thế này

Kiểm tra phiên bản Python trong Script

Điều quan trọng là phải kiểm tra phiên bản Python trên tập lệnh của bạn khi mã hóa để tránh sự không tương thích và lỗi khi bạn chạy mã.

Việc kiểm tra như vậy là rất quan trọng khi bạn có nhiều hơn một phiên bản Python trên PC của mình.

Bất kể bạn đang sử dụng Windows, Linux hay macOS, bạn có thể sử dụng lệnh này để kiểm tra tập lệnh của mình

import sys

print (sys.version)

Điều gì xảy ra nếu cùng một máy được cài đặt hai phiên bản Python khác nhau và bạn chạy các lệnh nêu trên?

Python 2 và Python 3 có thể chạy đồng thời trên PC của bạn. Lý do cho điều này là bạn có thể có một số ứng dụng đang sử dụng Python 2 trong khi những ứng dụng khác được tạo trên Python 3.

Để kiểm tra xem hai phiên bản Python có trên PC của bạn hay không, hãy sử dụng các lệnh sau;

python3 --version

Hoặc

python --version

Lệnh thứ hai kiểm tra xem Python 2 đã được cài đặt chưa

Nếu cả hai phiên bản đều có trên macOS, bạn sẽ nhận được kết quả gần với ảnh chụp màn hình này

Phần kết luận

Python tiếp tục cung cấp năng lượng cho một số nền tảng truyền thông xã hội yêu thích của bạn, chẳng hạn như Instagram, các trang web giải trí, chẳng hạn như Spotify và các nền tảng quản lý chuyến đi, chẳng hạn như Uber. Nếu bạn cần tạo các nền tảng tạo ra các nền tảng tương tự hoặc tốt hơn, Python nên là một trong những cân nhắc của bạn.

Bây giờ bạn có thể thoải mái kiểm tra phiên bản Python bất kể hệ điều hành bạn đang sử dụng. Mặc dù hầu hết đang chuyển sang Python 3, nhưng bạn vẫn sẽ bắt gặp các ứng dụng được tạo trên Python 2. Tin vui là Python có nhiều khung khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tạo các ứng dụng khác nhau.

Bạn cũng có thể khám phá cách cài đặt Python 3 trên CentOS, Ubuntu và Windows.

x